แรงจัดในทุกด้าน OPPO Find X5 Pro 5G เรือธงของเรือธงที่ไม่ได้มีแค่กล้องระดับโปร จัดเต็มแค่ไหนรู้ได้ในบทความนี้

Avatar photo
DSC04304

น่าประทับใจมาก สำหรับ OPPO Find X5 Pro 5G ออกแบบมาได้สุดจัดในทุกด้านจริงๆ เพราะนอกจากกล้องถ่ายภาพระดับโปรที่มีการพูดถึงกันบ่อยๆ แล้ว คุณสมบัติด้านอื่นก็ปล่อยผ่านไม่ได้เลยครับ ซึ่งตอนนี้ก็เปิดจำหน่ายอย่างเป็นทางการในไทยเรียบร้อยแล้ว สามารถไปลองจับสัมผัสตัวจริงกันได้ที่ OPPO Brand Shop ทุกสาขา และตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศแล้วนะครับ

OPPO Find X5 Pro 5G มีกล้องถ่ายภาพยอดเยี่ยมไม่เป็นสองรองใคร อันนี้หลายคนอาจจะเห็นผลลัพท์และความสามารถกันไปแล้วเพราะพูดถึงกันเยอะมาก แต่ OPPO Find X5 Pro 5G มันคือสมาร์ทโฟนตัวท็อปครับ ฉะนั้นด้านอื่นๆ ก็มาครบ มีความแรงในระดับสูงสุด ตัวเครื่องภายนอกที่ใส่ใจในการผลิต ทนทานและสวยงามด้วยวัสดุเซรามิคพรีเมี่ยม มาพร้อมแบตเตอรี่ใหญ่ และระบบชาร์จไว 80W SuperVOOC ที่สำคัญเป็นระบบชาร์จที่มีความปลอดภัยสูง และถ้าเรื่องขนาดหน้าจอก็เป็นเรื่องสำคัญสำหรับคุณด้วยแล้วละก็ OPPO Find X5 Pro 5G ก็ให้เราครบหมดในเครื่องเดียวครับ เป็นหน้าจอขนาดใหญ่ 6.7 นิ้ว ใครที่อยู่สายชอบจอภาพชัดๆ ใหญ่ๆ ชอบดูอะไรสะใจไม่ต้องปวดตาเพ่งมองเหมือนผม มาอยู่ทางนี้ได้เลยครับ ^^

OPPO-Find-x-5-Pro-5G-DSC04204-2

จากที่ได้ลองใช้งาน OPPO Find X5 Pro 5G ต้องบอกว่า ประสิทธิภาพในแต่ละด้านของสมาร์ทโฟนรุ่นนี้คือของแท้ครับ ประสบการณ์ที่ได้รับในการใช้งานตอบโจทย์ในการใช้งานจริงของแต่ละวันมาก ในบทความนี้ผมจะพามาดูกันครับว่า มีอะไรบ้างที่ทำให้รู้สึกประทับใจ และเชื่อว่านี่จะเป็นสูตรผสมของสมาร์ทโฟนที่ใครหลายๆ คนเคยอยากให้มีออกมาสักทีครับ

OPPO-Find-x-5-Pro-5G-DSC04142-1

ประสบการณ์การใช้งานจากเครื่องที่แรงสุด Snapdragon 8 Gen 1 และ RAM 12GB ที่ขยายแรมเพิ่มได้อีก 7GB! 

ใช้งานทันใจ ทำอะไรได้ดั่งใจนึก เพราะนี่คือสมาร์ทโฟนสเปคตัวท็อปของตลาด ใช้หน่วยประมวลผลตัวล่าสุด Qualcomm Snapdragon 8 Gen 1 และให้แรมมามากถึง 12GB พร้อมด้วยซอฟท์แวร์จาก OPPO ที่ช่วยขยายขนาดแรมออกไปได้อีกสูงสุด 7GB แรงพอเกินจะพอ

เวลาใช้งานจริงทำได้รวดเร็วมากครับ ทัชแล้วไป ตอบสนองได้ไว เปิดเข้าออกแอพพลิเคชั่นต่างๆ ทำได้ไวมาก เรื่องประสิทธิภาพหายห่วง

DSC04170

ความแรงมาพร้อมกับหน้าจอคุณภาพสูง จอ AMOLED 120Hz ความละเอียดระดับ WQHD+ ที่มีขนาดใหญ่ถึง 6.7 นิ้ว บนเครื่องที่เรียกได้ว่าไร้ขอบ หน้าจอเต็มพื้นที่หน้าเครื่อง เต็มตา สวยงาม มาตรฐานจอในโลกของ 1 พันล้านสี ที่รองรับ HDR10+ พร้อมลำโพงคู่สเตอริโอ Dolby Atmos นี่คืออุปกรณ์ของความบันเทิงชั้นดี ที่มีให้เราทั้งความรวดเร็ว คุณภาพด้านเสียง และความสวยงามของการแสดงผล บนหน้าจอที่ใหญ่มากถึง 6.7 นิ้ว

DSC04297

และเรื่องที่มักเป็นปัญหากับสมาร์ทโฟนที่มีสเปคระดับสูงแบบนี้ มันคือเรื่อง “ความร้อน” ครับ แต่กับ OPPO Find X5 Pro 5G ปัญหาความร้อนน้อยมาก ใช้งานหนักๆ ยังแค่พออุ่นให้รู้สึกได้ ยังไม่เจอปัญหาต้องปิดตัวเองหรือรีสตาร์ทเลยในการใช้งานมา เพราะภายในมีการออกแบบระบบระบายความร้อนมาให้หลายชั้น มี Vapor Chamber ขนาดใหญ่พิเศษ ที่มีขนาดใหญ่กว่ารุ่นก่อนเกือบ 75% ครอบคลุมพื้นที่จุดที่เกิดความร้อนไว้ได้หมด ทั้งพื้นที่ SoC และตัวแบตเตอรี่

DSC04287

นี่คือประสบการณ์ในการใช้งานที่จะได้รับจากเครื่องระดับพรีเมี่ยมเท่านั้น สะใจ เต็มตา ใช้งานเต็มอารมณ์

ประสบการณ์ถ่ายภาพยอดเยี่ยมที่ไม่ใช่แค่ภาพนิ่ง ด้วย MariSilicon X Imaging NPU ถ่ายวิดีโอกลางคืนดีที่สุด

เราไม่พูดถึงแค่เรื่องการถ่ายภาพนิ่งกันอีกแล้ว เพราะด้วย MariSilicon X ที่เข้ามาช่วยเสริมตัวใหม่ มันคือ Imaging NPU ตัวประมวลผลเสริมที่เพิ่มเข้ามาช่วย CPU และ GPU ในงานด้านการถ่ายภาพโดยเฉพาะนั้นเองครับ

เรียกว่านอกจาก CPU จะแรงที่สุดแล้ว ยังมีการใส่ตัวเสริมเข้ามาช่วยเพิ่มประสิทธิภาพด้านการประมวลผลของการถ่ายภาพเข้ามาอีกด้วย และผลลัพท์ก์คือความสามารถของ AI ที่ไม่ใช่แค่จะช่วยในงานภาพนิ่งกันอีกต่อไป เพราะ MariSilicon X เข้ามาช่วยในการวิเคราะห์ภาพวีดีโอในระดับความละเอียดสูง 4K ได้เลยละครับ ปรับความสมบูรณ์ของภาพวีดีโอได้แบบเฟรมต่อเฟรม ด้วยความเร็วในการทำงานที่เร็วถึงระดับที่สามารถรับคำสั่งได้ 18 Tera คำสั่งต่อวินาทีเลยทีเดียว

DSC04127

ทำให้เราสามารถถ่ายภาพวีดีโอได้สวยแม้จะถ่ายวีดีโอในที่แสงน้อย AI คอยดูแลให้ได้ตลอดเวลา ถ่ายวีดีโอในที่มืด  4K Ultra Night Video ช่วยลดนอยส์ เพิ่มรายละเอียด และยังส่งผลครอบคลุมไปถึงการถ่ายภาพในทุกๆ โหมดอีกด้วย

นอกจากนั้นยังเป็นสมาร์ทโฟนกล้องหลังสามตัว ที่ใส่เซนเซอร์ตัวท็อปของ SONY  IMX766 ความละเอียด 50 ล้านพิกเซล มาให้ถึงสองตัวเลยครับ พร้อมระบบกันสั่นแบบ 5 แกน SLR-Level 5-Axis Image Stabilization เข้ามาให้ด้วย และทุกกล้องอยู่ในมาตรฐานการเก็บภาพระดับ 1 พันล้านสีทุกเลนส์! เพื่อให้เข้ากับจอแสดงผลของรุ่นที่แสดงสีได้ 1 พันล้านสีด้วยเช่นกัน

นี่จึงเป็นสมาร์ทโฟนที่อยู่ในโลก 10บิต 1 พันล้านสี เต็มระบบอย่างสมบูรณ์ครับ

องไปดูวีดีโอที่เรานำตัวเครื่องไปทดสอบและถ่ายภาพมาให้ได้ดูกัน ด้านล่างนี้เลยครับ ^^

กล้องรุ่นนี้คุณภาพสูงมาก และยังเป็นรุ่นเดียวกันที่มีการร่วมมือกับ Hasselblad แบรนด์กล้องที่เป็นตำนานในด้านการถ่ายภาพเข้ามาช่วยดูแลเรื่องกล้อง และได้หัวเรือใหญ่ของ Hasselblad มาช่วยพัฒนาฟิลเตอร์พิเศษให้รุ่นนี้ด้วย นั่นคือ Master Filters ที่ประกอบไปด้วยฟิลเตอร์ Radiance, Emerald และ Serenity

พร้อมความสามารถในการถ่ายภาพบุคคลแบบปรับระดับค่า F ได้เหมือนเลนส์กล้องโปร และรีทัชสำหรับการปรับหน้าเนียนในมาตรฐาน OPPO หน้าสวยหล่อกันทุกรูปแน่นอนครับ

รวมถึงโหมดการถ่ายภาพ XPan ที่มาจากลักษณะพิเศษจากกล้องระดับตำนานในอดีต Hasselblad XPan นั้นเองครับ เป็นกล้องที่มีหน้าเลนส์ยาวกว้างกว่าเลนส์ปกติ และเขาได้นำจุดเด่นนั่นมาทำเป็นหนึ่งในโหมดถ่ายภาพใน OPPO Find X5 Pro 5G ด้วยครับ ซึ่งผมชอบมากๆ เป็นโหมดกล้องที่ใช้งานได้สนุก แปลกตาครับ เหมือนภาพพาโนรามาที่ถ่ายได้ในแชะเดียว

oppo-findx-5-Pro-0160

oppo-findx-5-Pro-0159-1

ตัวอย่างภาพถ่ายบางส่วนของ OPPO Find X5 Pro 5G

ชาร์จไวและอุ่นใจ ปลอดภัยไปกับมาตรฐานการชาร์จใหม่ 80W SuperVOOC และ 50W AirVOOC 

สิ่งหนึ่งที่ผมพูดและย้ำเสมอในการรีวิวสมาร์ทโฟน ก็คือระบบการดูแลและมาตรฐานความปลอดภัย โดยเฉพาะระบบชาร์จไฟที่มักจะเกิดอุบัติเหตุขึ้นบ่อยครั้ง สิ่งหนึ่งที่ไว้ใจได้เสมอของสมาร์ทโฟน OPPO ก็คือระบบชาร์จ “SuperVOOC” นั้นเองครับ

มันเป็นระบบชาร์จที่ใส่ใจในการดูแลความปลอดภัย ตรวจจับในทุกระยะตั้งแต่หัวชาร์จไฟจนถึงตัวสมาร์ทโฟน ควบคุมอุณหภูมิและตรวจสอบการลัดวงจรของไฟฟ้า ฉะนั้นในการใช้งานสมาร์ทโฟนของ OPPO เราจะไม่พบเจอปัญหาความร้อนที่ร้อนจนให้รู้สึกเป็นกังวลเลย แม้จะใช้งานขณะชาร์จไฟไปด้วยก็ตาม

และความไวของการชาร์จนั้นก็ถูกเพิ่มเข้ามาอีกระดับใน OPPO Find X5 Pro 5G ด้วยระบบชาร์จไฟระดับ 80W SuperVOOC จากที่ทดสอบใช้งานต้องตกใจในความไวครับ ชาร์จแบตได้ประมาณ 50% ในเวลาแค่ 10นาทีเท่านั้น! เร็วมาก

OPPO-Find-x-5-Pro-5G-DSC04283-1

และยังรองรับการชาร์จไร้สาย 50W AIRVOOC ด้วย แต่น่าเสียที่ผมไม่มีอุปกรณ์ชาร์จไร้สายของมันให้ลอง เพราะต้องใช้กับแท่นชาร์จ AIRVOOC ของทาง OPPO เป็นหนึ่งในของแถมสำหรับผู้พรีออร์เดอร์นั้นเองครับ ด้วยระบบชาร์จไร้สาย 50W AIRVOOC ตามสเปคบอกว่ามันสามารถชาร์จแบตได้เต็ม 100% ในเวลาเพียง 47 นาทีเท่านั้นเอง

OPPO ยังได้ใส่ระบบ Battery Health Engine เพื่อดูแลสุขภาพของแบตเตอรี่ให้มีจำนวนรอบการชาร์จเพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่า รองรับไซเคิลการชาร์จของแบตได้ถึง 1,600 ครั้ง ทำให้แบตเตอร์รี่มีอายุการใช้งานยาวนานขึ้น 2 เท่า เพิ่มอายุการใช้งานของ OPPO Find X5 Pro 5G ได้มากขึ้น และยังลดการเกิดขยะโลกไปในทางอ้อมด้วยครับ

คัดมาเพื่อคุณ
project 20230310 1349209 03 horz | Hasselblad | เทียบกล้อง 2 เรือธง - Xiaomi 13 Pro ที่มาพร้อม Leica | OnePlus 11 ตัวแทนแห่ง Hasselblad

ทั้งหมดคือความไวในการชาร์จบนมาตรฐานความปลอดภัยที่พัฒนาขึ้นมาควบคู่กันทั้งสองด้านของ OPPO SuperVOOC

ชาร์จไว ไว้ใจได้ มันคือความมั่นใจที่สำคัญสำหรับผม ในการใช้งานสมาร์ทโฟนที่วางอยู่ข้างหัวนอนเราในทุกๆ คืนครับ

ตัวเครื่องสวยงามทนทาน พกพาภูมิใจ มั่นใจในความแข็งแกร่งและการจับสัญญาณที่ถูกออกแบบมาอย่างดี

สวยงาม มาตรฐานสูง วัสดุตัวเครื่องผลิตด้วยเซรามิคระดับพรีเมี่ยม Nanometer Microcrystalline Ceramic ที่ใช้เวลาผลิตนานถึง 168 ชั่วโมง มีความแข็งมากกว่ากระจกถึงสองเท่า ผิวโค้งไร้รอยต่อ แกะสลักด้วยเทคโนโลยี CNC ทำลวดลายเส้นโค้งธรรมชาติ พร้อมกับโลโก้ของ OPPO และ Hasselblad

ตัวเครื่องบาง หรูหรา มาตรฐานกันน้ำกันฝุ่น IP68 ใช้กระจกหน้าจอ Corning Gorilla Victus  ขนาดเครื่อง 163.7 x 73.9 และบาง 8.5 มิลิเมตรเท่านั้นเอง

OPPO-Find-x-5-Pro-5G-DSC04176-1

นี่คือตัวเครื่องระดับพรีเมี่ยมที่ถือใช้แล้วรู้สึกว่ามือถือของเราสวยไม่เบา ^^ มีตัวเลือก 2 สี คือ Ceramic White และ Glaze Black สวยทั้งคู่เลยครับ

นอกจากความสวยงามแล้ว ทาง OPPO ยังใส่ใจในเรื่องการวางเสาสัญญาณของเครื่องเอาไว้อย่างมากด้วยครับ ระบบ 360 Smart Antenna 3.0 เพื่อระบบเชื่อมต่อที่รับสัญญาณได้ดีที่สุดในขณะถือใช้งาน ทั้งสัญญาณ 5G และสัญญาณ WiFi รุ่นนี้รองรับ 5G ทั้งสองซิมการ์ด และรองรับการใช้งาน eSIM ด้วยครับ

OPPO-Find-x-5-Pro-5G-DSC04197-2

จับสัญญาณ WiFi 6.0 อินเตอร์เน็ตบ้านใครเร็วระดับเกิน 1Gbps ก็เช็คสปีดได้เลย รุ่นนี้จับสัญญาณไร้สายได้ในระดับเกิน 1Gbps สบายๆ ทดสอบบ้านผมแล้ว ความเร็วดาวน์โหลดวิ่งไปที่ 1.4 Gbps แบบแรงๆ ^^


ก็เป็นสมาร์ทโฟนที่ภาคภูมิใจขอแนะนำให้สำหรับคนชอบสมาร์ทโฟนในรุ่นระดับพรีเมี่ยม ครบเครื่องทุกด้าน ทั้งภายนอกที่ใส่ใจ ใช้มาตรฐานวัสดุคุณภาพสูง และภายในที่ให้สเปคที่แรงระดับท็อป พร้อมความปลอดภัยในการใช้งาน ทั้งระบบชาร์จไวที่ปลอดภัยและการดูแลความร้อน เรื่องความปลอดภัยสำคัญเพื่อตัวเราเองครับ รวมถึงกล้องถ่ายภาพที่นำยุคนำสมัย เป็นเครื่องเรือธงที่ให้เราครบจบในรุ่นเดียว

OPPO-Find-x-5-Pro-5G-DSC04214-1

OPPO Find X5 Pro 5G เปิดวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการแล้วในราคา 39,990 บาท ที่ OPPO Brand Shop ทุกสาขา และตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศ

รายละเอียดเพิ่มเติม: https://bit.ly/3u1fMib

อ่านรีวิวเต็มของ OPPO Find X5 Pro 5G : https://www.appdisqus.com/review-oppo-find-x5-pro-5g/