โทรศัพท์ Android จะเพิ่มการเชื่อมต่อด้วย USB Type-C ขนาดเล็กในเร็วๆ นี้

Avatar photo
chromebook pixel 2015 usb | Chromebook | โทรศัพท์ Android จะเพิ่มการเชื่อมต่อด้วย USB Type-C ขนาดเล็กในเร็วๆ นี้

เทคโนโลยีการเชื่อมต่อด้วย USB Type-C ใหม่ล่าสุดที่มีการทำงานครั้งแรกบน MacBook และ Chromebook ดังนั้นคิดว่าอีกไม่นานนี้เราคงจะได้เห็นเทคโนโลยีใหม่นี้เข้ามารวมกับสมาร์ทโฟนของเราอย่างแน่นอน

chromebook-pixel-2015-usb

ทำความรู้จักกับ USB 3.1 Type C

ถ้าใครที่นึกไม่ออกว่า USB Type C คืออะไรให้นึกถึงช่องที่เราเอาไว้ต่อกับสายชาร์ตแบตเตอร์รี่หรือซิงค์ข้อมูลต่างๆ ระหว่างสมาร์ทโฟนและอุปกรณ์อื่นๆ นั่นแหละ

UCABL021400_1

โดยถ้าเป็นสมาร์ทโฟนที่ใช้กันทั่วไปจะมีการใช้ USB เวอร์ชัน 2.0 Type-B แต่จะมีบางรุ่นที่ใช้ USB เวอร์ชัน 3.0 Standard-A อย่าง Samsung Galaxy Note3 และ Samsung Galaxy S5 ที่สามารถส่งผ่านข้อมูลได้เร็วกว่า (5 Gbps)และ 3.1 Micro-B ที่มีลักษณะเหมือนกับ USB 3.0 แต่ส่งผ่านข้อมูลได้รวดเร็วกว่าถึงเท่าตัวคือ 10 Gpbs

usb-type-c-hybrid-receptacle-640x368

ทว่าจากเวอร์ชันที่กล่าวมาทั้งหมดนั้นมีส่วนที่เหมือนกันคือการเสียบเข้ากับอุปกรณ์สามารทำได้เพียงด้านเดียวเท่านั้น แต่สำหรับ iPhone รุ่นใหม่จะมีการใช้พอร์ต Lightning ที่มีลักษณะแบนสามารถเสียบเข้ากับด้านใดก็ได้

usb2vs3

จากเหตุนี้จึงได้มีการพัฒนาจนได้มาเป็น USB Type-C (USB เวอร์ชัน 3.1) ซึ่งจะมีขนาดหัวเท่ากับรุ่นเก่าอย่าง micro USB เวอร์ชัน 2.0 Type-B มี 18 พิน สามารถทำงานร่วมกับ USB  เวอร์ชัน 3.1 Micro-B ได้ ด้วยความเร็วสูงสุดในการโอนถ่ายข้อมูลสูงถึง 10 Gbps

usb31_type

 

lightningconnectorplug-294352

จากวิดีโอข้างต้นที่เกี่ยวกับ Chromebook จาก Google ที่มีความมุ่งมั่นเป็นอย่างมากที่ต้องการให้ USB ใหม่นี้ให้สามารถทำงานร่วมกับโทรศัพท์ Android และ Chromebooks ในอนาคตอันใกล้นี้ แม้จะยุ่งยากเพียงใดแต่ก็นับว่ามีความสำคัญมากในระยะยาว

ที่มา: Engadget, Whatphone


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
0 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx