คุณกำลังอ่าน
เผยข้อมูล Apple Silicon ชุดแรกมีทั้งหมด 12 แกน มาพร้อม MacBook Pro

เผยข้อมูล Apple Silicon ชุดแรกมีทั้งหมด 12 แกน มาพร้อม MacBook Pro

AppDisqus Team

Apple Silicon ถูกพรีวิวครั้งแรกในงาน WWDC 2020 ที่ผ่านมา โดย Apple ยืนยันแล้วว่าผลิตภัณฑ์ตัวแรกที่จะมาพร้อมกับ Apple Silicon จะเปิดตัวในช่วงปลายปีนี้ โดยตอนนี้มีข้อมูล Apple Silicon รุ่นแรกจะมีแกนประมวลผลมากถึง 12 แกนเลยทีเดียว

บัญชี Twitter ที่ใช้ชื่อว่า a_rumors0000 บอกว่า Apple Silicon จะมีแกนประมวลผลทั้งหมด 12 แกน แต่แกนประมวลผลนั้นจะมีรูปแบบที่แตกต่างจากชิปของ Intel หรือ AMD โดยชิป ARM นั้นจะแบ่งการทำงานออกเป็นสองชุดหลัก ๆ คือ Performance core หรือส่วนสำหรับทำงานหนัก และ Efficiency core ส่วนสำหรับประหยัดพลังงาน แต่ยังไม่แน่ชัดว่า Apple Silicon ชุดแรกนั้นจะแบ่งแกนประมวลผลการทำงานอย่างไรบ้าง

คัดมาเพื่อคุณ

ทั้งนี้มีรายงานระบุว่า Apple Silicon ที่มีทั้งหมด 12 แกนประมวลผลนั้นประกอบไปด้วย 8 Performance Core และ 4 Efficiency Core, โดยคาดว่า Mac รุ่นแรกที่จะได้ใช้ชิปประมวลผล Apple Silicon ก็คือ MacBook Pro หน้าจอขนาด 13 นิ้วนั่นเองครับ

ถ้าดูจากคะแนนของ Apple A12Z Bionic บน Mac mini ที่ผ่านการทดสอบบน Geekbench ด้วย Rosetta 2 (ซึ่งทำให้ประสิทธิภาพลดลง) สามารถทำคะแนนความแรงได้มากกว่า Surface Pro X แถมในแง่ของกราฟิกนั้น Apple A12Z ก็ทำคะแนนได้ดีกว่า Ryzen 5 4500U และ Core i7-1065G7 อีกด้วย