จะรกไหมนะ? Apple มองหาทางทำเงินจากธุรกิจโฆษณาเพิ่ม

Avatar photo
iphone 13 pro | apple | จะรกไหมนะ? Apple มองหาทางทำเงินจากธุรกิจโฆษณาเพิ่ม

ดูเหมือนจะมีสัญญาณที่ Apple มีความพยายามในการขยายธุรกิจสู่ตลาดโฆษณาเพิ่ม หลัง Mark Gurman จาก Bloomberg ออกมาบอกว่า Todd Teresi รองประธานฝ่ายแพลตฟอร์ทโฆษณาของ Apple มีความต้องการเพิ่มรายได้ในส่วนนี้มากขึ้นอีก 2 หน่วย จากเดิมที่มีรายได้ส่วนนี้ราว 4,000 ล้านดอลลาร์ต่อปี ให้ขึ้นไปอยู่ในระดับหมื่นล้านดอลลาร์

Gurman บอกว่าตอนนี้ Apple กำลังหาทางเพิ่มสปอนเซอร์จากการค้นหาหรือ Search ภายในแอปพลิเคชัน เช่น Apple Maps คล้าย ๆ กับ Ads Program ใน App Store และสามารถทำหับแอปพลิเคชันอื่น ๆ ได้ เช่น Apple Books และ Apple Podcasts เป็นต้น

ปัจจุบัน Apple มีรายได้จากโฆษณาหลายทาง เช่น App Store Search Ads, ads ใน Apple News และ Apple Stocks นอกจากนี้ ตั้งแต่ iOS 16 เป็นต้นไป ผู้ใช้งานจะเห็นโฆษณาปรากฏใน App Store มากขึ้น โดย Apple อนุญาตให้มีการโฆษณาผ่านแท็บ Today ใน App Store แล้ว

คัดมาเพื่อคุณ
gsmarena 000 1 | apple | Apple เตรียมอัปเดต iOS แก้ปัญหาหน้าจอเป็นสีเขียว

ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา Apple มียอดขายฮาร์ดแวร์ที่เริ่มน้อยลง จึงไม่แปลกที่บริษัทจำเป็นจะต้องหาทางทำเงินจากธุรกิจอื่น ๆ ด้วย ไม่ว่าจะบริการต่าง ๆ อย่าง Apple Music, iCloud รวมถึงโฆษณา อันที่จริงนี่ก็ไม่ใ่ช่ครั้งแรกที่ Apple มุ่งมั่นทำเงินจากโฆษณา ในปี 2010, Steve Jobs เองก็เคยนำเสนอเรื่อง iAd แต่ไม่ประสบความสำเร็จ