ข้อมูลเบื้องต้น:
แบรนด์

Samsung Galaxy A50

ระบบปฏิบัติการ

Android 9 ONE UI

ราคาเปิดตัว

11,490 บาท

ขนาดหน้าจอ

ุ6.4 นิ้ว Super Amoled

ความละเอียด

FHD+ 2340 x 1080 พิกเซล

กล้อง หลัก/รอง

25.0 MP + 5.0 MP + 8.0 MP
กล้องหน้า 25 ล้านพิกเซล

หน่วยประมวลผล

Exynos 9610 Octa Core 2.3 GHz

หน่วยความจำภายใน

128GB

แรม

6GB

แบตเตอรี่

4,000 mAh

ขนาด / น้ำหนัก

158.5 × 74.7 × 7.7 มม.
หนัก 166 กรัม

ข้อดี:

หน้าจอสวย ขอบจอเล็ก เป็นจอ Super Amoled FHD+ ที่ราคาไม่แพง
ที่สแกนนิ้วบนหน้าจอ
ตัวเครื่องบางเบา แต่แบตเยอะ
กล้องคุณภาพดี มีเลนส์อัลตร้าไวด์
บริการเสริมและบริการหลังการขายได้ในระดับ Samsung

ข้อเสีย:

ที่สแกนนิ้วบนหน้าจอปลดล็อคช้าไม่ทันใจ

คะแนนจากเรา
คะแนนจากสมาชิก
ใส่คะแนนของคุณ
คุณสมบัติและฟังก์ชั่น
86%
73%
วัสดุและงานประกอบ
78%
71%
ประสิทธิภาพ
78%
82%
ความคุ้มค่าต่อราคา
89%
87%
บทสรุป:

หน้าจอคุณภาพสูง Super Amoled Infinity U กล้องหลังสามตัวพร้อมเลนส์อัลตร้าไวด์คุณภาพดีมาก เก่งทั้งถ่ายภาพวิวและถ่ายภาพบุคคล แบตเตอรี่ใหญ่ ชาร์จไวแต่เครื่องบางเบา
ทั้งหมดมีมาให้ในราคาเปิดตัว 11,490 บาท ยังไม่นับรวมโปรโมชั่น และสิ่งสำคัญคือบริการหลังการขายและสิทธิพิเศษระดับ Samsung ที่ไม่ว่าเครื่องไหนๆ ก็ให้เราไม่เท่าแน่นอนครับ เป็นสมาร์ทโฟนระดับ Mid-End ที่คุ้มที่สุดที่ Samsung เคยขายมา

83%
คะแนนจากเรา
78%
คะแนนจากสมาชิก
7คะแนนวิจารณ์
คุณได้ให้คะแนนแล้ว

ก็เป็นการประกาศแบบชัดเจนจากทาง Samsung ประเทศไทยครับ ว่าต่อไปนี้ ชื่อรุ่นซีรี่ย์ของสมาร์ทโฟนที่มาจาก Samsung ตั้งแต่ระดับ New Entry ไปจน Mid-end จะใช้ชื่อแค่ Samsung Galaxy A Series เท่านั้น โดยลดความซับซ้อนและสับสนที่ Series A มักจะไปชนกับ Galaxy J Series หลายครั้งที่เครื่องในสองตะกูลนี้มีเรทราคาใกล้เคียงกันและสเปคชนกันจนลูกค้าเลือกไม่ค่อยจะถูก แต่ยุคใหม่ของ Samsung ในฐานะครบรอบสิบปี เขาคิดใหม่ทำใหม่ และกำหนดทิศทางตลาดใหม่

ต่อไปนี้ให้เรียงกันง่ายๆ โดยไล่รุ่นกันไปตั้งแต่ Galaxy A10, A20, A30, ……. A50 และก็ยังจะมี A อื่นๆ ไล่ออกมาอีกตามระดับราคาและไล่เรียงสเปคกันไปตามตัวเลขนั้นเองครับ

ฉะนั้นสำหรับ Galaxy A50 ก็พอจะบอกได้ว่า เจ้าตัวนี้คือตัวระดับ “กลาง” จริงๆ ครับ กลางทั้งตัวเลขรุ่นและกลางทั้งระดับราคาเลย แต่สเปคมันไม่ธรรมดานะ บางอย่างก็ดูพิเศษเมื่อเทียบกับรุ่นอื่นๆ

Samsung Galaxy A50 เปิดจำหน่ายออกมาในราคา 11,490 บาทครับ สิ่งที่ได้ก่อนเลยคือหน้าจอภาพขนาด 6.4 นิ้ว ที่เป็น Super Amoled FHD+ จอใหญ่ขอบเกือบสุด เว้นไว้บางๆ กับติ่งด้านบนสำหรับการวางกล้องหน้า เป็นหน้าจอแบบหยดน้ำที่ทาง Samsung เรียกว่า Infinity U

จอแสดงผลของ Galaxy A50 เทียบชั้นได้กับเครื่องเรือธงในตลาดได้ในหลายๆ รุ่นเลยครับ จะเป็นรองก็แค่หน้าจอของเรือธงแบรนด์ตัวเองอย่าง Galaxy S รุ่นใหม่นั้นแหละ

จอสวย สุดขอบ แสงสว่างดี และมีสีที่สดถูกใจผมที่ชอบการรับชมภาพยนตร์และการเล่นเกมครับ

ตัวเครื่องเบาและบางมากสำหรับ Galaxy A50 ด้านหลังโค้งเข้ารูปมือ ใช้วัสดุกึ่งกระจกกึ่งพลาสติก เรียบๆ แบบวัยรุ่น และรุ่นนี้ไม่มีที่สแกนลายนิ้วมือด้านหลังเครื่องนะครับ

เพราะว่า A50 ใช้เทคโนโลยีการสแกนลายนิ้วมือบนหน้าจอโดยตรง พร้อมรองรับระบบสแกนใบหน้าโดยใช้กล้องหน้าในการสแกน

กล้องหลังสามตัวที่มาพร้อมเลนส์ Ultra Wide มีฟังก์ชั่นการถ่ายภาพครบทั้งโหมดละลายหลังและมุมกว้าง คุณภาพกล้องเดี๋ยวไปว่ากันในท้ายรีวิว แต่บอกก่อนได้ว่าเป็นอีกรุ่นที่อยู่ในระดับกล้องดีครับ

รองรับสองซิมการ์ดแบบสามสล็อต ใช้งาน 4G และ 4G VoLTE ได้ทั้งสองซิมตัวบางๆ แค่นี้ แต่ข้างในก็ให้แบตมา 4,000 mAh รองรับระบบชาร์จไว 15W ผ่านพอร์ต USB Type C ใต้เครื่องครับ

อุปกรณ์ภายในกล่องก็ให้มาครบ ทั้งชุดหูฟัง เคสใส ที่ชาร์จไว และสายดาต้า

การใช้งานภายใน

Samsung Galaxy A50 ใช้หน่วยประมวลผล Exynos ในซีรีย์ 9 ซึ่งเป็นของเขาเอง Exynos 9610 Octa Core 2.3 GHz แรม 6GB และรอม 128GB ถือว่าสเปคดีครับเมื่อดูจากราคาและรุ่นตลาดกลางที่ผ่านๆ มาของ Samsung ตัวนี้ดูคุ้มสุดแล้ว

เกาะประเด็น:  ทิป: ฟังก์ชั่น 'Link to Windows' ใน Galaxy Note 10 Series มันคืออะไร? มันใช้ยังไง?

ระบบใช้ Android 9.0 ครอบทับด้วย UI ตัวใหม่ของเขาที่ออกแบบมาเพื่อสมาร์ทโฟนหน้าจอใหญ่ๆ ในปัจจุบัน นั้นคือ ONE UI เป็นส่วนติดต่อผู้ใช้ที่เน้นให้สามารถใช้งานได้ด้วยนิ้วโป้งนิ้วเดียวในการถือแนวตั้งได้มากที่สุดครับ หน้าตามันก็จะน่ารักดูเป็นมิตรกว่า Touchwiz UI ตัวเดิมนะ และไอคอนก็จะใหญ่ขึ้น

การใช้งานหน้าแรกลื่นไหลดีครับ การเล่นเกมการตอบสนองของรุ่นนี้ผมว่าเพียงพอหมดแล้วนะ แต่แค่ไม่สุด ให้คะแนนประสิทธิภาพไว้ประมาณ 80% สำหรับการใช้งานหนักๆ เช่นการเล่นเกมเอฟเฟ็กต์ 3D แต่ถ้าเป็นการทำงานทั่วไป เข้าเว็บ ดูหนัง อ่านหนังสือ เล่นโซเชี่ยล หรือการแชตต่างๆ สเปคระดับนี้ทำให้ได้ 100% ครับ โดยเฉพาะด้านการดูหนัง ผมให้ 110% เพราะชอบจอมัน ^^

ลำโพงก็ดังดีด้วยนะ มีเนื้อเสียงดีด้วย ผมสังเกตตั้งแต่รีวิวตัว Galaxy A30 แล้ว ผมว่าลำโพงของเครื่องชุดนี้น่าจะเป็นลำโพงใหม่ เพราะเสียงลำโพงดีกว่าเครื่องรุ่นกลางๆ ตัวอื่นในระดับหนึ่งเลยครับ

และมีโหมดซ้อนแอพแสดงผล เช่นแสดงหน้าเว็บไซด์ หรือ Youtube ในขณะเล่นเกมได้ด้วยครับ น่าจะเหมาะถ้าเอามาเปิดไกด์นำทางการเล่นเกมไปด้วยพร้อมๆ กัน ^^ สามารถปรับความจางของหน้าแอพที่ซ้อนขึ้นมา เพื่อความสะดวกในการใช้งานอื่นๆ ด้านหลังได้ด้วยนะ

ฟังก์ชั่นการใช้งานต่างๆ ของเครื่อง Samsung ไม่เคยมีคำว่าน้อย แถมมีให้เยอะกว่า ทั้งด้านการใช้งาน ความปลอดภัยจากระบบ Samsung Knox ตัวนี้ระดับโลกนะครับ ระบบป้องกันที่ได้รับการยอมรับจากสถาบันใหญ่ๆ มาทั่วโลก ถูกมาใช้เข้ารหัสยืนยันบุคคลในเครื่องของเรา รองรับ “โฟลเดอร์ปลอดภัย” ใช้เก็บไฟล์ บัญชี ข้อมูลต่างๆ ของเรา ไว้ในพื่นที่พิเศษที่ปลอดภัยขึ้นอีกขั้นโดยแยกกันกับระบบหลักได้ชัดเจน

มี Samsung Pass การใช้รหัสชีวภาพแทนการป้อนรหัส

ด้านความบันเทิง มีโหมดสำหรับการเล่นโดยเฉพาะ ที่จะปิดกั้นการแจ้งเตือนที่จะเข้ามารบกวนจังหวะสำคัญ การล็อตหน้าจอและลดการแสดงผลเมื่อเปิดเกมออโต้ รวมถึงการอัดการเล่นเกมไว้เป็นไฟล์วีดีโอ หรือเปิดคลิปหรือหน้าเว็บขึ้นมาซ้อนได้อย่างที่ผมบอกว่ามันมีความสามารถนี้ไปด้านบนนั้นแหละครับ

ยังไม่นับสิทธิพิเศษจาก Samsung ที่ต่อให้เครื่องอื่นแรงขนาดไหนก็ให้เราไม่ได้ ไม่ว่าจะเป็น Samsung Store ที่มีแอพและเกมข้อเสนอพิเศษในราคาถูกหรือปล่อยให้ใช้ฟรีสำหรับเครื่อง Galaxy  รวมทุกผลตอบแทนคืนให้ผู้ที่เข้ามาใช้งาน

และตัวเด็ดที่ให้บริการมาตลอดเป็นระยะหลายปีก็ยังแจกกันไม่หยุด นั้นคือ Galaxy Gift ครับ ใช้ดีๆ คุ้มค่าเครื่องเลยนะผมบอกเลย

แบตเตอรี่ 4,000 mAh เปลืองสุดคือหน้าจอครับ เปิดหน้าจอต่อเนื่องใช้งานได้ประมาณ 7 ชั่วโมงแบตหมดแน่นอน ใช้งานเปิดจอน้อยลงหน่อยก็อยู่ได้ข้ามวันเลยเช่นกัน ระบบชาร์จไว 15W ช่วยได้อยู่ประมาณหนึ่ง ชาร์จประมาณ 15 นาที ได้แบตมาประมาณ 30% ครับ

เกาะประเด็น:  ซัมซุงเปิดตัวเซ็นเซอร์กล้องสมาร์ทโฟน ISOCELL Bright HMX ที่มีขนาดถึง 108 MP

การใช้งานต่างๆ ของเครื่อง ผมว่าดีหมดครับ ยกเว้นที่ขัดใจคือระบบการสแกนลายนิ้วมือบนหน้าจอตัวนี้ของ Samsung มันทำงานช้าเกินไป เพราะระบบตรวจสอบของมันต้องใช้เวลานานในการทัช และความแม่นยำก็ไม่ทันใจครับ

ผลทดสอบต่างๆ

จับสัญญาณ GPS ได้ปกติ ไม่มีปัญหาครับ

กล้องถ่ายภาพ

กล้องถ่ายภาพของ Galaxy A50 ด้านหลังเป็นกล้องสามตัวครับ ซึ่งประกอบไปด้วยกล้องหลักความละเอียด 25 ล้านพิกเซล ทำงานคู่กับเลนส์วัดระยะความละเอียด 5 ล้านพิกเซล บวกกับอีกหนึ่งเลนส์กว้าง 8 ล้านพิกเซล ซึ่งตัวนี้กว้างถึง 123องศาเลยครับ

 

กล้องของ Galaxy A50 ทำงานด้วยระบบอัตโนมัติในการเรียนรู้ว่ากำลังถ่ายสิ่งใดและถ่ายในสภาพแสงอะไรได้ด้วยเช่นกัน  ซึ่งจริงๆ ผมว่าไม่ต้องไปสนใจครับไอ้เรื่องการเรียนรู้ของ Ai เราข้ามไปพูดถึงผลลัพท์มันกันเลยดีกว่า

Galaxy A50 มีกล้องสามตัว พร้อมซอฟท์แวร์กล้องที่พร้อมปรับระยะมุมภาพได้อย่างรวดเร็วด้วยไอคอนง่ายๆ บนหน้าจอ ทำให้สะดวกใช้มากสำหรับการถ่ายมุมกว้างสลับกับมุมระยะปกติ อันนี้ผมชอบในด้านความง่ายมากๆ ครับ

มันทำให้เราติดนิสัยในการชอบถ่ายภาพมุมกว้างไปโดยปริยายนะครับ เพราะรู้สึกว่ามันเห็นเยอะ มันเก็บเรื่องราวบนภาพได้มากกว่า

ส่วนการเก็บภาพบุคคล Samsung ก็ยังมี Live Focus การถ่ายภาพหน้าชัดหลังเบลอ หรือหน้าเบลอหลังชัด ปรับแต่งได้หมดทั้งก่อนถ่ายและหลังถ่าย เลือกระดับความชัดลึกได้ กำหนดจุดโฟกัสใหม่ได้ครับ

การตัดภาพบุคคลทำได้คม จริงๆ มันตัดได้หมดนะครับระบบ Live Focus แค่ให้วัตถุที่ต้องการโฟกัสอยู่ในระยะเหมาะสม ซึ่งตัวกล้องจะบอกเราด้วยตัวอักษรสีเหลืองบนหน้าจอให้ทราบอยู่ตลอด ก็จะนำไปปรับระยะชัดลึกและจุดโฟกัสได้ใหม่หลังการถ่ายไปแล้วเช่นกันครับ

กล้องหน้าความละเอียด 25 ล้านพิกเซล สามารถทำ Live Focus ได้เช่นกันครับ มีโหมดบิวตี้หน้าใสช่วย คุณภาพของกล้องหน้าไม่ด้อยไปกว่าคู่แข่ง

ภาพที่ได้มาจาก A50 จึงมีหลายระยะ หลายมุมมอง ทำได้ทั้งละลายหลัง และมุมกว้าง ภาพในที่แสงเพียงพอหรือในอาคารทำได้ดีครับ สีสวย โฟกัสง่าย กล้องคุณภาพสูง

ตัวอย่างภาพถ่าย

กลางคืนก็ไม่ใช่ย่อยครับ ภาพตัวอย่างด้านล่างคือถ่ายในโหมดออโต้ทั้งหมด เป็นภาพกลางคืนแบบมุมปกติและมุมกว้าง อลังการเชียวละครับภาพของ A50

ภาพกลางคืน (จะสังเกตว่า Samsung เขามีลายน้ำมาให้แล้วนะ ^^)

สรุปท้ายรีวิว

Samsung Galaxy A50 หัวหอกระดับราคากลางๆ ของ Samsung ในฐานะครบรอบ 10 ปี ผมว่ามันไม่เหมือนเดิมครับ มีการใส่ฟังก์ชั่นและความคุ้มเข้ามามากกว่าเดิม ทั้งหน้าจอคุณภาพสูง Super Amoled ขอบจอเล็ก Infinity U ก็มีใส่มาให้ จอระดับนี้ถ้าปกติอยากได้ก็ต้องจ่ายแพงกว่านี้อีกเยอะครับ

กล้องหลังสามตัวพร้อมเลนส์อัลตร้าไวด์คุณภาพดี เก่งทั้งถ่ายภาพวิวและถ่ายภาพบุคคล แบตเตอรี่ใหญ่ ชาร์จไว แต่เครื่องบางเบา

ทั้งหมดหาได้ในราคาเปิดตัว 11,490 บาท ยังไม่นับรวมโปรโมชั่น และสิ่งสำคัญคือบริการหลังการขายและสิทธิพิเศษระดับ Samsung ที่ไม่ว่าเครื่องไหนๆ ก็ให้เราไม่ได้เท่านี้แน่นอนครับ

เป็นสมาร์ทโฟระดับ Mid-End ที่คุ้มที่สุดที่ Samsung เคยขายมา