5 แอพแอนดรอยด์พื้นฐาน ที่ควรโหลดมาใช้งานจาก Google

Avatar photo
22221 | Application | 5 แอพแอนดรอยด์พื้นฐาน ที่ควรโหลดมาใช้งานจาก Google

       ผู้ใช้เครื่องสมาร์ทโฟนระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์นั้นมีทางเลือกมากมายครับ ในการหาแอพพลิเคชั่นดีๆ จากใน Play Store มาใช้งานตามสิ่งที่เราต้องการ ซึ่งก็มีทั้งแบบแจกกันฟรีๆ และแบบที่ซื้อกันมาแบบเสียตังค์

ซึ่งทางเจ้าของระบบอย่าง Google เอง เขาก็ไม่ใช่แค่จะพัฒนาในเรื่องของระบบปฏิบัติการออกมาเท่านั้นนะครับ เขายังเป็นผู้นำในเรื่องของการบริการ และแอพพลิเคชั่นใช้งานตัวดังหลายตัวเลยทีเดียว และส่วนใหญ่ก็มักจะเป็นแอพพลิเคชั่นชั้นดีซะด้วย โดยเฉพาะในระบบของ Android เอง Google มักจะพัฒนาแอพพลิเคชั่นเหล่านั้นให้ผู้ใช้งานได้ใช้กันอย่างฟรีๆ และบางตัวก็ควรค่าแก่การหามาติดเครื่องไว้ เพื่อความสามารถพื้นฐานทั่วๆ ไปที่เราได้ใช้งานกันเป็นประจำอย่างแน่นอน มาดูกันครับว่ามีแอพอะไรกันบ้างที่น่าสนใจ

Google

ผู้ช่วยชั้นดี ที่คอยรับใช้อยู่ข้างกายทุกคน

จะแนะนำแอพพลิเคชั่นจาก Google ก็อยากจะแนะนำหัวใจหลักของบริการ Google กันก่อน นั้นคือแอพที่เราเรียกว่า Google Search หรือ Google Now ในปัจจุปัน ใครยังไม่เคยเปิดใช้งานมันกันบ้างครับ

ความสามารถของ Google ตัวนี้นั้นหลากหลายกว่าความคิดของผู้ใช้ส่วนใหญ่ทั่วไปมากครับ เพราะปัจจุปันบริการนี้ไม่ได้อยู่กับเรื่องของการค้นหาอีกต่อไปแล้ว Google จะคอยเป็นผู้ช่วยให้คุณได้หลายเรื่อง นำทางกลับบ้าน แนะนำหนังน่าดู ผลการแข่งขันการแข่งของทีมโปรด หรือแม้กระทั่งหาข่าวที่คุณสนใจ และอื่นๆ อีกมากมายเช่นจดจำที่จอดรถล่าสุดของคุณเป็นต้น

Screenshot_2015-09-29-09-21-52-horz

บริการของ Google สามารถรับรู้ได้ว่าคุณต้องการอะไรจากรูปแบบประวัติการใช้ชีวิตของคุณเอง ที่สำคัญมันรองรับภาษาไทยครับ ซึ่งก็จะเป็นไปตามภาษาของเครื่องที่เราใช้งานครับ สามารถเข้าไปตั้งค่าได้ตามวิธีด้านล่าง

วิธีตั้งค่าเปลี่ยนภาษาของ Android

  1. เปิดแอป “การตั้งค่า”
  2. เข้าหัวข้อ “ภาษาและการป้อนข้อมูล
  3. แตะเลือก “ภาษา” ที่ต้องการ

ก็ลองเปิดเข้าใช้งานกันดูแล้วคุณจะพบว่ามันทำอะไรให้คุณได้บ้าง เช่นลองคำสั่งเสียงง่ายๆ “Ok Google” “ตั้งนาฬิกาปลุกสิบโมงเช้า” หรือเปิดการส่งข้อความด้วยเสียงของเราดูเองสิครับ ^^

Screenshot_2015-09-29-09-22-18-horz

หลังจากรู้จักหัวใจหลักของ Google แล้ว มาลองดูแอพพลิเคชั่นอื่นๆ ของเขากันดีกว่าว่า มีอะไรที่น่าสนใจมาฝากกันอีกครับ

[divider]

Google รูปภาพ

แต่งภาพ ดัดแปลง จัดเก็บ สำรองรูป ทุกอย่างครบ จบในแอพเดียว

แอพพลิเคชั่นตัวนี้เริ่มมีผู้ใช้กันมากขึ้นเรื่อยๆ ครับ เป็นแอพพลิเคชั่นที่ได้รับการอัพเดทจากตัวแอพพลิเคชั่นตัวเดิมมามากพอสมควร ซึ่งแยกการทำงานในด้านการจัดการรูปภาพเพียวๆ ออกมาจากบริการ Google+ ของทาง Google นั้นเองครับ โดยจะมีความสามารถในการจัดการรูปภาพได้แบบครบวงจรเลย ทั้งตัดแต่ง ดัดแปลง หรือปรับปรุงโทนสีความสว่างของรูปภาพของเราได้โดยอัตโนมัติ ตัวแอพพลิเคชั่นมีความฉลาดมากครับ สามารถทำรูปภาพที่ไม่มีอะไรสะดุดตาของเราให้สวยสดได้ด้วยเครื่องมือภายในแอพ แถมยังสามารถสร้างอัลบั้มภาพแบบพิเศษให้เราได้เองตามการอ้างอิงของวันเวลาและสถานที่ที่เราถ่ายภาพมาครับ

pic1

ที่สำคัญ มันยังเป็นแหล่งจัดเก็บสำรองภาพในตัวได้ด้วยถ้าเราต้องการ โดยมันจะสามารถอัพโหลดภาพไปเก็บยังคลาวด์ส่วนตัวของเราใน Google ID ได้ด้วยครับ และสามารถเปิดดูรูปภาพอื่นๆ ที่เราเคยอัพโหลดขึ้นไปจัดเก็บเอาไว้ก่อนหน้านี้ได้เช่นกัน ไม่ว่าจะอัพโหลดมาจากเครื่องไหนแค่ใช้ไอดีเดียวกันก็สามารถเข้าถึงแหล่งจัดเก็บรูปส่วนตัวของเราได้ทั้งหมด เป็นแอพจัดการภาพ (รวมถึงวีดีโอด้วยนะ) ที่ยอดเยี่ยมมากๆ จากทาง Google ที่มาพร้อมทั้งความสามารถและบริการแบบฟรีๆ ในแอพเดียวครับ

ดาวน์โหลด https://play.google.com/store/apps/details?id=com.google.android.apps.photos

unnamed-horz

[divider]

Google แปลภาษา

ดิกชั่นนารีออนไลน์ชั้นดี แปลได้ 90 ภาษา ทั้งพิมพ์, พูด และภาษาภาพ

บริการชื่อดังของทาง Google ที่หลายๆ คนคงรู้จักและเคยใช้บริการกันมาบ้างแล้วครับ รองรับการแปลภาษาจากทั่วโลกได้กว่า 90 ภาษา แถมรองรับการแปลภาษาได้แบบเป็นประโยค แต่หลายคนกลับยังไม่เคยลองติดตั้งแอพพลิเคชั่นตัวนี้ลงในเครื่องแอนดรอยด์ของเรา ทั้งๆ ที่มันมีประโยชน์มากในบางครั้งที่เราต้องการ

33-horz

 

มันสามารถเป็นล่ามการสนทนาของคนสองคนต่างภาษากันได้ด้วยฟังชั่นการแปลจากเสียงพูดสองฝั่ง หรือแม้แต่การแปลประโยคภาษาที่เราไม่เข้าใจจากฉลากสินค้าหรือหนังสือคู่มือการใช้งานได้จากการถ่ายภาพประโยคนั้นด้วยกล้อง ตัวแอพพลิเคชั่นมากความสามารถในด้านภาษาแต่ขนาดดาวน์โหลดลงมาติดตั้งในเครื่องเล็กนิดเดียวครับ นั้นเพราะมันใช้ฐานข้อมูลของภาษาในแบบออนไลน์นั้นเอง สิ่งที่เราต้องการคือสัญญาณอินเตอร์เน็ตขณะใช้งานเท่านั้น

ดาวน์โหลด https://play.google.com/store/apps/details?id=com.google.android.apps.translate

จับภาพ-horz

[divider]

Google FIT

ตรวจวัดจับเวลา แค่ถือโทรศัพท์มาก็สามารถบันทึกการเดิน วิ่ง และการปั่นจักรยานได้ทันที

แอพพลิเคชั่นเพื่อการรักษาสุขภาพของตัวเราครับ เป็นตัวช่วยในการบันทึกการเคลื่อนไหว เพื่อช่วยคำนวณให้เราว่าในแต่ละวัน เรามีกิจกรรมการเคลื่อนไวเพียงพอหรือยังตามมาตรฐานที่เราต้องการ แม้จะไม่ได้ใช้สำหรับการออกกำลังกาย แต่สามารถใช้ในชีวิตประจำวันของเราได้เลยครับ การเดินในขณะทำงาน การเดินทางกลับบ้าน ทุกอย่างที่เราเคลื่อนที่ มันคือพลังงานที่เสียไป และด้วยแอพพลิเคชั่นนี้ จะทำให้เรารู้ว่าเราเสียพลังงานไปเท่าไหร่ เพียงพอมั้ย ซึ่งเป็นสิ่งที่คอยกระตุ้นให้เราเกิดการเคลื่อนไหว รวมทั้งอาจจะเป็นการสร้างแรงจูงใจให้เรารักษาสุขภาพมากขึ้นด้วยการออกกำลังกาย เช่น เดิน วิ่ง หรือปั่นจักรยาน

Screenshot_2015-09-27-22-41-19 (1)-horz

 

ความสามารถของแอพพลิเคชั่น Google FIT คือการจัดเก็บข้อมูลได้ร่วมกันระหว่างอุปกรณ์ทั้งหมดที่ใช้ ID Google ของเราครับ ไม่ว่าจะเป็นมือถือ แท็บเล็ต หรืออุปกรณ์สวมใส่อย่าง Android Wear เป็นต้นครับ

ดาวน์โหลด https://play.google.com/store/apps/details?id=com.google.android.apps.fitness

unnamed-horz

[divider]

Google เอกสาร

จัดการเอกสาร Office ครบทั้ง Word, Excel, Power Point และ PDF

แอพพลิเคชั่นจัดการงานด้านเอกสาร Office ที่ครึ่งหนึ่งใน PlayStore เป็นแอพพลิเคชั่นที่ต้องเสียเงินครับ แต่ Google มีแอพพลิเคชั่นสำหรับการจัดการงานเอกสาร Word, Excel, Power Point และ PDF เตรียมไว้ให้ชาว Android ได้ใช้งานกันได้ฟรีๆ อยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นการสร้างเอกสาร แก้ไข ก็สามารถทำได้ทั้งหมดครับ

Screenshot_2015-09-27-22-40-46-horz

ซึ่งแอพพลิเคชั่น Google เอกสาร จริงๆ แล้วเป็นแอพที่เอาไว้จัดการเอกสาร Microsoft Word เท่านั้นนะครับ แต่ถ้าเราต้องการจัดการเอกสารอื่นๆ Excel, Power Point และ PDF ก็สามารถดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นที่มีหน้าที่จัดการงานแบบเฉพาะตามแต่ละไฟล์ได้เช่นกัน ซึ่งก็คือ Google สไลด์, Google ชีต และ Google PDF มีครบหมด และมีความสามารถที่ไม่น้อยเลย สามารถแชร์เอกสารและทำงานร่วมกับบุคคลอื่นในเอกสารเดียวกันไปพร้อมๆ กัน สามารถใช้งานได้แม้ไม่มีการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต และระบบที่จะบันทึกทุกอย่างขณะที่คุณพิมพ์โดยอัตโนมัติเพิ่มความปลอดภัยในการทำงานด้านเอกสาร ไม่ต้องกลัวว่าจะสูญหายในขณะเกิดเหตุไม่คาดคิดครับ

ดาวน์โหลด https://play.google.com/store/apps/details?id=com.google.android.apps.docs.editors.docs

unnamed-horz

[divider]

ก็เป็นแอพพลิเคชั่นทั้งห้าตัวจากทาง Google ที่ผมหยิบมาแนะนำกันนะครับ เป็นประโยชน์แน่นอนสำหรับคนที่ต้องการใช้งานและไม่อยากจะเสียตังค์ให้กับแอพพลิเคชั่นที่ทำงานได้คล้ายกัน แต่แอพพลิเคชั่นเหล่านี้ฟรี และมีคุณสมบัติดีๆ ที่ควรค่าแก่การหามาประดับเครื่อง Android ของเรามากๆ ครับ ^^

 

 

 


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
0 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx