BlackBerry เตรียมปลดพนักงาน 4,500 คน และเตรียมถอนตัวจากตลาด consumer ผลจากยอดขาย Z10 ที่ย่ำแย่และผลประกอบการที่ขาดทุนเกือบ 1,000 ล้านเหรียญ

Avatar photo
blackberry 101 | <!--:TH-->BlackBerry เตรียมปลดพนักงาน 4,500 คน และเตรียมถอนตัวจากตลาด consumer ผลจากยอดขาย Z10 ที่ย่ำแย่และผลประกอบการที่ขาดทุนเกือบ 1,000 ล้านเหรียญ<!--:-->

ข่าวนี้เป็นข่าวที่น่าใจหายของค่ายมือถือที่เคยยิ่งใหญ่ในตลาด consumer หรือผู้ใช้ทั่วไปในบ้านเราเมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้ครับ

BlackBerry แถลงผลประกอบการไตรมาสที่ 2 ของปีนี้ออกมาครับ ซึ่งผลประกอบการไตรมาสล่าสุดนี้ ออกมาค่อนข้างแย่ เพราะ BlackBerry ประเมินว่าบริษัทจะขาดทุนเป็นเงินถึง 950-990 ล้านเหรียญ ซึ่ง BlackBerry ตอบสนองต่อตัวเลขนี้ด้วยการประกาศปลดพนักงานออกจำนวน 40% หรือคิดเป็นจำนวน 4,500 คน ซึ่งจะทำให้ BlackBerry จะมีพนักงานเหลืออยู่ 7,000 คน และจะช่วยให้ค่าดำเนินการที่จะต้องใช้ในการดำเนินธุรกิจลดลง 50% ภายในไตรมาสแรกของปี 2015

Blackberry-Z10

ตัวเลข 950-990 ล้านเหรียญนี้ เป็นผลจากยอดขายที่ย่ำแย่ของ BlackBerry Z10 ที่ ทาง BlackBerry ตั้งความหวังเอาไว้ว่าเป็นมือถือที่จะพลิกเกมส์ของบริษัท ซึ่งนอกจากจะขายได้น้อยแล้ว ยังมีของค้างสต๊อกอยู่เยอะมาก ทาง BlackBerry จึงได้เอาจำนวนของที่ค้างสต๊อกและค่าเสียหายต่างๆรวมเข้าไปกับตัวเลขผลประกอบการด้วย ทำให้ตัวเลขออกมาสูงถึง 950-990 ล้านเหรียญ

แต่ถ้าเอาตัวเลขต่างๆของ BlackBerry Z10 ออกผลขาดทุนของ BlackBerry จะลดลงมาอยู่ที่ 250-265 ล้านเหรียญ

 

นอกจากการปลดคนงานแล้ว BlackBerry ยังได้แถลงถึงยุทธศาสตร์ใหม่ของบริษัท ที่ประกาศออกมาคือ BlackBerry จะถอนตัวจากตลาด consumer smartphone หรือกลุ่มผู้ใช้สมาร์ทโฟนทั่วไป ซึ่งเป็นตลาดหลักของโลก และไปเน้นที่ตลาดที่ BlackBerry ยังมีพื้นที่อยู่ ซึ่งก็คือตลาดองค์กร (Enterprise) และ Prosumer (ผู้ใช้งานระดับสูง) แทน

นอกจากนี้ยังมีรายละเอียดอื่นๆที่แถลงเพิ่มเติมเอาไว้ดังนี้ครับ

  • ยอดขายมือถือ BlackBerry ไตรมาสล่าสุดอยู่ที่ 3.7 ล้านเครื่อง แต่ที่น่าเศร้ายอดขายส่วนใหญ่มาจากมือถือที่ใช้ OS BlackBerry 7 ที่เป็น OS เวอร์ชั่นก่อนหน้า โดย BlackBerry ไม่ได้ประกาศตัวเลขของอุปกรณ์ที่ใช้ระบบ BB10 ที่ขายออกไป (ซึ่งคาดว่าน่าจะย่ำแย่พอสมควร)
  • BlackBerry ลดจำนวนอุปกรณ์ที่จะวางจำหน่ายเร็วๆนี้ลง จาก 6 รุ่น เหลือ 4 รุ่น โดยแบ่งเป็นมือถือระดับ High-end 2 รุ่น และ Low-end 2 รุ่น
  • BlackBerry Z10 จะวางจำหน่ายอีกครั้งในฐานะมือถือระดับ Entry-level ภายหลังจากที่ BlackBerry Z30 วางจำหน่าย (นั่นหมายถึงน่าจะมีการหั่นราคาครั้งมโหฬารแน่นอน)
  • คุณ Thorsten Heins ซึ่งดำรงตำแหน่ง CEO ของ BlackBerry ได้แสดงความเห็นถึงการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ว่า เป็นเรื่องที่ยาก แต่ว่าต้องทำ

 

คัดมาเพื่อคุณ
IPHONE 15 22 | iPhone 15 | ข่าวลือจากวงใน iPhone 15 อาจรองรับ Wi-Fi 6E

ก็น่าใจหายครับ ที่ BlackBerry จะถอนตัวจากตลาด consumer ไป แต่ว่าอย่างน้อยก็น่าจะทำให้สถานการณ์ของ BlackBerry ดีขึ้น แต่ว่าก็ยังมีข่าวลือเรื่องที่ BlackBerry กำลังมองหาผู้ซื้อกิจการของตัวเองอยู่ เพื่อลดภาระค่าดำเนินการของบริษัทลงด้วย

หน้าตามือถือแบบที่เคยฮิตมากๆในบ้านเราในอดีต

 

ที่มา: The Verge, CNet

 


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
0 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx