Apple ทวิตถึงชาว Android ทั้งหลายสืบเนื่องจากข่าวไวรัสล่าสุดว่า “แถวๆ นั้นน่ะ ขอให้ปลอดภัยนะ”

Advertisements
Advertisements
Virus-for-Android

Phil - Be Safe Out There

ใครๆ ก็รู้ว่า Phil Schiller ผู้บริหารฝ่ายการตลาดของ Apple นั้นถนัดนักกับการหาเรื่องชาวบ้านผ่านทาง Twitter และมาในวันนี้เขาก็กลับมาอีกครั้งพร้อมกับรายงานเรื่องไวรัสที่ถูกตรวจพบเพิ่มขึ้นสูงมากบนระบบ Android จาก F-Secure โดยในรายงานระบุว่า เฉพาะช่วงไตรมาสสุดท้ายของปีที่ผ่านมา มีการตรวจพบไวรัสชนิดใหม่บน Android สูงถึง 96 “สายพันธุ์ (ไม่ใช่ตัวนะ) และนั่นส่งผลให้ปีที่แล้ว “ส่วนแบ่งไวรัส” ทั้งหมดของทุกระบบปฏิบัติการณ์ มี Android เอาไปกินซะ 79% แน่นอนว่าข่าวแบบนี้นักการตลาดฉลาดๆ ย่อมไม่พลาดที่จะหยิบมาแหย่สักหน่อย

การหยิกแรงๆ ครั้งนี้ของ Phil Schiller ไม่มีอะไรมากไปกว่าการทวิตถึงสาวกป๋องเขียวทั่วโลกด้วยถ้อยคำที่เต็มไปด้วยความห่วงใยอย่าสุดซึ้ง (?) ว่า “แถวๆ นั้นน่ะ ขอให้ปลอดภัยนะ” หนึ่งประโยคสั้นๆ ที่สั่นคลอนความรู้สึกของสาวกป๋องเขียวในโลกไซเบอร์ได้เป็นอย่างดี แน่นอนว่าการเย้ยหยันกันอย่างผู้ดีในครั้งนี้ของ Phil Schiller ได้ผลอย่างดีเยี่ยมในโลกอินเตอร์เน็ตที่ทำให้เกิดเป็นกระแสตอบโต้จากผู้ใช้งาน Android ขึ้นมา

หลายๆ เว็บไซต์ที่เป็นฐานเสียงของ Android เริ่มออกมาตอบทวิตของ Phil ด้วยการกล่าวอ้างต่างๆ นาๆ มากมาย และนี่คือตัวอย่างที่ APPDISQUS ขอหยิบมาแชร์ให้เพื่อนๆ ได้อ่านกัน

“ไม่เถียงว่า Android กำลังถูกเหล่ามัลแวร์รุมทึ้งจริง ไม่เถียงว่าพวกไวรัสวิ่งเล่นกันบนระบบแอนดรอยด์มากขึ้นกว่าในอดีต แต่ปัญหาก็ไม่ได้ใหญ่หลวงหรือหนักหนาอะไรเท่ากับที่ Schiller พยายามจะกล่อมให้ผู้ใช้เชื่อ คำแนะนำของเขามันก็ดีนั่นล่ะ เพราะตราบเท่าที่ผู้ใช้ใช้งานอุปกรณ์ของตนอย่าง “ปลอดภัย” นั่นรวมไปถึงการคำนึงถึงแอพพลิเคชั่นที่ดาวน์โหลดและติดตั้งและแหล่งที่มาของมันว่าได้มาจากไหน แค่นั้นก็แทบไม่เหลืออะไรให้ต้องกังวลไปแล้ว…”

– Phandroid.com

“โลกของการใช้งานจริงแสดงให้เห็นอยู่ตลอดแล้วว่าหากผู้ใช้งานแอนดรอยด์ใช้ด้วยคอมมอนเซนส์สักหน่อย พวกมัลแวร์หรือไวรัสก็ไม่ใช่แค่เหลือน้อยมากๆ แต่ต้องพูดว่าหมดสิทธิ์จะติดเลยต่างหาก ผู้ใช้งานสมาร์ทโฟนส่วนใหญ่ก็เลือกอยู่กับ Google Play (หรืออีกเจ้าอย่าง Amazon’s AppStore ที่มีดีกรีต่ำกว่าหน่อย) เวลาเลือกที่จะดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นอยู่แล้ว จริงอยู่ว่ามีบ้างที่แอพพลิเคชั่นแฝงไวรัสจะหลุดเข้าไปขายในสองตลาดนี้ แต่ทั้งสองบริษัทก็จัดการกับพวกซอฟท์แวร์ปลิงนี่ได้ในเวลาอันรวดเร็วเช่นกัน กูเกิลเองก็บอกอยู่บ่อยๆ ว่าพวกรายงานไวรัสบนระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์นั้นมันเกินจริงไป โดยกล่าวว่าบริษัทแอนติไวรัสก็แค่ต้องการเล่นกับความกลัวของผู้ใช้เพื่อ “หลอก” ผู้ใช้งานให้ซื้อผลิตภัณฑ์ของตนเท่านั้นเอง”

คัดมาเพื่อคุณ

– TheVerge

จริงๆ แล้วยังมีกระแสตอบโต้อีกมาก แต่เพียงแค่สองหัวข้อนี้ เพื่อนๆ ก็น่าจะเข้าใจในสถานการณ์ที่เกิดขึ้นแล้วนะครับ งานนี้ถือว่านาย Phil Schiller นักชกฝั่ง Apple ฮุกหมัดใส่ Android ได้ดีทีเดียว แต่จะสั่งคลอนแฟนๆ ได้แค่ไหนนั้นต้องอยู่ที่วิจารณญาณของตัวเพื่อนๆ ชาวป๋องเขียวเองแล้วล่ะครับ

View Comment (1)

Leave a Reply