AIS 5G เครือข่ายที่มีคลื่นความถี่มากที่สุด ยืนหนึ่ง คุณภาพและความน่าเชื่อถือ โชว์ศักยภาพพร้อมนำไทยไปได้อีกไกล

Avatar photo
122566 | 5G | AIS 5G เครือข่ายที่มีคลื่นความถี่มากที่สุด ยืนหนึ่ง คุณภาพและความน่าเชื่อถือ โชว์ศักยภาพพร้อมนำไทยไปได้อีกไกล

จากเป้าหมายของ AIS ในการเป็นองค์กรโทรคมนาคมอัจฉริยะ เพื่อสร้างความเจริญ และเป็นโครงสร้างพื้นฐานด้านดิจิทัลให้แก่ประเทศไทย พวกเขาจึงเดินหน้าพัฒนาขีดความสามารถของโครงข่ายที่มีอยู่ในมือให้มีความพร้อมมากที่สุด และดีที่สุด และตามมาตรฐานของบริษัท AIS ที่เราหลายคนรู้กันได้ว่า เขามีมาตรฐานบริษัทที่ขีดเอาไว้สูงมาก ภาพลักษณ์ของผู้ให้บริการเครือข่ายสีเขียวสำหรับใครหลายคน อาจจะหมายถึง “ความน่าเชื่อถือ และมีคุณภาพ” เป็นสิ่งที่ AIS ได้ใจคนไทยมายาวนานหลายสิบปี

แต่คำว่า “การเตรียมพร้อมให้มากที่สุดและดีที่สุดของ AIS” ตามแนวคิดของบริษัทนี้ไม่ได้ถูกวางไว้แค่ในเรื่องปัจจุบันเท่านั้นครับ แต่รวมถึงการดำเนินการขั้นต่อไปในอนาคตอีกด้วย ทั้งในอนาคตอันใกล้ และอนาคตที่ไกลออกไป มันถูกคิดและปฏิบัติกันไปในทันที พวกเขาไม่ค่อยจะรอ และเริ่มกันได้เองตั้งแต่การเรียนรู้ ตั้งไข่ หัดเดิน จนเทคโนโลยีหลายอย่างเกิดขึ้นจริงและถูกใช้งานได้จริงแล้วในประเทศไทย แม้เทคโนโลยีที่ว่านั้นสำหรับคนส่วนใหญ่ อาจจะยังไม่รู้ตัวกันด้วยซ้ำ ว่าสักวัน “พวกเราจะต้องการใช้และจำเป็นที่จะต้องใช้มัน”

วันนี้ Appdisqus ได้มีโอกาสเข้ารับฟังและพูดคุยกับทีมผู้บริหาร AIS ที่มาบอกเล่าและเปิดโอกาสให้สอบถามถึงก้าวเดินต่อไปที่สำคัญของบริษัท ทำให้เราได้ข้อมูลที่น่าสนใจนำมาบอกเล่าให้ฟังกันครับ เพราะเรามองว่าเป็นสิ่งที่ใกล้ตัวพวกเรามากกว่าที่คิด และจะเป็นการนำพาประเทศของเราเข้าสู่ยุคการเชื่อมต่อโครงข่ายที่มีความก้าวล้ำนำหน้ามากขึ้นไปได้อีก ด้วยการก้าวนำอีกครั้งของ AIS

20230331 105558 | 5G | AIS 5G เครือข่ายที่มีคลื่นความถี่มากที่สุด ยืนหนึ่ง คุณภาพและความน่าเชื่อถือ โชว์ศักยภาพพร้อมนำไทยไปได้อีกไกล

ซ้าย: คุณศรัณย์ ผโลประการ หัวหน้าฝ่ายผลิตภัณฑ์โทรศัพท์เคลื่อนที่กลุ่มลูกค้าทั่วไป

ขวา: คุณวสิษฐ์ วัฒนศัพท์ หัวหน้าหน่วยธุรกิจปฏิบัติการ และสนับสนุนด้านเทคนิค AIS

ประเด็นแรกในวันนี้ เราได้เห็น AIS ผู้ให้บริการที่เปิดให้บริการ 5G บนคลื่นความถี่ mmWAVE 26 GHz รายแรกและรายเดียวของไทย ได้นำสมาร์ทโฟนที่ใช้ชิปเซ็ตของ Qualcomm ที่รองรับคลื่นความถี่ 5G mmWAVE 26 GHz มาทดสอบจริงเพื่อโชว์ศักยภาพความเร็วของ 5G ในะระดับแรงทะลุ 3Gbps เป็นผลลัพท์ที่น่าทึ่งมาก และไม่คิดว่าจะได้เห็นการใช้งานบนสมาร์ทโฟนในประเทศของเรา ณ วันนี้ครับ

DSC07855 | 5G | AIS 5G เครือข่ายที่มีคลื่นความถี่มากที่สุด ยืนหนึ่ง คุณภาพและความน่าเชื่อถือ โชว์ศักยภาพพร้อมนำไทยไปได้อีกไกล

แม้ว่าพวกเขาจะเปิดให้บริการ 5G mmWAVE มาตั้งแต่วันที่ 9 ธันวาคมปีก่อนแล้ว แต่นี้เป็นครั้งแรกที่เราได้เห็นการทดสอบบนมือถือ ด้วยแอปทดสอบความเร็วอย่าง Oakla ไม่ใช่การทดสอบจากเครื่องเดโมที่ออกแบบมาเป็นพิเศษครับ  เป็นการทดสอบกับคลื่นที่มีให้บริการอยู่จริง ทดสอบจากสมาร์ทโฟนเครื่องจริง และวางเอาไว้ให้มาลองทดสอบกันได้จริง

ประเด็นเรื่องความถี่ mmWAVE 26GHz เป็นสิ่งหนึ่งที่น่าคิดครับ และมองได้ว่า AIS กำลังรอเราอยู่ในโลกอนาคต (ใกล้ตัว) ก็ว่าได้ เพราะเมื่อไหร่ที่มีอุปกรณ์ที่รองรับคลื่นความถี่เข้ามาจำหน่าย คนไทยก็จะใช้งานมันได้ในทันที

และมันเป็นคลื่นความถี่ที่มีความสำคัญครับ เพราะมีประสิทธิภาพสูง มีความเร็วการรับส่งข้อมูลที่แรงมากๆ แม้จะมีระยะการกระจายสัญญาณที่สั้น แต่สำหรับใช้ในเมืองก็จะเหมาะมาก เพราะมันมีไว้สำหรับใช้ในพื้นที่ที่มีคนอยู่รวมกันเยอะๆ เช่นใจกลางเมือง ในลานกิจกรรม ในลานจัดคอนเสิร์ต หรือพื้นที่ในโรงงานเป็นต้น

แต่เดิม 5G mmWAVE ไม่ได้ตั้งใจพัฒนาเพื่อนำมาโชว์ความเร็วสูงสุดเพื่ออวดใครแบบนี้นะครับ แต่มันมีไว้เพื่อเพิ่มความเร็วเฉลี่ยให้กับผู้ใช้ในจำนวนมากไปได้พร้อมๆ กัน แต่การสื่อสารด้วยตัวเลขความเร็วสูงสุดอาจจะง่ายกว่าสำหรับโชว์ให้เห็นถึงประสิทธิภาพโดยรวมของมันก็เท่านั้นเองครับ

แต่ยังไงก็ตามใครที่อยากทดสอบความเร็วแรง ในวันนี้ AIS เขาได้ปล่อยคลื่น 5G mmWAVE 26GHz เอาไว้ในพื้นที่กลางเมืองบริเวณสยามเซ็นเตอร์แล้ว ก็ไปลองสัมผัสกันได้ เพราะมีเครื่องจริงที่รองรับตั้งอยู่ในช้อป AIS Flagship Store @ Siam Center ให้ได้ลองของจริงกันครับ

122565 | 5G | AIS 5G เครือข่ายที่มีคลื่นความถี่มากที่สุด ยืนหนึ่ง คุณภาพและความน่าเชื่อถือ โชว์ศักยภาพพร้อมนำไทยไปได้อีกไกล

ประเด็นในเรื่องอุปกรณ์ที่บ้านเรายังไม่มีรุ่นรองรับเข้ามาจำหน่าย ก็เหมือนจะเป็นปัญหาของการลงทุนด้านเทคโนโลยีที่มีต้นทุนสูง นั้นคือ “ใครจะลงทุนก่อน” ระหว่างผู้ให้บริการที่ต้องลงทุนด้านเทคโนโลยีเอาไว้เพื่อรองรับ กับผู้ผลิตและจัดจำหน่ายอุปกรณ์ที่รองรับเทคโนโลยีที่ว่ามา “ใครจะเริ่มก่อนใคร” หรือควรจะเป็นภาครัฐที่ต้องส่งเสริมภาคเอกชนให้เดินหน้าเทคโนโลยีแห่งอนาคตไปได้

แต่สำหรับในเมืองไทยตอนนี้ AIS ได้ตอบออกมาชัดเจนแล้วครับ “ประเทศนี้พร้อมแล้วสำหรับ 5G mmWACE รอแค่เวนเดอร์รายไหนที่จะนำเข้าอุปกรณ์ที่รองรับมาจำหน่ายเท่านั้นเอง”

เพราะในปัจจุบันทั่วโลก มีหลายประเทศที่เปิดให้บริการ 5G mmWAVE อย่างเป็นทางการกันไปแล้วครับ แม้มีไม่มากนักและเมืองไทยก็นับอยู่ในลำดับต้นๆ ของโลก แต่ข้อมูลทางทีม AIS ก็ได้บอกกับเราว่า ปัจจุบันมีอุปกรณ์ที่รองรับการใช้งาน 5G mmWAVE ในตลาดอยู่มากกว่า 170 อุปกรณ์แล้วครับ จากผู้จัดจำหน่ายกว่า 65 ราย มีทั้งสมาร์ทโฟน, โน๊ตบุ๊ค และอุปกรณ์รับสัญญาณต่างๆ หลายอุปกรณ์เหล่านั้นสามารถปรับจูนเพื่อนำมาใช้งานร่วมกับ mmWAVE 26 GHz ของเมืองไทยได้ โดยเฉพาะสมาร์ทโฟนที่ใช้ชิป 5G ของ Qualcoom ที่รองรับคลื่น mmWave 28GHz ซึ่งมีการใช้กันอยู่ในสหรัฐอเมริกาและญี่ปุ่น ถ้าพวกเขาต้องการนำเข้ามาจัดจำหน่ายในประเทศเราก็สามารถปรับจูนให้รองรับการใช้งานได้ครับ เพราะตัวชิปส่วนใหญ่รองรับร่วมกันอยู่แล้วทั้ง 28GHz และ 26GHz

20230331 111316 | 5G | AIS 5G เครือข่ายที่มีคลื่นความถี่มากที่สุด ยืนหนึ่ง คุณภาพและความน่าเชื่อถือ โชว์ศักยภาพพร้อมนำไทยไปได้อีกไกล

ปัจจุบันในบางพื้นที่ ในบางประเทศ ได้มีการนำคลื่น mmWAVE ไปใช้ให้บริการทดแทนอินเตอร์เน็ตบอร์ดแบรนด์ตามบ้าน สำหรับพื้นที่ห่างไกลที่สายอินเตอร์เน็ตตามปกติลากเข้าไม่ถึง และรู้มั้ยในประเทศไทยนี่แหละที่มีให้บริการลักษณะนั้นอยู่เช่นกัน ซึ่งก็เป็นบริการจากทาง AIS เจ้านี้แหละครับ เขาเปิดให้บริการอยู่ในบางพื้นที่ที่ห่างไกล สายไฟเบอร์ลากเข้าไปไม่ถึง เป็นบริการที่เรียกว่า AIS 5G FWA ( Fixed Wireless Access) เขาใช้คลื่นความถี่ mmWAVE ยิงเน็ตความเร็วระดับ 1Gbps เข้าไปในพื้นที่แบบไร้สาย และกระจายเน็ตให้ใช้งานภายในบ้านเหมือนเน็ตไฟเบอร์

ด้วยการปรับจูนของทีมวิศวกร AIS ทำให้คลื่นความถี่สูงที่ปกติจะมีระยะทำการค่อนข้างสั้นมาก สามารถใช้เทคนิคและการปรับพิเศษ เพื่อยืดระยะการกระจายสัญญาณออกไปได้ไกลกว่าปกติ (สูงสุดได้ไกลถึง 7 กิโลเมตร) จะเห็นว่าพวกเขามีความพร้อมมากกว่าใคร เพราะมีการฝึกฝีมือจริงกันอยู่ตลอดเวลานั้นเอง

และ AIS ไม่ได้มีดีแค่เรื่องเทคนิค แต่มีความพร้อมด้านทรัพยากรด้วย เพราะโดยปกติการให้บริการ 5G จะมีการให้บริการทั้งในย่านความถี่ ต่ำ กลาง และสูง โดยในแต่ละย่านความถี่ก็จะมีคุณสมบัติของตัวเองที่แตกต่างกัน

  • ในย่านความถี่ต่ำจะสามารถกินพื้นที่การให้บริการได้กว้าง เช่นย่านความถี่ 700Mhz ที่สามารถครอบคลุมพื้นที่ได้ดี และให้ความเร็วอัพลิงก์ได้ดีเท่าๆ กับดาวน์ลิงก์ เพราะใช้การรับส่งข้อมูลแบบ FDD แต่มีกำลังส่ง ความเร็ว และพลังในการทะลุทะลวงที่น้อยกว่าย่านความถี่สูง
  • สำหรับย่านความถี่กลางคือย่านความถี่นิยม ได้ความสมดุลทั้งในเรื่องระยะสัญญาณและความเร็วแรงในการรับส่งข้อมูล และเป็นย่านความถี่หลักที่เราคนไทยและทั่วโลกใช้กันอยู่ทุกวันนี้ เช่นคลื่น 1800Mhz, 2100Mhz นั้นเอง
  • และย่านความถี่สูง เช่นย่านความถี่ 26 GHz ที่ AIS นำมาใช้ให้บริการ  5G mmWAVE กำลังส่งแรง ความเร็วยอดเยี่ยม แต่ก็จะมีพื้นที่ครอบคลุมโดยรอบในระยะที่สั้นกว่านั้นเอง

และแน่นอนสำหรับ AIS นี่คือผู้นำอันดับ 1 ด้านเครือข่าย พวกเขามีคลื่นความถี่อยู่ในมือมากที่สุดในไทย มีครบทั้งย่านความถี่ต่ำ กลาง และสูง รวมกันอยู่ในมือมากถึง 1460 MHz และมี 4G, 5G ที่อยู่บนแบนวิธขนาดกว้างที่สุดอีกด้วย ล่าสุดได้ร่วมเป็นพันธมิตรกับบริษัทโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ NT ( National Telecom ) ทำให้ได้คลื่นความถี่ 700 MHz มาเพิ่มอีก 10 MHz (Downlink 5 MHz และ Uplink 5 MHz) เพื่อช่วยเพิ่มพื้นที่ในการกระจายสัญญาณและเพิ่มค่าเฉลี่ยของการอัพโหลด

20230331 105051 scaled | 5G | AIS 5G เครือข่ายที่มีคลื่นความถี่มากที่สุด ยืนหนึ่ง คุณภาพและความน่าเชื่อถือ โชว์ศักยภาพพร้อมนำไทยไปได้อีกไกล

และเมื่อดูไปที่กราฟย่านความถี่สูง 26GHz ที่อยู่ในมือของ AIS จะเห็นว่าพวกเขามีแบนวิธย่าน High Band ที่กว้างถึง 1200 MHz กว้างมากกกกกก มากที่สุดในไทย และผมจะบอกว่า “กว้างมากที่สุดในโลกด้วย”

คัดมาเพื่อคุณ
ais-youtube-premium-cover

ฉะนั้นนี่คือการรองรับอนาคตที่พร้อมที่สุดของ AIS ตามที่ผมบอกนั้นเองครับ พวกเขามีทั้งความเชี่ยวชาญ มีประสบการณ์ความรู้จากการลงมือทำจริง และทรัพยากรที่พร้อมที่สุดสำหรับ 5G สำหรับให้บริการในปัจจุบัน และสำหรับใช้ในอนาคตกับ 5G ความถี่สูง mmWAVE 26 GHz เพราะถือครองคลื่นในมือไว้มากที่สุดในปัจจุบัน

สิ่งสำคัญที่สุด คือองค์กรนี้พวกเขาไม่เป็นฝ่ายรอ พวกเขามักเป็นฝ่ายเริ่ม และไม่เคยหยุดพัฒนา… เรามาย้อนดูไทม์ไลน์ของพวกเขากัน เขาทำอะไรไปบ้างหลังจากที่ AIS ได้ใบอนุญาตคลื่นความถี่มาถือครอง

ดูจากไทม์ไลน์การพัฒนาของ AIS ในช่วงสองปีที่ไม่เคยอยู่นิ่ง ต้องชมว่าทำหน้าที่ได้ดีสมฐานะที่ได้รับใบอนุญาตถือครองคลื่นความถี่มากที่สุด ไม่ถือไว้ให้เป็นโฉนดที่ดินเปล่า ตั้งแต่เริ่มทำ 5G mmWave มา พวกเขาก็ไม่เคยห่างจากผลงานระดับเฟิร์สคลาสเลย เป็นอันดับหนึ่งมาโดยตลอดและไม่ใช่แค่อันดับหนึ่งของไทย แต่ไปไกลถึงผลงานระดับ “เวิลด์เฟิร์ส” สร้างผลงานที่เป็นเจ้าแรกของโลกไว้อีกด้วย

AIS ได้พัฒนารูปแบบสัญญาณ 5G NR-DC (New Radio Dual Connectivity) หรือการรวมคลื่นความถี่สองคลื่น 26Ghz +2600MHz มาใช้ร่วมกันเพื่อทำการทดสอบสัญญาณ 5G ไปได้ถึงระดับความเร็ว DL 8.5 Gbps/ UL 2.17 Gbps เป็นความสำเร็จที่เกิดขึ้นในเมืองไทย และเป็นที่แรกของโลกในเดือนมีนาคมปี 2022 การร่วมมือเกิดขึ้นระหว่างบริษัทระดับโลกจากทั้งสามบริษัท นั้นคือ AIS,  ZTE และ Qualcomm

P7 | 5G | AIS 5G เครือข่ายที่มีคลื่นความถี่มากที่สุด ยืนหนึ่ง คุณภาพและความน่าเชื่อถือ โชว์ศักยภาพพร้อมนำไทยไปได้อีกไกล

ในเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา AIS ก็ได้ทำการทดสอบสัญญาณใหม่ล่าสุดที่ถูกพัฒนาขึ้นอีกครั้ง 5G NR-DC & CA บนคลื่นความถี่ 2600 MHz + 26GHz พวกเขาได้ทำความเร็วในการทดสอบไว้สูงมาก DL 22.01 Gbps/ UL 4.4 Gbps ก็เป็นที่แรกของโลกอีกครั้ง และเป็นผลงานจาก AIS บนประเทศไทย เป็นต้นแบบที่นำไปสู่การพัฒนาเพื่อใช้งานจริงกันไปทั่วโลก

และล่าสุดกับการทดสอบในวันนี้ AIS 5G mmWave บนคลื่นความถี่ 26 GHz สามารถโชว์การใช้งานที่รองรับกับ Smart Phone ที่ใช้ชิปเซ็ตของ Qualcomm เครื่องจริงที่มีจำหน่ายจริงในต่างประเทศ นำมาเพื่อทดสอบความเร็ว 5G ในความเร็วสูงสุดทะลุ 3 Gbps ให้เราเห็นเป็นครั้งแรกในเมืองไทย 

P9 | 5G | AIS 5G เครือข่ายที่มีคลื่นความถี่มากที่สุด ยืนหนึ่ง คุณภาพและความน่าเชื่อถือ โชว์ศักยภาพพร้อมนำไทยไปได้อีกไกล

การพัฒนาเหล่านี้มีขึ้นเพื่อโลกยุคดิจิทัลใหม่ที่จะไม่หยุดนิ่งอยู่กับที่ เรากำลังเดินหน้าอย่างรวดเร็วด้านเทคโนโลยี หลายคนอาจจะยังมองไม่ออกหรือคิดตามไม่ทัน ในฐานะผู้ให้บริการต้องพร้อมรองรับอัตราการใช้งานและจำนวนผู้ใช้อินเตอร์เน็ตที่จะมีมากขึ้นในทุกวัน อุปกรณ์ IoT จะมีจำนวนมากขึ้นอย่างมหาศาล เพราะฮาร์ดแวร์ทุกอย่างกำลังเข้าสู่การเชื่อมต่อกับอินเตอร์เน็ต ทั้งรถยนต์, เครื่องใช้ไฟฟ้า และต้องเตรียมพร้อมสำหรับรูปแบบการใช้งานใหม่ที่กำลังจะเกิดขึ้นมาเป็นเทรนด์นิยม เช่นการสตรีมเกมส์ออนไลน์จากเหล่าบริการ Cloud Game, การควบคุมรถยนต์แบบไร้คนขับ, การบังคับหุ่นยนต์ระยะไกล หรืออุปกรณ์ที่รองรับการสั่งงานระยะไกลผ่านอินเตอร์เน็ตต่างๆ ที่เราต้องควบคุมได้แบบ real time มีความแม่นยำ สัญญาณมีความเสถียร และไม่มีความล่าช้าจากค่าความหน่วงของสัญญาณอินเตอร์เน็ต

มากไปกว่านั้นคือการทดสอบเหล่านี้ มีเพื่อรองรับการพัฒนาของชิปเซ็ตมือถือรุ่นใหม่ๆ ที่จะมาในอนาคต เพื่อทำให้การเชื่อมต่อของผู้ใช้งานสมาร์ทโฟนทุกคนทำได้รวดเร็ว และเพิ่มระดับความสามารถให้กับอุปกรณ์ เพื่อขยายขอบเขตในการเกิดจินตนาการใหม่ๆ การใช้งานรูปแบบใหม่ จากผู้ไอเดียใหม่ๆ ที่จะเติบโตตามมาในอนาคตอีกด้วย

ปัจจุบัน AIS ให้บริการอย่างเต็มที่ด้วยคุณภาพและความพร้อมที่ดีที่สุดของพวกเขา และแม้วันนี้พวกเราจะยังไม่รู้ว่าพวกเขาจะทำอะไรในอนาคตต่อไป แต่เรามีทีมองค์กรที่มีผลงานระดับโลกคอยดูแลด้านเครือข่ายให้กับประเทศของเราอยู่ ก็รู้สึก “อุ่นใจ” ได้ว่า ด้านดิจิทัลของไทยจะไม่เป็นรองใครอย่างแน่นอนครับ ^^

 


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
0 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx