[รีวิวเกม] Final Fantasy 12 Nintendo Switch หนึ่งในไฟนอลภาคที่ดีที่สุดกลับมาแล้ว

DarthDome

ในที่สุดเกมระดับตำนานอย่าง Final Fantasy 12 Zodiac Age หรือเวอร์ชั่นรีมาสเตอร์ของเกมในตำนานบน PS2 ที่ออกวางขายในปี 2006 และได้นำมาปรับภาพให้คมชัดวางขายใหม่บน PS4 ในปี 2017 และ PC ในปี 2018 และเพิ่งจะวางขายบน Nintendo Switch และ XBoxone ในปี 2019 นี้

Final Fantasy 12 Zodiac Age ถือว่าคุ้มค่าเพราะมันเป็นการเอาเกมที่มีความแปลกแหวกแนวที่สุดของซีรีส์ Final Fantasy ในยุคนั้น เพราะมีการปรับเปลี่ยนแนวเกมจาก เทรินเบส RPG เพิ่มความเป็นแอ็คชั่น เข้าไปมากขึ้นจนทำให้เกมเพลย์ไม่เชยและเป็นต้นแบบของเกม RPG หลายเกม

กราฟิกปรับให้ดูดีขึ้น

งานภาพของเกม Final Fantasy 12 Zodiac Age ก็อยู่ในระดับเดียวกับเวอร์ชั่น PS4 ที่เป็นการนำเกมเวอร์ชั่น PS2 มารีมาสเตอร์ใหม่ให้กราฟิกดูดีระดับ HD และเสริมด้วยการปรับเปลี่ยนสัดส่วนภาพ และพื้นผิวให้มีความละเอียดมากขึ้น และของเดิมก็ถือว่าเป็นเกมที่ภาพสวยที่สุดบน PS2 อยู่แล้วทำให้การกลับมาอีกกี่ครั้งก็ยังคงดูดี ไม่เชย และบน Nintendo Switch ก็ยังดูสวยงามแม้จะเล่นในโหมดพกพาก็ตามที ถือว่าเป็นอีกเกมที่พอร์ตออกมาลง Switch ได้ดีที่สุดเกมหนึ่ง แม้พื้นฐานจะเป็นเกมรีมาสเตอร์ก็ตามแต่งานภาพก็แทบไม่ต่างจากเวอร์ชั่น PS4 ส่วนเพลงประกอบและเสียงพากย์ ก็จัดเต็มไม่ต่างจากต้นฉบับที่ถือว่าเป็นอีกภาคที่แหวกแนวมากที่สุด เพราะเพลงประกอบแม้จะมีธีมไฟนอลอยู่ แต่โดยรวมเปลี่ยนไปอย่างมาก

เกมเพลย์เดิมๆแต่เร็วและลื่นขึ้น

รูปแบบการเล่นของภาคนี้คือการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของซีรีส์ Final Fantasy ที่เปลี่ยนมาเป็นเกมแอ็คชั่นมากขึ้น เพราะไม่ใช้เทรินเบส แบบตัดเข้าฉากต่อสู้เกมนำรูปแบบเกมออนไลน์มาปรับใช้มากขึ้น โดยเรายังมีการใส่คำสั่งเหมือนเดิม แต่จะตัวละครจะมีการเข้าโจมตีแบบอัตโนมัติได้ โดยโลกในเกมจะเหมือนเกมยุคใหม่ที่คล้ายกับเกม OpenWorld ที่มีฉากกว้างๆ แต่จะมีจุดที่ต้องโหลดมากไปหน่อย แต่ในเวอร์ชั่นรีมาสเตอร์ได้ปรับให้โหลดเร็วขึ้นมากๆทำให้กลบจุดอ่อนตรงโหลดบ่อยไปได้

แน่นอนว่ารูปแบบไฮไลท์ของเกมยังคงเหมือนเดิมคือระบบ gambits ที่เปิดโอกาสให้เราปรับแต่งรูปแบบการเล่นได้ตามใจชอบ เช่นการสั่งให้เพื่อนร่วมทีมต่อสู้ด้วยอาวุธ หรือใช้เวทมนต์ หรือเติมพลังเมื่อลดถึงจุดที่กำหนด เรียกว่าปรับได้ละเอียดมาก ทำให้การเล่นแม้จะบังคับได้ทีละตัว และเป็นเกมแอ็คชั่นมากกว่าแต่ก็เป็นเกมเพลย์ที่ลื่นไหลอย่างมาก และเป็นระบบที่เข้าใจง่าย

คัดมาเพื่อคุณ

ปรับระบบใหม่ให้ลื่นขึ้น

ของใหม่ตั้งแต่ภาค Final Fantasy 12 Zodiac Age คือระบบอาชีพที่ปรับเปลี่ยนให้เข้าใจง่าย และมีความหลากหลายมากขึ้น เพราะมีการแบ่งกระดานอัพเกรดแยกออกเป็นคน และปรับได้ตามใจ โดยเราต้องค่อยๆเก็บค่า LP มาเพื่อไปปลดล็อกความสามารถใหม่ๆ เช่นการอนุญาตให้ใช้เวทเทพๆได้ หรือปลดล็อกให้สามารถใช้อาวุธ หรือ เครื่องป้องกันใหม่ๆที่มีระดับสูงขึ้นได้ ทำให้มันมีความสนุกและมีอะไรให้ทำเพิ่มขึ้น และระบบนี้ยังคงเป็นรากฐานให้เกม RPG ในยุคปัจจุบัน ด้วย

ยาวคุ้มค่า พร้อมโหมดเร่งความเร็ว

แน่นอนว่าเกมแนว RPG ความยาวของเกมย่อมเป็นสิ่งสำคัญ และภาคนี้ก็ไม่ทำให้ผิดหวัง เพราะมันมีความยาวและอะไรให้ทำมากมายทั้งเควสหลัก และเนื้อเรื่องย่อยที่มีทำให้เราทำมากมาย เรียกว่าใช้เวลาเล่นมากกว่า 50 – 70 ชั่วโมงได้สบายๆแถมยังไม่มีส่วนไหนน่าเบื่อ และในภาคนี้ยังเพิ่มโหมดเร่งความเร็วทำให้การเล่นในจุดที่ต้องเดินทางนานๆทำได้อย่างรวดเร็วมากขึ้นไปอีก

ภาคที่ดีที่สุดในการรีมาสเตอร์ครั้งนี้

Final Fantasy 12 Zodiac Age ถือว่าเป็นภาคที่พอร์ตมาได้ดี และเป็นเกมที่ดีที่สุดในชุดการนำเกมซีรีส์ Final Fantasy กลับมาขายใหม่บน Nintendo Switch ด้วย เพราะทั้งกราฟิกที่ยังดูดีปรับให้เข้ากับยุคสมัย และความเร็วลื่นไหลแบบไม่มีสะดุดโหลดก็เร็วขึ้น ห้ามพลาดหากคุณอยากเล่นเกม RPG ดีๆที่สนุกจนข้ามยุคข้ามสมัยมาได้