IOS 7 สุดยอด OS ใหม่ที่ดูธรรมดาแต่ไม่ธรรมดา เปิดตัวแล้ว(ด้านการ Design)

Advertisements
Advertisements

 ความคิดเห็นจากผู้เขียน : ในฐานะที่เป็นคนนึงที่ใช้ทั้ง Android แล้วก็ IOS มานานหลายปีก็เห็นความเปลี่ยนแปลงมาเยอะพอสมควร ผมคิดว่า IOS 7 นี้เป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของ Apple เลยเพราะว่าใช้การออกแบบเดิมๆมานานถึง 7 ปีด้วยกัน แต่วันนี้ได้สร้างหน้าประวัติศาสตร์หน้าใหม่โดยให้ Jonathan Ive เป็นผู้ออกแบบในครั้งนี้ โดยชูจุดเด่นที่เน้น “ความเรียบง่ายที่ไม่เรียบง่าย” ก็คือหน้าตาดูธรรมดาๆแต่ภายในแฝงไปด้วยสิ่งใหม่ๆให้เราได้ลองกัน การออกแบบนี้ได้ยกเครื่องใหม่หมดตั้งแต่การออกแบบ User Interface , ไอคอน และเอฟเฟคใหม่ในลักษณะที่เรียกกันว่า Flat ในครั้งนี้ยังคงยืนยันที่จะไม่ทำเหมือนAndroid ที่มี Widget หรืออะไรก็ตามที่เสริมเติมแต่งได้ สามารถอ่านได้จากข้อความข้างล่าง สุดท้ายนี้เหมือนเป็นธรรมเนียมไปแล้วของทุก OS ที่ทุกครั้งที่มีการออก OS ใหม่มาจะมีรุ่นเก่าๆที่ต้องโดนลอยแพ

รุ่นที่จะได้ไปต่อได้แก่ IPhone 4 ,4S และ 5  , ส่วนฝั่ง IPad ที่ได้ไปต่อก็ 2 , 3 , 4 , IPad Mini และสุดท้ายคือ IPod Touch 5 ที่ได้ไปต่อ

 

ผมได้สรุปใจความสำคัญจากเว็บ Apple.com ด้านดีไซน์มาหมดแล้วครับอาจจะไม่ได้แปลมาทุกตัวอักษรแต่ถ้าลองอ่านแล้วจะรู้เองว่าอ่านง่ายแค่ไหน โดยเริ่มที่ Apple ก็กล่าวเป็นข้อความนำก่อนเลย ใจความว่า

hero

เมื่อบางสิ่งถูกออกแบบเพื่อให้ทำงานได้อย่างสวยสดงดงาม และผู้ที่พบเห็นก็มองว่ามันสวยอย่างที่มันเป็นด้วย

และกล่าวต่ออีกว่า “สิ่งที่พวกเราสร้างขึ้นมาไม่มีอะไรที่ถูกออกแบบมาแค่ให้มันดูสวยอย่างเดียว แต่ความตั้งใจของพวกเราต้องการให้ IOS นี้มอบประสบการณ์การที่ใช้งานได้ง่ายๆ มีประโยชน์มากขึ้นและทำให้คุณเพลิดเพลินกับมันยิ่งขึ้น ในขณะที่สร้างสิ่งที่คนรัก iOS ในท้ายที่สุดการออกแบบใหม่ทั้งด้านการทำงานและหน้าตาของมัน เพราะการออกแบบที่ดีคือการออกแบบที่ให้ประสบการณ์การใช้งานที่ดีอีกด้วย ซึ่งเป็นบริการของพวกเรา”

12

ความธรรมดาที่ไม่ธรรมดา

ความเรียบง่ายก็เหมือนเป็นงานศิลปะอย่างหนึ่งที่ปราศจากความยุ่งเหยิงและการแต่งเติม แต่มันคือการนำเสนอสิ่งที่คุณต้องการมันในสิ่งที่ถูกต้องและในเวลาที่ถูกต้องเช่นกัน ก็เหมือนกับการสร้างบางอย่างที่เพื่อแค่“ใช้งาน” แต่ทันทีที่คุณได้มันมา คุณสามารถทำสิ่งที่คุณอยากจะทำได้ทันทีตั้งแต่ครั้งแรกที่ได้ลอง  “นี่แหล่ะคือความเรียบง่าย ในแบบของ IOS7 ^^”

11

IOS7 คือตัวแทนของความเรียบง่ายอย่างแท้จริง

เราได้นำโครงสร้างใหม่ๆมาปรับใช้ทั้งระบบ โดยการนำความชัดเจนมาใช้กับประสบการณ์การใช้งานที่คุณจะได้รับทั้งหมด มี Interface ที่ไม่มีอะไรก็ตามที่ดูแล้วเกะกะ เช่นแถบสถานะต่างๆ ปุ่มต่างๆที่ไม่จำเป็นถูกเอาออกไปหมด แต่สิ่งเดียวที่เรามุ่งเน้นมากคือ เนื้อหาของคุณเอง

10

คุณเองก็รู้ว่าการออกแบบที่ดีนั้นมันเป็นยังไง เมื่อคุณใช้มัน

เราให้ความคำสำคัญกับอรรถประโยชน์เหนือสิ่งอื่นใด เราไม่เลือกที่จะใส่ฟีเจอร์ที่ไม่ไม่มีประโยชน์ แต่เราเลือกที่จะใส่ฟีเจอร์ที่สามารถตอบโจทย์การใช้งานของผู้ใช้อย่างแท้จริง โดยคำนึงถึงความสมเหตุสมผลเป็นสำคัญ

9

คุณไม่ต้องปรับตัวเข้าหาเทคโนโลยี แต่เทคโนโลยีจะปรับตัวเข้าหาคุณเอง

เมื่อสินค้าของเราถูกออกแบบมาอย่างเหมาะสมแล้ว คุณไม่จำเป็นต้องปรับตัวเข้าหาเทคโนโลยี เพราะว่ามันถูกออกแบบมาเพื่อคุณแล้ว คุณสามารถพัฒนาขีดความสามารถในการติดต่อสื่อสารด้วยอุปกรณ์ที่ไม่ธรรมดาของเรา ด้วย IOS 7 นี้คุณจะสัมผัสกับการติดต่อสื่อสารที่เต็มไปด้วยพลังและความคิดสร้างสรรค์, ภาพยนตร์เคลื่อนไหว , และประสบการณ์ที่มีชีวิตชีวาในรูปแบบที่เป็นธรรมชาติอย่างที่คุณไม่คาดคิด

3

OS นี้ให้ความรู้สึกที่มีมิติกว่าเดิม

คัดมาเพื่อคุณ

IOS7 ช่วยเพิ่มพลังความแข็งแกร่งแห่งเทคโนโลยีใน IPhone , IPad และ IPad touch ให้ได้รับประสบการณ์ที่เหนือกว่า โดยการออกแบบมีมิติโดยการเพิ่มความลึกมากขึ้นโดยการทำให้ดูโปร่งแสงพอมองทะลุได้

4

ทุกๆอย่างถูกคิดออกมาอย่างซ้ำแล้วแล้วซ้ำเล่า

ทุกรายละเอียดบน IOS7 รับประกันได้เลยว่าถูกออกแบบมาอย่างประณีตทุกระเบียบนิ้ว เช่นการออกแบบแต่ละตัวอักษรลงบนแต่ละช่องพิกเซล และ การวาดระบบตารางแบบใหม่จนถึงการเลือกใช้แต่ละสีอย่างมั่นใจ (จะเห็นได้ชัดว่าทุก Icon ออกแบบจากตารางแบบเดียวกัน)

ส่วนต่อมาจะเป็นตัวอย่างของ User Interface ที่เหลือครับ

6

5

7

สุดท้ายนี้คือคลิปตัวเต็มของ IOS 7 ครับ

[youtube http://www.youtube.com/watch?v=T1QRvrBHACI]
ที่มา+รูปภาพ : The Verge , Apple.com

View Comments (2)

Leave a Reply