Apple iOS 9 พร้อมเพิ่มข้อมูลรถไฟใต้ดิน,รถไฟ,รถประจำทางลงใน Maps และปล่อยหุ่นยนต์เก็บโครงสร้างภายในอาคาร

Avatar photo
Here iOS | Apple Indoor map project | Apple iOS 9 พร้อมเพิ่มข้อมูลรถไฟใต้ดิน,รถไฟ,รถประจำทางลงใน Maps และปล่อยหุ่นยนต์เก็บโครงสร้างภายในอาคาร

 

สำหรับแผนการเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ลงไปใน Maps อย่างเส้นทางการขนส่งสาธารณะนั้นถูกประกาศออกมาในงาน WWDC 2014 ที่ผ่านมา และจนถึงตอนนี้เหมือนว่า Apple เตรียมจะปล่อยเจ้าฟีเจอร์ใหม่นี้ใน iOS 9 ที่กำลังจะมาถึงแล้วล่ะครับ โดยแหล่งข่าวได้แจ้งว่า Apple นั้นกำลังเตรียมการปล่อยบริการใหม่อย่างการแสดงเส้นทางการขนส่งสาธารณะต่างๆลงไปใน Maps โดยจะสามารถนำทางผู้ใช้และให้ข้อมูลเกี่ยวกับเส้นทางการขนส่งสาธารณะได้ ซึ่งคาดว่าจะมาในการอัพเดท ครั้งใหญ่ใน iOS 9 ที่งาน WWDC 2015 ครับ โดย UI หรือ User Interface ภายในแอพนั้นจะดูคล้ายๆกับในแอพปัจจุบันอยู่ตามที่เห็นในภาพด้านล่างนี้เลยครับ

Here-iOS

 

 

โดยในบริการบอกเส้นทางขนส่งสาธารณะจะอนุญาติให้ผู้ใช้ iPhone สามารถใช้แอพ Maps ในการนำทางหรือให้ข้อมูลเกี่ยวกับการขนส่งมวลชนได้ครั้งแรกตั้งแต่มีการนำ Google Map ออกจาก iOS ไปครับ นอกจากนี้แหล่งข้อมูลยังระบุไว้อีกด้วยว่า สำหรับฟีเจอร์นี้ที่ทาง Apple ได้ออกมาประกาศไว้นั้นจะมีการทำให้ไอคอนของสนามบิน, รถไฟใต้ดิน และสถานีรถไฟต่างๆมีขนาดที่ใหญ่ขึ้นอีกด้วย ซึ่งนั่นก็จะทำให้ผู้ใช้สามารถใช้งานได้ง่ายขึ้นนั่นเองครับ และเหมือนว่าจะมีฟีเจอร์อย่างการวางแผนการเดินทางด้วยการขนส่งสาธารณะด้วยที่จะมีการเพิ่มเข้ามา

เนื่องด้วยปัญหาที่เกิดขึ้นในการเพิ่มฟีเจอร์นี้เข้าไปนั้น โดยเฉพาะปัญหาที่แผนที่ไม่ครอบคลุมในจุดเล็กๆบางจุด ทำให้ Apple ตัดสินใจที่จะปล่อยฟีเจอร์นี้ออกมาค่อนข้างช้ากว่าที่คาดไว้ ซึ่งจริงๆแล้วฟีเจอร์นี้ได้ถูกใส่ไปใน iOS 8 beta สำหรับนักพัฒนาเรียบร้อยแล้วหลังจากที่มีการประกาศเกี่ยวกับฟีเจอร์นี้ไปในงาน WWDC 2014 ที่ผ่านมา แต่ทั้งนี้ทาง Apple ยังคงพัฒนาแอพ Maps ต่อมาอย่างไม่หยุดยั้งด้วยการเพิ่มเมืองต่างๆ และพัฒนาระบบการแจ้งเตือนใหม่ที่จะสามารถแจ้งผู้ใช้เกี่ยวกับเมืองใหม่ๆที่มีการรองรับแล้วครับ

เท่านั้นยังไม่พอครับเพราะ Apple ยังมีโปรเจคอีกโปรเจคนึงนั่นก็คือการทำแผนที่ภายในอาคาร โดยจะสามารถช่วยผู้ใช้ในการบอกเส้นทางต่างๆตามตึกสำคัญๆ ห้างใหญ่ๆ รวมทั้งแลนด์มาร์คที่สำคัญของเมืองนั้นๆอีกด้วย ขณะที่ฟีเจอร์นี้อาจจะยังไม่สามารถปล่อยออกมาได้ภายในปีนี้ แต่แหล่งข่าวได้แจ้งว่าตอนนี้ทาง Apple ได้เริ่มปล่อยหุ่นยนต์แบบอิสระออกไปเก็บข้อมูลเส้นทางภายในอาคารแล้วโดยการใช้ iBeacon Sensor และอย่างที่มีข่าวไปก่อนหน้านี้ว่า Apple เองได้ปล่อยรถตู้ในการเก็บข้อมูลภาพชัดๆมุมมอง Street view ออกมานั่นเองครับ

ต้องมารอดูกันแล้วสำหรับ iOS 9 รวมทั้งอนาคตของแอพ Maps จาก Apple นั้นจะเป็นอย่างไรกันต่อไป จะสามารถก้าวขึ้นมาเป็นคู่แข่งคนสำคัญของตัวเก๋าอย่าง Google Maps และ HERE ได้หรือไม่ครับ งานนี้เหมือน Apple เค้าก็ทุ่มสุดๆเหมือนกันนะครับสำหรับแอพแผนที่หรือจะมีโครงการอะไรต่อกันนะที่จะต้องใช้ขอมูลแผนที่เยอะขนาดนี้…??

 

ที่มา : 9to5mac


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
0 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx