คุณกำลังอ่าน
Microsoft Edge ใน Windows 10 อัปเดตใหม่จะใช้แรมน้อยลงกว่าเดิมถึง 27%

Microsoft Edge ใน Windows 10 อัปเดตใหม่จะใช้แรมน้อยลงกว่าเดิมถึง 27%

AppDisqus Team

Microsoft Edge บน Windows 10 ยกเครื่องใหม่โดยมีพื้นฐานบน Chromium เหมือนกับ Google Chrome ทำให้มอบประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้นกว่าเดิมโดยเฉพาะในแง่ของความลื่นไหล และการใช้แรมที่น้อยลงไปมาก แต่แค่นั้นยังไม่พอ Microsoft ยังพยายามปรับปรุง Edge ให้ใช้งานแรมน้อยลงยิ่งกว่าเดิมอีก

Microsoft จะเปลี่ยนมาใช้ระบบจัดการหน่วยความจำแบบ segment heap ที่มีประสิทธ​ิภาพในการจัดการหน่วยความจำได้ดียิ่งขึ้น โดยเดิมใช้ระบบการจัดการแรมแบบ NT heap จากการทดสอบภายในพบว่า Microsoft Edge ที่เปลี่ยนมาใช้การจัดการหน่วยความจำแบบ segment heap นั้นใช้แรมน้อยลงกว่าเดิมถึง 27% (ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับแต่ละสถานการณ์ด้วย) แต่แน่นอนว่าอย่างน้อยการที่ระบบใช้แรมน้อยลงย่อมมอบประสิทธิภาพการใช้งานและความลื่นไหลของระบบที่ดีขึ้นกว่าเดิม

สำหรับ Microsoft Edge รุ่นใหม่นั้นจะมาพร้อมกับ Windows 10 May 2020 Update ซึ่งตอนนี้ก็ปล่อยอัปเดตอย่างเป็นทางการแล้ว สามารถไปอัปเดตกันได้ที่ Windows Updates ได้เลยครับ

คัดมาเพื่อคุณ

Microsoft ระบุว่า เป้าหมายที่สำคัญของทีมพัฒนาเบราเซอร์คือการมอบประสิทธิภาพสูงสุดให้กับเบราเซอร์บนระบบปฏิบัติการ Windows รวมถึงแพลตฟอร์มอื่น ๆ เมื่อใดที่เบราเซอร์ใช้แรมสูงก็จะทำให้ทั้งระบบเกิดช้าขึ้นมาได้