50+ เทคนิคพิชิต Samsung Galaxy Note 5 ตอนที่ 1: เริ่มต้นใช้งานเครื่องใหม่

Avatar photo
50 tips-note 5 - Getting Starts

Samsung Galaxy Note 5 คือมือถือตัวเทพท๊อปฟอร์มล่าสุดจากทาง Samsung และ Android แน่นอนว่าด้วยความที่มันเป็นมือถือเทพ มันจึงได้รับความนิยมอย่างล้นหลามภายในเวลาอันรวดเร็วหลังจากประกาศวางจำหน่ายในบ้านเรา วันนี้ APPDISQUS มีทิปดีๆ มากกว่า 50 รายการมาฝากเพื่อนๆ กัน โดยทิปเหล่านี้เป็นทิปที่ทาง Phandroid รวบรวมเอาไว้ และเนื่องจากมันยาวมาก เราจึงขออนุญาตแบ่งเป็นตอนๆ โดยเริ่มจากตอนที่ 1 ที่จะโฟกัสไปทีทิปทั่วไป ‘สำหรับผู้เริ่มต้นใช้งาน Samsung Galaxy Note 5 ใหม่‘ กัน

50 tips-note 5 - Getting Starts

[divider]

50+ Samsung Galaxy Note 5 ตอนที่ 1: เริ่มต้นใช้งานเครื่องใหม่

 

1. วิธีการแคปเจอร์หน้าจอ Samsung Galaxy Note 5

์Note 5 Tips: 1

หนึ่งในคำถามที่ถือว่าเป็นคำถามหลักเลยเวลาที่คุณซื้อมือถือตัวใหม่มาก็คือ “ฉันจะถ่ายรูปหน้าจอตัวเองได้อย่างไร?” วิธีการถ่ายรูปหน้าจอของมือถือ Samsung ส่วนใหญ่นั้นมีด้วยกันสองวิธี นั่นก็คือ

 1. กดปุ่ม Home และ Power ค้างเอาไว้พร้อมๆ กัน
 2. ปาดมือไปบนหน้าจอเพื่อทำการแคปเจอร์ภาพหน้าจอ (เปิดฟังก์ชั่นนี้ได้ที่ Settings > Motions and Gestures)
 3. หากต้องการแคปเจอร์หน้าจอแบบหน้ายาวๆ ให้เข้าไปตั้งค่าใน “Gestures & S Pen”

ทันทีที่มีการถ่ายสครีนช๊อตหน้าจอเก็บไว้ คุณจะเห็นการแจ้งเตือนบน Notification Bar ของคุณ และจากตรงนั้น คุณสามารถเลือกแชร์หรือแก้ไขสกรีนช็อตนั้นๆ ได้ตามที่ต้องการ

 

2. ซื้อที่ชาร์จแบบไร้สายมาใช้ซะ

Note 5 Tips: 2

ถือ Android ในปัจจุบันส่วนใหญ่มาพร้อมฟังก์ชั่นการชาร์จแบบไร้สายในตัวกันหมดแล้ว และเจ้า Note 5 ในมือของคุณก็เช่นกัน สิ่งที่คุณต้องทำก็เพียงแค่วางมือถือของคุณลงบนแผ่นชาร์จเพื่อทำการชาร์จไฟแบบไร้สายเท่านั้น ซึ่งวิธีนี้ทำให้การชาร์จแบตเตอร์รี่เจ้า Note 5 ของคุณเป็นเรื่องง่ายและสะดวกสบายขึ้นอีกเยอะ และลองได้ลองสักครั้งก็จะไม่อยากใช้มือถือโดยไม่มีเจ้าแท่นชาร์จไร้สายนี้อีกเลยทีเดียว ปัจจุบันคุณสามารถหาซื้อที่ชาร์จไร้สายได้ในราคาหลักร้อย โดยไม่จำเป็นต้องเป็นที่ชาร์จไร้สายแท้จาก Samsung แต่อย่างใด

 

3. ชาร์จด้วยวอลล์ชาร์จเจอร์เพื่อความไวที่ในการชาร์จแบบเต็มสูบ

Note 5 Tips: 3

ถึงแม้การชาร์จแบบไร้สายจะเป็นเทคโนโลยีของยุคปัจจุบัน แต่การชาร์ตแบบใช้สายก็ยังคงมีจุดเด่นของมันอยู่ เจ้า Note 5 ของคุณเองรองรับ Quick Charge 2.0 หรือการชาร์จแบบรวดเร็วจาก Samsung โดยเทคโนโลยีนี้ช่วยให้คุณสามารถใช้งานมือถือของคุณไปได้อีกหลายชั่วโมงจากการชาร์จเพียงแค่ประมาณ 10 – 15 นาทีเท่านั้น และคุณไม่จำเป็นต้องปรับการตั้งค่าหรือหาซื้ออุปกรณ์เสริมอะไรเพิ่มเติมเลย เพียงแค่ใช้วอลล์ชาร์จเจอร์ที่มีมาให้ในกล่อง Note 5 ของคุณในการชาร์จแบตเตอร์รี่มือถือ เพียงเท่านี้ Quick Charging ก็จะทำงานแล้ว โดยคุณสามารถสังเกตว่าเครื่องของคุณกำลังอยู่ในโหมด Quick Charge หรือไม่ได้จากการแจ้งเตือนใน Notification Bar

และหากคุณสงสัย วอลล์ชาร์จเจอร์ทุกยี่ห้อที่รองรับเทคโนโลยี Quick Charge 2.0 นั้นสามารถใช้งานกับ Note 5 ของคุณได้หมด ไม่จำเป็นต้องเป็นของแท้ของ Samsung เท่านั้น ดังนั้นหากเกิดไม่อยากใช้ของที่อยู่ในกล่อง หรือทำที่ชาร์จในกล่องหายก็ไปหามาใหม่ได้จากร้านค้าทั่วไปนะครับ

 

4. เรียนรู้การตั้งค่า ‘Do Not Disturb’ เพื่อปิด Notification เป็นเวลา ในเวลาที่คุณไม่ต้องการให้มันรบกวน

Note 5 Tips: 4

Note 5 มาพร้อมกับฟีเจอร์ที่เรียกว่า ‘Do Not Disturb’ (เหมือน iPhone) ที่คุณสามารถตั้งค่าให้มันปิดทุกการแจ้งเตือนได้ในช่วงเวลาที่คุณต้องการ โดยคุณสามารถตั้งค่าได้ผ่านทาง Settings > Sounds and Notifications นั่นเอง

หากคุณเปิดใช้งานฟีเจอร์ Do Not Disturb มันจะมีออฟชั่นหนึ่งให้คุณตั้งค่าได้ว่าจะยกเว้นการแจ้งเตือนอะไรเป็นพิเศษหรือไม่ ซึ่งหากคุณเลือกไม่ยกเว้นการแจ้งเตือนอะไรเลย มือถือของคุณก็จะเข้าสู่โหมดปิดเสียงสนิทในทันที (ปิดแม้แต่นาฬิกาปลุกคนด้วย) ดังนั้นคุณจึงควรเปิดยกเว้น นาฬิกาปลุก เบอร์โทรที่สำคัญบางเลขหมาย รวมทั้งแอพพลิเคชั่นที่สำคัญสำหรับชีวิตคุณที่คุณจำเป็นต้องได้รับการแจ้งเตือนในทันทีเอาไว้บ้างเพื่อป้องกันปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นได้ นอกจากนี้คุณยังสามารถตั้งค่าให้เปิดหรือปิดฟีเจอร์ Do Not Disturb ได้ตามช่วงเวลาที่คุณต้องการในทุกๆ วันอีกด้วย

 

5. ถึงถอดแบตไม่ได้ แต่ก็ยังรีบูธเครื่องใหม่ได้อยู่นะเวลาที่เครื่องค้างน่ะ

แม้จะโดนบ่นกันไปจากแฟนๆ มากมายอยู่ แต่ Samsung ก็เลือกที่จะกลับมาเดินทางเดิมแบบไม่สามารถถอดแบตเตอร์รี่ออกจากเครื่องได้อีกครั้ง โดยการที่ไม่สามารถถอดแบตเตอร์รี่ออกจากเครื่องได้นี้ นอกจากจะทำให้คุณไม่สามารถเปลี่ยนแบตเตอร์รี่สำรองเวลาที่แบตในเครื่องหมดได้แล้ว ยังทำให้คุณไม่สามารถใช้วิธีการถอดแบตออกมาเพื่อรีสตารฺ์ตเครื่องเวลาที่เครื่องค้างได้อีกด้วย แต่ถึงอย่างนั้นหากเครื่องเกิดค้างขึ้นมาจริงๆ คุณก็ยังมีวิธีให้รีบูธหรือรีสตาร์ทเครื่องได้อยู่โดยไม่จำเป็นต้องถอดแบตเตอร์รี่แล้วใส่เข้าไปใหม่แต่อย่างใด

วิธีการนี้เรียกว่า Soft Reset โดยมันจะไม่ลบข้อมูลใดๆ บนตัวเครื่องของคุณเป็นอันขาด วิธีก็คือให้กดปุ่ม Power และปุ่มลดเสียงค้างเอาไว้ประมาณ 10 วินาทีจนเครื่องของคุณดับไปถึงค่อยปล่อยมือจากปุ่มนั่นเอง เพียงเท่านี้เครื่องคุณก็จะรีเซ็ตตัวเองโดยไม่ลบช้อมูลใดๆ จากในตัวเครื่องเลย (รวมถึงการตั้งค่าต่างๆ ด้วย)

 

6. เปิดโหมด Ultra Power-Saving เมื่อจำเป็น เพื่อเสริมความอึดให้แบตเตอร์รี่ของคุณเข้าไปอีกหนักๆ

Note 5 Tips: 6

ต้องยอมรับว่าแบตเตอร์รี่ของ Note 5 นั้นไม่ได้น่าประทับใจเหมือนที่เราคาดหวังกันเอาไว้ ดังนั้นคุณจึงควรเรียนรู้ทิปดีๆ เพื่อยืดเวลาการใช้งานแบตเตอร์รี่ของ Note 5 ไปให้ยาวนานที่สุด โดยโหมด Ultra Power Saving เองนั้นสามารถช่วยให้คุณบรรลุจุดประสงค์นั้นได้ ทันทีที่คุณเปิดโหมดนี้ มือถือของคุณจะเปลี่ยนเป็นจอขาวดำและยกเลิกโปรเซสหรือแอพพลิเคชั่นบางตัวที่รันตัวเองตลอดเวลาไปโดยอัตโนมัติ ทั้งนี้คุณยังสามารถใช้งานฟังก์ชั่นการโทรออกและรับสายได้อยู่ รวมไปจนถึงแอพพชิเคชั่นบางอย่างที่จำเป็นต่อการใช้งานทั่วไปบนโทรศัพท์มือถือด้วย วิธีการเปิดการใช้งานนั้นก็ให้เข้าไปที่ Settings > Battery > Ultra Power Saving Mode นั่นเอง

ทั้งนี้ Samsung ยังมีฟังค์ชั่นการประหยัดพลังงานอีกแบบที่เบากว่าโหมด Ultra Power Saving มาพอประมาณ (แต่ก็ไม่สามารถประหยัดแบตเตอร์รี่แบบสุดยอดได้อย่างโหมดข้างต้น) โดยเมื่อคุณเปิดการใช้งานโหมดนี้ หน้าจอของคุณจะถูกปรับลดความสว่างลงพร้อมกับการปรับลดความไวของโปรเซสเซอร์ภายในเครื่องลงเช่นเดียวกัน โดยคุณสามารถตั้งค่าให้โหมดนี้ทำงานได้โดยอัตโนมัติทันทีที่แบตเตอร์รี่ลดเหลือ 15 – 50% ตามที่คุณต้องการ วิธีการเปิดโหมดนี้นั้นก็แค่เข้าไปที่ Settings > Battery > Power Saving Mode นั่นเอง

 

7. เปิด Easy Mode เพื่อการใช้งานที่ง่ายขึ้นและมีความซับซ้อนน้อยลง

Note 5 Tips: 7

หากประสบการณ์การใช้งานเครื่องกับ UI มาตรฐานของ Note 5 มันเหมือนจะยากเกินไปสำหรับช่วงเริ่มต้นการใช้งานของคุณ และทำให้คุณงงกับเครื่องใหม่ของคุณมากเหลือเกิน หรือหากคุณต้องให้ใครสักคนยืมมือถือคุณใช้และเขาคนนั้นไม่ได้เป็นคนที่เก่งทางด้านเทคโนโลยีสักเท่าไหร่นัก โหมด Easy จะช่วยแก้ปัญหาเหล่านั้นให้กับคุณ โดยในโหมด Easy นี้ คุณจะเห็นไอคอนขนาดยักษ์แค่ไม่กี่ไอคอน และพื้นที่สำหรับให้คุณเพิ่มรายชื่อโปรดของคุณลงไปเพื่อการติดต่อที่จำเป็นเท่านั้น วิธีการเปิดก็ง่ายๆ เพียงแค่

 1. เปิด Settings > Easy Mode
 2. คุณสามารถเลือกได้ว่าจะใช้งาน Note 5 แบบ Standard mode หรือ Easy mode
 3. คุณสามารถเลือกได้ว่าคุณต้องการให้แสดงแอพพลิเคชั่นอะไรบ้างในโหมด Easy

 

8. ใช้งานมือถือเครื่องยักษ์ของคุณด้วยมือเดียว

Note 5 Tips: 8

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า Note 5 นั้นเป็นมือถือที่เขื่องทีเดียว และเราไม่สามารถจะแก้ไขอะไรในส่วนนั้นได้ ซึ่งก็เท่ากับว่าเราถูกบังคับให้จำเป็นต้องทำความคุ้นเคยกับการใช้งานมือถือใหญ่ๆ แบบนี้ไปโดยปริยาย แต่ถึงอย่างนั้นก็ไม่ได้หมายความว่ามันจะใช้งานยากอะไรมากมายนะ เพราะว่า Samsung เองก็ดูเหมือนจะเข้าใจปัญหาในส่วนเป็นอย่างดีจึงมีการซ่อนฟังก์ชั่นการใช้งานมือเดียวมาให้เรียบร้อย โดยคุณสามารถเข้าไปศึกษาการทำงาน One-Handed Operation เพื่อการใช้งานมือเดียวที่สะดวกมากยิ่งขึ้นได้ดังนี้

 1. ไปที่ Settings > Display > One-handed operation
 2. ในเมนูนี้เอง คุณจะพบสองออฟชั่นให้คุณเลือกเพื่อทำให้การใช้งานมือเดียวเป็นเรื่องง่ายขึ้นอีกหน่อย
  1. Reduce screen size –กดปุ่ม Home สามครั้ง หน้าจอมือถือของคุณจะลดขนาดลงมาอยู่ในมุมจอข้างหนึ่งทันที
  2. One-handed input – วิธีการนี้จะปรับขนาดของคีย์บอร์ด คีย์แพดในแอพพลิเคชั่นเครื่องคิดเลข และอะไรอื่นๆ อีกบางอย่างให้เล็กลงแบบถาวรจนกว่าจะยกเลิกการตั้งค่าทันที
[divider]

 

จบลงแล้วสำหรับตอนที่ 1 ที่เป็นการนำเสนอทิปและทริคของ Samsung Galaxy Note 5 สำหรับผู้ที่เพิ่งจะเริ่มต้นใช้งานเครื่องใหม่ เชื่อว่า 8 ทิปที่นำเสนอไปนี้น่าจะช่วยให้เพื่อนๆ สามารถใช้งานเจ้า Samsung Galaxy Note 5 ได้อย่างเต็มที่มากขึ้นอย่างแน่นอน แต่อย่าเพิ่งหนีหายไปไหน เพราะว่ารออีกแป๊ป AppDisqus จะกลับมาพร้อมกับตอนที่ 2 ซึ่งจะเป็นเทคนิกในส่วนของ ‘Gestures & S Pen’ หรือ ‘การควบคุมผ่านการเคลื่อนไหว และ S Pen’ นั่นเอง รับประกันเลยว่ายังมีทิปดีๆ สำหรับคนรัก Note 5 อีกแน่นอน เพราะอย่างที่เกริ่นไว้ข้างต้นว่า Phandroid เขารวบรวมเอาไว้ถึง 50+ ทิปกันเลยทีเดียว รอหน่อยอีกอึดใจเดียวนะ

ใครมีทิปดีๆ อะไรเกี่ยวกับ Note 5 ที่อยากนำเสนอก็ทิ้งไว้ในกล่องข้อความเพื่อเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆ ชาว Note 5 ที่สนใจกันได้เลยนะครับ =)


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
8 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
Somkiat Thammajariyaporn

ขอบคุณสำหรับข้อมูลแนะนำที่ดีครับ Goods…..

Aun Vasudhara

ขอบคุณครับ มีประโยชน์จริงๆ

Chatupol Mutchim

มีแอฟที่ ไว้ซ่อนแอฟไหมครับ

Poometh Borwornpakpoowong

ได้ทริปดีๆขึ้นมาก…ใช้ได้คุ้มราคาครับ

Rarin Imkasorn

เครื่องค้างไม่ตอบสนอง แม้จะทำsoft reset แล้ว เกิดจากอะไรคะ

Nui Csr BG

ค้างเป็นพักๆ หรือเป็นตลอดครับ ลอง kill process บ้างหรือยังครับ

กิรณาพัชญ์

ถูกใจ จัดไป

May

ทำไมไม่มีให้ตั้งค่าการใช้มือเดียว

8
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx