การ Back up และ Restore ข้อมูลส่วนตัวบน Windows Phone 8

Advertisements
Advertisements

การ Back up หรือการสำรองข้อมูลส่วนตัวเป็นเรื่องที่จำเป็นอย่างมาก เพราะสมาร์ทโฟนของเราจะเกิดปัญหาขึ้นตอนไหนนั้นเราก็ไม่ทราบได้ หรือเราอาจจำเป็นต้องเปลี่ยนเครื่องใหม่ หากเรารู้จักสำรองข้อมูลเอาไว้ก็จะเป็นการดีและสะดวกในการเรียกใช้ข้อมูลต่างๆมากขึ้น 

backup&restore003

 

บน Windows Phone 8 เราสามารถสำรองข้อมูลได้ไม่ยากครับ จะมีเมนูการสำรองข้อมูลมาให้เราเลย เพียงแค่เข้าไปที่ Setting >> back up  ก็สามารถเข้าไปจัดการกับการสำรองข้อมูลต่างๆได้ ซึ่งได้แก่

 

–         Internet Explorer Favourites

–         List of installed apps

–         Theme and accent configuration

–         Call history

–         App settings

–         Test messages (SMS)

–         Photos

 

แต่ก่อนที่เราจะสามารถ ใช้งานเมนูนี้ได้ ต้องมี Microsoft Account ก่อนนะครับ ซึ่ง account นี้หละที่เราจะใช้ในการ Restore ข้อมูลกลับมาด้วย  เมื่อเพิ่ม Microsoft Account เรียบร้อยแล้ว ก็เข้ามาที่ Setting >> back up  ได้เลย จะมีเมนูสำหรับการสำรองข้อมูลดังต่อไปนี้

 

1. Apps + Settings

ในขณะที่การสำรองข้อมูลจำพวกรูปภาพ หรือข้อความ สามารถสำรองข้อมูลได้ทั้งหมด แต่แอพพลิเคชั่นนี้จะสำรองได้เฉพาะชื่อแอพพลิเคชั่นนะครับ แต่ความจริงแล้วเพียงเท่านี้ก็เพียงพอแล้วหละครับ เพราะเมื่อเรา Restore กลับ สิ่งที่เราต้องการจริงๆ คือรายชื่อแอพพลิเคชั่นนี่หละ เพราะขอเพียงมีรายชื่อแอพพลิเคชั่นจากนั้น เราก็จะได้กดเพื่อติดตั้งใหม่ได้ง่ายๆ 

backup&restore001

 

ในเมนู Setting >> back up >> App list + settings  เมื่อเข้าไปแล้วจะมีเพียงแค่ปุ่มกด on/off เท่านั้นครับ ถ้าเปิด on ไว้ รายชื่อแอพก็จะถูกสำรองเอาไว้เรียบร้อย ส่วนปุ่ม “advanced”  เมื่อกดเข้าไปจะเป็นการลบข้อมูลที่เราสำรองไว้ทั้งหมดครับ

 

** การสำรองข้อมูล App list + settings จะรอเพื่อสำรองผ่าน WIFI แต่หากผ่านไป 1 สัปดาห์เราไม่ได้เข้า WIFI เลยระบบจึงจะทำการสำรองผ่าน cellular data ครับ

 

2. Text Messages

การสำรองข้อความ จะสามารถสำรองข้อความได้หลายประเภท ทั้ง sms mms และ facebook chat ซึ่งข้อมูลทุกอย่างจะสำรองไปไว้ที่ cloud เมื่อเราเปลี่ยนโทรศัพท์ใหม่ก็สามารถดึงข้อมูลกลับมาได้ง่ายๆ

backup&restore002

 

การตั้งค่าสำรองข้อมูล ก็ให้เข้าไปที่ Setting >> back up >> Text Messages  เมื่อเข้าไปแล้วก็จะมีหลากหลายคำสั่งให้เราเลือกครับ เพื่อกำหนดว่าจะสำรองข้อความประเภทใดบ้าง

 

** หากเราเปิด Turn on ไว้ เมื่อเราลบข้อความออกจากโทรศัพท์ แล้วข้อความที่เราสำรองไว้ก็จะถูกลบออกด้วย แต่หากเราตั้ง Turn off ไว้ หากเราลบข้อความในโทรศัพท์ ข้อมูลที่สำรองไว้จะไม่โดนลบออกนะครับ อันนี้ก็ระวังทำลายหลักฐานไม่หมดนะครับ ^___^

 

3.  Photos

การสำรองรูปภาพนี้ จะทำการสำรองข้อมูลขึ้นไปเก็บไว้ที่ Skydrive ครับ 

backup&restore004

คัดมาเพื่อคุณ

 

หากต้องการตั้งค่าสำรองข้อมูลนี้ ให้เข้าไปที่ ที่ Setting >> back up >> photos จากนั้นก็เลือก upload ครับ ทีนี้รูปภาพเราก็จะอัพโหลดขึ้น Skydrive อัตโนมัติครับ

 

การ Restore ข้อมูล

การ Restore นั้นทำได้ง่ายมากครับ สมมุติว่าเขาเปลี่ยนโทรศัพท์ใหม่หรือทำการ hard reset เสร็จสิ้น ในขั้นตอนการตั้งค่าโทรศัพท์(ตอนเปิดเครื่องครั้งแรก) ให้เราทำตามรายการต่อไปนี้

 

1.  sign in ด้วย Microsoft account เดิมที่ทำการสำรองข้อมูลไว้

2. เลือกข้อมูลที่เราต้องการ Restore จากนั้นก็กด Next ไปอีก 2 ครั้ง  ข้อมูลก็จะเริ่ม Restore ครับ

3. รอให้ดาวน์โหลดข้อมูลที่สำรองไว้เสร็จสิ้น แล้วก็กด Next ครับ

4. ใส่รหัสผ่านของ Microsoft account

5. กด Done

 

เพียงเท่านี้เราก็จะได้ข้อมูลที่สำรองไว้ทั้งหมดกลับคืนมาครับ ทีนี้ก็ขอให้ทุกคนมีความสุขกับ Windows Phone ของตัวเองนะครับ ส่วนวิธีการข้างต้น ตัวผมเองยังไม่เคยทำนะครับ ถ้าหากมีข้อผิดพลาดอะไร เพื่อนๆสามารถแนะนำให้แก้ไขได้นะครับ เพื่อเป็นประโยชน์กับเพื่อนสมาชิกด้วยนะครับ

 

ที่มา wpcentral.com

 

View Comments (3)

Leave a Reply