มินิรีวิว OPPO Enco Free หูฟัง True Wireless ตัวแรกของ OPPO

จากที่เห็น OPPO Enco Free ถูกเปิดตัวออกมา ก็ทำให้สังเกตได้ว่า ในช่วงนี้ดูเหมือน OPPO จะเริ่มปล่อยผลิตภัณฑ์อื่นๆ ที่นอกเหนือจากกลุ่มสมาร์ทโฟนออกมาถี่ขึ้นนะครับ โดยเฉพาะในเรื่องของหูฟัง อาจจะเพราะนี้คือกลุ่มผลิตภัณฑ์สายถนัดดั้งเดิมของ OPPO แต่ไหนแต่ไร หลายคนอาจจะลืมหรือยังไม่รู้นะครับ ว่า OPPO เป็นแบรนด์ที่ขึ้นชื่อด้านอุปกรณ์เครื่องเสียงมายาวนานก่อนจะมาโดดเด่นในเรื่องขอวสมาร์ทโฟน มาร่วมเป็น 10 ปีเลยทีเดียวครับ

OPPO Enco Free ก็นับเป็นหูฟังแบบ True Wireless รุ่นแรกของแบรนด์ OPPO นะครับ หูฟังสเตอริโอแบบคู่ที่ไม่มีสายเชื่อมต่อใดๆ ในการทำงาน เชื่อมต่อสัญญาณกับสมาร์ทโฟนผ่านบลูทูธ 5.0 สามารถใช้งานข้างใดข้างหนึ่งก็ได้ มีไมค์สำหรับการสนทนาทั้งสองข้าง

ตัวกล่อง OPPO Enco Free ถือว่าเล็กมากครับ เล็กสุดๆ ขนาดแค่ประมาณกล่องไม้ขีดเท่านั้นเอง โดยตัวกล่องจะรองรับการชาร์จผ่านพอร์ท USB Type C มีไฟแจ้งเตือนสถานะบนตัวกล่อง และปุ่มฟังก์ชั่นสำหรับกดเพื่อเชื่อมต่อกับอุปกรณ์เครื่องใหม่ที่ยังไม่เคยจับคู่กันมาก่อน

ตัวหูฟังเป็นลักษณะแบบ Ear -Buds พร้อมก้านหูฟังที่เป็นบริเวณสำหรับควบคุมการใช้งานครับ ซึ่งรองรับทั้งการดับเบิลทัชเพื่อเล่นและหยุดเพลง ทัชเพื่อรับสายวางสาย และสไลด์ก้านหูฟังขึ้นลงเพื่อเพิ่มเสียงและลดเสียง ส่วนด้านขวาเป็นการสไลด์เพื่อย้อนเพลงและข้ามเพลงครับ และยังสามารถทัชค้างไว้เพื่อเรียกใช้คำสั่งเสียง Google Assistant ได้

ตัวหูฟังน้ำหนักเบา ใส่เข้าไม่ลึกในช่องหู สบายกว่าเพราะมียางเป็นวัสดุสัมผัสกับรูหูของเราครับ โดยในกล่องจะมีจุกยางสำหรับเปลี่ยนให้เข้ากับขนาดหูของเรามีสองไซด์

การเชื่อมต่อใช้งานของ OPPO Enco Free  เชื่อมต่อง่ายๆ ครับ เหมือนหูฟังบลูทูธทั่วไป แต่จะพิเศษกว่าถ้าใช้งานกับสมาร์ทโฟนของ OPPO เพราะจะมีการตรวจจับเพื่อทำการจับคู่ให้โดยอัตโนมัติทันทีที่เปิดฝากล่องหูฟัง

รวมถึงสามารถเปิดใช้ฟังก์ชั่น AAC หรือเสียงคุณภาพสูงได้ด้วย ถ้าไปเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนแบรนด์อื่น จะไม่มีฟังก์ชั่น AAC ให้เปิดใช้งานนะครับ

แต่อย่างไรจากที่ผมได้ลองทดสอบใช้งานเบื้องต้น OPPO Enco Free เป็นหูฟังแนวเสียงนุ่ม แต่หนักครับ ไดร์เวอร์ขนาด 13,4 mm ให้เสียงนุ่มมีเนื้อเสียง แต่ไม่ดังไม่แหลมเหมือนหูแนวกระแทกกระทั้น

ตัวไมค์ใช้ระบบไมค์คู่ ตัดเสียงรบกวนรอบข้างด้วย AI สนทนาชัดเจนดีครับในเวลาคุยสาย แต่ยังไม่ได้ทดสอบมากมายอะไรนักในส่วนนี้ แต่ OPPO Enco Free ก็เด่นที่ระบบตัดเสียงรอบข้างขณะสนทนาโทรศัพท์เนี้ยแหละครับ

เกาะประเด็น:  รีวิว realme 5i มือถือราคาประหยัดมาตรฐานใหม่ Snapdragon 665 กล้องหลัง 4 เลนส์ แบตเตอรี่ 5,000 mAh

ขนาดเล็กพกง่าย ใช้งานไม่ยาก ตัวหูฟังรองรับการใช้งานทีละข้างหรือสองข้างพร้อมกัน มีระบบตรวจจับการใส่แค่หยิบหูฟังออกจากหูของเราก็จะเป็นการตัดการทำงานทันที และถ้าเอาหูฟังข้างไหนเก็บเข้ากล่องก็จะเป็นการปิดหูฟังและชาร์จไฟจากกล่องกลับเข้าหูฟังอีกครั้งหนึ่งครับ

ราคาและการวางจำหน่ายเรายังไม่ทราบครับ เพราะว่าได้โอกาสทดสอบใช้จากตัวสินค้าของเมืองนอก เชื่อว่ามีเข้าจำหน่ายไทยอย่างแน่นอนเร็วๆ นี้ครับ ก็ติดตามกันได้ถ้าใครสนใจ OPPO Enco Free หูฟัง True Wireless กับกล่องขนาดเล็กจิ๋ว และก้านหูฟังที่รองรับการสั่งานทั้ง แท็ป และ สไลด์ ตัวนี้ครับ