Tim Cook ให้สัมภาษณ์ว่า เราไม่จำเป็นต้องเป็นบริษัทแรกที่เปิดตัว Smart Glasses แต่เราจะเป็นบริษัทที่เปิดตัว Smart Glasses ที่ใช้งานร่วมกับเทคโนโลยี AR ที่ดีที่สุด!

Avatar photo
tim cook big | apple | Tim Cook ให้สัมภาษณ์ว่า เราไม่จำเป็นต้องเป็นบริษัทแรกที่เปิดตัว Smart Glasses แต่เราจะเป็นบริษัทที่เปิดตัว Smart Glasses ที่ใช้งานร่วมกับเทคโนโลยี AR ที่ดีที่สุด!

เมื่อปีที่แล้วตั้งแต่มี เกมยอดฮิตทั่วโลกเช่น Pokemon Go , ทาง CEO ของ Apple คุณ Tim Cook ได้สนับสนุนเทคโนโลยี AR หรือชื่อเต็มๆคือ Augmented Reality มาโดยตลอด นั่นก็เพราะรายงานจากหลายแหล่งอ้างว่า นวัตกรรมใหม่ตัวต่อไปจาก Apple จะเป็น Smart Glasses ที่คล้ายกับ Google Glass ซึ่งเปิดตัวมาก่อน แต่กลับล้มเหลวอย่างไม่เป็นท่าในการขายจริง นักวิเคราะห์บางรายเห็นว่านวัตกรรมนี้ที่สมบูรณ์แบบ ได้มาอยู่ในมือของ Appleเรียบร้อยแล้ว และงานนี้ไม่พ้นอดีตนักวิเคราะห์อีกเช่นเคย  (หลายข่าวแล้วนะ) ซึ่งมาจากบริษัท Piper Jaffray ชื่อคุณ Gene Munster กล่าวว่า Apple Glasses สุดท้ายจะยิ่งใหญ่กว่า iPhone เสียอีก

ข่าวลือเรื่อง Smart Glasses นี้มาจากการสัมภาษณ์ Tim Cook ตอนวันอังคาร แต่แน่นอนว่าทาง Apple คงยังไม่รีบเปิดตัวแว่นตาอัจฉริยะนี้หรอก เพราะยังเจอปัญหาเรื่อง เลนส์ ที่ทำให้การมองผ่านแว่นยังไม่กว้างพอนั่นเอง (คิดว่าอารมณ์ประมาณว่าตอนใส่แว่นแล้ว มันดูมุมมองแคบๆ เหมือนกับโดนพวกกรอบแว่นบังเยอะ อะไรประมาณนั้นนะครับ) แล้วก็ทาง Tim Cook ยังได้กล่าวอีกว่า พวกเรา Apple ไม่จำเป็นต้องเป็นคนแรกที่เปิดตัวนวัตกรรมนี้ เพราะเราต้องการพัฒนามันให้สมบูรณ์แบบที่สุดก่อนเปิดตัวจริง แล้วก็ยังกล่าวต่ออีกว่า Smart Glasses ที่วางขาย ณ ตอนนี้ยังไม่เป็นที่น่าพอใจสำหรับพวกเรามากนัก

23204 29042 23164 28936 22584 27497 170829 ARKit iPad l l l | apple | Tim Cook ให้สัมภาษณ์ว่า เราไม่จำเป็นต้องเป็นบริษัทแรกที่เปิดตัว Smart Glasses แต่เราจะเป็นบริษัทที่เปิดตัว Smart Glasses ที่ใช้งานร่วมกับเทคโนโลยี AR ที่ดีที่สุด!

คัดมาเพื่อคุณ
airpods | AirPods | Apple ออก AirPods Pro 2 รุ่นพิเศษ ลายกระต่ายต้อนรับปี 2023

ระหว่างการให้สัมภาษณ์ คุณ Tim Cook ได้เปรียบเทียบเทคโนโลยี AR ณ ตอนนี้กับ App Store เมื่อปี 2008 ซึ่งตอนนั้นเขาเองรู้สึกว่า ตลาดแอปมือถือ ณ ตอนนั้นไม่สำเร็จมากนัก แต่ว่าในที่สุด App Store เติบโตพุ่งปรี๊ดทะยานขึ้นฟ้า (เหมือนตอนคุณคิม ณ เกาหลีเหนือปล่อยจรวดเลย 555+ ) และ คุณ Tim Cook เชื่อว่าเทคโนโลยี AR ก็จะเติบโตแบบนั้นเช่นเดียวกัน ยกตัวอย่างเช่น AR จะสร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ให้กับการช้อปปิ้ง เช่นแอป Ikea ใน App Store ได้ประยุกต์เอา AR ไปใช้ในการจัดวางตำแหน่งของเฟอร์นิเจอร์ว่าจะวางตรงไหนของบ้านได้ ผ่านกล้องมือถือ iPhone ของเราเอง เรียกได้ว่า ออกแบบบ้านได้ก่อนซื้อเฟอร์จริงมาลง ช่างมีประโยชน์จริงๆ