Appdisqus Showcase เทียบเครื่อง : OPPO Find 5 vs. HTC Butterfly ศึกสุดยอดมือถือสเปคเทพหน้าจอ Full HD!!!

Avatar photo

Appdisqus Showcase ในคราวนี้ถือว่าดุเดือดครับเพราะทั้ง 2 รุ่นที่เราจะเอามาพูดถึงเป็นสุดยอดมือถือในชั่วโมงนี้ทั้งคู่เลย ได้แก่มือถือจากแบรนด์น้องใหม่แต่เติบโตเร็วมากๆ แถมแต่ละรุ่นที่ลงตลาดก็มาพร้อมจุดเด่นที่น่าสนใจแถมราคาก็เป็นมิตรต่อผู้บริโภคอย่าง OPPO Find 5 มือถือระดับเรือธงที่พกพาสเปคระดับแถวหน้า และโดดเด่นด้วยหน้าจอ IPS LCD ความละเอียด 1920×1080 Pixels (Full HD 1080P ขนาด 5 นิ้ว 441 ppi) และมือถือจากแบรนด์ยอดนิยมที่มีประวัติความเป็นมายาวนานในกลุ่มผู้นิยมมือถือ Smart Phone และมีรุ่นระดับขึ้นหิ้งออกมามากมายอย่างต่อเนื่องและกับรุ่นล่าสุด HTC Butterfly โดดเด่นด้วยสเปคและงานออกแบบแนวญี่ปุ่นๆหน้าจอ Super LCD3 ขนาด 5 นิ้วความละเอียด Full HD 1080P 1080 x 1920 pixels (441 ppi)

สำหรับใครที่สนใจมือถือระดับเรือธงหัวหอกยุคสมัยแห่งจอ Full HD ทั้ง 2 รุ่นนี้เชิญไปอ่านที่พวกเรา AppDisqus ได้รีวิวใว้ได้นะครับว่าจะโดนใจรุ่นไหนมากกว่ากัน^__^

OPPO_Find_5_HTC_Butterfly_sir001

รีวิว OPPO Find 5 หน้าจอ Full HD สเปคสุดแรงกล้อง 13MP แบบจัดเต็ม

รีวิว HTC Butterfly จัดเต็มจอ Full HD สเปคแรง! สุดยอดมือถือผีเสื้อยักษ์ Mothra!!!

ก่อนอื่นเราขอเสนอวีดีโอที่พวกเราทีมงาน AppDisqus ไปนั่งรุมทึ้งวิจารณ์เจ้า OPPO Find 5 และ HTC Butterfly ไกลกันถึงปากช่องเพื่อเอามาฝากแฟนๆและผู้ที่สนใจในมือถือระดับเทพ 2 รุ่นนี้ครับ เชิญไปรับชมกันได้เลย (ขอบอกก่อนนะครับว่าเป็นความเห็นส่วนตัวของทีมงาน อาจมีความเห็นที่ไม่ตรงใจท่านผู้ชมก็ขออภัยกันใว้ล่วงหน้านะฮะ แหะ แหะ)

APPDISQUS HANGOUT ตอน 3: ศึกมือถือ Full HD จับ Find 5 ชน Butterfly

OPPO_Find_5_HTC_Butterfly_sir002

ในส่วนของรูปลักษณ์ภายนอกสำหรับ OPPO Find 5 จะออกแนวเรียบร้อยๆครับ ตัวเครื่องออกแบบเรียบๆดูภูมิฐาน วัสดุตัวเครื่องจะเป็นพลาสติคสีขาวด้านๆ งานประกอบแน่นหนาฝาหลังสามารถแกะได้ แต่ก็ไม่มีประโยชน์ (นอกจากกับช่าง) เพราะเราไม่สามารถเปลี่ยนแบตเตอรี่หรือใส่หน่วยความจำภายนอกเพิ่มได้เอง ตัวเครื่องค่อนข้างมีน้ำหนักหน้าจอสีสันสวยงาม ออกแนวสว่างใสๆดูสบายตา มุมมองหน้าจอกว้าง รายละเอียดตัวเครื่องดูดีไม่เบาเก็บงานเรียบร้อย

OPPO_Find_5_HTC_Butterfly_sir003

HTC Butterfly การออกแบบจะดูโฉบเฉี่ยวกว่า ถ้าดูจากรูปอาจจะรู้สึกเดิมๆเหมือน HTC ช่วงหลังๆแต่ตัวจริงดูสวยแบบแอบเปรี้ยวครับ รายละเอียดตัวเครื่องดูเป็นมือถือจากแดนปลาดิบมากๆ (โดนใจคนชอบ Morning Musume อย่างผมเลย5555) ตัวเครื่องไม่สามารถแกะฝาหลังเพื่อเปลี่ยนแบตเตอรี่ได้เอง ทำให้งานดูแน่นหนามากๆ วัสดุเป็นผิวเงาๆมุกๆสวยงามมากและมีขนาดบาง (จริงๆก็ไม่บางมากแต่ด้วยการออกแบบหลังโค้งทำให้ขอบบางลง จับแล้วรู้สึกบางกว่าความเป็นจริง) น้ำหนักเบาจนรู้สึกได้ครับช่องเชื่อมต่อต่างๆก็มีฝาปิดเรียบร้อยและดูแข็งแรง หน้าจอสีสดมากและมีมุมมองที่กว้าง

OPPO_Find_5_HTC_Butterfly_sir004

สำหรับเรื่องรูปลักษณ์ภายนอกส่วนตัวผมชอบ HTC Butterfly มากกว่าครับผมว่ามันสวยกว่านะและหน้าจอผมว่ามันสวยมากๆทั้งคู่ครับ หน้าจอ Full HD ดูเนียนตาสีสันสดใสทางฝั่ง OPPO Find 5 จะได้หน้าจอสีออกสดใสสว่างๆส่วน HTC Butterfly จะออกแนวสีสดเข้มๆคมๆสวยมากทั้งคู่

สำหรับในส่วนของการใช้งานในจุดนี้พูดลำบากเพราะ HTC Butterfly นั้นออกจำหน่ายแล้วและทำออกมาได้ดีมาก ลื่นไหลและรวดเร็วการใช้งานเสถียรดีทีเดียวแต่ทาง OPPO Find 5 ยังไม่ใช่ตัวขายจริงทำให้ยังดูไม่สมบูรณ์นัก ในจุดนี้คงต้องรอดูตอนเจ้า OPPO Find 5 ออกวางจำหน่ายอีกทีครับถ้าวัดกันตอนนี้ก็ต้องบอกว่า HTC Butterfly ทำได้ดีกว่า

และในส่วนของสเปคลูกเล่นความสามารถต่างๆในเครื่อง จริงๆทั้งคู่ใช้ CPU และ GPU ตัวเดียวกันแถม RAM 2GB ตามสมัยนิยมเหมือนกันราวแฝดสยามแต่ว่าทาง OPPO Find 5 จัดสเปคมาจุใจกว่าครับทั้งกล้อง 13MP CMOS Sensor, NFC แต่ว่าไปทาง HTC Butterfly ก็มีของดีมาเหมือนกันเช่นของพื้นๆอย่างมีวิทยุมาให้และ Dropbox 25 GB ให้ฟรีๆ 2 ปีรวมทั้งเพิ่มหน่วยความจำภายนอกได้

OPPO_Find_5_HTC_Butterfly_sir005

เรื่องของระบบเสียงผมว่าทั้ง OPPO Find 5 และ HTC Butterfly มีจุดขายในเรื่องเสียงทั้งคู่ครับโดย OPPO Find 5 จะใช้ระบบเสียง Dirac HD Sound พัฒนาโดย Ken Kreisel ซึ่งใช้ในแบรนด์ชั้นนำต่างๆระดับโลก โดยจะทำงานก็ต่อเมื่อเชื่อมต่อกับหูฟังซึ่งจากการทดสอบผมว่ามันให้เสียงที่มีรายละเอียดดีมากๆ เน้นฟังสบายๆรายละเอียดครบถ้วน ส่วนทางฝั่ง HTC Butterfly จะชูระบบเสียง Beats Audio ชื่อดังซึ่งใครๆก็รู้ว่าเน้นเสียงเบสแบบมันหยด ซึ่งส่วนตัวผมว่า Dirac HD Sound โดนใจผมมากกว่ารวมทั้งเมื่อไม่ใช้ระบบเสียงที่ให้มาทาง OPPO Find 5 ยังมีระบบ Dolby Mobile มาให้อีกด้วยและยังสามารถปรับแต่งเสียงต่างๆรวมั้งปรับ EQ แบบสำเร็จรูปหรือจะปรับแต่งด้วยตัวเองก็ได้ และยังมีลูกเล่นเขย่าเครื่องเพื่อเปลี่ยนเพลงมาให้ด้วย กลับกันทาง HTC Butterfly เมื่อไม่ใช้ระบบเสียง Beats Audio แล้วก็ไม่มีลูกเล่นอะไรให้ปรับแต่งเลยครับ

OPPO_Find_5_SC_011

Butterfly_SC_007

ทั้งเจ้า OPPO Find 5 และ HTC Butterfly สามรถเล่นวีดีโอความละเอียดสูงระดับ Full HD 1080P ได้ลื่นไหลมากๆทั้งคู่ครับโดยทาง OPPO Find 5 จะมีลูกเล่นน่าสนใจอย่าง Popup Play มาให้ใช้ส่วน HTC Butterfly จะเรียบๆครับเครื่องเล่นวีดีโอไม่มีลูกเล่นอะไรใส่มาเสริมเป็นพิเศษ

OPPO_Find_5_HTC_Butterfly_sir006

สำหรับเรื่องการถ่ายภาพ (ผมว่าจุดนี้เป็นเรื่องสำคัญของ Smart Phone ยุคนี้เลยนะเนี่ย อิอิ) ทาง OPPO Find 5 มาพร้อมกล้องความละเอียด 13MP CMOS Sensor, AF, ไฟแฟลช LED, Touch Focus, Geo-Tagging, Face Detection, HDR, Burstshot บันทึกวีดีโอ Full HD 1080P 30fps, HDR (ใช้โหมด HDR กับ Touch Focus ได้ทั้งกล้องหน้าและหลัง)

ส่วน HTC Butterfly มาพร้อมกล้องความละเอียด 8MP AF, Touch Focus, Touch to Capture, Face Detection, Auto Smile capture, Geo-Tag Photos, HDR, Panorama, Group Potrait, Continuous Shooting, LOMO บันทึกวีดีโอ Full HD 1080P 30fps, Slow Motion Video, Video Stabilization, Record with Auto, LOMO

ต้องขอบอกว่ากล้องของ OPPO Find 5 มีความละเอียดที่สูงกว่าและโดดเด่นตรงที่เลือกใช้ CMOS Sensor (กล้องของ OPPO Find 5 เป็นตัวเดียวกับ Sony ครับ) แต่กล้องของ HTC Butterfly จัดลูกเล่นมาเยอะมากๆใช้ถ่ายภาพได้สนุก จับโฟกัสและบันทึกภาพได้เร็วกว่า

มาดูเรื่องของคุณภาพรูปถ่ายผมให้ OPPO Find 5 ทำได้ดีกว่ามากครับเพราะรายละเอียดภาพดีกว่า สีสันสมจริงกว่าไม่เพี้ยน เป็นกล้องมือถือที่คุณภาพใช้ได้อีกตัวเลยละครับส่วน HTC Butterfly ก็มีดีที่ลูกเล่นเยอะใช้ถ่ายรูปสนุกมากๆแต่คุณภาพรวมๆออกมาผมว่ายังต้องปรับปรุงในเรื่องสีสันในบางสภาพแสง และรายละเอียดของภาพ

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้อง OPPO Find 5 เปรียบเทียบ HTC Butterfly

OPPO_Find5_C_sig_001
HTC_Butterfly_C_sig_001

OPPO_Find5_C_sig_002
HTC_Butterfly_C_sig_002

OPPO_Find5_C_sig_003
HTC_Butterfly_C_sig_003

OPPO_Find5_C_sig_004
HTC_Butterfly_C_sig_004

OPPO_Find5_C_sig_005
HTC_Butterfly_C_sig_005

OPPO_Find5_C_sig_006
HTC_Butterfly_C_sig_006

OPPO_Find5_C_sig_007
HTC_Butterfly_C_sig_007

OPPO_Find5_C_sig_008
HTC_Butterfly_C_sig_008

OPPO_Find5_C_sig_009
HTC_Butterfly_C_sig_009

OPPO_Find5_C_sig_010
HTC_Butterfly_C_sig_010

OPPO_Find5_C_sig_011
HTC_Butterfly_C_sig_011

OPPO_Find5_C_sig_012
HTC_Butterfly_C_sig_012

นี่ก็คือความรู้สึกเมื่อผมได้เล่นและทดสอบมือถือระดับเรือธงหน้าจอ Full HD 2 รุ่นนี้ครับและจุดที่ผมว่าเป็นตัวตัดสินใจหลักๆอีกข้อเลยก็คือ HTC Butterfly ราคาเปิดตัวอยู่ที่ 22900 บาทส่วน OPPO Find 5 ที่จะวางจำหน่ายเดือนหน้าอยู่ที่ 16990 บาทเป็นราคาที่ห่างกันเยอะนะครับส่วนนึงผมว่า OPPO กล้าตั้งราคาจริงๆถึงจะคิดใว้อยู่แล้วว่า OPPO ไม่น่าจะขายแพงเพราะเป็นหน้าใหม่ในตลาดพึ่งจะมาทำ Smart Phone ได้ไม่นานแต่ก็ไม่คิดว่าจะถูกขนาดนี้ ส่วนตัวตอนนี้รอลุ้น FW ตัวขายจริงครับว่าจะออกมาดีแค่ไหนส่วน HTC Butterfly ก็เป็นรุ่นที่ผมชอบหน้าตามันมากๆเลยสวยจริงๆ โดยตัวมันเองเป็นมือถือที่น่าสนใจครับสเปคสูง เร็วและลื่นไหลมากๆหน้าจอ Full HD ราคาอาจจะดูแรงไปหน่อยแต่ก็อยู่ในระดับที่เหมาะสม แต่ดันมาเจอ OPPO Find 5 เปิดราคามาซะต่ำเลยนี่สิครับ เหอ เหอ ก็ลองตัดสินใจกันดูนะครับอย่าเชื่อพวกเรา AppDisqus ไปซะหมดฮะของแบบนี้ต้องได้ลองกับมือถึงจะรู้ว่ารุ่นไหนที่คุณถูกใจ ขอให้ได้เครื่องดีไม่เจอปัญหากันทุกคนนะครับ^__^


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
11 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
zentradynoom

oppo find 5 วางขายทั่วประเทศเมื่อไหร่ครับ

joker-master

ตามข่าวก็เดือนหน้ามีนาคมครับ^__^

Num

Oppo find 5 ทำจอและกล้องออกมาได้น่าผิดหวังมากค่ะ เทียบสเปคราคาแล้วตั้งใจไปจองในงานTME2013
ที่ผ่านมา แต่หลังจากทดสอบเครื่องตัวอย่างทั้ง2เครื่องอยู่หลายรอบ ก็ไม่จองค่ะ เหตุผล: จอ fullHD
ไม่ได้แสดงผลคมชัดอย่างที่โฆษณา ความอิ่มตัวของสีต่ำมาก ความหนาแน่นที่ระบุ400กว่าppi มันดู
ไม่สมที่ระบุไว้ ภาพที่ได้ สีน้อย ภาพหยาบ ถ้าเป็นภาพถ่ายก็จะดูแบนๆ ไม่คม การแสดงสีขาวกับดำค่อนข้างแค่
– -” ไม่คมไม่ให้รายละเอียด ลองถ่ายภาพแบบแสงน้อยกับย้อนแสง ทำออกมาได้ไม่ประทับใจ ทดสอบ
คู่กับiPhone 4นะคะ ทั้งภาพที่แสดงออกหน้าจอแล้วก็ภาพถ่ายที่ถ่ายเอง มันทำให้รู้สึกหวังมาก iPhone 4
เครื่องเก่ากลับทำได้ดีกว่า เทียบให้พนักงานบูธดูทุกระยะ เค้าก็พยายามถ่ายให้ดีแต่ยังไงก็สู้ไม่ได้ จนพนักงาน
ยอมรับเองว่าได้แค่นี้ -“- ส่วนอย่างอื่นก็ดี การออกแบบ วัสดุ ความเร็ว อยากได้เครื่องเร็วๆราคาดีๆถึง
นั่งรถทรหดไปตั้งไกลเพื่อจอง แต่มันแย่กว่าเสปคที่ให้ไว้ที่ควรจะเป็นตรงจุดที่อยากได้ คือจอกับกล้อง
เลยขอคอมเม้นตรงนี้เน้นๆ ก็คนในงานเยอะจนจะเปนลมหลายที ของที่ตั้งใจก็ไม่ได้ T T ถ้าตอนขายจริง
ปรับปรุงเม็ดสีความแน่นความอิ่มความสามารถถ่ายทอดสีได้ใกล้กับวัตถุจริงได้มากกว่านี้ เราจะกลับไปอุดหนุน
แน่นอน ราคาน่าคบหากัน ขอบคุณค่ะ
(

Lance

ประทับใจกับการทุ่มทำตลาดเยอะเพื่อสู้กับเจ้าอื่น(ดูจากโฆษณาและของแถมในงาน TME) แต่ตัวเครื่องจริงพอเล่นจริงๆก็ยังไม่โดนใจมากเท่ายี่ห้ออื่นนะ :)

joker-master

เรื่องจอผมว่าสวยออกนะครับ แปลกจังแหะส่วนกล้องในที่แสงน้อยไม่ดีครับ (อันนี้ผมบอกใว้ในรีวิวชัดเจนแล้ว) และการใช้งานไม่ลื่นเท่าผีเสื้ออันนี้คงต้องรอดู FW สุดท้ายก่อนขายจริงนะครับ

Ga0za

ผมไปลองเล่นที่งานตอนนั้นที่ก่อนมีงานตัดตั้งใจจะไปดู 2 รุ่นนี้เลยครับ พาเพื่อนไปด้วยสองคน
ตอนแรกเลยเดินไปที่บูท OPPO เพื่อจะไปดูและลองเล่น ผมว่าผมชอบเลยละ จอก็ชัด
ฟีเจอร์เปลี่ยนเยอะดี หลากหลาย กล้องก็โอเค นี่ครับ ผมเลยถามเพื่อว่าเป็นไงก็ลองให้เล่นทั้งสองคน
เขาก็บอกว่าดี จอ 1080 ด้วย เขายังอยากได้กันเลย แล้วอีกคนก็บอกว่าลองเดินไป ดู butterflyก่อนดิ
ผมบอกปะก็ลองเป็นเล่นแล้วก็ลองเล่นกันแต่ลองกล้องกัน เพื่อนผมก็ลอง แต่สุดท้ายยังไงก็ไม่โดน
กับbutterfly ว่ากล้อง butterfly ลองถ่ายในงานดูมันเห็นเม็ดสีเป็นจุดเล็กยิบๆ ผมเลยต้องเดินกลับไป
ที่ OPPO ดู find 5 อีกที ลองถ่ายรูปก็ออกมาดีนะครับดีกว่าbutterflyอีกแต่พอลองถ่ายไปตรงแสงน้อย
มันกูรู้สึกเหมือน พี่ joker ว่าเลยครับ มีแสงฟุ่ง แล้วพนักงานเขาก็บอกตัวนี้ตัวทดลองนะค่ะ
ถ้าตัวจริงภาพจะดีกว่านี้ค่ะ แต่ผมไม่ได้สนใจตรงนั้นหลอกครับ ผมชอบก็คือโอเคซื้อ ก็เลยได้จองไปครับ ใกล้จะได้รับเครื่องจริงแล้วครับ ผมรับเครื่อง 7 มีนาคม นี้ละครับ เห็นพนักงานบอกว่าในกล้องก็มีเคส
แถมให้อีกด้วยละครับ เป็นอันว่าคุ้มครับ ลำโพง 2990 ที่ชาตแบต 1990 เคส อีก โอเลยครับ 55+

joker-master

Find 5 ผมชอบมากครับถึงไม่ลื่นเท่า Butterfly แต่ผมว่าด้วยราคาและกล้องที่ดีกว่า (มี NFC ด้วย) ผมว่าคุ้มมากครับ^^

xv

ต้องการขายใบจอง oppo find 5 ค่ะ (1,000 บาท) โดยไปเจอกันที่ร้าน power buy เพื่ิอรับของในวันนั้นเลยค่ะ (จ่ายเรา 1000 และ จ่ายทาง oppo 15990 บาท) คือ เรื่องของเรื่องบังเอิญว่าได้ ipad มา ก็เลยจะเอา sim ตัวนี้ไปใส่แทน ไม่อยากพกเยอะไปกว่านี้แล้วค่ะ แล้วก็เสียดายตังค์ ถ้าจะทิ้งไปเฉยๆ เลยมาลองขายดู เผื่อว่าถ้าท่านใดพลาดในงานที่ได้ของแถมด้วย ก็อาจจะในใจ เพราะจ่ายในราคาเดิม แต่จะได้ของแถมมาด้วย ถ้าสนใจก็ mail มาคุยกันได้นะคะ

DarkBank

คุณ xv รบกวน mail บอกเบอร์โทรของคุณหน่อยครับ สนใจใบจอง oppo find 5 ครับ

DarkBank

ผมสนใจครับ [email protected]

tansawia

ขาบใบจองค่ะ พอดีเอาตังไปซื้อ lumia แล้วค่ะ
ได้ของแถม รับของได้แล้ววันนี้นะคะ
รับที่มาบุญครองค่ะ
1000 บาทค่ะ
สนใจติดต่อ 0817336620
ขอบคุณค่ะ

11
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx