คุณกำลังอ่าน
Review [รีวิวเกม] Pokemon Sword , Shield เกมโปเกมอนภาคที่ดีที่สุด?

Review [รีวิวเกม] Pokemon Sword , Shield เกมโปเกมอนภาคที่ดีที่สุด?

DarthDome

หลังจากปล่อยให้แฟนๆรอคอยกันมานาน ในที่สุดโปเกมอน ภาคใหม่ก็มาในชื่อเป็น อาวุธและเครื่องป้องกันนาม Pokemon Sword และ Pokemon Shield แม้ว่าจะมีดราม่ากับแฟนๆเกมก่อนจะออกวางขาย แต่มันก็โชว์ให้เห็นว่าการมาของภาคใหม่นั้นไม่ธรรมดาแน่

โดยเกม Pokemon Sword และ Pokemon Shield ออกวางขายบน Nintendo Switch และเป็นการเข้ายุคใหม่ Gen 8 ของซีรีส์ โปเกมอน อย่างเป็นทางการ ที่มาพร้อมกับการ์ตูนอนิเมะภาคใหม่ที่ฉายในญี่ปุ่น และจะมีการเข้าฉายในไทยเร็วๆนี้แน่ ทำให้มันถูกคาดหวังไว้มาก และการที่มันเป็นการออกแบบใหม่หมดทำให้การมาถูกจับตามองอย่างมาก

กราฟิก ยกระดับแต่ยังไม่สุด

งานด้านภาพของเกม Pokemon Sword , Shield ในเมื่ออยู่คอนโซลใหม่อย่าง Nintendo Switch แล้ว ก็ต้องภาพสวยขึ้นเป็นธรรมดา แต่หากเทียบกับภาคบน Switch อย่าง Pokemon: Let’s Go, Pikachu! และ Pokemon Let’s Go, Eevee! แล้วไม่ได้แตกต่างกันมากนัก เพราะยังนำเสนอแนวการ์ตูนที่เหมือนเอาโมเดลของ 3DS มาปรับให้เป็น HD แต่ก็ดูดี

อย่างไรก็ตามหากคุณเป็นคอกราฟิกที่ชอบจับผิดก็จะเห็นว่าเมื่อซูมไปใกล้ๆฉากบางส่วน จะพบว่ามันหยาบมาก บางส่วนตามที่มีดราม่าตั้งแต่เป็นตัวอย่าง แต่หากมองโดยรวมมันอยู่ในระดับ HD ที่ดูดีมากๆสำหรับเกม โปเกมอน แถมยังมีฉากกว้างๆที่มีการโหลดที่รวดเร็วมาก แม้ภาพอาจจะไม่ได้สุดสำหรับสเปคของ Nintendo Switch แต่โดยรวมดูดีและเหมาะมากสำหรับเกมซีรีส์ในตำนานที่ไม่เน้นกราฟิกอะไรอยู่แล้ว

เพลงประกอบดี แต่ยังไม่มีเสียงพากย์

เพลงประกอบในเกมถือว่ามีความเป็นเกม Pokemon ที่ปรับให้ทันสมัยขึ้นมาก มีธีมที่ดูสนุกสนานมากขึ้น รวมทั้งมีการรับเชิญมาร่วมแต่งเพลงของคุณ Toby Fox คนรุ่นใหม่ของวงการเกมผู้สร้าง Undertale มาทำเพลงให้ด้วย อย่างไรก็ตามเกมยังคงไม่มีเสียงพากย์ตัวละครเหมือนเดิม

เกมเพลย์ไม่ใหม่แต่สนุกมากๆ

รูปแบบการเล่นของ Pokemon Sword , Shield ไม่ได้เปลี่ยนแปลงอะไร โดยพื้นฐานแล้วมันคือเกม RPG แบบเทรินเบส ใส่คำสั่งแบบรอเวลาเหมือนเดิมไม่เปลี่ยน โดยผู้เล่นต้องจับตัวโปเกมอน มาฝึกฝนแล้วนำไปต่อสู้กับเทรนเนอร์คนอื่นในโลกกว้างๆ โดยภาคนี้จะเกิดในดินแดนใหม่ในชื่อ กาล่า ทำให้มีความแตกต่างจากภาคก่อนๆอย่างมากๆ เพราะมันออกแบบโดยอิงประเทศอังกฤษ เป็นหลักทำให้มีอะไรแปลกตา โดยเฉพาะการแข่งโปเกมอนที่มีสนามแข่งเหมือนกับสนามฟุตบอลเลย

โปเกมอน 3D ที่เปลี่ยนมุมกล้องได้ !!

นอกจากนี้เกมยังเพิ่มส่วนใหม่ที่เรียกว่า wild area ที่มีฉากกว้างคล้ายกับเกม Open World แบบย่อมๆ และจะมีหลายส่วนอยู่ในภูมิภาค กาล่า ที่มีหลายแบบไม่ว่าจะเป็นทุ่งหญ้า หรือดินแดนหิมะ โดยใน wild area ผู้เล่นจะสามารถเปลี่ยนมุมกล้องในเกมได้ ทำให้เป็นภาคแรกที่เกมโปเกมอน เปลี่ยนมุมกล้องได้ อย่างไรก็ตามในฉากอื่นๆที่ไม่ใช่ wild area มุมกล้องจะถูกล็อกไว้เหมือนเดิม แต่ก็มีความเป็นเกม 3D มากขึ้นมีฉากงามๆมุมกว้างๆให้สำรวจมากขึ้นกว่าเดิม และแน่นอนว่าจะมีโหมดออนไลน์ที่รวมตัวกับเพื่อนๆไปผจญภัยในโลกกว้างๆของภาคนี้ด้วย

รูปแบบการเล่นอย่างที่บอกว่ามันคือเกม RPG แบบเทรินเบส ใส่คำสั่ง แต่ความสนุกเหมือนเดิมแบบจัดเต็ม เพราะผู้เล่นต้องวางแผนในการใส่คำสั่งให้ดี และยังต้องจัดเรียงตัวโปเกมอนให้เข้ากับสถานการณ์ ร่วมทั้งต้องคำนึงถึงการแพ้ทางกันของธาตุของตัวโปเกมอนด้วย ที่เป็นรูปแบบที่เป็นเอกลักษณ์และความสนุกของโปเกมอนมาทุกภาค และภาคนี้ก็ยังคงรักษาไว้และทำให้สนุกกว่าเดิมด้วย

คัดมาเพื่อคุณ

โปเกมอนร่างยักษ์

และสิ่งที่เพิ่มมาอย่างอย่างของภาคนี้คือ โปเกมอนร่างยักษ์หรือที่เรียกว่าร่าง dynamax ที่เราจะสามาถทำให้ โปเกมอนของเรากลายเป็นร่างยักษ์ใหญ่ได้ และมีทั้งโปเกมอนป่า ที่ต้องรวมทีมกับเพื่อนๆไปจับ และไว้ใช้ในการต่อสู้บนสนามแข่งได้ด้วย และหากเรียกออกมาสองตัวแล้วจะเหมือนกับการดูหนังสัตว์ประหลาดต่อสู้กันประมาณ Godzilla กันเลย และท่าไม้ตายก็จะอัปเดทให้อลังการยิ่งกว่าเดิมด้วย

ยาวคุ้มค่ามีโลกกว้างให้สำรวจ

เกม Pokemon Sword และ Pokemon Shield อาจจะใช้เวลาเล่นประมาณ 30-40 ชั่วโมง และมากกว่านั้นหากต้องการสำรวจโลกกว้างๆที่มีตัวโปเกมอนมากมาย รับประกันว่ามีอะไรซ่อนอยู่มากมายรวมทั้งรูปแบบเกมที่ยังสนุกเหมือนเดิม และยังมีกิจกรรมให้ทำมากมายในดินแดนกาล่า สำหรับแฟนๆโปเกมอนแล้วถือว่าเป็นการเดินทางที่สนุกแบบไม่รู้จบและหากจะนิยามว่ามันคือภาคที่สนุกที่สุดภาคหนึ่งก็คงไม่ผิด

สรุปไม่ได้เปลี่ยนหมดแต่สดใหม่และสนุกกว่าเดิม

สำหรับการมาของเกม Pokemon Sword และ Pokemon Shield และการท่องไปในดินแดนกาล่า ในครั้งนี้ แม้จะไม่ได้ปรับเปลี่ยนแนว แต่ก็คงความสนุกในรูปแบบเดิมๆที่อัพเกรดให้สนุกกว่าเดิม ซึ่งหากตัดเอาดราม่าที่เกมไม่สามารถเอาตัวโปเกมอนตัวเก่าที่เก็บไว้มาเล่นในภาคนี้(เอามาเล่นไม่ครบทุกตัว) ออกไปแล้วถือว่าภาคนี้สนุกมากๆ และเป็นอีกเกมที่ไม่ว่าคุณจะเป็นแฟนโปเกมอนหรือไม่ก็ตามก็ไม่ควรพลาด

 

 

0
เจิดจรัส
90100
จุดเด่น

ภาพสวย สีสันงดงาม ดูเพลินตามาก

เกมเพลย์แม้จะยังคงเป็นเทิร์นเบส แต่ก็สนุกชวนให้คิดถึงวันเก่าๆ มาก

โปเกม่อนร่างยักษ์ Dynamax ที่ช่วยเพิ่มความแปลกใหม่ให้กับซีรีส์ได้เป็นอย่างดี

ต้องปรับปรุง

ไม่มีเสียงพากย์ให้กับตัวละคร ทำให้ขาดอรรถรสเวลาเล่นไปพอประมาณ

โปเกมอนเก่ามีมาไม่ครบ แฟนซีรีส์อาจมีขัดใจได้