ใหม่ Kindle Textbook Creator จาก Amazon รับประกันความต่างจาก iBooks Author แน่นอน

Amazon เปิดตัวเครื่องมือใหม่สำหรับนักเขียนของ Kindle Direct Publishing ผ่านทางใหม่ KDP EDU ที่มุ่งเน้นเกี่ยวกับการศึกษาและสถาบันการศึกษาโดยตรง ซึ่งเรียกว่า Kindle Textbook Creator ที่จะเข้ามาช่วยนักเขียนทั้งหลายในการเตรียม E-Book สำหรับเป็นสื่อการสอนของนักเรียน และเพิ่มความสะดวกมากขึ้นโดยจะสามารถทำงานบนอุปกรณ์ได้หลากหลายแพลตฟอร์มทั้งแท็บเล็ต, อุปกรณ์ที่ทำงานบน Android, iPhone, iPad, Mac และพีซี ซึ่งอาจจะดูคล้ายกับแอพลิเคชัน iBooks Author จาก Apple และ iTunes U แต่ Kindle Textbook Creator จะใช้ไฟล์ PDFs จากตำราที่มีอยู่เป็นจุดเริ่มต้น

ดูเหมือนว่า Kindle Textbook Creator จะถูกออกแบบมาเพื่อให้สามารถทำงานได้รวดเร็วและสามารถทำงานเข้ากันได้กับอุตสาหกรรมการพิมพ์ตำราเรียนแบบดั้งเดิม ซึ่งเมื่อเทียบกับ iBooks Author ที่ถูกออกแบบมาเพื่อช่วยเหลือนักศึกษาเพื่อสร้างประสบการณ์จากการขีดเขียนผ่านหน้าจอบนสื่อออนไลน์

edu_page_hero-_v320094194_

หนังสือที่สร้างขึ้นมาจาก Amazon จะมีการเพิ่มเครื่องมือชนิดใหม่สำหรับการไฮไลท์ข้อความลงไปด้วย เพื่อให้นักเรียนสามารถเน้นข้อความสำคัญได้เช่นเดียวกับการทำงานบนโน๊ตบุ๊ค, ระบบบัตรคำศัพท์, พจนานุกรมและที่สำคัญคือมีการการสนับสนุนการทำงานบนหลายแพลตฟอร์ม นอกเหนือไปจากนี้ยังสามารถทำการแปลงเป็นไฟล์ PDF เพื่อให้สามารถเปิดอ่านได้ทุกที่อีกด้วย

มาตรฐานของส่วนแบ่งใน KDP ที่รองรับเครื่องมือใหม่ในการตีพิมพ์สื่อการศึกษาโดยที่ผู้เขียนจะมีรายได้จากค่าลิขสิทธิ์ตั้งแต่ 70% เป็นต้นไปขึ้นอยู่กับตัวเลือกอื่นๆ และสิทธิในการควบคุมเนื้อหาของพวกเขาเอง KDP EDU ยังมีสิทธิพิเศษในการใช้งานแอพลิเคชัน Kindle Unlimited และ Kindle Owners’ Lending Library ได้อีกด้วย อีกทั้งการให้ความช่วยเหลือทางด้านการตลาดและโปรโมชั่นหนังสือฟรีของ Amazon

ในปัจจุบันดูเหมือนว่า EDU Textbook Creator จะมีรูปแบบในการจัดการที่ค่อนข้างเรียบง่าย แต่ Amazon ได้ออกมาบอกแล้วว่าพวกเขาจะเพิ่มความสามารถในการจัดการอื่นๆ เข้าไปอีก ดังนั้นจึงไม่ต้องแปลกใจหากว่าในอนาคตเครื่องมือสำหรับการศึกษาชนิดนี้จะมีความซับซ้อนมากขึ้น

คัดมาเพื่อคุณ

สำหรับในตอนนี้ดูเหมือนว่า Kindle Textbook Creator จะเอื้อสิทธิประโยชน์ต่างๆ ต่ออุตสาหกรรมการพิมพ์สื่อการศึกษาที่พยายามส่งเสริมให้เกิดการตีพิมพ์ด้วยตนเองโดยผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาและผู้เขียนเสียมากกว่า ส่วน iBooks Author จาก Apple ถือเป็นเครื่องมือที่พยายามโน้มน้าวให้เหล่านักศึกษาเริ่มสร้างงานเขียนแบบดิจิตอลของตัวเองเป็นครั้งแรก ในขณะที่ Amazon กล่าวว่าจะนำสิ่งที่มีอยู่แล้วมาใช้เพื่อช่วยในการขยายตลาดการศึกษาให้กว้างยิ่งขึ้น

นับว่าเป็นแอพลิเคชันที่น่าสนใจและมีประโยชน์เป็นอย่างมาก อีกทั้งยังสามารถสร้างรายได้ให้กับผู้ที่สนใจและมีความถนัดในด้านงานเขียนอีกด้วย

ที่มา : TECHCRUNCH


View Comments (0)

Leave a Reply