ทำไม Apple ถึงดัน AirPods หูฟังไร้สายให้ปังได้ขนาดนี้

Advertisements
Advertisements

ปฏิเสธไม่ได้ว่าตอนนี้หูฟัง True Wireless อย่าง AirPods เป็นสินค้าของ Apple ที่อัตราการเติบโตหรือสร้างยอดขายได้สูงมาก Counterpoint Research เผยว่า ปีที่ผ่านมา Apple ขาย AirPods ได้ 65 ล้านชิ้น โดยคาดว่าปีนี้อาจขายได้มากถึง 100 ล้านชิ้น และนอกจาก AirPods แล้ว Apple Watch ก็เป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์สวมใส่ที่ขายดีไม่แพ้กันเลยทีเดียว

Wired รายงานว่าการเติบโตของ AirPods อยู่ในจุดที่น่าทึ่งมาก ปีที่แล้ว AirPods สร้างรายได้ให้ Apple ทั้งสิ้น 7,300 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพิ่มขึ้นถึง 121% เมื่อเทียบกับปี 2018 โดยในตลาดหูฟังไร้สายชนิด True Wireless, AirPods มีส่วนแบ่งตลาดมากถึง 50% ซึ่ง Greg Joswiak รองประธานฝ่ายการตลาดผลิตภัณฑ์ของ Apple กล่าวว่า “มันเกือบจะเหมือนไฟป่าที่แพร่กระจายอย่างรวดเร็ว มันทำได้ดีกว่าที่เราคาดไว้เสียอีก

คำถามที่น่าสนใจคือ ทำไม Apple ถึงดัน AirPods ได้ปังขนาดนี้?

เหตุผลคงไม่พ้น “เพราะ Apple ถอดช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม ออก”, Apple เปิดตัว iPhone 7 และ iPhone 7 Plus ในปี 2016 นับเป็นครั้งแรกที่มีการถอดช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม ออก หากไม่ใช้หูฟังที่เป็นสาย Lightning ซึ่งติดมากับกล่อง หูฟังไร้สาย AirPods จึงเป็นทางเลือกที่ดีมาก ๆ

คัดมาเพื่อคุณ

อันที่จริง Apple วางแผนเรื่องหูฟังไร้สายมานานแล้วก่อนที่จะเปิดตัว AirPods โดย Joswiak กล่าวว่า “Apple มีวิสัยทัศน์ในเรื่องความ ‘ไร้สาย’ มาหลายปี เรารู้สึกแปลกที่ยังเห็นอุปกรณ์ที่มีสาย และคำถามคือ ทำไมยังต้องมีสายอยู่ล่ะ?”

ดีไซน์ของ AirPods กลายหูฟังที่คนสามารถดูออกได้ทันทีว่ามันคือ AirPods โดยเฉพาะก้านซึ่งเป็นจุดเด่นที่สำคัญที่ทำให้คนอื่นเห็นก็รู้ได้ทันทีนั่นเอง ถึงแม้ว่าช่วงแรกมันจะดูตลกเพราะว่ามีก้าน แต่ตอนนี้ไม่ใช่อีกต่อไป