[iOS8 Tips] 3 ขั้นตอนง่ายๆ สำหรับการดาวน์เกรด iOS8 กลับมาเป็น iOS7

Advertisements
Advertisements

iOS8 เปิดให้ทำการอัพเกรดอย่างเป็นทางการไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว หลายๆ คนอาจจะใช้งานแล้วไม่ชอบใจ หรืออาจจะยังเจอบั๊คกับโปรแกรมสำคัญที่ชอบใช้อยู่ไม่มากก็น้อยจนทำให้รู้สึกหงุดหงิดรำคาญใจจนอยากที่จะดาวน์เกรดกลับมาเป็น iOS 7.1.2 ตัวที่รักและคุ้นเคยแล้วค่อยรอเวลา iOS8 มีการอัพเดตอีกครั้งถึงจะยอมกระโดดขึ้นไป วันนี้ APPDISQUS มาวิธีการง่ายๆ เพียง 3 ขั้นตอนในการดาวน์เกรด iOS8 มาฝากเพื่อนๆ กันครับ

ต้องขอเกริ่นก่อนเลยว่าโดยส่วนตัวแล้วผมชอบ iOS8 มากทีเดียวและคงไม่กลับไปเป็น iOS7 อีกแล้ว แต่แน่นอนว่าเนื่องจากลางเนื้อชอบลางยา ย่อมต้องมีเพื่อนๆ ที่อยากถอยกลับไปอย่างแน่นอน เราลองมาดูวิธีการกันดีกว่าครับ

 

ขั้นตอนที่ 1

ขั้นแรกสุดก่อนการทำอะไรกับ iPhone ตัวเก่งของคุณนั้น คุณจะต้องทำการตรวจสอบให้แน่ใจก่อนว่าเครื่องของคุณนั้นรองรับการใช้งาน iOS เก่าหรือไม่ เพราะหากไม่รองรับ ไม่ว่าคุณจะทำอย่างไรผลสุดท้ายก็จะเจอแต่เออร์เรอร์รับประทานไปนั่นเอง

วิธีการตรวจสอบนั้นก็ง่ายๆ ครับ เพียงคลิกไปที่ ลิงก์ตรวจสอบการเข้ากันของเฟิร์มแวร์ นี้ จากนั้นก็หา iPhone  / iPad / iPod Touch รุ่นที่คุณใช้งานอยู่ในเจอจากลิส โดยดูเทียบโมเดลรุ่นของคุณกับโค๊ด Identifier ของ Apple ได้จากด้านล่างนี้ที่เราทำการถอดออกมาให้ ตรวจสอบดูให้แน่ใจว่ารุ่น iDevices ของคุณนั้นมีสีเขียวๆ เขียนว่า YES อยู่ตรงคอลัมน์ที่ถัดจากคอลัมน์แสดงเวอร์ชั่น iOS 7.1.2 เพียงเท่านั้นคุณก็ปลอดภัยหายห่วงที่จะดำเนินการในขั้นตอนที่ 2 ต่อไปได้แล้ว

 • iPad 2 – iPad2,1 to 2,4
 • iPad 3 – iPad3,1 to 3,2
 • iPad 4 – iPad3,3 to 3,6
 • iPad Air – iPad4,1 to 4,3
 • iPad mini – iPad2,5 to 2,7
 • iPad mini with Retina – iPad4,4 to 4,6
 • iPhone 4S – iPhone4,1
 • iPhone 5 – iPhone5,1 to 5,2
 • iPhone 5C – iPhone5,3 to 5,4
 • iPhone 5S – iPhone6,1 to 6,2
 • iPod touch 5 – iPod5,1

 

ขั้นตอนที่ 2

หากรุ่นอุปกรณ์ของคุณมีคำว่า YES ก็ให้ตรงไปดาวน์โหลดเฟิร์มแวร์เก่า iOS 7.1.2 มาจาก Redmond Pie ได้เลยครับ ย้ำนิดหนึ่งว่าโมเดล GSM นั้นสำหรับเครื่องที่ขายในยุโรป ส่วนโมเดล CDMA เป็นเครื่องที่ขายในบ้านเรา ในเอเชีย และในอเมริกานะครับ เลือกเฟิร์มแวร์ให้ตรงกับโมเดลเครื่องของตัวเองกันด้วยเน้อ เดี๋ยวจะหาว่า APPDISQUS ไม่เตือน เลือกได้แล้วก็ดาวน์โหลดเฟิร์มแวร์นั้นๆ มาเก็บไว้รอในคอมพิวเตอร์ของเราได้เลยครับ

 

ขั้นตอนที่ 3

หลังจากได้เฟิร์มแวร์มาครอบครองเป็นที่เรียบร้อยแล้วก็ให้เสียบ iDevices บน iOS8 ของคุณเข้ากับคอมพิวเตอร์แล้วทำการเชื่อมต่อกับ iTunes เพียงเท่านี้คุณก็จะเจออุปกรณ์ของคุณปรากฏในส่วนของคอมลัมน์ทางซ้ายมือบน iTunes ครับ หากใครไม่เจอตามภาพ ให้มองไปทางขวามือบนของโปรแกรม iTunes คุณจะพบชื่อ iDevice ตัวนั้นๆ ของคุณ กดที่ตรงนั้นเพื่อสลับหน้า คลัง iTunes มาในแถบของ Device ก็จะเจอหน้านี้ครับ

 

คัดมาเพื่อคุณ

Downgrade ios8 to ios7.1.2 1
เลือก กู้คืน iPhone หรือ Restore iPhone โดยการกดปุ่ม Shift (บน Windows) หรือ ALT (บน Mac) เอาไว้ก่อนกดคำสั่ง

 

downgrade iOS8 to iOS7.1.2 2
ในกรณีที่ไม่เจอรูปตามด้านบน ให้เลือกที่คำสั่งนี้ก่อนเพื่อเปลี่ยนหน้าจาก คลัง ไปเป็นหน้า Device

 

ในแถบ Summary ให้มองหาคำว่า ‘กู้คืนข้อมูล iPhone (หรือ iPad / iPod Touch ขึ้นอยู่กับอุปกรณ์ที่คุณเสียบเชื่อมต่อ) จากนั้นก็กดปุ่มนั้นด้วยการกดไปควบคู่กับปุ่มๆ หนึ่งบนคีย์บอร์ดของคุณ โดยหากคุณเป็นผู้ใช้งาน Mac ให้กดปุ่ม กู้คืนข้อมูล นั้นควบคู่กับปุ่ม alt บนคีย์บอร์ด Mac และหากคุณเป็นผู้ใช้งาน Windows ก็ให้กด กู้คืนข้อมูล นี้พร้อมกับปุ่ม Shift บนแป้นพิมพ์คีย์บอร์ดของคอมพิวเตอร์คุณครับ กดปุ่มบนแป้นคีย์บอร์ดค้างไว้จนเจออีกหน้าต่างเด้งขึ้นมาเลยนะครับ

หน้าต่างใหม่ที่เด้งขึ้นมาคือหน้าต่างที่เปิดขึ้นเพื่อให้เราเลือกตำแหน่งของเจ้าไฟล์เฟิร์มแวร์ .IPSW ของ iOS7.1.2 ที่เราดาวน์โหลดมาข้างต้น ให้เราคลิกหาโลเคชั่นที่เราเก็บไฟล์ตัวนั้นไว้และเลือกไฟตัวนั้นก่อนจะกดดำเนินการต่อ เพียงเท่านี้ iPhone / iPad / iPod Touch ของเราจะก็เตรียมการดาวน์เกรดกลับเป็น iOS7.1.2 ตามต้องการ รอเวลาเมื่อมันดาวน์เกรดเสร็จก็เป็นอันจบพิธีครับ

 

อย่าลืมติดตามทิป iOS8 ดีๆ ง่ายๆ แบบนี้ ที่ทาง APPDISQUS เอามาฝากเพื่อนๆ กันอีกเรื่อยๆ เพื่อไม่ให้เอาท์เทรนด์นะครับ

View Comments (19)

Leave a Reply