“Ghost phone” สมาร์ทโฟนหน้าจอล่องหนป้องกันการถูกแอบส่องในที่สาธารณะ

Avatar photo
PAY MAIN Celal Goger who invented the ghost phone | Display |

ไม่ใช่คุณคนเดียวหรอกครับที่มักจะต้องพบเจอกับการแอบมองหน้าจอสมาร์ทโฟนในที่สาธารณะ เชื่อกันว่าหลายๆคนในที่นี้คงรู้สึกชินกันเลยทีเดียวที่เวลาขึ้น BTS จะต้องมีสายตาคู่หนึ่งหรือหลายคู่จับจ้องมาที่หน้าจอสมาร์ทโฟนของเราผ่านหัวไหล่มาจากด้านหลัง ซึ่งแน่นอนครับว่ามันยากมากที่เราจะปกปิดไม่ให้คนเหล่านั้นเห็นข้อมูลส่วนตัวของเรา ต่อให้เราแอบๆเล่นยังไงก็ต้องรู้สึกอึดอัดและระแวงอยู่ดี

ซึ่งในข่าวที่เราจะนำมาเสนอกันในวันนี้ก็บอกได้เลยครับว่า ไอเดียทั้งหมดเกิดขึ้นมาจากเรื่องราวที่คล้ายๆกับข้างต้นนี้นั่นเอง โดยหลังจากที่นาย Celal Göger ผู้จัดการร้านขายสมาร์ทโฟนวัย 40 ปี ใน Diyarbakir ประเทศตุรกีมักจะต้องพบเจอเหตุการณ์แบบนี้กับตัวเองบ่อยๆ จนในที่สุดเขาก็ได้ใช้เวลาทั้งหมด 4 เดือนในการซุ่มพัฒนาสมาร์ทโฟนที่ไม่มีทางแอบดูหน้าจอได้ขึ้นมาสำเร็จเป็นที่เรียบร้อย

โดยการทำงานของเจ้าสมาร์ทโฟนตัวนี้อธิบายง่ายๆคือมันจะทำงานร่วมกับแว่นตาอัจฉริยะที่ถูกออกแบบขึ้นคู่กันครับ โดยจะมีเพียงผู้ที่สวมใส่แว่นอัจฉริยะนี้เท่านั้นที่จะสามารถมองเห็นสิ่งต่างๆบนหน้าจอล่องหนได้ ส่วนคนอื่นๆที่พยายามแอบดูก็จะเห็นแต่ไฟหน้าจอที่สว่างอยู่เท่านั้น อย่างไรก็ตามนาย Celal Göger ก็ได้ขอไม่แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติมเกี่ยวกับการทำงานไปมากกว่านี้ครับ

PAY-Celal-Goger-who-invented-the-ghost-phone (1)

นาย Celal Göger ได้ให้สัมภาษณ์กับทาง Mirror ว่า “โทรศัพท์ของบางคนถือเป็นสิ่งที่ส่วนตัวมากๆ ซึ่งผมคิดว่าการจ้องมองไปที่หน้าจอโทรศัพท์ของคนอื่นนั้นเป็นอะไรที่ไม่สุภาพอย่างมาก” นอกจากนี้นาย Celal Göger ยังแอบตัดพ้อตัวเองว่า “ผมคงเกิดผิดที่ผิดเวลา ถ้าผมเกิดในสหราชอาณาจักรล่ะก็ ผมน่าจะได้รับการสนับสนุนมากกว่านี้ และทำให้โปรเจคนี้ก้าวหน้าไปได้ไกลถึงขึ้นผลิตวางจำหน่ายไปแล้ว”

PAY-Celal-Goger-who-invented-the-ghost-phone (2)

ในตอนท้ายนาย Celal Göger ก็ได้เปิดเผยออกมาเพิ่มเติมอีกว่าเจ้าสมาร์ทโฟนหน้าจอล่องหนนี้ เขาเตรียมตั้งชื่อมันว่า C.COGER I. ซึ่งถ้าเป็นไปได้เขาอยากให้มีสปอนเซอร์เข้ามาสนับสนุนในส่วนของเงินทุนในการพัฒนาโปรเจคนี้ต่อไป โดยอย่างแรกที่เขาจะทำคือการเพิ่มปุ่มเปิด/ปิด ฟังก์ชั่นหน้าจอล่องหนเพื่อให้ผู้ใช้สามารถเลือกได้ครับว่าจะใช้งานตอนไหน

PAY-Celal-Goger-who-invented-the-ghost-phone

 

นับเป็นไอเดียที่ดีจริงๆครับสำหรับสมาร์ทโฟนหน้าจอล่องหน ส่วนตัวแล้วเชื่อว่าถ้ามีการผลิตออกมาวางขายจริงๆก็น่าจะมีผู้ให้ความสนใจอยู่ไม่น้อย แต่ก็ต้องไม่ลืมนะครับว่าในตลาดสมาร์ทโฟนตอนนี้ไม่ต่างอะไรกับสมรภูมิรบ การจะเข้ามาขอส่วนแบ่งการตลาดไปคงไม่ใช่เรื่องง่ายแน่ๆเลยล่ะครับ

 

 


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
0 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx