Apple มาเงียบ! สองคุณสมบัติใหม่ใน iPhone 14 เป็นของที่ Xiaomi เปิดตัวมาตั้งแต่ปี 2018

Avatar photo
สกรีนช็อต 2022 09 18 145831 1 | apple | Apple มาเงียบ! สองคุณสมบัติใหม่ใน iPhone 14 เป็นของที่ Xiaomi เปิดตัวมาตั้งแต่ปี 2018

อาจจะบอกได้ว่า “มาช้าดีกว่าไม่มา” เพราะไม่ใช่เรื่องแปลกที่เราจะเห็นคุณสมบัติต่างๆ ได้ถูกนำมาใช้พัฒนาตามกันแบบข้ามค่าย ทั้งผู้ผลิต Android เองที่ทำตามกันไปๆ มาๆ หรือแม้แต่ Apple ก็เหมือนจะพัฒนาบนความคล้ายกันจนแยกไม่ค่อยออกแล้วในปัจจุบัน

ที่ผ่านมาเราจะเห็นฟังก์ชั่นโดดเด่นในอุปกรณ์ Android ไปปรากฏใน iOS ของ Apple หลายอย่าง เช่น กล้องหลังอัลตร้าไวด์ โหมดกลางคืน ลิ้นชักแอป หรือฟังก์ชันคำบรรยายสด เป็นต้น แต่ส่วนใหญ่ก็จะเป็นของใหม่สด หรือไร่เรี่ยกันเพื่อให้เหมาะสมตามเทคโนโลยีในช่วงเวลาเดียวกัน แต่ตอนนี้ปรากฎพบคุณสมบัติใหม่สองอย่างที่ Apple ได้นำมาใช้กับ iPhone 14 รุ่นใหม่ของเขา แต่ทั้งสองคุณสมบัตินี้กลับเป็นของเก่าที่บริษัท Xiaomi เปิดตัวมาใช้กันตั้งแต่ในปี 2018 กันเลยทีเดียว แต่เป็นความสามารถที่ค่อยไม่ถูกพูดถึงหรือนำมาโปรโมทกันมากนักนั้นเองครับ

สกรีนช็อต 2022 09 18 145831 1 | apple | Apple มาเงียบ! สองคุณสมบัติใหม่ใน iPhone 14 เป็นของที่ Xiaomi เปิดตัวมาตั้งแต่ปี 2018

ปรับความสว่างอัตโนมัติให้แม่นยำขึ้นด้วยเซ็นเซอร์รับแสงสองตัว

แผ่นข้อมูลสเปคของ iPhone 14 series ของ Apple แสดงให้เห็นว่า โทรศัพท์ทุกเครื่องของรุ่นจะมีเซ็นเซอร์วัดแสงรอบข้างที่ทำงานแบบคู่ รายงานจาก Mashable บอกว่า เซ็นเซอร์หนึ่งตัวจะอยู่ที่ด้านหน้าและอีกหนึ่งตัวจะอยู่ที่ด้านหลัง ซึ่งช่วยคำนวนสภาพแสงโดยรอบเพื่อปรับความสว่างหน้าจอให้ผู้ใช้ได้แม่นยำมากยิ่งขึ้น

อย่างไรก็ตามนี่เป็นหนึ่งในฟังก์ชั่นที่เราจะเห็นกันบ่อยในอุปกรณ์ Android ทั้งกลุ่มระดับ High-End และ Mid-End โดยมีการเปิดเผยว่าฟังก์ชั่นนี้ถูกเปิดตัวขึ้นมาครั้งแรกในปี 2020 ด้วยสมาร์ทโฟนเรือธงของ Xiaomi ในรุ่น Mi 10 นั้นเองครับ

ผู้บริหารของ Xiaomi กล่าวถึงเซ็นเซอร์วัดแสงรอบข้างแบบคู่ในขณะที่เปิดตัว Mi 10 Series เอาไว้ว่า  “ในสถานการณ์แสงที่ซับซ้อน จะมีการรวบรวมจุดกำเนิดแสงให้มากขึ้น เพื่อให้ได้ข้อมูลแสงโดยรอบผู้ใช้ที่แม่นยำยิ่งขึ้น” หลังฟังก์ชันนี้ได้มาถึงอุปกรณ์ในระบบ Android แทบจะทุกยี่ห้อในปัจจุบัน และล่าสุดก็มาถึง iPhone 14 ของ Apple แล้วครับ

GPS ความถี่คู่

ฟังก์ชั่น Dual-frequency GPS หรือเทคโนโลยีที่ใช้การตรวจจับสัญญาณ GPS สองสัญญาณพร้อมกัน เพื่อเพิ่มความแม่นยำรวดเร็วในการจับตำแหน่งของสมาร์ทโฟนเรา ถูกพัฒนาเพิ่มมาจากเดิมที่จะใช้ GPS แค่สัญญาณเดียวเท่านั้น วิธีนี้จะทำงานได้ร่วมกับตัวช่วยจับสัญญาณอื่นๆ เช่นอินเตอร์เน็ตหรือเสาสัญญาณโทรศัพท์ ทำให้เมื่อเราใช้แอพแผนที่หรือแอปอื่นๆ ที่ต้องพึ่งพาการระบุพิกัดตำแหน่งก็จะได้ผลลัพท์ที่แม่นยำและรวดเร็วมากขึ้นนั้นเอง

และนี่เป็นอีกหนึ่งฟีเจอร์ที่ Xiaomi เปิดครั้งแรกตั้งแต่ปี 2018 พร้อมกับสมาร์ทโฟนเรือธงของพวกเขา Xiaomi Mi 8 และต่อมาระบบการนำทางด้วยสัญญาณ GPS แบบถี่คู่ ก็ได้ถูกนำไปใช้ต่อในโทรศัพท์หลายๆ รุ่นจากแบรนด์มากมาย และในปีก 2020 เราก็พบว่ามันถูกบรรจุเข้าไปในอุปกรณ์ iPhone ของ Apple แล้ว

คัดมาเพื่อคุณ
AIS พร้อมเปิดให้จอง iPhone 14 Pro | AIS 5G | AIS 5G เตรียมเปิดจองและวางจำหน่าย iPhone 14 และ Apple Watch

สิ่งเหล่านี้เป็นคุณสมบัติเล็กๆ สำหรับสมาร์ทโฟนเครื่องหนึ่ง ไม่ใช่สิ่งที่เด่นชัดหรือโดดเด่นมากนักจนเป็นที่พูดถึงครับ และนั้นก็ดูจะไม่ใช่ปัญหาของ Apple เลยสักนิดอีกด้วยเพราะผู้ใช้ iPhone ในปัจจุบันจะได้สิ่งที่ดีที่สุดในวันนี้ได้มากขึ้นด้วยคุณสมบัติใหม่ๆ ที่ถูกเพิ่มเข้ามาใน และไม่ว่ามันจะปรากฏตัวครั้งแรกในที่ใดแค่ตอนนี้ถ้ามันมาอยู่ใน iPhone ตามที่พวกเขารอคอย ก็สมแล้วกับคำว่า “มาช้าดีกว่าไม่มา”

 

 


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
1 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
Alex

ไม่รู้จะเพราะ Dual-Frequency GPS นี่ไม่นะที่ทำให้ GPS บน iPhone 14 Series รวนจนใช้งานไม่ได้บน iOS 16.1 Developer Beta ที่เพิ่งเปิดตัวมา

แต่เทคโนโลยีก็แบบนี้ ยืมกันไปมา ล่าสุดเห็น Xiaomi เองก็มี UI ของ Dynamic Island เหมือน iPhone 14 Pro กับ Pro Max ออกมาละนะครับ 555+

แก้ไขเมื่อ 12 วัน ที่ผ่านมา โดย Alex
1
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx