คลิปที่แสดงให้เห็นว่า Face Shield ไม่สามารถปิดกั้นการแพร่กระจายของไวรัสโคโรน่า

Avatar photo
visor plastic face shield not working study florida atlantic university 1 2 5f6c42f69606e 700 | COVID-19 | คลิปที่แสดงให้เห็นว่า Face Shield ไม่สามารถปิดกั้นการแพร่กระจายของไวรัสโคโรน่า

Riken ศูนย์วิจัยที่ญี่ปุ่นได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลในโกเบ ทำการศึกษาวิจัยเกี่ยวกับการแพร่กระจายของไวรัสโคโรนา โดยใช้ Fugaku ซึ่งเป็นซูเปอร์คอมพิวเตอร์ที่เร็วที่สุดในโลกและระบุว่าเกือบ 100 เปอร์เซ็นต์ ของละอองในอากาศที่มีขนาดน้อยกว่า 5 ไมโครเมตรหลุดรอดผ่านFace Shield (หนึ่งไมโครเมตร) คือหนึ่งในล้านของเมตร นอกจากนี้ประมาณครึ่งหนึ่งของละอองน้ำขนาดใหญ่ที่วัดได้ 50 ไมโครเมตร หลุดลอยขึ้นไปในอากาศด้วย

visor plastic face shield not working study florida atlantic university 5f6c4c0bc2c16 700 | COVID-19 | คลิปที่แสดงให้เห็นว่า Face Shield ไม่สามารถปิดกั้นการแพร่กระจายของไวรัสโคโรน่า

ซึ่งหลายคนก็รู้กันอยู่แล้วหล่ะว่า แค่หน้ากากพลาสติกมันไม่เพียงพอกับการป้องกัน มันควรจะมีหน้ากากอนามัยเป็นพระเอกร่วมด้วย แต่ในบางประเทศที่ประชาชนเค้าไม่ได้ปลื้มการใส่หน้ากากอนามัยเท่าไหร่ ด้วยเหตุผลที่ว่าการหายใจด้วยอากาศเก่ามันส่งผลเสียต่อสุขภาพ ชอบความโฟล์วของมลภาวะมากกว่า What!! …. และคลิปนี้จะแสดงให้เราเห็นว่าการใส่แค่ Face Shield มันไม่พอ

Makoto Tsubokura หัวหน้าทีมวิทยาศาสตร์การคำนวณของ Riken กล่าวว่า การจำลองดังกล่าวได้รวมการไหลของอากาศเข้ากับการสร้างหยดน้ำหลายหมื่นขนาดที่แตกต่างกันตั้งแต่ต่ำกว่า 1 ไมโครมิเตอร์ไปจนถึงหลายร้อยไมโครเมตร

เขาเตือนไม่ให้สวมหน้ากากพลาสติกหรือ Face Shield แทนหน้ากากอนามัย

“ตัดสินจากผลของการจำลอง โชคไม่ดีที่มีประสิทธิผลการป้องกันจากหน้ากากพลาสติก ในการป้องกันละอองน้ำจากการแพร่กระจายจากปากของคนที่ติดเชื้อจะถูก จำกัด เมื่อเทียบกับหน้ากากอนามัย” Tsubokura บอก

visor plastic face shield not working study florida atlantic university 1 9 5f6c430061320 700 | COVID-19 | คลิปที่แสดงให้เห็นว่า Face Shield ไม่สามารถปิดกั้นการแพร่กระจายของไวรัสโคโรน่า

“ นี่เป็นเรื่องจริงโดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับละอองน้ำขนาดเล็กที่มีขนาดเล็กกว่า 20 ไมโครเมตร” Tsubokura กล่าวพร้อมอธิบายว่า พบอนุภาคละอองลอยที่มีขนาดเล็กกว่ามากทั้งหมดหลุดรอดผ่านช่องว่างระหว่างใบหน้าและโล่ใบหน้า “ ในขณะเดียวกันก็ใช้ได้กับหยดน้ำที่มีขนาดใหญ่กว่า 50 ไมโครเมตร”

visor plastic face shield not working study florida atlantic university 1 12 5f6c4303034a0 700 | COVID-19 | คลิปที่แสดงให้เห็นว่า Face Shield ไม่สามารถปิดกั้นการแพร่กระจายของไวรัสโคโรน่า

Fugaku ซึ่งมีราคาสูงกว่า 1.2 พันล้านเหรียญสหรัฐและสามารถคำนวณได้มากกว่า 415 ล้านล้านต่อวินาที โดยเมื่อเร็ว ๆ นี้ ตรวจพบว่าหน้ากากอนามัยที่ทำจากผ้าไม่ทอ มีประสิทธิภาพในการปิดกั้นการแพร่กระจายของ COVID-19 ผ่านละอองในอากาศมากกว่าผ้าฝ้ายและ โพลีเอสเตอร์ อย่างไรก็ดี คุณสามารถสวม Face Shield ได้ แต่ก็ต้องมีการใส่หน้ากากอนามัยร่วมด้วย