ข้อมูลเบื้องต้น:
แพลตฟอร์ม

Nintendo Switch

วันเปิดตัว

15 พฤศจิกายน 2019

ราคาจำหน่าย

1,700 บาท

ข้อดี:

เกมมีโลกกว้างๆ
ภาพสวยๆสำหรับเกมโปเกมอน
โหลดเร็วมากๆ
โปเกมอนใหม่ๆ
เกมเพลย์สนุก

ข้อเสีย:

กราฟิกยังทำได้ดีกว่านี้
รูปแบบการเล่นไม่ได้ฉีกจากเดิม

คะแนนจากเรา
คะแนนจากสมาชิก
ใส่คะแนนของคุณ
กราฟิกและการนำเสนอ
80%
0%
เสียงพากย์และดนตรีประกอบ
85%
0%
รูปแบบการเล่น
95%
0%
ความคุ้มค่า
90%
0%
บทสรุป:

เกม Pokemon Sword และ Pokemon Shield และการท่องไปในดินแดนกาล่า ในครั้งนี้ แม้จะไม่ได้ปรับเปลี่ยนแนว แต่ก็คงความสนุกในรูปแบบเดิมๆที่อัพเกรดให้สนุกกว่าเดิม ซึ่งหากตัดเอาดราม่าที่เกมไม่สามารถเอาตัวโปเกมอนตัวเก่าที่เก็บไว้มาเล่นในภาคนี้(เอามาเล่นไม่ครบทุกตัว) ออกไปแล้วถือว่าภาคนี้สนุกมากๆ และเป็นอีกเกมที่ไม่ว่าคุณจะเป็นแฟนโปเกมอนหรือไม่ก็ตามก็ไม่ควรพลาด

90%
คะแนนจากเรา
0%
คะแนนจากสมาชิก
22คะแนนวิจารณ์
คุณได้ให้คะแนนแล้ว

หลังจากปล่อยให้แฟนๆรอคอยกันมานาน ในที่สุดโปเกมอน ภาคใหม่ก็มาในชื่อเป็น อาวุธและเครื่องป้องกันนาม Pokemon Sword และ Pokemon Shield แม้ว่าจะมีดราม่ากับแฟนๆเกมก่อนจะออกวางขาย แต่มันก็โชว์ให้เห็นว่าการมาของภาคใหม่นั้นไม่ธรรมดาแน่

โดยเกม Pokemon Sword และ Pokemon Shield ออกวางขายบน Nintendo Switch และเป็นการเข้ายุคใหม่ Gen 8 ของซีรีส์ โปเกมอน อย่างเป็นทางการ ที่มาพร้อมกับการ์ตูนอนิเมะภาคใหม่ที่ฉายในญี่ปุ่น และจะมีการเข้าฉายในไทยเร็วๆนี้แน่ ทำให้มันถูกคาดหวังไว้มาก และการที่มันเป็นการออกแบบใหม่หมดทำให้การมาถูกจับตามองอย่างมาก

กราฟิก ยกระดับแต่ยังไม่สุด

งานด้านภาพของเกม Pokemon Sword , Shield ในเมื่ออยู่คอนโซลใหม่อย่าง Nintendo Switch แล้ว ก็ต้องภาพสวยขึ้นเป็นธรรมดา แต่หากเทียบกับภาคบน Switch อย่าง Pokemon: Let’s Go, Pikachu! และ Pokemon Let’s Go, Eevee! แล้วไม่ได้แตกต่างกันมากนัก เพราะยังนำเสนอแนวการ์ตูนที่เหมือนเอาโมเดลของ 3DS มาปรับให้เป็น HD แต่ก็ดูดี

อย่างไรก็ตามหากคุณเป็นคอกราฟิกที่ชอบจับผิดก็จะเห็นว่าเมื่อซูมไปใกล้ๆฉากบางส่วน จะพบว่ามันหยาบมาก บางส่วนตามที่มีดราม่าตั้งแต่เป็นตัวอย่าง แต่หากมองโดยรวมมันอยู่ในระดับ HD ที่ดูดีมากๆสำหรับเกม โปเกมอน แถมยังมีฉากกว้างๆที่มีการโหลดที่รวดเร็วมาก แม้ภาพอาจจะไม่ได้สุดสำหรับสเปคของ Nintendo Switch แต่โดยรวมดูดีและเหมาะมากสำหรับเกมซีรีส์ในตำนานที่ไม่เน้นกราฟิกอะไรอยู่แล้ว

เพลงประกอบดี แต่ยังไม่มีเสียงพากย์

เพลงประกอบในเกมถือว่ามีความเป็นเกม Pokemon ที่ปรับให้ทันสมัยขึ้นมาก มีธีมที่ดูสนุกสนานมากขึ้น รวมทั้งมีการรับเชิญมาร่วมแต่งเพลงของคุณ Toby Fox คนรุ่นใหม่ของวงการเกมผู้สร้าง Undertale มาทำเพลงให้ด้วย อย่างไรก็ตามเกมยังคงไม่มีเสียงพากย์ตัวละครเหมือนเดิม

เกมเพลย์ไม่ใหม่แต่สนุกมากๆ

รูปแบบการเล่นของ Pokemon Sword , Shield ไม่ได้เปลี่ยนแปลงอะไร โดยพื้นฐานแล้วมันคือเกม RPG แบบเทรินเบส ใส่คำสั่งแบบรอเวลาเหมือนเดิมไม่เปลี่ยน โดยผู้เล่นต้องจับตัวโปเกมอน มาฝึกฝนแล้วนำไปต่อสู้กับเทรนเนอร์คนอื่นในโลกกว้างๆ โดยภาคนี้จะเกิดในดินแดนใหม่ในชื่อ กาล่า ทำให้มีความแตกต่างจากภาคก่อนๆอย่างมากๆ เพราะมันออกแบบโดยอิงประเทศอังกฤษ เป็นหลักทำให้มีอะไรแปลกตา โดยเฉพาะการแข่งโปเกมอนที่มีสนามแข่งเหมือนกับสนามฟุตบอลเลย

เกาะประเด็น:  เปิดรายชื่อเกมที่ได้คะแนนรีวิวสูงสุดในรอบ 10 ปีที่ผ่านมา ไปดูกันว่ามีเกมอะไรบ้าง

โปเกมอน 3D ที่เปลี่ยนมุมกล้องได้ !!

นอกจากนี้เกมยังเพิ่มส่วนใหม่ที่เรียกว่า wild area ที่มีฉากกว้างคล้ายกับเกม Open World แบบย่อมๆ และจะมีหลายส่วนอยู่ในภูมิภาค กาล่า ที่มีหลายแบบไม่ว่าจะเป็นทุ่งหญ้า หรือดินแดนหิมะ โดยใน wild area ผู้เล่นจะสามารถเปลี่ยนมุมกล้องในเกมได้ ทำให้เป็นภาคแรกที่เกมโปเกมอน เปลี่ยนมุมกล้องได้ อย่างไรก็ตามในฉากอื่นๆที่ไม่ใช่ wild area มุมกล้องจะถูกล็อกไว้เหมือนเดิม แต่ก็มีความเป็นเกม 3D มากขึ้นมีฉากงามๆมุมกว้างๆให้สำรวจมากขึ้นกว่าเดิม และแน่นอนว่าจะมีโหมดออนไลน์ที่รวมตัวกับเพื่อนๆไปผจญภัยในโลกกว้างๆของภาคนี้ด้วย

รูปแบบการเล่นอย่างที่บอกว่ามันคือเกม RPG แบบเทรินเบส ใส่คำสั่ง แต่ความสนุกเหมือนเดิมแบบจัดเต็ม เพราะผู้เล่นต้องวางแผนในการใส่คำสั่งให้ดี และยังต้องจัดเรียงตัวโปเกมอนให้เข้ากับสถานการณ์ ร่วมทั้งต้องคำนึงถึงการแพ้ทางกันของธาตุของตัวโปเกมอนด้วย ที่เป็นรูปแบบที่เป็นเอกลักษณ์และความสนุกของโปเกมอนมาทุกภาค และภาคนี้ก็ยังคงรักษาไว้และทำให้สนุกกว่าเดิมด้วย

โปเกมอนร่างยักษ์

และสิ่งที่เพิ่มมาอย่างอย่างของภาคนี้คือ โปเกมอนร่างยักษ์หรือที่เรียกว่าร่าง dynamax ที่เราจะสามาถทำให้ โปเกมอนของเรากลายเป็นร่างยักษ์ใหญ่ได้ และมีทั้งโปเกมอนป่า ที่ต้องรวมทีมกับเพื่อนๆไปจับ และไว้ใช้ในการต่อสู้บนสนามแข่งได้ด้วย และหากเรียกออกมาสองตัวแล้วจะเหมือนกับการดูหนังสัตว์ประหลาดต่อสู้กันประมาณ Godzilla กันเลย และท่าไม้ตายก็จะอัปเดทให้อลังการยิ่งกว่าเดิมด้วย

ยาวคุ้มค่ามีโลกกว้างให้สำรวจ

เกม Pokemon Sword และ Pokemon Shield อาจจะใช้เวลาเล่นประมาณ 30-40 ชั่วโมง และมากกว่านั้นหากต้องการสำรวจโลกกว้างๆที่มีตัวโปเกมอนมากมาย รับประกันว่ามีอะไรซ่อนอยู่มากมายรวมทั้งรูปแบบเกมที่ยังสนุกเหมือนเดิม และยังมีกิจกรรมให้ทำมากมายในดินแดนกาล่า สำหรับแฟนๆโปเกมอนแล้วถือว่าเป็นการเดินทางที่สนุกแบบไม่รู้จบและหากจะนิยามว่ามันคือภาคที่สนุกที่สุดภาคหนึ่งก็คงไม่ผิด

สรุปไม่ได้เปลี่ยนหมดแต่สดใหม่และสนุกกว่าเดิม

สำหรับการมาของเกม Pokemon Sword และ Pokemon Shield และการท่องไปในดินแดนกาล่า ในครั้งนี้ แม้จะไม่ได้ปรับเปลี่ยนแนว แต่ก็คงความสนุกในรูปแบบเดิมๆที่อัพเกรดให้สนุกกว่าเดิม ซึ่งหากตัดเอาดราม่าที่เกมไม่สามารถเอาตัวโปเกมอนตัวเก่าที่เก็บไว้มาเล่นในภาคนี้(เอามาเล่นไม่ครบทุกตัว) ออกไปแล้วถือว่าภาคนี้สนุกมากๆ และเป็นอีกเกมที่ไม่ว่าคุณจะเป็นแฟนโปเกมอนหรือไม่ก็ตามก็ไม่ควรพลาด