คุณกำลังอ่าน
รีวิว Samsung Galaxy A50 จอสวย กล้องดี มือถือราคาตลาดกลางๆ ที่ถูกส่งมาในนาม ของ Samsung

รีวิว Samsung Galaxy A50 จอสวย กล้องดี มือถือราคาตลาดกลางๆ ที่ถูกส่งมาในนาม ของ Samsung

Noppinij

ก็เป็นการประกาศแบบชัดเจนจากทาง Samsung ประเทศไทยครับ ว่าต่อไปนี้ ชื่อรุ่นซีรี่ย์ของสมาร์ทโฟนที่มาจาก Samsung ตั้งแต่ระดับ New Entry ไปจน Mid-end จะใช้ชื่อแค่ Samsung Galaxy A Series เท่านั้น โดยลดความซับซ้อนและสับสนที่ Series A มักจะไปชนกับ Galaxy J Series หลายครั้งที่เครื่องในสองตะกูลนี้มีเรทราคาใกล้เคียงกันและสเปคชนกันจนลูกค้าเลือกไม่ค่อยจะถูก แต่ยุคใหม่ของ Samsung ในฐานะครบรอบสิบปี เขาคิดใหม่ทำใหม่ และกำหนดทิศทางตลาดใหม่

ต่อไปนี้ให้เรียงกันง่ายๆ โดยไล่รุ่นกันไปตั้งแต่ Galaxy A10, A20, A30, ……. A50 และก็ยังจะมี A อื่นๆ ไล่ออกมาอีกตามระดับราคาและไล่เรียงสเปคกันไปตามตัวเลขนั้นเองครับ

ฉะนั้นสำหรับ Galaxy A50 ก็พอจะบอกได้ว่า เจ้าตัวนี้คือตัวระดับ “กลาง” จริงๆ ครับ กลางทั้งตัวเลขรุ่นและกลางทั้งระดับราคาเลย แต่สเปคมันไม่ธรรมดานะ บางอย่างก็ดูพิเศษเมื่อเทียบกับรุ่นอื่นๆ

Samsung Galaxy A50 เปิดจำหน่ายออกมาในราคา 11,490 บาทครับ สิ่งที่ได้ก่อนเลยคือหน้าจอภาพขนาด 6.4 นิ้ว ที่เป็น Super Amoled FHD+ จอใหญ่ขอบเกือบสุด เว้นไว้บางๆ กับติ่งด้านบนสำหรับการวางกล้องหน้า เป็นหน้าจอแบบหยดน้ำที่ทาง Samsung เรียกว่า Infinity U

จอแสดงผลของ Galaxy A50 เทียบชั้นได้กับเครื่องเรือธงในตลาดได้ในหลายๆ รุ่นเลยครับ จะเป็นรองก็แค่หน้าจอของเรือธงแบรนด์ตัวเองอย่าง Galaxy S รุ่นใหม่นั้นแหละ

จอสวย สุดขอบ แสงสว่างดี และมีสีที่สดถูกใจผมที่ชอบการรับชมภาพยนตร์และการเล่นเกมครับ

ตัวเครื่องเบาและบางมากสำหรับ Galaxy A50 ด้านหลังโค้งเข้ารูปมือ ใช้วัสดุกึ่งกระจกกึ่งพลาสติก เรียบๆ แบบวัยรุ่น และรุ่นนี้ไม่มีที่สแกนลายนิ้วมือด้านหลังเครื่องนะครับ

เพราะว่า A50 ใช้เทคโนโลยีการสแกนลายนิ้วมือบนหน้าจอโดยตรง พร้อมรองรับระบบสแกนใบหน้าโดยใช้กล้องหน้าในการสแกน

กล้องหลังสามตัวที่มาพร้อมเลนส์ Ultra Wide มีฟังก์ชั่นการถ่ายภาพครบทั้งโหมดละลายหลังและมุมกว้าง คุณภาพกล้องเดี๋ยวไปว่ากันในท้ายรีวิว แต่บอกก่อนได้ว่าเป็นอีกรุ่นที่อยู่ในระดับกล้องดีครับ

รองรับสองซิมการ์ดแบบสามสล็อต ใช้งาน 4G และ 4G VoLTE ได้ทั้งสองซิมตัวบางๆ แค่นี้ แต่ข้างในก็ให้แบตมา 4,000 mAh รองรับระบบชาร์จไว 15W ผ่านพอร์ต USB Type C ใต้เครื่องครับ

อุปกรณ์ภายในกล่องก็ให้มาครบ ทั้งชุดหูฟัง เคสใส ที่ชาร์จไว และสายดาต้า

การใช้งานภายใน

Samsung Galaxy A50 ใช้หน่วยประมวลผล Exynos ในซีรีย์ 9 ซึ่งเป็นของเขาเอง Exynos 9610 Octa Core 2.3 GHz แรม 6GB และรอม 128GB ถือว่าสเปคดีครับเมื่อดูจากราคาและรุ่นตลาดกลางที่ผ่านๆ มาของ Samsung ตัวนี้ดูคุ้มสุดแล้ว

ระบบใช้ Android 9.0 ครอบทับด้วย UI ตัวใหม่ของเขาที่ออกแบบมาเพื่อสมาร์ทโฟนหน้าจอใหญ่ๆ ในปัจจุบัน นั้นคือ ONE UI เป็นส่วนติดต่อผู้ใช้ที่เน้นให้สามารถใช้งานได้ด้วยนิ้วโป้งนิ้วเดียวในการถือแนวตั้งได้มากที่สุดครับ หน้าตามันก็จะน่ารักดูเป็นมิตรกว่า Touchwiz UI ตัวเดิมนะ และไอคอนก็จะใหญ่ขึ้น

การใช้งานหน้าแรกลื่นไหลดีครับ การเล่นเกมการตอบสนองของรุ่นนี้ผมว่าเพียงพอหมดแล้วนะ แต่แค่ไม่สุด ให้คะแนนประสิทธิภาพไว้ประมาณ 80% สำหรับการใช้งานหนักๆ เช่นการเล่นเกมเอฟเฟ็กต์ 3D แต่ถ้าเป็นการทำงานทั่วไป เข้าเว็บ ดูหนัง อ่านหนังสือ เล่นโซเชี่ยล หรือการแชตต่างๆ สเปคระดับนี้ทำให้ได้ 100% ครับ โดยเฉพาะด้านการดูหนัง ผมให้ 110% เพราะชอบจอมัน ^^

ลำโพงก็ดังดีด้วยนะ มีเนื้อเสียงดีด้วย ผมสังเกตตั้งแต่รีวิวตัว Galaxy A30 แล้ว ผมว่าลำโพงของเครื่องชุดนี้น่าจะเป็นลำโพงใหม่ เพราะเสียงลำโพงดีกว่าเครื่องรุ่นกลางๆ ตัวอื่นในระดับหนึ่งเลยครับ

และมีโหมดซ้อนแอพแสดงผล เช่นแสดงหน้าเว็บไซด์ หรือ Youtube ในขณะเล่นเกมได้ด้วยครับ น่าจะเหมาะถ้าเอามาเปิดไกด์นำทางการเล่นเกมไปด้วยพร้อมๆ กัน ^^ สามารถปรับความจางของหน้าแอพที่ซ้อนขึ้นมา เพื่อความสะดวกในการใช้งานอื่นๆ ด้านหลังได้ด้วยนะ

ฟังก์ชั่นการใช้งานต่างๆ ของเครื่อง Samsung ไม่เคยมีคำว่าน้อย แถมมีให้เยอะกว่า ทั้งด้านการใช้งาน ความปลอดภัยจากระบบ Samsung Knox ตัวนี้ระดับโลกนะครับ ระบบป้องกันที่ได้รับการยอมรับจากสถาบันใหญ่ๆ มาทั่วโลก ถูกมาใช้เข้ารหัสยืนยันบุคคลในเครื่องของเรา รองรับ “โฟลเดอร์ปลอดภัย” ใช้เก็บไฟล์ บัญชี ข้อมูลต่างๆ ของเรา ไว้ในพื่นที่พิเศษที่ปลอดภัยขึ้นอีกขั้นโดยแยกกันกับระบบหลักได้ชัดเจน

มี Samsung Pass การใช้รหัสชีวภาพแทนการป้อนรหัส

ด้านความบันเทิง มีโหมดสำหรับการเล่นโดยเฉพาะ ที่จะปิดกั้นการแจ้งเตือนที่จะเข้ามารบกวนจังหวะสำคัญ การล็อตหน้าจอและลดการแสดงผลเมื่อเปิดเกมออโต้ รวมถึงการอัดการเล่นเกมไว้เป็นไฟล์วีดีโอ หรือเปิดคลิปหรือหน้าเว็บขึ้นมาซ้อนได้อย่างที่ผมบอกว่ามันมีความสามารถนี้ไปด้านบนนั้นแหละครับ

ยังไม่นับสิทธิพิเศษจาก Samsung ที่ต่อให้เครื่องอื่นแรงขนาดไหนก็ให้เราไม่ได้ ไม่ว่าจะเป็น Samsung Store ที่มีแอพและเกมข้อเสนอพิเศษในราคาถูกหรือปล่อยให้ใช้ฟรีสำหรับเครื่อง Galaxy  รวมทุกผลตอบแทนคืนให้ผู้ที่เข้ามาใช้งาน

และตัวเด็ดที่ให้บริการมาตลอดเป็นระยะหลายปีก็ยังแจกกันไม่หยุด นั้นคือ Galaxy Gift ครับ ใช้ดีๆ คุ้มค่าเครื่องเลยนะผมบอกเลย

แบตเตอรี่ 4,000 mAh เปลืองสุดคือหน้าจอครับ เปิดหน้าจอต่อเนื่องใช้งานได้ประมาณ 7 ชั่วโมงแบตหมดแน่นอน ใช้งานเปิดจอน้อยลงหน่อยก็อยู่ได้ข้ามวันเลยเช่นกัน ระบบชาร์จไว 15W ช่วยได้อยู่ประมาณหนึ่ง ชาร์จประมาณ 15 นาที ได้แบตมาประมาณ 30% ครับ

การใช้งานต่างๆ ของเครื่อง ผมว่าดีหมดครับ ยกเว้นที่ขัดใจคือระบบการสแกนลายนิ้วมือบนหน้าจอตัวนี้ของ Samsung มันทำงานช้าเกินไป เพราะระบบตรวจสอบของมันต้องใช้เวลานานในการทัช และความแม่นยำก็ไม่ทันใจครับ

ผลทดสอบต่างๆ

จับสัญญาณ GPS ได้ปกติ ไม่มีปัญหาครับ

กล้องถ่ายภาพ

กล้องถ่ายภาพของ Galaxy A50 ด้านหลังเป็นกล้องสามตัวครับ ซึ่งประกอบไปด้วยกล้องหลักความละเอียด 25 ล้านพิกเซล ทำงานคู่กับเลนส์วัดระยะความละเอียด 5 ล้านพิกเซล บวกกับอีกหนึ่งเลนส์กว้าง 8 ล้านพิกเซล ซึ่งตัวนี้กว้างถึง 123องศาเลยครับ

 

คัดมาเพื่อคุณ
Honor Play 4 Pro จะมาพร้อมเซนเซอร์อินฟราเรดสำหรับตรวจวัดอุณหภูมิ

กล้องของ Galaxy A50 ทำงานด้วยระบบอัตโนมัติในการเรียนรู้ว่ากำลังถ่ายสิ่งใดและถ่ายในสภาพแสงอะไรได้ด้วยเช่นกัน  ซึ่งจริงๆ ผมว่าไม่ต้องไปสนใจครับไอ้เรื่องการเรียนรู้ของ Ai เราข้ามไปพูดถึงผลลัพท์มันกันเลยดีกว่า

Galaxy A50 มีกล้องสามตัว พร้อมซอฟท์แวร์กล้องที่พร้อมปรับระยะมุมภาพได้อย่างรวดเร็วด้วยไอคอนง่ายๆ บนหน้าจอ ทำให้สะดวกใช้มากสำหรับการถ่ายมุมกว้างสลับกับมุมระยะปกติ อันนี้ผมชอบในด้านความง่ายมากๆ ครับ

มันทำให้เราติดนิสัยในการชอบถ่ายภาพมุมกว้างไปโดยปริยายนะครับ เพราะรู้สึกว่ามันเห็นเยอะ มันเก็บเรื่องราวบนภาพได้มากกว่า

ส่วนการเก็บภาพบุคคล Samsung ก็ยังมี Live Focus การถ่ายภาพหน้าชัดหลังเบลอ หรือหน้าเบลอหลังชัด ปรับแต่งได้หมดทั้งก่อนถ่ายและหลังถ่าย เลือกระดับความชัดลึกได้ กำหนดจุดโฟกัสใหม่ได้ครับ

การตัดภาพบุคคลทำได้คม จริงๆ มันตัดได้หมดนะครับระบบ Live Focus แค่ให้วัตถุที่ต้องการโฟกัสอยู่ในระยะเหมาะสม ซึ่งตัวกล้องจะบอกเราด้วยตัวอักษรสีเหลืองบนหน้าจอให้ทราบอยู่ตลอด ก็จะนำไปปรับระยะชัดลึกและจุดโฟกัสได้ใหม่หลังการถ่ายไปแล้วเช่นกันครับ

กล้องหน้าความละเอียด 25 ล้านพิกเซล สามารถทำ Live Focus ได้เช่นกันครับ มีโหมดบิวตี้หน้าใสช่วย คุณภาพของกล้องหน้าไม่ด้อยไปกว่าคู่แข่ง

ภาพที่ได้มาจาก A50 จึงมีหลายระยะ หลายมุมมอง ทำได้ทั้งละลายหลัง และมุมกว้าง ภาพในที่แสงเพียงพอหรือในอาคารทำได้ดีครับ สีสวย โฟกัสง่าย กล้องคุณภาพสูง

ตัวอย่างภาพถ่าย

กลางคืนก็ไม่ใช่ย่อยครับ ภาพตัวอย่างด้านล่างคือถ่ายในโหมดออโต้ทั้งหมด เป็นภาพกลางคืนแบบมุมปกติและมุมกว้าง อลังการเชียวละครับภาพของ A50

ภาพกลางคืน (จะสังเกตว่า Samsung เขามีลายน้ำมาให้แล้วนะ ^^)

สรุปท้ายรีวิว

Samsung Galaxy A50 หัวหอกระดับราคากลางๆ ของ Samsung ในฐานะครบรอบ 10 ปี ผมว่ามันไม่เหมือนเดิมครับ มีการใส่ฟังก์ชั่นและความคุ้มเข้ามามากกว่าเดิม ทั้งหน้าจอคุณภาพสูง Super Amoled ขอบจอเล็ก Infinity U ก็มีใส่มาให้ จอระดับนี้ถ้าปกติอยากได้ก็ต้องจ่ายแพงกว่านี้อีกเยอะครับ

กล้องหลังสามตัวพร้อมเลนส์อัลตร้าไวด์คุณภาพดี เก่งทั้งถ่ายภาพวิวและถ่ายภาพบุคคล แบตเตอรี่ใหญ่ ชาร์จไว แต่เครื่องบางเบา

ทั้งหมดหาได้ในราคาเปิดตัว 11,490 บาท ยังไม่นับรวมโปรโมชั่น และสิ่งสำคัญคือบริการหลังการขายและสิทธิพิเศษระดับ Samsung ที่ไม่ว่าเครื่องไหนๆ ก็ให้เราไม่ได้เท่านี้แน่นอนครับ

เป็นสมาร์ทโฟระดับ Mid-End ที่คุ้มที่สุดที่ Samsung เคยขายมา