พบแอป Barcode Scanner ยอดนิยมกลายเป็นตัวกระจายมัลแวร์

Avatar photo
127558 apps news how to install the google play store on an android phone or tablet that doesnt have it image1 | Play Store | พบแอป Barcode Scanner ยอดนิยมกลายเป็นตัวกระจายมัลแวร์

หนึ่งในแอปพลิเคชันอรรถประโยชน์ของฝั่ง Android แถมเป็นแอปพลิเคชันยอดนิยมที่มีผู้ใช้งานดาวน์โหลดมากถึง 10 ล้านครั้งอย่าง Barcode Scanner ที่เหมือนจะปลอดภัย แต่สุดท้ายก็กลายเป็นตัวกระจายมัลแวร์ไปครับ

รายงานใหม่จาก Malwarebytes พบว่าแอปพลิเคชันสำหรับสแกนบาร์โค้ดยอดนิยม Barcode Scanner ซึ่งช่วยให้สามารถสแกน QR code ได้อย่างรวดเร็ว แถมใช้งานง่าย ได้ถูกถอดออกจาก App Store หลังผันตัวเองจากแอปฟรีกลายเป็นแอปพลิเคชันที่แพร่มัลแวร์ออกไป

อันที่จริงก่อนหน้านี้แอป Barcode Scanner นั้นไม่ได้สร้างปัญหาอะไร เป็นแอปฟรีที่ใช้งานได้ดีเหมือนแอปทั่ว ๆ ไป แต่หลังจากการอัปเดตล่าสุดในเดือนธันวาคมที่ผ่านมานั้นก็ดันมีความสามารถเป็นโทรจันโฆษณาบนเบราเซอร์ของสมาร์ตโฟนได้โดยที่ผู้ใช้อาจไม่รู้ตัวว่าเกิดจากแอปตัวนี้

หากใครติดตั้งแอปตัวนี้ และอัปเดตเป็นเวอร์ชันล่าสุดของเดือนธันวาคม ไวรัสจะทำงานอยู่เบื้องหลังหรือ background ทางที่ดีคือหากใครรู้ตัวว่าติดตั้งแปอตัวนี้เอาไว้ในเครื่องก็ควรถอนการติดตั้งแอปตัวนี้ทิ้งจะดีที่สุดครับ