[ข่าว] Apple อาจโชว์ Multitasking ของจริงสำหรับ iPad ในงาน WWDC เดือนหน้า

Avatar photo
health dashboard iphone 6 hero | IOS (iPhone/iPad) | [ข่าว] Apple อาจโชว์ Multitasking ของจริงสำหรับ iPad ในงาน WWDC เดือนหน้า

หลังจากข่าวลือเรื่องของ iPad Pro ที่ถูกพูดถึงกันมาสักพักนึ่งแล้ว ตอนนี้เหมือนว่าเราจะได้รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับอนาคตของ iPad ออกมาแล้วครับ หลังจากแหล่งข่าวที่น่าเชื่อถือได้อย่าง 9to5mac ได้รายงานว่า Apple นั้นพร้อมที่จะปล่อย iPad 12 นิ้วออกมาในปีนี้ โดยคาดว่าจะเป็นราวๆช่วงฤดูใบไม้ร่วงที่จะถึงนี้ อย่างไรก็ตามไม่ได้มีการบอกเวลาที่ชัดเจนมากกว่านี้ออกมาแต่อย่างใด นอกจากนี้ยังมีข่าวว่าในช่วงต้นปีที่ผ่านมานั้นทาง Apple ไม่ได้มีการผลิตอุปกรณ์ตัวใหม่ๆออกมาจนกระทั่งเดือนกันยายน นั่นก็หมายความว่าเป็นไปได้ยากมากที่ Apple จะปล่อย iPad ออกมาในงานประจำปีของ Apple ครับ

 

นอกจากนี้ยังมีข่าวลือเกี่ยวกับเรื่อง Softwere ของ Apple ที่จะมาพร้อมกับหน้าจอที่มีขนาใหญ่ขึ้นอีกด้วย ตามรายงานที่ 9to5mac กล่าวไว้นั้นคาดว่า Apple กำลังเตรียมการจะเปิดตัวโหมดใหม่อย่าง Split-screen หรือการแยกหน้าจอนั่นเองครับ โดยโหมดนี้จะอนุญาติให้ผู้ใช้ใช้งานแอพต่างๆได้หลายๆแอพพร้อมกัน โดยคาดว่าฟีเจอร์นี้จะมีการประกาศเพิ่มเติมในงาน WWDC ที่ทาง Apple จะจัดขึ้นในอีกไม่กี่อาทิตย์ข้างหน้านี้ โดยในรายงานยังบอกอีกว่าฟีเจอร์นี้น่าจะเป็น Keynote ของ Apple ครับ

“Apple ทำงานอีกนิดหน่อยเพื่อกระตุ้นยอดขายดของ iPad ให้กลับมาอีกครั้ง”

ขณะที่ฟีเจอร์นี้จะเป็นเรื่องปกติของ iPad ตัวใหม่ที่ทาง Apple กำลังจะผลิตออกมานั้น แต่รู้สึกว่าฟีเจอร์นี้จะถูกนำมาใช้กับ iPad Air เช่นกัน โดยมีรายงานออกมาว่า Apple นั้นกำลังวางแผนที่จะออกมาเปิดตัวในงาน WWDC เมื่อปีที่แล้ว และใส่ฟีเจอร์นี้เข้าไปใน iPad Air แต่ทางบริษัทตัดสินใจที่จะยังไม่ประกาศออกมา โดยคาดว่าฟีเจอร์นี้ยังไม่สมบูรณ์พอที่จะนำออกมานำเสนอนั่นเอง จึงถูกนำไปให้ทีมพัฒนาซอฟท์แวร์ของ Apple พัฒนาต่อจนเสร็จเพื่อให้ใช้ได้กับ Apple Watch และ iOS8 ใน iPhone 6 และ iPhone 6 Plus ได้นั่นเองครับ โดยนอกจากนี้เจ้าฟีเจอร์นี้ยังถูกพบว่าเป็นฟีเจอร์ที่แอบซ่อนอยู่ใน iOS 8 เมื่อปีที่แล้วอีกด้วย จึงทำให้มีข่าวว่าทาง Apple อาจมีการประกาศปล่อยฟีเจอร์นี้ออกมาเมื่อปีที่แล้วนั่นเองครับ

โดยการทำงานของเจ้าฟีเจอร์นี้นั้นเหมือนจะเป็นการทำให้ผู้ใช้สามารถเปิดแอพต่างๆขึ้นมาได้เป็นแบบครึ่งหน้าจอ หรือ 2 ใน 3 ของหน้าจอครับ นอกจากนี้เรายังสามารถเปิดแอพต่างๆหลายหน้าต่างได้ด้วย อย่างเช่นเปิด Safari พร้อมกันได้ ซึ่งปกติเราจะเปิด Safari ได้หน้าต่างเดียวแต่สามารถเพิ่มแท็ปในแอพได้ใช่ไหมครับ แต่ฟีเจอร์นี้จะช่วยให้เราเปิดได้ 2 หน้าต่างข้างๆกันเลยนั่นเอง

คัดมาเพื่อคุณ
apple ipad pro spring21 lp 04202021.jpg.og | iPad Pro | สื่อนอกรายงาน iPad Pro หน้าจอ OLED เตรียมถูกผลิตช่วงไตรมาสแรกของปี 2024

และนอกจากนี้ยังมีอีกฟีเจอร์หนึ่งอย่างการรองรับผู้ใช้หลายคน เป็นอะไรที่ผู้ใช้ iPad จำนวนมากนั้นอยากให้มีมานานแล้วอีกด้วย สำหรับ iPad ตัวใหม่ที่จะออกมานี้นอกจากจะมีขนาดใหญ่ขึ้นแล้ว น่าจะมีหลายๆสิ่งที่เปลี่ยนไปซึ่งอาจจะคล้ายไปทาง Laptop มากขึ้น โดยการที่ Apple ได้ปล่อยฟีเจอร์ที่รองรับการใช้งานร่วมกันของผู้ใช้หลายคน หรือพูดง่ายๆคือมีหลาย User ใน iPad เครื่องเดียวกัน ซึ่งน่าจะทำให้ iPad นั้นกลายเป็นคู่แข่งที่เหมาะสมกับ Microsoft Surface มากขึ้นกว่าที่เคยเป็น และคาดว่าน่าจะช่วยให้ยอดขาย iPad ที่เคยกระเตื้องขึ้นช้าๆนั้นมีอัตราการเติบโตที่ดีขึ้น ข้อมูลทั้งหมดคาดว่าเราจะได้เห็นกันในงาน WWDC ที่จะถึงนี้นั่นเองครับ

ที่มา : Theverge


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
0 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx