5 เทคนิค สำหรับผู้ใช้ TikTok : คู่มือสร้างคลิปไวรัลสำหรับผู้เริ่มต้น

Avatar photo
5 tiktok tips-and-tricks

เราจะมาดูเทคนิคท็อป 5 ในการใช้งาน TikTok สำหรับเหล่า TikToker ทั้งที่เป็นตัวบุคคลและแบรนด์ต่าง ๆ ที่ต้องการสร้างคอนเทนต์น่าติดตามบน TikTok เพื่อให้เกิดไวรัล แบรนด์ประสบความสำเร็จบนแพลตฟอร์มสังคมออนไลน์ที่ฐานผู้ใช้ส่วนใหญ่เป็นคน Gen Z ตัวนี้ เทคนิคที่จะสามารถ เพิ่มผู้ติดตาม เพิ่มการมีส่วนร่วม เพิ่มยอดผู้รับชม ทำให้ความพยายามในการสร้างสรรค์คอนเท้นต์ของคุณไม่เสียเปล่า

เราจะเริ่มตั้งแต่การเริ่มต้นเข้าสู่โลกของ TikTok เป็นคู่มือหรือแนวทางในการสร้างคอนเทนต์ จนคุณมีประสบการณ์มากขึ้น กลายเป็นผู้เชี่ยวชาญ ซึ่งประสบการณ์เหล่านั้นอาจทำให้คุณเก่งกว่าเราด้วยซ้ำ ก่อนอื่นก็สมัครบัญชี TikTok ให้เรียบร้อยก่อนนะครับ สำหรับแบรนด์ต่าง ๆ ก็ควรเลือกสมัครเป็นบัญชีธุรกิจ เพื่อประโยชน์อีกหลายอย่างที่จะตามมา ส่วนเทคนิคการใช้งานหลังจากนั้นมีอะไรบ้าง ไปดูกันครับ

1. ตามกระแสใน TikTok ให้ทัน

คำแนะนำแรก คือ คุณต้องมั่นใจว่าวิดีโอที่สร้างขึ้นจับกระแสที่เป็นปัจจุบันจริง ๆ เพราะกระแสมันไปไวมาก ถ้าพลาดแค่ใส่เพลงที่ฮิตในสัปดาห์ที่แล้ว แต่สัปดาห์นี้เพลงใหม่มาเป็นกระแสแล้ว คุณก็ตกขบวนทันที เช่นเดียวกันคุณต้องใส่ใจเกี่ยวกับ viral sounds, memes, challenges(ควรเล่น) และแฮชแท็ก (#) ที่กำลังเป็นที่นิยม ทุกอย่างที่กล่าวมาเป็นผลกระทบที่สำคัญที่สุดที่ส่งผลต่อการมองเห็นคลิปวิดีโอของคุณ

tiktok tips and tricks 001 7 | TikTok | 5 เทคนิค สำหรับผู้ใช้ TikTok : คู่มือสร้างคลิปไวรัลสำหรับผู้เริ่มต้น
กระแสคือเงินบน TikTok วิดีโอต้นฉบับที่สร้างกระแสได้ เป็นแรงบันดาลใจให้มีคนทำตามอีกเป็นพัน อัลกอริทึมของระบบก็จะแสดงผลของวิดีโอที่ต้นฉบับให้มีคนมองเห็นมากขึ้น การมีส่วนร่วมก็จะมากขึ้นตามไปด้วย
เทคนิคในการตามกระแสให้ทัน ถือว่าเป็นเทคนิคแรกที่คุณต้องรู้เอาไว้ นั่นคือ การจะจับกระแสที่เป็นปัจจุบันได้ คุณต้องเล่น TikTok ด้วยตัวคุณเอง “หากต้องการค้นพบกระแสที่เกี่ยวข้องกับคุณ คุณก็ต้องมีส่วนร่วมกับ TikTok ด้วยตัวคุณเอง” ไม่ต้องไปอ่านข่าว ตามเทรนด์ นั่นนี่หรอก แค่เล่น TikTok ด้วยตัวเองก็พอ วิธีการก็คือ หลังจากสร้างบัญชี TikTok เสร็จเรียบร้อยให้คุณไป ค้นหาแฮชแท็ก (#) ที่เกี่ยวข้องกับแบรนด์หรือคอนเทนต์ที่คุณจะทำให้มากที่สุด หลายแฮชแท็กก็ได้ จากนั้นกดไลค์และคอมเม้นต์วิดีโอเหล่านั้น ทำเช่นนี้เยอะ ๆ ไปเลยครับ หลังจากนั้นอัลกอริทึมจะแสดงผลวิดีโอที่หน้า “สำหรับคุณ” เป็นวิดีโอที่เป็นกระแสและเกี่ยวข้องกับคุณทั้งหมดออกมา เท่านี้คุณก็จะตามกระแสทันแล้วนั่นเอง แต่อย่างลืมว่าเวลาดูต้องกดไลค์และคอมเม้นต์วิดีโอที่เกี่ยวข้องกับตัวคุณหรือแบรนด์ของคุณให้บ่อย ๆ ด้วยนะครับ

tiktok tips and tricks 001 8 | TikTok | 5 เทคนิค สำหรับผู้ใช้ TikTok : คู่มือสร้างคลิปไวรัลสำหรับผู้เริ่มต้น

2. ใช้แฮชแท็ก (#) ให้เป็น

การใช้แฮชแท็กยอดนิยมบน TikTok จะช่วยทำให้การผลิตคอนเทนต์มีความสร้างสรรค์ แตกต่าง และเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายของแบรนด์ได้เป็นอย่างดี เนื่องจากแฮชแท็ก (#) เป็นหนึ่งในองค์ประกอบสำคัญของอัลกอริทึมของ TikTok ที่ตัดสินใจว่าจะโชว์คอนเทนต์อะไรให้ผู้ใช้เห็น ดังนั้นการเลือกใช้แฮชแท็ก (#) ที่ดีจะช่วยทำให้คอนเทนต์ของเราเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ไม่ใช่แค่อัลกอริทึมที่ค้นหาแฮชแท็ก (#) แต่ผู้ใช้ทั่วไปและ TikTokers คนอื่น ๆ ก็มองหาแฮชแท็ก (#) ที่เกี่ยวข้องกับคลิปวิดีโอของพวกเขาเช่นกัน ยิ่งเราใช้แฮชแท็ก (#) ยอดนิยม ตรงกับคอนเทนต์ที่เราจะสื่อ ก็จะมีคนใช้แฮชแท็ก (#) เดียวกันกับเราจำนวนมาก ส่งผลทำให้เกิดเครือข่ายของคอนเทนต์ที่เกี่ยวข้องกัน ผู้ใช้ที่สนใจในเรื่องเดียวกัน ซึ่งเราก็จะอยู่ในเครือข่ายนั้นด้วย เราก็จะเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้ถูกต้องและจำนวนมากขึ้น ๆ

tiktok tips and tricks 001 4 | TikTok | 5 เทคนิค สำหรับผู้ใช้ TikTok : คู่มือสร้างคลิปไวรัลสำหรับผู้เริ่มต้น

 

3. ผูกมิตรกับอัลกอริทึม TikTok

เทคนิคนี้อาจดูนามธรรมและคลุมเครือสักหน่อย แต่มันค่อนข้างง่าย กล่าวคือ วิดีโอที่จะเป็นไวรัลส่วนใหญ่มาจากบัญชีที่มีคุณภาพและเชื่อถือได้ 2 คำนี้ คุณภาพ และ เชื่อถือได้ หมายถึงในสายตาของอัลกอริทึมนะครับ ไม่ใช่ผู้ใช้ ดังนั้นจึงบอกว่ามันค่อนข้างง่าย เราไม่ต้องสร้างภาพกับผู้ใช้งาน แต่ต้องสร้างภาพกับอัลกอริทึมที่คำนวณตามภาษาคอมพิวเตอร์ วิธีการก็คือ ในบัญชี TikTok แต่ละคลิปวิดีโอที่ลงต้องสอดคล้องกัน ลงคลิปวิดีโอสม่ำเสมอ เพื่อเสิร์ฟความไว้ใจให้กับอัลกอริทึม เวลาอัลกอริทึมให้คิวเราแสดงในหน้าแรกเราต้องมีคลิปวิดีโอใหม่เอาไว้รอเสิร์ฟเสมอ ทำเช่นนี้วนไปครับ
เมื่อต้องการคลิปวิดีโอลงให้สม่ำเสมอ จนเราทำพลาดบางอย่างที่สำคัญ! กฎเหล็กที่ถ้าเราฝ่าฝืน จะทำให้อัลกอริทึมลดความไว้ใจเราได้ ก็คือ ห้ามใช้ซ้ำ! ไม่ว่าจะเอาคลิปเก่าของตนเองหรือของคนอื่นมาลง คลิปวิดีโอจากแพลตฟอร์มอื่น เอามาใส่เอฟเฟ็กต์เพิ่ม ทำรีแอคชั่น หรืออะไรก็ตาม อัลกอริทึมของ TikTok จะปักธงว่าเป็นคอนเทนต์คุณภาพต่ำ หรือ ไม่ใช่ต้นฉบับ จะแบบไหนก็ไม่ดีต่อบัญชีธุรกิจเราแน่ ๆ

สรุปว่าเราต้องสร้างคลิปวิดีโอใหม่ บนแพลตฟอร์ม TikTok เพื่อชาว TikTok โดยเฉพาะเท่านั้น ท่องเอาไว้ว่าคลิปวิดีโอที่ประสบความสำเร็จบนแพลตฟอร์มหนึ่งไม่ได้หมายความว่าจะประสบความสำเร็จในอีกแพลตฟอร์มหนึ่ง และนอกจากอัลกอริทึมแล้ว ผู้ใช้ TikTok เองก็ยอมรับคลิปวิดีโอที่สร้างใหม่บนแพลตฟอร์ม TikTok มากกว่า โดยมีผลสำรวจว่า โฆษณาที่ออกแบบมาสำหรับ TikTok โดยเฉพาะ คนจะดูนานขึ้น 13%

tiktok tips and tricks 001 6 | TikTok | 5 เทคนิค สำหรับผู้ใช้ TikTok : คู่มือสร้างคลิปไวรัลสำหรับผู้เริ่มต้น

อ้อ! อีกประเด็นที่เราต้องเข้าใจอัลกอริทึม ก็คือ พยายามอย่าลบคลิปวิดีโอในบัญชีให้บ่อยนัก ไม่เช่นนั้นแล้วอัลกอริทึมจะพาลคิดว่าเรามีแนวโน้มที่จะโพสคอนเทนต์คุณภาพต่ำอยู่เนือง ๆ การลบคลิปวิดีโอก็เหมือนกับการสารภาพก่อนถูกจับได้ว่าคลิปวิดีโอของเราคุณภาพต่ำ

 

4. ติดตามคอนเทนต์ตัวเองเสมอ และตอบสนองให้เร็ว!

การเป็น TikToker ที่ดีคุณต้องเรียนรู้ว่า หากคุณมีวิดีโอที่เริ่มจะสร้างแรงดึงดูดผู้ชม หนึ่งคุณต้องรู้ตัวว่ามันกำลังเกิดขึ้น สองคุณต้องตอบสนองให้เร็ว! โดยการกดไลค์และตอบกลับคอมเม้นต์ และสามคุณต้องสร้างวิดีโอใหม่ที่สอดคล้องกันให้เร็ว

ทั้ง 3 อย่างนี้ จะช่วยเพิ่มความเร็วและความหลากหลายของการมีส่วนร่วม ซึ่งมันมีความสำคัญมากบน TikTok คลื่นของการมีส่วนร่วมของผู้ใช้จะส่งผลทำให้วิดีโอของคุณถูกให้มองเห็นมากขึ้น ดังนั้นเราต้องติดตามผลของคลิปวิดีโอที่ลงใหม่ให้ดีและตอบสนองรวดเร็ว เพื่อเพิ่มคะแนนจิตพิสัยจากครูอัลกอริทึมของเรา

tiktok tips and tricks 001 9 | TikTok | 5 เทคนิค สำหรับผู้ใช้ TikTok : คู่มือสร้างคลิปไวรัลสำหรับผู้เริ่มต้น

แน่นอนว่า วิธีการที่สำคัญและได้ผลในการเพิ่มการส่วนร่วมในคอนเทนต์ของเรา ก็คือ การใช้อินฟลูเอนเซอร์ ที่มีอิทธิพลบนโลก TikTok นอกจากความคิดสร้างสรรค์ในคอนเทนต์ที่นำเสนอของพวกเขาแล้ว พวกเขายังมาพร้อมกับสังคมผู้ติดตามที่มียอดหลักแสนหลักล้าน ซึ่งแน่นอนว่าหากได้เขามาช่วยจะทำให้ยอดการมีส่วนร่วมของคอนเทนต์เราเพิ่มขึ้นมหาศาลแน่นอน และอย่าลืมนะครับว่าการที่เขาประสบความสำเร็จมาก่อน แสดงว่าเขาเป็นลูกรักของอัลกอริทึม TikTok ไปเรียบร้อยแล้ว ถ้าได้เขามาช่วย เราก็มีโอกาสในการเป็นลูกรักได้อีกคน

คัดมาเพื่อคุณ
4 5 คอนเท้นกระตุ้นยอดซื้อ | Line | LINE เปิดเทคนิค ขายฉับไว บน LINE OA

 

5. ทำคลิปวิดีโอให้สั้นและน่าตื่นตาตื่นใจ

การเรียนรู้ว่าความยาวคลิปวิดีโอที่ดีที่สุดสำหรับคอนเทนต์ของเราควรเป็นเท่าไหร่ คือหนึ่งในเทคนิค TikTok ที่สำคัญที่สุด! ไม่ใช่ว่าพอ TikTok เปิดให้อัพโหลดได้ 1 นาที 3 นาที หรือ 5 นาที ก็อัพโหลดความยาวสูงสุดตลอด นี่เป็นนิสัยที่แก้ยากของคนยุค Facebook+YouTube นั่นคือ ทำให้คลิปวิดีโอสั้นลงได้ยากมาก ๆ เราอย่าลืมว่า TikTok มันเป็นที่นิยมไปทั่วโลกเพราะคลิปวิดีโอสั้นแค่ 15 วินาที ในยุคเริ่มต้น

คลิปวิดีโอ TikTok ของเราควรสั้นและน่าตื่นตาตื่นใจด้วย เราทราบกันดีอยู่แล้วว่าผู้ใช้ TikTok หลัก ๆ คือ Gen Z ที่เสพติดคอนเทนต์ดิจิทัลมาก เรามีเวลาเพียง 8 วินาทีในการดึงความสนใจเขาเอาไว้ก่อนที่เขาจะปัดวิดีโอของเราทิ้ง (Gen Y คือ 12 วินาที) เราต้องแสดงให้เห็นชัดเจนว่าวิดีโอของเรามีค่าพอที่จะดูจนจบ ทั้งหมดนี้ก็เพื่อเพิ่มจำนวนครั้งในการรับชมและยอดการดูจนจบ แน่นอนสิ่งนี้มีผลต่ออัลกอริทึมการแสดงผลด้วย
เครื่องมือในการตัดต่อคลิปวิดีโอเป็นเพื่อนแท้เลยหละงานนี้ การสลับระหว่างคลิปวิดีโออย่างรวดเร็วจะช่วยกระชับเวลาและทำให้คลิปวิดีโอมีความสดใหม่มากขึ้น เราต้องทำให้แม้แต่ TikToker คนอื่นก็มาเปิดดูรอบสองรอบสามเพื่อเลียนแบบการตัดต่อของเรา

5 เทคนิค TikTok สร้างวิดีโอไวรัล สำหรับผู้เริ่มต้นและแบรนด์

ขอขีดเส้นใต้อีกครั้งว่า จำนวนการรับชมและยอดการดูจนจบ คือ ตัวแปรหลักบน TikTok ที่อัลกอริทึมจะนำค่าเหล่านี้ไปคำนวณการแสดงผล ถ้าคลิปวิดีโอของเรามียอดการรับชมและการดูจนจบสูงมาก อัลกอริทึมก็จะมองว่าคลิปวิดีโอของเราควรค่าแก่การแชร์ต่อ ก็จะมีการแสดงผลให้ผู้ใช้เห็นมากขึ้น ผู้ใช้มีการคอมเม้นต์ การแชร์ และดาวน์โหลด เราตอบสนองเร็ว ไปกดไลค์และตอบกลับ จากนั้นก็ทำคลิปใหม่ที่สั้นและน่าตื่นตาตื่นใจออกมาอีก แบบนี้หละคือสเต็ปทำให้คอนเทนต์ของเราเกิดไวรัลได้ แต่อย่าลืมเรื่องอินฟลูเอนเซอร์ด้วยนะครับ ต้องมีทุกอย่างประสานกัน ให้ธรรมชาตินำพาและให้เงินตรามาช่วยให้เป็นประโยชน์ต่อคอนเทนต์เราให้มากที่สุด

 

ที่มา: https://fanbytes.co.uk/tiktok-tips-and-tricks/

ที่มารูปภาพ: https://www.imyfone.com/make-video/algorithm-tiktok/


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
0 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx