สำนักข่าวในออสเตรเลียโต้ ถ้าอ่านบน Facebook ไม่ได้ โหลดแอปมาอ่านได้เลย!

Avatar photo
abc 610x343 1 | facebook | สำนักข่าวในออสเตรเลียโต้ ถ้าอ่านบน Facebook ไม่ได้ โหลดแอปมาอ่านได้เลย!

เร็ว ๆ นี้ Facebook ได้ตอบโต้กฏหมายใหม่ของออสเตรเลียโดยการลดการเข้าถึงเพจสำนักข่าวในออสเตรเลีย ทำให้ผู้ใช้งานไม่สามารถติดตามข่าวจากเพจสำนักข่าวได้ ทำให้สำนักข่าว ABC ได้ออกมาตรการใหม่ เพื่อตอบโต้การกระทำของ Facebook เช่นเดียวกัน

เรื่องมีอยู่ว่า การแบนของ Facebook เป็นการตอบสนองต่อมาตรการกำกับดูแลของออสเตรเลีย ซึ่งจะบังคับให้แพลตฟอร์มเทคโนโลยีจ่ายเงินให้บริษัทสำนักข่าว/สื่อของออสเตรเลียสำหรับการแชร์เนื้อหาที่ผู้ใช้แชร์ (และแพลตฟอร์มนั้นได้รับรายได้จากโฆษณา) ด้วยเหตุนี้เอง ทำให้ Facebook ไม่ยอมรับเงื่อนไขดังกล่าว จึงตอบโต้ด้วยการห้ามไม่ให้ข่าวและองค์กรสื่อของออสเตรเลียแชร์โพสต์ข่าว และผู้ใช้งานชาวออสเตรเลียจะไม่เห็นข่าวจากแหล่งข่าวต่างประเทศเช่นกัน การแบนดูเหมือนจะลบโพสต์จากเพจของรัฐบาลและเว็บไซต์อื่น ๆ ไปด้วย

หลัง Facebook ได้ระงับการเข้าถึงข่าวสารของเพจ ABC News ทำให้สำนักข่าว ABC ได้คิดมาตรการตอบโต้ Facebook โดบการขึ้นข้อความบนหน้าเว็บไซต์ว่า “ไม่เห็นข่าวของเราบน Facebook ใช่ไหม? อัปเดตข่าวสารล่าสุดพร้อมรับการแจ้งเตือนได้จาก ABC News App” พร้อมกับมีลิ้งก์ดาวน์โหลดแอปให้ติดตั้งได้ทันที หลังจากนั้น แอปพลิเคชัน ABC News ก็ขึ้นท็อปอันดับหนึ่งของ App Store ประเทศออสเตรเลียเป็นที่เรียบร้อยไปทันที

การแบนของ Facebook ทำให้แพลตฟอร์มข่าวสารต่าง ๆ มีผู้ใช้งานหรือเข้าถึงข่าวสารลดลงเป็นจำนวนมาก สูงสุดถึง 93% ซึ่งหนึ่งในสำนักข่าว ABC ก็ได้แก้เกมด้วยการให้ดาวน์โหลดแอปพลิเคชันลงมาใช้แทนการติดตามข่าวจาก Facebook