คุณกำลังอ่าน
เราเตอร์พื้นฐานของ AIS Fibre ได้รับอัพเกรด FW ให้สามารถเป็น Mesh Wi-Fi ได้แล้ว! ขอติดตั้งพร้อมขยายสัญญาณได้ทันที

เราเตอร์พื้นฐานของ AIS Fibre ได้รับอัพเกรด FW ให้สามารถเป็น Mesh Wi-Fi ได้แล้ว! ขอติดตั้งพร้อมขยายสัญญาณได้ทันที

Noppinij

ตามที่ AIS เคยได้ประกาศเอาไว้ในงานเปิดบ้าน AIS Fibre ครั้งใหญ่ เมื่อประมาณเดือนเมษายน มีการประกาศแผนพัฒนาประสบการณ์ผู้ใช้ AIS Fibre ให้ดียิ่งๆ ขึ้นไปจากเดิมอย่างต่อเนื่อง ซึ่งหนึ่งในนั้นคือการอัพเกรดความสามารถตัวเราเตอร์พื้นฐานที่มอบให้แก่ผู้ใช้งาน AIS Fibre ทุกท่าน ให้มีศักยภาพมากขึ้นครับ

และวันนี้ทาง AIS เขาทำให้เราแล้วครับ ตัวเราเตอร์พื้นฐานตามบ้านที่เราใช้ๆ กันอยู่ ระบบภายในได้ถูกอัพเกรดระบบ FW ไปเรียบร้อยแล้ว เป็นการอัพเกรดระบบใหม่ และเพิ่มความสำคัญที่ทำให้เราเตอร์เหล่านั้นทำตัวเองเป็น ‘Mesh Wi-Fi’ ได้ในตัวเลยครับ

‘Mesh Wi-Fi’ ชื่อนี้น่าจะเริ่มได้ยินกันบ่อยเพราะกำลังเป็นที่นิยมกันอย่างมาก มันมีความสำคัญในการใช้งาน Wi-Fi ภายในบ้านของยุคสมัยนี้ครับ มันคืออุปกรณ์กระจายสัญญาณ Wi-Fi ที่เราสามารถนำมาติดตั้งไว้ได้มากกว่า 1 จุด โดยไม่ต้องเดินสายสัญญาณใดๆ  แค่เซ็ตอัพครั้งแรกแล้วเอาไปวางจุดที่ต้องการ เสียบปลั๊กไฟ ก็พร้อมใช้งานได้ในทันที

โดยตัวระบบจะใช้คลื่นความถี่ ชื่อและรหัส SSID เป็น Wi-FI ตัวเดียวกันทั้งบ้าน คนใช้อยู่ในพื้นที่ไม่จำเป็นต้องทำอะไรเพิ่มเติมหร้อล็อคอินรหัสใหม่ใดๆ เพราะมันจะเชื่อมสัญญาณทั้งหมดเป็น Wi-Fi เดียวกันไม่ว่าจะเสียบเพิ่มกี่จุดก็ตามครับ

จุดไหนในบ้านเราที่สัญญาณ Wi-Fi ไปไม่ถึงหรือสัญญาณอ่อน แค่วางเพิ่มตัวเราเตอร์ที่รองรับระบบแบบ ‘Mesh Wi-Fi’ มันก็จะเป็นการขยายสัญญาณในพื้นที่ที่เราต้องการได้ทันทีครับ และที่สำคัญหลงจากเซ็ตอัพครั้งแรกเพียงครั้งเดียว มันก็จะสามารถย้ายจุดวางได้ตามใจเรา อยากจะถอดปลั๊กเราเตอร์ไปเสียบเล่นจุดไหนก็ทำได้ตลอดเวลาครับ

เป็นการแก้ปัญหาใครที่มีบ้านใหญ่ หรือบ้านหลายชั้น แม้กระทั้งผู้ที่ต้องการจุดเสียบสาย LAN เพิ่มก็ตรงโจทย์ครับ เพราะตัวนี้รองรับ Gigabit LAN 4 พอร์ต

ใครที่ต้องการก็สามารถติดต่อขอเพิ่มตัวเราเตอร์เพื่อกระจายสัญญาณให้ทั่วบริเวณบ้านได้เลย โดยติดต่อที่เบอร์ 1175 ราคาค่าตัวเราเตอร์กล่องละ 1,490 บาท จะมาพร้อมทีมงานที่เขาจะเข้าไปดูแลแนะนำพื้นที่ติดตั้งให้ถึงบ้านฟรีครับ

รวมถึงใครที่มองหาบริการอินเตอร์เน็ตไฟเบอร์ ที่จะมาพร้อมกับระบบขยายสัญญาณในราคาคุ้มๆ ตัวนี้ราคาคุ้มสุดๆ ครับ สามารถติดต่อขอติดตั้ง AIS Fibre และตัวเราเตอร์ขยายสัญญาณได้พร้อมๆ กัน โดยจะมี AIS Fibre Guru ทีมช่างเทคนิคผู้เชี่ยวชาญการติดตั้งเน็ตบ้านเข้ามาดูแลท่านให้ฟรี จะเข้ามาดูพื้นที่พร้อมคำแนะนำดีๆ ให้ผู้ใช้อย่างตรงจุดอย่างผู้รู้จริงครับ ^^

ด้วยระบบใหม่ของเราเตอร์ AIS จะช่วยสามารถขยายสัญญาณได้อีกกว้างมาก แต่แนะนำว่าอย่าเพิ่มเกิน 3 จุด (รวมจุดหลักตัวแรก) ซึ่งแต่ละจุดกินพื้นที่ให้สัญญาณได้ประมาณ 20-30 เมตรวัดจากรอบตัวเราเตอร์ และผมต้องบอกว่าเราเตอร์ของ AIS ตัวนี้สัญญาณแรงมากๆ ครับ แรงระดับเราเตอร์ราคาแพงๆ หลายรุ่นยังอาย ถ้าบ้านใครที่ใหญ่ไม่เกิน 50 ตารางเมตร ติดตัวเดียวกลางบ้านน่าจะเอาอยู่ได้เลย แต่ถ้าใครอยากเพิ่มความเข้มข้นของสัญญาณก็เชิญครับ เพราะราคาน่าลงทุน

 

คัดมาเพื่อคุณ

ระบบ Mesh Wi-Fi จากตัวเราเตอร์ AIS ก็จะไม่เหมือน Mesh แท้ๆ สักทีเดียวนะครับ มันยังมีตัวแรกรับสัญญาณเป็นตัวหลักในการกระจาย จะทำงานคล้ายๆ กับตัว Repeater ซะมากกว่า
แต่เป็นตัว Repeater ที่ได้รับการอัพเกรด มันขยายสัญญาณได้ในความถี่เดียวกันกับตัวหลัก ใช้รหัสและใช้ชื่อ SSID เดียวกันทั้งระบบ คนใช้สามารถเดินเล่นได้ทั่วบ้านโดยเชื่อมต่อสัญญาณร่วมกันเป็นเนื้อเดียว คล้ายๆระบบ SSID Repeater แต่ตัวนี้เซ็ตง่ายกว่าและเมื่อเทียบกับคุณภาพของตัวเราเตอร์ที่ได้รับ ตัวนี้ของ AIS จะใช้งบในราคาถูกกว่าเยอะเลยครับ

ทาง Appdisqus ติดต่อขอเอามาติดเพิ่มสองกล่อง หนึ่งกล่องจะเอาไปใช้ในห้องสตูดิโอที่อยู่คนละห้องกับออฟฟิศทำงาน

เอาไปวางใกล้เครื่อง PC เพื่อเสียบ LAN เข้าหลังเครื่องโดยตรง และอีกกล่องเอาไปวางใกล้ๆ AIS Playbox สำหรับเสียบ LAN ดู Netflix แบบนิ่งๆ ^^

ใครใช้ AIS Fibre หรือกำลังจะอยากใช้ AIS Fibre และอยากได้ตัวขยายสัญญาณ ผมแนะนำตัวเราเตอร์ของมันเองเนี้ยแหละครับ เป็นตัวเลือกที่ประหยัดงบและดีที่สุดแล้วในตอนนี้ครับ

ส่วนหลังจากติดตั้งแล้วดีขึ้นอย่างไร จะนำมาเล่าให้ฟังในบทความต่อไปนะครับ ^^