อาตาริ ขวัญใจแฟนเกมยุค 70 เตรียมเปิดโรงแรม 8 แห่ง ในอเมริกา

Atari ผู้บุกเบิกวงการเกมในยุค 70 หลายคนอาจจะลืมเลือน หลายคนอาจจะเกิดทัน เกมจอยคันโยกเสียบตลับสำหรับใช้งานในบ้านรวมไปถึงเกมตู้อาเขตตามห้างสรรพสินค้า หลังจากการล่มสลายในปลายยุค 70 ก็ดูเหมือนว่าจะไม่สามารถกลับมาหาช่องทางในการทำธุรกิจจากตราสินค้าของตัวเองได้อย่างชัดเจน จนเมื่อเร็วๆ นี่ครับ

เจ้าของเกมคอนโซลย้อนยุคเพิ่งได้ลงนามในสัญญาอนุญาตให้ใช้ชื่อตราสินค้ากับผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์รายใหญ่ ซึ่งจะทำการนำความเป็นอาตาริ ไปสร้างโรงแรมขึ้นมาแปดแห่งทั่วสหรัฐอเมริกา โดยสาขาแรกจะเริ่มก่อสร้างในปีนี้เลย นั้นคือสาจาในเมืองฟินิกซ์ ตามมาด้วย Austin, Chicago, Denver, Las Vegas, San Francisco, San Jose และ Seattle

สิ่งที่ใช้ดึงดูดนักท่องเที่ยวก็จะเป็นธีมการออกแบบที่อ้างอิงจาก Atari ในยุค 70 ทางโรงแรมอาตาริก็จะมี “Esports studios” รวมถึง “Atari gaming playground” หรือสนามเด็กเล่นเกมของอาตาริ

ก็พอคาดเดาได้ว่า Esports studios น่าจะเป็นสถานที่เอาไว้รองรับการแข่งขันเกมระดับมือโปร ส่วน “สนามเด็กเล่น” น่าจะโซนรับรองสำหรับแขกที่เข้ามาพัก โดยจะติดตั้งเครื่องเล่นเกมเอาไว้ให้ใช้โดยเฉพาะ

โรงแรมจะมีกิจกรรมบันเทิงมาตรฐาน สระว่ายน้ำและยิม ร้านอาหาร, บาร์ และร้านเบเกอรี่ รวมถึงโรงภาพยนตร์ ก็จะมีการใส่เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของอาคารแต่ละแห่งไว้ด้วยครับ

เนื่องจากนี่เป็นข้อตกลงด้านการขอซื้อใบอนุญาตการใช้แบรนด์ ทางบริษัทอาตาริจึงจะไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการออกแบบหรือการกำหนดคุณสมบัติที่จะมีในโรงแรมแต่ละแห่ง

แต่เขาสามารถทำเงินได้ครับ เพราะอาตาริจะได้รับส่วนแบ่งรายได้ถึงร้อยละห้าของกิจการโรงแรมอาตาริ และจะยังได้รับเงินล่วงหน้าจำนวน $600,000 สำหรับการเซ็นใบอนุญาตครั้งแรก โดยในสัญญายังระบุไว้ด้วยว่า อาตาริจะยังคงมีสิทธิ์ในการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ในรูปแบบกิจการคล้ายกันนี้ได้ด้วยตัวเองในอนาคตด้วย

ดังนั้นหากโรงแรมเหล่านี้ประสบความสำเร็จ เราก็จะเห็นธุรกิจในลักษณะนี้เพิ่มมากขึ้นในอนาคตอย่างแน่นอนครับ

เกมดังของ Atari มีอยู่มากมาย เช่นเกม Pong, Space invaders หรือ Galaga เอง ก็เคยมีเวอร์ชั่นที่ออกมาบนเครื่องเกมของ Atari ด้วยครับ