คุณกำลังอ่าน
มินิรีวิว OPPO Enco Free หูฟัง True Wireless ตัวแรกของ OPPO

มินิรีวิว OPPO Enco Free หูฟัง True Wireless ตัวแรกของ OPPO

Noppinij
Vivo V20 Pro

จากที่เห็น OPPO Enco Free ถูกเปิดตัวออกมา ก็ทำให้สังเกตได้ว่า ในช่วงนี้ดูเหมือน OPPO จะเริ่มปล่อยผลิตภัณฑ์อื่นๆ ที่นอกเหนือจากกลุ่มสมาร์ทโฟนออกมาถี่ขึ้นนะครับ โดยเฉพาะในเรื่องของหูฟัง อาจจะเพราะนี้คือกลุ่มผลิตภัณฑ์สายถนัดดั้งเดิมของ OPPO แต่ไหนแต่ไร หลายคนอาจจะลืมหรือยังไม่รู้นะครับ ว่า OPPO เป็นแบรนด์ที่ขึ้นชื่อด้านอุปกรณ์เครื่องเสียงมายาวนานก่อนจะมาโดดเด่นในเรื่องขอวสมาร์ทโฟน มาร่วมเป็น 10 ปีเลยทีเดียวครับ

OPPO Enco Free ก็นับเป็นหูฟังแบบ True Wireless รุ่นแรกของแบรนด์ OPPO นะครับ หูฟังสเตอริโอแบบคู่ที่ไม่มีสายเชื่อมต่อใดๆ ในการทำงาน เชื่อมต่อสัญญาณกับสมาร์ทโฟนผ่านบลูทูธ 5.0 สามารถใช้งานข้างใดข้างหนึ่งก็ได้ มีไมค์สำหรับการสนทนาทั้งสองข้าง

ตัวกล่อง OPPO Enco Free ถือว่าเล็กมากครับ เล็กสุดๆ ขนาดแค่ประมาณกล่องไม้ขีดเท่านั้นเอง โดยตัวกล่องจะรองรับการชาร์จผ่านพอร์ท USB Type C มีไฟแจ้งเตือนสถานะบนตัวกล่อง และปุ่มฟังก์ชั่นสำหรับกดเพื่อเชื่อมต่อกับอุปกรณ์เครื่องใหม่ที่ยังไม่เคยจับคู่กันมาก่อน

ตัวหูฟังเป็นลักษณะแบบ Ear -Buds พร้อมก้านหูฟังที่เป็นบริเวณสำหรับควบคุมการใช้งานครับ ซึ่งรองรับทั้งการดับเบิลทัชเพื่อเล่นและหยุดเพลง ทัชเพื่อรับสายวางสาย และสไลด์ก้านหูฟังขึ้นลงเพื่อเพิ่มเสียงและลดเสียง ส่วนด้านขวาเป็นการสไลด์เพื่อย้อนเพลงและข้ามเพลงครับ และยังสามารถทัชค้างไว้เพื่อเรียกใช้คำสั่งเสียง Google Assistant ได้

ตัวหูฟังน้ำหนักเบา ใส่เข้าไม่ลึกในช่องหู สบายกว่าเพราะมียางเป็นวัสดุสัมผัสกับรูหูของเราครับ โดยในกล่องจะมีจุกยางสำหรับเปลี่ยนให้เข้ากับขนาดหูของเรามีสองไซด์

การเชื่อมต่อใช้งานของ OPPO Enco Free  เชื่อมต่อง่ายๆ ครับ เหมือนหูฟังบลูทูธทั่วไป แต่จะพิเศษกว่าถ้าใช้งานกับสมาร์ทโฟนของ OPPO เพราะจะมีการตรวจจับเพื่อทำการจับคู่ให้โดยอัตโนมัติทันทีที่เปิดฝากล่องหูฟัง

รวมถึงสามารถเปิดใช้ฟังก์ชั่น AAC หรือเสียงคุณภาพสูงได้ด้วย ถ้าไปเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนแบรนด์อื่น จะไม่มีฟังก์ชั่น AAC ให้เปิดใช้งานนะครับ

แต่อย่างไรจากที่ผมได้ลองทดสอบใช้งานเบื้องต้น OPPO Enco Free เป็นหูฟังแนวเสียงนุ่ม แต่หนักครับ ไดร์เวอร์ขนาด 13,4 mm ให้เสียงนุ่มมีเนื้อเสียง แต่ไม่ดังไม่แหลมเหมือนหูแนวกระแทกกระทั้น

คัดมาเพื่อคุณ

ตัวไมค์ใช้ระบบไมค์คู่ ตัดเสียงรบกวนรอบข้างด้วย AI สนทนาชัดเจนดีครับในเวลาคุยสาย แต่ยังไม่ได้ทดสอบมากมายอะไรนักในส่วนนี้ แต่ OPPO Enco Free ก็เด่นที่ระบบตัดเสียงรอบข้างขณะสนทนาโทรศัพท์เนี้ยแหละครับ

ขนาดเล็กพกง่าย ใช้งานไม่ยาก ตัวหูฟังรองรับการใช้งานทีละข้างหรือสองข้างพร้อมกัน มีระบบตรวจจับการใส่แค่หยิบหูฟังออกจากหูของเราก็จะเป็นการตัดการทำงานทันที และถ้าเอาหูฟังข้างไหนเก็บเข้ากล่องก็จะเป็นการปิดหูฟังและชาร์จไฟจากกล่องกลับเข้าหูฟังอีกครั้งหนึ่งครับ

ราคาและการวางจำหน่ายเรายังไม่ทราบครับ เพราะว่าได้โอกาสทดสอบใช้จากตัวสินค้าของเมืองนอก เชื่อว่ามีเข้าจำหน่ายไทยอย่างแน่นอนเร็วๆ นี้ครับ ก็ติดตามกันได้ถ้าใครสนใจ OPPO Enco Free หูฟัง True Wireless กับกล่องขนาดเล็กจิ๋ว และก้านหูฟังที่รองรับการสั่งานทั้ง แท็ป และ สไลด์ ตัวนี้ครับ