หน้าจอ Apple Watch แบบกระจก ION-X แสดงผลได้ดีกว่าแบบกระจก Sapphire

Avatar photo
DisplayMate Photo 28 800 | apple watch | หน้าจอ Apple Watch แบบกระจก ION-X แสดงผลได้ดีกว่าแบบกระจก Sapphire

อย่างที่เราทราบกันดีว่าทาง Apple นั้นได้ผลิต Apple Watch ออกมาวางจำหน่ายหลายรุ่น นอกจากนี้ยังมีออพชั่นต่างๆให้ผู้ใช้เลือกใช้ได้มากมายเพื่อให้เข้ากับไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตของผู้ใช้แต่ละคน ซึ่งในบรรดาออฟชั่นที่มีให้เลือกมากมายนั้นไม่ว่าจะเป็นในส่วนของสายข้อมือ รวมทั้งวัสดุที่นำมาใช้ในการผลิต หนึ่งในนั้นก็คือกระจกของหน้าจอ Apple Watch นั่นเองครับ

สำหรับกระจกหน้าจอของ Apple Watch นั้นทาง Apple ได้ผลิตออกมาทั้งหมด 2 แบบด้วยกันครับ ก็คือกระจกแบบ ION-X ที่จะพบได้ใน Apple Watch Sport (มีราคาถูกกว่าทุกรุ่น) และกระจกแบบ Sapphire ซึ่งจะอยู่ใน Apple Watch และ Apple Watch Edition ที่มีราคาอยู่ในระดับกลางๆไปจนถึงราคาสูงครับ

DisplayMate_Photo_28_800-795x484

หากเป็นไปตามที่เราคิดกระจกแบบ Sapphire ที่อยู่ใน Apple Watch ที่มีราคาระดับกลางไปถึงสูงนั้นควรที่จะสามารถแสดงผลได้ดีกว่าจริงไหมครับ แต่ทว่าความจริงกลับไม่ได้เป็นอย่างที่เราคิดครับ เมื่อล่าสุดจากผลทดสอบของทีม DisplayMate ได้แสดงให้เราเห็นว่า เจ้ากระจกแบบ ION-X นั้นสามารถแสดงผลได้ดีกว่ากระจกแบบ Sapphire ในการทดสอบใช้งานทั้งคู่พร้อมกันในห้องมืด ซึ่งความแตกต่างนั้นอาจจะไม่ได้สังเกตุเห็นได้ชัดเท่าไรครับ แต่หากมาวางเทียบกันเราจะรู้ได้ทันทีว่าทั้งคู่่นั้นมีประสิทธิภาพการแสดงผลที่แตกต่างกัน

ถึงแม้ว่าในเรื่องของการแสดงผลเจ้ากระจกแบบ Sapphire อาจจะไม่ดีเท่ากับกระจกแบบ ION-X ก็ตาม แต่ด้วยเหตุผลผที่ว่า Sapphire นั้นเป็นสิ่งที่มีความแข็งที่สุดรองลงมาจากเพชรซึ่งนี่คงเป็นเหตุผลหลักที่ทาง Apple เลือกใช้ Sapphire มาเป็นกระจกหน้าจอใน Apple Watch และ Apple Watch Edition นั่นเองครับ และจากผลการทดสอบในครั้งนี้ก็ทำให้เราได้รู้ถึงเหตุผลที่ว่าทำไม Apple ถึงไม่เลือกใช้ Sapphire ในการนำมาทำกระจกหน้าจอของ iPhone อีกด้วยครับ เพราะหากใช้กระจก Sapphire จริงๆอาจทำให้ iPhone ไม่สามารถแสดงผลผ่านหน้าจอได้เทียบเท่ากับสมาร์ทโฟนจากบริษัทอื่นๆในตลาดได้แน่นอนนั่นเอง

 

คัดมาเพื่อคุณ
Apple Watch Series 8 1024x576 1 | apple watch | ลือ! Apple Watch Series X และ Apple Watch SE 3 หน้าจอใหญ่ขึ้น วางขายปี 2024

ที่มา : iphonelife

Safe_006-3

 


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
0 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx