สถิติที่น่าสนใจ แอพและเกมส์บน Windows phone 8 ที่ไม่รองรับแรม 512MB มีเท่าไหร่กันนะ?

Avatar photo
Windows Phone Store | windows phone 8 article | <!--:TH-->สถิติที่น่าสนใจ แอพและเกมส์บน Windows phone 8 ที่ไม่รองรับแรม 512MB มีเท่าไหร่กันนะ?<!--:-->

ช่วงนี้มีคำถามเข้ามาบ่อยๆ ว่าทำไมแอพบนระบบ Windows phone 8 ช่วงหลังๆถึงไม่รองรับการใช้งานบนเครื่องที่มีแรมน้อยกว่า 1GB บ้าง? (เช่นในมือถือ Nokia Lumia ตระกูล 520, 620, 720 และ HTC 8s) แบบนี้เป็นการกีดกันผู้ใช้ Windows phone 8 รุ่นเล็กหรือไม่?

จากกระแสที่ถาโถมมา ทำให้เกิดคำถามขึ้นว่า แล้วแอพที่มือถือ Windows phone รุ่นเล็กจะเล่นได้นั้นมีมากน้อยแค่ไหน?

[box_info]แล้วมีกี่แอพกันที่ Windows phone 8 รุ่นเล็กเล่นไม่ได้[/box_info]

จากสถิติจำนวนแอพที่มีอยู่ใน Store ทั้งหมดตอนนี้ ซึ่งมีจำนวนประมาณ 149,078 แอพที่เปิดให้ดาวน์โหลดอยู่ ตอนนี้มีแอพจำนวน 331 แอพเท่านั้นที่ไม่สามารถใช้งานบน Windows phone รุ่นเล็กที่มีแรมเครื่อง 512MB ได้ (หรือคิดเป็น 0.24% ของแอพทั้ง Store) (จากกราฟด้านล่างคือกราฟทางซ้ายนะครับ)

แต่ถ้าเรามาดูลึกลงไปสำหรับส่วนของเกมส์ใน Store เท่านั้น (ซึ่งเป็นส่วนที่ผู้ใช้งานเจอปัญหากันมากที่สุด) จะเห็นได้ว่าเปอร์เซ็นต์ของเกมส์ที่ไม่สามารถเล่นได้บนเครื่องรุ่นเล็กนั้นจะมีสัดส่วนที่สูงกว่าในหมวดแอพ ซึ่งมีเกมส์ 65 เกมส์จาก 17,029 เกมส์ หรือคิดเป็น 0.361% ที่เล่นบน Windows phone รุ่นเล็กไม่ได้

windows phone 8 compat

[box_info]แอพเหล่านั้นต้องการแรมเครื่องมากกว่า 512MB ในการทำงานหรือเปล่า? [/box_info]

คำตอบคือไม่ใช่ครับ แอพเหล่านั้นไม่ได้ต้องการแรมทั้งหมดในเครื่องสำหรับใช้งานแอพ

จริงๆ แล้วแอพเหล่านั้นต้องการแรมเครื่องประมาณ 300 กว่า MB เท่านั้น แต่ด้วยข้อจำกัดของระบบ Windows phone 8 ที่ไม่อนุญาตให้แอพหรือเกมส์ใช้งานแรมของเครื่องเกินกว่า 300 MB ซึ่งนั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมเราถึงไม่สามารถเล่นเกมส์หรือแอพบางตัวที่สามารถ เล่นได้สบายๆในระบบอื่นที่มีแรมเครื่องแค่ 512MB เช่นกัน (อย่าง iPhone 4s เป็นต้น) ได้ เช่นเกมส์อย่าง Temple Run Brave เป็นต้น

ซึ่งส่วนนี้เป็นข้อจำกัดของระบบที่ต้องรอทาง Microsoft แก้ไขต่อไป

นอก จากนี้ การที่ผู้พัฒนายังไม่คุ้นเคยกับการทำแอพบน Windows phone ก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ผู้พัฒนาอาจจะยังไม่สามารถจัดสรรทรัพยากรต่างๆ ในเครื่องได้อย่างเต็มที่เหมือนกับในระบบอื่นๆ

และสาเหตุสุดท้ายคือ การที่แอพหรือเกมส์ส่วนมากที่มีบนระบบ Windows phone ตอนนี้ เป็นแอพที่ถูกพอร์ตมาจากระบบอื่นๆ หรือเป็นแอพที่พัฒนาโดยใช้ระบบอื่นเป็น Lead platform ซึ่งทำให้การจัดสรรทรัพยากรต่างๆไม่เข้ากันกับระบบ Windows phone เต็มที่ (เหมือนกับกรณีเกมส์คอนโซลที่ถ้าเกมส์ไหนพัฒนาโดยยึดเครื่องใดเครื่องหนึ่ง เป็นหลัก พอไปเล่นกับอีกเครื่องหนึ่งก็จะพบว่าหลายๆอย่างมันด้อยลงไปกว่าตอนที่เล่น กับเครื่องหลักที่ใช้พัฒนานั่นเอง)

[youtube http://www.youtube.com/watch?v=TIirSZ3IuGY&autoplay=0&hd=1&autohide=1]

ทั้ง นี้ถึงแม้ผู้ใช้ Windows phone 8 รุ่นเล็กจะไม่สามารถติดตั้งแอพหรือเกมส์เหล่านั้นได้ แต่ก็ยังสามารถมองเห็นแอพหรือเกมส์เหล่านั้นจาก Store อยู่ดี เพียงแต่เราไม่สามารถโหลดมาติดตั้งในเครื่องของเราได้ (และจะเจอกับหน้าจอสะเทือนใจตามรูปนี้ครับ)

windows phone 8 compat 2

[box_info]สรุปข้อมูลจากสถิติทั้งหมด แค่เสี้ยวเดียวที่เล่นไม่ได้ แต่ว่าเสี้ยวนั้นดันเป็นเกมส์ดัง[/box_info]

จากข้อมูลทั้งหมดจะเห็นว่า แอพหรือเกมส์ที่เครื่อง Windows phone รุ่นเล็กเล่นไม่ได้นั้น เป็นแค่เสี้ยวเดียวของแอพและเกมส์ที่มีใน Store เท่านั้นเอง

แต่ถึงอย่างไรก็ดี ปัญหานี้ก็ไม่สมควรมองข้าม เพราะถ้ามองในส่วนของเกมส์นั้น ถึงจะมีเกมส์แค่ 65 เกมส์จากจำนวน 17,029 เกมส์เท่านั้นที่เล่นบน Windows phone รุ่นเล็กเล่นไม่ได้ แต่ว่าบรรดาเกมส์เหล่านั้น เป็นเกมส์ระดับ Block Buster ซะเป็นส่วนมาก ซึ่งก็ไม่แปลกที่จะทำให้ผู้ใช้ Windows phone รุ่นเล็กเกิดอาการน้อยใจได้ ซึ่งรายชื่อเกมส์เหล่านั้นเช่น

  • Halo: Spartan Assault
  • FIFA13
  • N.O.V.A.3
  • Mass Effect: Infiltrator
  • The Amazing Spider-man
  • Temple Run: Brave
  • The Sims 3 เป็นต้น

แต่ทั้งนี้ เกมส์บางเกมส์อย่าง Halo นั้น ทางผู้พัฒนาเองรับปากว่าจะมีเวอร์ชั่นสำหรับผู้ใช้ Windows phone รุ่นเล็กที่มีแรม 512MB ออกมาแน่นอน นั่นหมายความว่าหากผู้พัฒนาจะทำจริงๆ ก็สามารถทำได้ ตัวอย่างของเกมส์ที่ได้รับการอัพเดทเพื่อให้สามารถเล่นกับเครื่องรุ่นเล็กได้ในภายหลังนั้นก็มีให้เห็นมาแล้ว เช่น

  • Temple Run
  • Drift mania championship 2

ตรงนี้ก็น่าจะพอเป็นกำลังใจให้กับผู้ใช้งาน Windows phone รุ่นเล็กได้นะครับ ว่าอย่างน้อยถ้าทางผู้พัฒนามีแรงจูงใจในการทำเกมส์ให้เข้ากับระบบ Windows phone รุ่นเล็กนั้นก็สามารถทำได้ เพียงแต่อาจต้องใช้เวลามากกว่าปกติ แต่ว่าก็ยังมีความหวัง

แต่ทั้งนี้ หากคุณเป็นคนชอบเล่นเกมส์ฟอร์มยักษ์เป็นชีวิตจิตใจแล้ว การเลือก Windows phone รุ่นที่มาพร้อมกับแรมที่มากกว่า ก็ดูเป็นตัวเลือกที่เหมาะสมกว่า เพราะเป็นการการันตีได้เลยว่า คุณจะได้เล่นเกมส์เหล่านั้นทันที ตอนที่มันวางจำหน่ายบนระบบ Windows phone แน่นอนครับ

ส่วนรายชื่อแอพและเกมส์ที่ตอนนี้ Windows phone รุ่นเล็กไม่สามารถเล่นได้ มีตามนี้ครับ (Click)

Windows phone 8 incompatibility report

 

ที่มาของข้อมูล: allaboutwindowsphone.com


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
0 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx