[WP8.1] แนะนำแอพ Aerize Explorer แอพ File Manager ฟรีและดีสำหรับชาว Windows phone 8.1

Advertisements
Advertisements

สิ่งหนึ่งที่แฟนๆหลายๆคนของระบบ Windows phone ถามถึงกันอยู่บ่อยๆ คือคุณสมบัติที่จะช่วยให้เราสามารถจัดการกับไฟล์ต่างๆที่มีอยู่ในโทรศัพท์ของเราได้อย่างอิสระ ซึ่งก่อนหน้านี้มีข่าวว่า Microsoft จะเพิ่มคุณสมบัตินี้มาให้พร้อมกับการมาถึงของอัพเดทระบบ Windows phone 8.1 แต่สุดท้ายก็ยังไม่มา

ไม่เป็นไรครับ เพราะถึง Microsoft จะไม่ได้เพิ่มคุณสมบัตินี้เข้ามาโดยตรง แต่ด้วยความที่ Microsoft ปรับแก้ข้อจำกัดการเข้าถึงไฟล์ในเครื่องบนระบบ Windows phone 8.1 ใหม่ ซึ่งทำให้นักพัฒนาสามารถเขียนแอพเพิ่มเติมเพื่อเข้าถึงไฟล์ต่างๆเหล่านั้นได้ (รายละเอียดเพิ่มเติมอ่านได้จากที่นี่ครับ) และวันนี้เราก็เริ่มมีแอพ File Manager มาให้ได้ใช้งานกันแล้ว และนั่นแอพอย่าง Aerize Explorer เองก็เป็นหนึ่งในแอพนั้น

Aerize Explorer_Lead

Aerize Explorer เป็นแอพ File Manager ที่ช่วยให้เราสามารถจัดการไฟล์ต่างๆที่มีอยู่ในเครื่องของเราได้ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นไฟล์ที่อยู่ในหน่วยความจำเครื่องหรือหน่วยความจำภายนอกอย่าง SD Card และสิ่งที่เราสามารถจัดการกับไฟล์ต่างๆที่มีในเครื่องได้เช่น

  • สามารถดูรายละเอียดของไฟล์นั้นๆได้ (Properties)
  • สามารถคัดลอก, ตัด และวางไฟล์จากโฟลเดอร์หนึ่งไปยังอีกโฟลเดอร์หนึ่งได้ (ข้ามจากหน่วยความจำเครื่องไปยังหน่วยความจำภายนอกก็ได้)
  • สามารถแก้ไขชื่อไฟล์ต่างๆในเครื่องได้ และรองรับการตั้งชื่อไฟล์เป็นภาษาไทย
  • สามารถสร้างโฟลเดอร์ใหม่เพื่อเก็บไฟล์ที่เราต้องการจัดเก็บแยกเป็นหมวดหมู่ได้
  • รองรับการเปิดไฟล์ต่างๆแทบทุกนามสกุล โดยระบบจะรู้เองว่าเรามีแอพสำหรับเปิดไฟล์เหล่านั้นได้หรือไม่และเปิดไฟล์ที่เราต้องการผ่านแอพที่เหมาะสมให้เองโดยอัตโนมัติ (ถ้าเราไม่มีแอพสำหรับเปิดไฟล์เหล่านั้นระบบจะพาเราเข้าสู่ Windows phone store เพื่อค้นหาแอพแทน)
  • รองรับการแชร์ผ่านฟังก์ชั่นแชร์มาตรฐานของระบบ Windows phone (ไมว่าจะเป็นการแชร์ผ่าน NFC, อีเมลหรือแอพอย่าง Facebook)

** ความจริง Aerize Explorer ถูกปล่อยขึ้นสู่ Store ตั้งแต่ช่วงปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา แต่เวอร์ชั่นแรกนั้นยังไม่สามารถใช้งานคำสั่งคัดลอกหรือตัดไฟล์ข้ามโฟลเดอร์ได้ แต่ในอัพเดทล่าสุดเมื่อวันที่ 21 เมษายน ที่ผ่านมาคุณสมบัติทั้งหมดสามารถใช้งานได้จริง เราจึงไม่พลาดที่จะนำมาบอกต่อครับ

การใช้งานขั้นแรกเมื่อเปิดแอพมา เราจะยังไม่เจอโฟลเดอร์อะไรในแอพก็ไม่ต้องตกใจ เพราะขั้นแรกเราต้องเลือกโฟลเดอร์หรือแฟ้มที่เราจะจัดการไฟล์ขึ้นมาก่อน ซึ่งจะเห็นว่าเราสามารถเลือกที่จัดการไฟล์ได้ทั้งไฟล์ที่อยู่ในความจำเครื่อง หรือความจำภายนอก

Aerize Explorer_1

 

หน้าจอการใช้งานของแอพนี้ก็ไม่มีอะไรยุ่งยากครับ แถบคำสั่งในแอพก็มีคำอธิบายเขียนไว้ชัดเจนว่าแต่ละคำสั่งคืออะไร

Aerize Explorer_2

 

*** สิ่งหนึ่งที่ต้องระวังคือฟังก์ชั่นการแก้ไขชื่อไฟล์ เพราะเมื่อเรากดแก้ไขชื่อไฟล์ ระบบจะแสดงนามสกุลของไฟล์ขึ้นมาด้วย (เช่นไฟล์รูปภาพนามสกุล .jpg, .png) ซึ่งในส่วนนามสกุลนี้เราสามารถแก้ไขได้ และเมื่อแก้ไขนามสกุลไปแล้ว ไฟล์นั้นจะใช้ไม่ได้ทันที เพราะระบบจะไม่รู้จักไฟล์นั้นอีกต่อไป (แต่เราสามารถแก้ไขได้โดยการกดเปลี่ยนชื่อไฟล์อีกครั้งและใส่นามสกุลที่ถูกต้องของไฟล์นั้นลงไป)

ชื่อไฟล์มีนามสกุล กับไม่มี ผลลัพท์ต่างกันมากนะครับ
ชื่อไฟล์มีนามสกุล กับไม่มี ผลลัพท์ต่างกันมากนะครับ
เปิดในคอมก็ไม่รู้จัก
เปิดในคอมก็ไม่รู้จัก

 

เรียกได้ว่า Aerize Explorer เองเป็นแอพที่ตอบสนองความต้องการของผู้ที่อยากจะมีแอพ File Manager ได้ดีในระดับหนึ่ง และที่สำคัญแอพนี้ฟรีอีกต่างหากครับ (แต่มีการจ่ายเงินในแอพเพื่อปลดล็อก Pro mode ในราคา 0.99 เหรียญหรือ 35 บาท แต่จากที่ผมทดสอบนั้นยังไม่พบข้อแตกต่างของเวอร์ชั่นฟรีและเวอร์ชั่นเสียเงินเลยครับ)

คัดมาเพื่อคุณ

ใช้คู่กับการดาวน์โหลดวิดีโอบน Facebook ที่มักจะมีชื่อไฟล์แปลกและแก้ไขชื่อไฟล์ได้จากแอพนี้เลย
ใช้คู่กับการดาวน์โหลดวิดีโอบน Facebook ที่มักจะมีชื่อไฟล์แปลกและแก้ไขชื่อไฟล์ได้จากแอพนี้เลย

 

แอพ Aerize Explorer สามารถติดตั้งได้กับ Windows phone 8.1 เท่านั้น

ผู้สนใจสามารถดาวน์โหลดแอพนี้ได้จากที่นี่ครับ

 

Download: Aerize Explorer for Windows phone 8.1
QR Code:

QR_Aerize Explorer for WP8.1

 

View Comment (1)
  • เศร้าเลยครับ ยังไม่ได้อัพเดตเป็น 8.1 อยากได้แอปนี้มากกก TwT

Leave a Reply