Appdisqus Showcase : OPPO Find Way vs. HTC One SV ศึกคู่มวยเขย่าโลก!!!

Advertisements
Advertisements

สำหรับบทความ Appdisqus Showcase เปิดร้านโชว์เครื่องให้เห็นกันจะๆคราวนี้ ก็ตั้งชื่อให้มันดูดุเดือดเลือดพล่านกันซักหน่อย อิอิ คราวนี้ผมได้จับเอามือถือระดับกลางแต่มีจุดเด่นน่าสนใจทั้งคู่อย่าง OPPO Find Way มือถือทรงสวยงานประกอบไร้รอยต่อ Unibody แถมมาพร้อมกล้องความละเอียด 8MP เท่านั้นยังเด็กๆจุดเด่นที่ทำให้มันดูโดดเด่นกว่าชาวบ้านคือ OPPO Find Way เป็นมือถือรุ่นแรกและรุ่นเดียวในโลกที่มาพร้อมกับกล้องหน้าความละเอียด 5MP แถมมีโหมด Beauty Plus ที่เสกสาวสวยเป็นนางฟ้าง่ายเพียงปลายนิ้วสัมผัสมาให้ด้วยและ HTC One SV มือถือสเปคแรงราคาประหยัดจากแบรนด์ใหญ่อย่าง HTC มาพร้อมสเปคงามๆอย่าง CPU Qualcomm Snapdragon MSM8960 Dual Core Snapdragon S4 1.2 GHz, GPU Adreno 305, RAM 1GB จะเห็นว่าถึงเป็นมือถือระดับราคาหมื่นต้นๆก็มีสเปคที่สวยสดงดงามมากครับ สำหรับราคาของทั้ง OPPO Find Way จะอยู่ที่ 11900 บาทและ HTC One SV ราคา 12900 บาทราคาต่างกันอยู่ 1000 บาท

APPDISQUS HANGOUT ปะทะริมสระน้ำ HTC ONE SV กับ OPPO Find Way (เน้นครับมือถือ 2 รุ่นนี้ไม่กันน้ำ!!!)

สามารถไปอ่านรีวิว HTC ONE SV กับ OPPO Find Way ได้ที่นี่ครับ

รีวิว HTC One SV สเปคแจ่มหน้าตาดีสไตล์เท่ๆแบบ HTC

รีวิว OPPO Find Way สวยหรูสะดุดตา กล้องหน้าจัดเต็ม 5MP รุ่นแรกของโลก

SV_FW_Sig_001

สเปค OPPO Find Way

ใช้งานซิมการ์ดแบบ Micro SIM

ขนาดตัวเครื่อง 127×63.7×8.95 มม. น้ำหนัก 113 กรัม

จอแสดงผล TFT-LCD ขนาด 4.5 นิ้วความละเอียด 960×540 pixels (qHD)

CPU Dual Core MT6577 Processor 1.2 GHz, GPU PowerVR SGX 531

RAM 1GB หน่วยความจำภายใน 16GB (มองเห็น 14.60GB) (ไม่สามารถเพิ่มหน่วยความจำภายนอกได้)

กล้องหลังความละเอียด 8MP LED Flash, Auto Focus, Touch Focus, Tap Shutter, HDR, Panorama Mode, Beauty Plus, Rewind, Burstshot (ความละเอียดสูง), Night, Sunset, Sports, LOMO

กล้องหน้าความละเอียด 5MP Tap Shutter, Beauty Plus, Rewind

บันทึกวีดีโอ HD 720P ทั้งกล้องหน้าและกล้องหลัง

Wi-Fi 802.11 a/b/g/n, Wi-Fi Hotspot, Micro USB 2.0, Bluetooth 4.0, GPS, A-GPS

มาพร้อม Android 4.0.4 Ice Cream Sandwich

แบตเตอรี่ความจุ 2020 mAh (ไม่สามารถเปลี่ยนแบตเตอรี่เองได้)

ราคา 11900 บาท

SV_FW_Sig_002

สเปค HTC One SV

รองรับ 3G ทุกเครือข่าย

ตัวเครื่องขนาด 128 x 66.9 x 9.2 มม. น้ำหนัก 122 กรัม

หน้าจอ Super LCD2 ขนาด 4.3 นิ้วความละเอียด 480 x 800 pixels (217 ppi) กระจกกันรอยขีดข่วน Corning Gorilla Glass 2

CPU Qualcomm Snapdragon MSM8960 Dual Core Snapdragon S4 1.2 GHz, GPU Adreno 305, RAM 1GB

หน่วยความจำภายใน 8GB และเพิ่มหน่วยความจำภายนอกได้สูงสุด 32GB

Wi-Fi 802.11 a/b/g/n, dual-band, DLNA, Wi-Fi hotspot, Bluetooth 4.0, NFC, microUSB v2.0, GPS+GLONASS

มาพร้อม Android 4.0.4 ICS, ระบบเสียง Beats Audio, Dropbox 25GB ฟรี 2 ปี

กล้องความละเอียด 5MP, Geo-Tagging, Touch Focus, Face Detection บันทึกวีดีโอ Full HD 1080P 30fps, กล้องหน้า 1.6MP บันทึกวีดีโอ HD 720P มาพร้อมกับ HTC ImageSense ขนาด 28mm รูวัดแสง F2.0, เซ็นเซอร์ BSI

แบตเตอรี่ความจุ 1800 mAh

ราคา 12900 บาท

SV_FW_Sig_003

ในส่วนของหน้าตาภายนอก OPPO Find Way จะมาแนวค่อนข้างเน้นสาวๆ เส้นสายจะเรียบสวยหรู ตัวเครื่องเป็นพลาสติคด้านสีขาวงานประกอบไร้รอยต่อแบบ Unibody ด้านบนและด้านล่างจะเป็นแผ่นพลาสติคชุบโครเมี่ยมแววาว เท่าที่ผมทำมันถลอกดูก็ไม่เห็นเนื้อพลาสติคแปลว่าเ้คลือบได้หนามากครับใช้ได้ๆ ตัวเครื่องมีรูปร่างที่กระชับมือและน้ำหนักเบา HTC One SV จะมาแนวผู้ใหญ่กว่ารูปทรงโค้งมนจับกระชับมือ หน้าจอเล็กกว่าและละเอียดน้อยกว่า OPPO Find Way แต่ก็ดูสวยเกินสเปคมากครับ ถ้าไม่บอกก็ไม่รู้เลยว่าหน้าจอละเอียดเพียง 480 x 800 pixels (217 ppi) อาจจะเพราะใช้ Super LCD2 เลยทำให้ดูสวยมากก็ได้นะครับ ตัวเครื่องเป็นพลาสติคหลายชนิด ฝาหลังเป้นวัสดุเคลือบยางจับแล้วไม่ลื่นมือ รายละเอียดตัวเครื่องทำได้ดีมาก สำหรับภายนอกของทั้ง 2 รุ่นนี้ผมว่าทำออกมาได้สวยทั้งคู่ครับ

หน้าจอของ OPPO Find Way จะมีขนาดใหญ่กว่า HTC One SV และมีความละเอียดหน้าจอมากกว่าด้วยสีสันหน้าจอสดมากสวยดีครับ มุมมองหน้าจอกว้างสวยงาม พอเอามาเทียบกันผมว่าดูไม่ต่างกันมากแต่ HTC One SV จะดูสว่างกว่าส่วน OPPO Find Way จะสีสดกว่าครับ

สำหรับ OPPO Find Way สเปคดูจะด้อยกว่า HTC One SV และมีหน่วยความจำภายใน 16GB ไม่สามารถเพิ่มหน่วยความจำภายนอกได้ส่วน HTC One SV จะมีมาให้ 8GB แต่สามารถเพิ่มหน่วยความจำภายนอกได้แบตเตอรี่ OPPO Find Way ให้มามากกว่าสำหรับการใช้งานแบตเตอรี่ผมว่าอึดพอๆกันครับ ทั้งคู่ถือว่าอยู่ได้ครบวันทั้งคู่เลย และจุดที่เพิ่มมูลค่าอีกอย่างคือ HTC แถม Dropbox 25GB ฟรี 2 ปีมาให้ด้วย

SV_FW_Sig_004

ในส่วนของการใช้งานผมว่า HTC One SV ลื่นไหลกว่า OPPO Find Way ครับและสามารถรับชมวีดีโอ Full HD 1080P ได้ลื่นไหลดีมากต่างจาก OPPO Find Way ที่บาง File จะสะดุดบ้างดูไม่ราบลื่นนัก

FW_SC_001

คะแนนทดสอบ OPPO Find Way

ทดสอบด้วย Quadrant Standard ได้คะแนน 3052 คะแนน

ทดสอบด้วย AnTuTu Benchmark ได้คะแนน 7541 คะแนน

ทดสอบด้วย Neocore ทำไปได้ 58.1fps

รองรับ Multi Touch 5 จุดสมบูรณ์

SV_SC_001

คะแนนทดสอบ HTC One SV

ทดสอบด้วย Quadrant Standard ได้คะแนน 4825 คะแนน

ทดสอบด้วย NenaMark2 ทำไปได้ 59.6fps

รองรับ Multi Touch 10 จุดสมบูรณ์

คะแนนทดสอบของทั้ง 2 รุ่นนี้ก็ตามที่เห็นครับแตกต่างเพราะสเปคต่างกันและสำหรับ UI ผมว่าทาง OPPO จะดูน่ารักมากครับพวก Widget และ Effect ที่หวือหวามากๆ Widget ขอชม OPPO ครับว่าออกแบบมาได้สวยงามแถมมีประโยชน์มากๆเลยทำออกมาเข้าชุดน่ารักมากๆ ในเครื่องจะมี App ที่มีประโยชน์อย่าง WIFI Hotspot, Power Saver, File manager และ Safe Manager มาให้ใช้ด้วยซึ่งทำมาดีมากไม่จำเป็นต้องไปหาโหลดเพิ่มอย่าง Safe Manager จะมีทั้ง Scan Virus, ความคุมการใช้ Data และบล็อกเบอร์ที่เราไม่ต้องการรับสายหรือข้อความ สามารถตั้งค่าได้ค่อนข้างละเอียดทีเดียว นอกจากนี้ยังมี Quickoffice สำหรับจัดการงานเอกสารมาให้ด้วยส่วนทาง HTC แน่นอน HTC Sense ขึ้นชื่ออยู่แล้วเรื่องความสวยและหวือหวา (แต่ผมว่า OPPO หวือหวากว่าแหะ อิอิ) ตัวนี้มาพร้อม HTC Sense UI 4.1 ซึ่งก็ทำได้ดีและน่าใช้มากครับ Widget cละการปรับแต่งอาจจะดูน้อยกว่ารุ่นใหญ่แต่ผมว่าก็เพียงพอเลยละ

FW_SC_002

SV_SC_002

ในส่วนของระบบเสียง HTC One SV ได้เปรียบกว่า OPPO Find Way เพราะมาพร้อมกับระบบเสียง Beats Audio ซึ่งทาง OPPO ไม่มีการปรับแต่งในเครื่องเล่นเพลงมาให้ครับแต่ว่าก็ยังใส่ลูกเล่นเปลี่ยนสกินได้ 3 แบบและมีลูกเล่นเขย่าเครื่องเปลี่ยนเพลงมาให้

FW_SC_011

SV_SC_003

และสำหรับการถ่ายภาพฝั่ง OPPO Find Way โหมดกล้องถ่ายภาพของ OPPO Find Way จัดเต็มมากๆครับใส่ลูกเล่นมาเยอะมากๆ กล้องหลังความละเอียด 8MP LED Flash, Auto Focus, Touch Focus, Tap Shutter, HDR, Panorama Mode, Beauty Plus, Rewind, Burstshot (ความละเอียดสูง), Night, Sunset, Sports, LOMO ผมว่าลูกเล่นกล้องให้มาไม่แพ้รุ่นระดับสูงเลยละ มีโหมด Rewind ที่เป็นจุดขายในมือถือหลายๆแบรนด์ด้วยซึ่งจริงๆโหมดนี้ OPPO มีมาก่อนนานแล้วนะครับ แต่ไม่ได้ยกมาโปรโมทเท่าที่ควร จริงๆมีมาก่อนเพื่อนเลยละ5555 สำหรับคุณภาพของกล้องหลัง OPPO Find Way สำหรับภาพเวลากลางวันผมว่าดีมากครับจับโฟกัสได้ใว และแม่นยำใช้ได้มีลูกเล่น Tap Shutter จับภาพโดยการสัมผัสทันที สีสวยและ WB แม่นยำแถมรายละเอียดของภาพดูคมดีซะด้วย แต่ภาพในร่มบางภาพอาจจะมีรูปที่ WB เพี้ยนอยู่บ้างเหมือนกัน และภาพเวลากลางคืนหรือในที่แสงน้อยมากๆ Noise ค่อนข้างเยอะครับและถ้าใช้โหมด Night มือต้องนิ่งมากๆซึ่งผมว่าถึงขนาดต้องใช้ขาตั้งเลยละ และจะติก็ตรงไม่มี Zero Shutter Lag นี่ละและที่น่าสนใจคือโหมด Beauty Plus ใช้งานได้ดีดูเป็นธรรมชาติมากครับ รวมๆผมว่ากล้องหลังของ OPPO Find Way น่าพอใจทีเดียวใช้ถ่ายภาพได้สนุกและคุณภาพดี ติก็ตรงภาพกลางคืนหรือในสภาพแสงน้อยมากๆ Noise เยอะครับ

คัดมาเพื่อคุณ

ส่วน HTC One SV กล้องมีความละเอียด 5MP บันทึกวีดีโอ Full HD 1080P ส่วนกล้องหน้า 1.6MP บันทึกวีดีโอ HD 720P มาพร้อมลูกเล่น Touch Focus, HDR และการถ่ายภาพแบบพาโนรามา มาพร้อมกับ HTC ImageSense ขนาด 28mm รูวัดแสง F2.0, เซ็นเซอร์ BSI อ่านดูมันน่าจะออกมาดีแต่คุณภาพของกล้อง HTC One SV ต้องบอกว่าน่าผิดหวังครับ ตอนดูผ่านจอ One SV จะดูสวยมากเลยแต่พอเอามาลงคอมผมว่าทำออกมาไม่ดีเอาซะเลย รายละเอียดไม่คมและสีสันดูแปลกๆ น่าแปลกนะครับสมัย HTC One X ยังสามารถทำกล้องให้เจ๋งได้ขนาดนั้น

นี่คือที่ผมเขียนใว้ตอนรีวิวทั้ง 2 เครื่องนี้ครับแต่จากภาพเปรียบเทียบผมว่า HTC One SV ทำได้ดีกว่าที่คิดภาพดูคมกว่าแต่รายละเอียดก็ยังคิดเหมือนเดิมครับว่าไม่คมเลยภาพ 100% ดูเยิ้มๆเหมือนพยายามลด Noise มากเกินไปแต่สีสันโดยรวมยังดีกว่าในรีวิวที่ผมเคยทดสอบ น่าจะเป็นคนละสภาพแสงด้วยนะครับ ส่วนทาง OPPO Find Way ยังทำได้ดีเช่นเคยภาพดูสวยเป็นธรรมชาติจะติก็ไม่มี Zero Shutter Lag นี่ละครับและในสภาพแสงน้อยผมว่า HTC One SV ทำได้ดีกว่าเพราะรูวัดแสง F2.0 และเซ็นเซอร์ BSI

ตัวอย่างภาพถ่ายเปรียบเทียบจาก OPPO Find Way กับ HTC One SV

Find_W_Sig_001
One_SV_Sig_001

Find_W_Sig_002
One_SV_Sig_002

Find_W_Sig_003
One_SV_Sig_003

Find_W_Sig_004
One_SV_Sig_004

Find_W_Sig_005
One_SV_Sig_005

Find_W_Sig_006
One_SV_Sig_006

Find_W_Sig_007
One_SV_Sig_007

Find_W_Sig_008
One_SV_Sig_008

Find_W_Sig_009
One_SV_Sig_009

Find_W_Sig_010
One_SV_Sig_010

Find_W_Sig_011
One_SV_Sig_011

Find_W_Sig_012
One_SV_Sig_012

สรุปแล้วเท่าที่ทดสอบมาทั้ง 2 เครื่องถ้าเอาความแรงและการใช้งานที่ราบลื่น การเชื่อมต่อพิเศษๆอย่าง DLNA หรือ NFC ผมว่า HTC ONE SV ทำได้ดีกว่าและให้มาครบครับส่วน OPPO Find Way จะเด่นทางแฟชั่นการใช้งานไม่เลวแต่เด่นเรื่องกล้อง และกล้องหน้าที่ถือว่าเป็นมาตราฐานใหม่ได้เลย สำหรับราคาก็แตกต่างกันเพียง 1000 บาทนะครับใครถูกใจเครื่องไหนก็ไปสอยเครื่องนั้นนะครับ^^

ทิ้งท้ายด้วยตัวอย่างจากกล้องหน้า 5MP ของ OPPO Find Way ครับ

อย่างที่เห็นครับเนื่องจากกล้องหน้าของ OPPO Find Way มาแนวแปลกใส่ความละเอียดมาตั้ง 5MP แนะรายละเอียดดูดีและมีมุมมองค่อนข้างกว้างครับ เก็บภาพหมู่ได้ครับแถมมีโหมดซึ่งถือเป็นจุดขายอย่าง Beauty Plus ซึ่งทำหน้าที่แต่งภาพแบบอัตโนมัติ แค่เราถ่ายไม่จำเป็นต้องแต่งภาพอีกภาพก็ออกมาดูดีแบบธรรมชาติก็ลองชมดูนะฮะ^__^ (ขอบคุณน้องๆที่ร่วมทดสอบกล้องหน้าของ OPPO Find Way ครับ)

Find_W_Sig_013

Find_W_Sig_014

Find_W_Sig_015

 

 

[box_dark]ทิ้งท้ายก่อนจาก[/box_dark]

จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อ APPDISQUS ออกไปตระเวนหาผู้ร่วมสนุกถ่ายรูปด้วยกล้องหน้าตามชายหาด มาดูกันในวิดีโอนี้

Ha Ha

View Comments (2)

Leave a Reply