หลักฐานมัดตัวจาก Apple Health บน iPhone จับชายที่ลงมือฆาตกรรมภรรยาของตัวเอง

Avatar photo
2 Apple Health | apple | หลักฐานมัดตัวจาก Apple Health บน iPhone จับชายที่ลงมือฆาตกรรมภรรยาของตัวเอง

หลักฐานสำคัญที่มาล้างคำให้การเท็จของ Jeff West ชายผู้ที่อ้างว่าเป็นผู้บริสุทธิ์ จากการตายของภรรยาของเขา และถูกตัดสินว่ามีความผิดจริงหลังจากที่ตำรวจใช้หลักฐานจากประวัติการเคลื่อนไวจากแอพ Apple Health บนเครื่อง iPhone ของเขาเอง

ตามข้อมูลข่าวที่ระบุไว้ใน The Birmingham News (ผ่าน Cult of Mac ) คดีการตายของ Kat West ผู้เป็นภรรยาของ Jeff West เมื่อปี 2018 หลังถูกพบว่าเสียชีวิตในเดือนมกราคมจากการถูกทำร้าย มีร่องรอยการกระแทกรุนแรงที่ศีรษะ โดยเจฟฟ์เวสต์อ้างว่า ก่อนเกิดเหตุเสียชีวิต เธอมีอาการมึนเมาและน่าจะล้มลงด้วยตนเองจนเกิดการกระแทกซึ่งเป็นสาเหตุให้ภรรยาของเขาเสียชีวิต โดยคำให้การของเขาในขณะเกิดเหตุ คือเขากำลังหลับอยู่บนเตียง แต่ทว่าหลักฐานที่ตำรวจได้มาจากแอพ Health ใน ‌iPhone‌ ของเขาไม่ได้บอกเป็นอย่างนั้น

จากปากคำของ เวสต์ ที่ได้บอกพนักงานสอบสวนไว้ว่า ตัวเขาเองได้หลับไปบนเตียงตั้งแต่ช่วงเวลาประมาณ 22.30 น. จนถึงเวลา 05:15 น. ของเช้าวันรุ่งขึ้นโดยไม่ได้ลุกไปไหน แต่ข้อมูลในแอป Apple Health ของเขากลับแสดงให้เห็นว่าเขามีการเคลื่อนไหวทำกิจกรรมบางอย่างทั้งหมด 18 เหตุการณ์ ซึ่งอยู่ในช่วงเวลาระหว่าง 23:03 น. ถึง 23:10 น. เป็นช่วงเวลาที่ตรงกับคำกล่าวอ้างว่าเขากำลังนอนหลับ เมื่อเทียบกับข้อมูลประวัติการเคลื่อนไหวองภรรยาเขา Kat West แสดงให้เห็นว่าเธอหยุดเคลื่อนไหวไปตั้งแต่ 22:54 น. ซึ่งเป็นเวลาที่เจฟฟ์เวสต์อ้างว่าอยู่บนเตียงเช่นกัน

นอกจากนี้ยังประกอบกับหลักฐานลายนิ้วมือของเวสต์ ที่ปรากฏอยู่บนขวดที่คาดว่าน่าจะเป็นอาวุธที่ใช้ตีศีรษะภรรยาเขาจนเป็นเหตุให้เสียชีวิต ด้วยหลักฐานทั้งหมดและคำให้การที่ไม่สอดคล้องกับวัตถุหลักฐาน จึงมีการพิจารณาว่า เจฟฟ์ ฆ่าภรรยาของเขาหลังจากทะเลาะกัน และจัดฉากหาข้อแก้ต่างเพื่อให้ตัวเองไร้ความผิด

คัดมาเพื่อคุณ
Apple Music Sing hero big.jpg.large 2x | apple | Apple เปิดตัว Apple Music Sing ให้คุณสนุกได้แบบคาราโอเกะ!

แต่อย่างไรก็ตาม แม้ที่ผ่านมาที่ยังไม่อาจพิสูจน์ได้ว่าเขามีส่วนเกี่ยวข้องกับการฆาตกรรม แต่เวสต์ก็ติดคุกมาสามปีแล้วจากขั้นตอนการรอพิจารณาคดี และตอนนี้เขาถูกตัดสินว่ามีความผิดจริงฐานฆ่าคนตายโดยประมาท และได้รับการลงโทษให้ติดคุกเป็นเวลาทั้งหมด 16 ปีเรียบร้อยแล้ว