ข้อมูลเบื้องต้น:
แบรนด์

Samsung Galaxy A9

ระบบปฏิบัติการ

Android 8.0

ราคาเปิดตัว

19,990 บาท

ขนาดหน้าจอ

6.3 นิ้ว SuperAmoled

ความละเอียด

FHD+

การเชื่อมต่อ

USB Type-C USB Version USB 2.0
ช่องเสียบชุดหูฟังขนาด 3.5 มม.
Wi-Fi 802.11 a/b/g/n/ac 2.4G+5GHz, VHT80 MIMO Wi-Fi Direct
Bluetooth v5.0
NFC

กล้อง หลัก/รอง

24.0 MP + 5.0 MP + 10.0 MP + 8.0 MP
กล้องหน้า 24 MP

หน่วยประมวลผล

Snapdragon 660 2.2 GHz

หน่วยความจำภายใน

128GB รองรับ Micro SD card สูงสุด 512GB

แรม

6GB

แบตเตอรี่

3,800 mAh

ขนาด / น้ำหนัก

162.5 x 77.0 x 7.8 มิลลิเมตร
หนัก 183 กรัม

ข้อดี:

กล้องสี่ตัว สามระยะ หลากหลายโหมดถ่ายภาพ เรียกใช้งานง่าย ไว และมีคุณภาพ
ทำให้ถ่ายภาพได้สนุกและไม่ซ้ำแบบใคร โดดเด่นเวลาใช้งานในยามท่องเที่ยวกับเพื่อนฝูง
แรมและหน่วยความจำภายในเครื่องให้มาเยอะมาก
ตัวเครื่องสีสันสวย
ฟังก์ชั่นและบริการจาก Samsung ที่หาไม่ได้จากสินค้าแบรนด์อื่น

ข้อเสีย:

หน่วยประมวลผลใช้ Snapdragon 660 ยังไม่สะใจมากพอสำหรับคนที่อยากได้เครื่องเร็วแรงในระดับเรือธง

คะแนนจากเรา
คะแนนจากสมาชิก
ใส่คะแนนของคุณ
คุณสมบัติและฟังก์ชั่น
90%
67%
วัสดุและงานประกอบ
82%
85%
ประสิทธิภาพ
77%
75%
ความคุ้มค่าต่อราคา
78%
79%
บทสรุป:

ตัวเครื่องสวยหรู ประสิทธิภาพระดับกำลังใช้ แรม 8GB และรอม 128GB หน่วยความจำให้มาเยอะนับเป็นสเปคเครื่องรุ่นใหญ่ กล้องถ่ายภาพระดับสูงทั้งด้านคุณภาพดีและมีลูกเล่นมากที่สุดด้วยกล้องหลังสี่ตัว
ถ่ายภาพระยะปกติ กว้าง ใกล้ และการถ่ายภาพบุคคลได้ จากจุดยืนถ่ายจุดเดียวกัน
ออกแบบการเรียกใช้งานกล้องในแต่ละโหมดออกมาได้ดี เรียกใช้ง่ายและทำงานไวทำให้การถ่ายภาพสนุก ได้ภาพที่แตกต่างกับกล้องมือถืออื่นๆ ไม่น่าเบื่อครับ

โดยรวมแล้วก็เป็นเครื่องระดับสูงมากด้านกล้อง ตัวเครื่องก็สวย มีฟังก์ชั่นและบริการจาก Samsung ที่คุ้มค่าหลังการขายมากที่สุดในประเทศไทย คุ้มค่ากับราคาในหลายๆ ด้านครับ

82%
คะแนนจากเรา
77%
คะแนนจากสมาชิก
9คะแนนวิจารณ์
คุณได้ให้คะแนนแล้ว

Galaxy A9 สมาร์ทโฟนกล้องหลังสี่ตัวเครื่องแรกของโลก เปิดจำหน่ายในประเทศไทยแล้วนะครับ จากที่ผมทดสอบใช้งานมาก็ต้องยอมรับว่า เป็นกล้องมือถือที่พกพาติดตัวไปเที่ยว ไปทำงาน แล้วถ่ายรูปเพลินจริงๆ ครับ ด้วยเพราะความหลากหลายของกล้องหลังหลายระยะนั้นเอง

อารมณ์เวลาใช้ Samsung Galaxy A9 ก็จะเหมือนว่าเราพกกล้องพร้อมเลนส์ถ่ายภาพติดตัวไปด้วยหลายๆ ตัว

Samsung ปล่อย Galaxy A9 มาในเรทราคา 19,990 บาท ด้วยจุดแข็งเรื่องการถ่ายภาพเป็นสำคัญ มือถือกล้องหลังสี่ตัวเครื่องแรกและเครื่องเดียวในตลาดที่ทำได้แบบนี้ ตัวเครื่องภายนอกก็แปลกแตกต่างจากการดีไซด์เดิมๆ ของ Samsung ด้วยการไล่เฉดเหลื่อมเงา มีที่สแกนลายนิ้วมือพร้อมกับระบบสแกนใบหน้าด้วยเช่นกัน

ซึ่งสีเครื่องที่ผมได้มารีวิวก็สวยงามครับ Lemonade Blue เวลาสะท้อนแสงจะดูไล่เฉดฟ้าๆ เขียวๆ อารมณ์น้ำมะนาวข้นๆ ^^

สีอื่นๆ ก็สวยนะครับของ A9 ดูดีทั้งสามสีเลย Lemonade Blue, Caviar Black และ Bubblegum Pink

หน้าจอแบบขอบบางครับ ดีไซด์แบบไร้ติ่งขอบจอให้เกะกะลูกตา ขอบจอด้านบนจะเรียบไปเลย ใช้หน้าจอขนาด 6.3 นิ้วถือว่าจอใหญ่ ความละเอียด FHD+ สีสันสดสวยเลย เพราะเป็นใช้เป็นจอชนิด Super Amoled ด้วยครับ

รองรับสองซิมการ์ดแบบสามสล็อต อันนี้ดีเพราะไม่ต้องแย่งกันใช้ระหว่างซิมที่สองกับ Micro SD card ซึ่งจะบอกว่าหน่วยความจำของ A9 ก็เยอะมากอยู่แล้วนะครับเพราะเครื่องที่ขายในไทยเป็นเครื่องหน่วยความจำที่มากถึง 128GB

อุปกรณ์ภายในกล่องให้มาครบเลยครับ ทั้งฟิล์มกันรอย ทั้งชุดสายชาร์จ ชุดหูฟัง รวมถึงเคสซิลิโคนใส ไม่ต้องซื้ออะไรเพิ่ม

ตัวเครื่อง Galaxy A9 ไม่ใหญ่มาก สีสวย ตัวเครื่องไม่หนักถือจับไม่บาดมือ งานประกอบดีครับ ผิววัสดุแบบนี้เป็นรอยนิ้วมือง่ายใส่เคสไว้จบปัญหา ^^

การใช้งานภายใน
Galaxy A9 ใช้หน่วยประมวลผลระดับกลางค่อนสูง Snapdragon 660 เพียงพอต่อการใช้งานแต่อาจจะไม่แรงสะใจเหมือนรุ่นใหญ่
การเล่นเกม การดูหนัง การใช้งานแอปพลิเคชั่นต่างๆ ใน Google Play Store ประสิทธิภาพเพียงพอครับ ทดสอบการเล่นเกมแบบกราฟิก HD อย่าง pubg หรือ Heir of light เกมที่ผมเล่นประจำ กราฟิกสวยกินสเปคระดับนึงครับ ก็เล่นไหวสบายๆ

เกาะประเด็น:  5 สมาร์ทโฟนรุ่นแนะนำ ช่วงราคา 8,000-11,000 บาท ที่ห้ามพลาดรู้จัก ก่อนตัดสินใจ

แรม 6GB รอม 128GB เยอะเกินพอใช้งานในระดับรุ่นใหญ่ มีฟังก์ชั่นการใช้งานภายในที่เป็นของ Samsung โดยเฉพาะเช่นเดียวกับ Galaxy รุ่นอื่นๆ

ระบบแบ่งหน้าจอทำงานสองแอปพร้อมกัน ความสามารถในการโคลนแอปจากหนึ่งเป็นสองไอดีในเครื่องเดียว รวมถึงโฟลเดอร์ปลอดภัยสำหรับการเก็บไฟล์หรือข้อมูลสำคัญภายในเครื่องได้ปลอดภัย จากระบบป้องกันที่ดีที่สุดของ Samsung นั้นก็คือ Knox

การปรับแต่งสีหน้าจอ ระบบการเติมรหัสผ่านด้วยรหัสชีวภาพเช่นลายนิ้วมือจาก Samsung Pass หรือกระทั่งของแถมพื่นที่ 100GB ไว้จัดเก็บสำรองไฟล์บนบริการ Microsoft Onedrive ฟรีสองปี

เหล่านี่คือความคุ้มค่าที่มีแต่ Samsung เท่านั้นที่มอบให้ผู้ใช้ครับ

และโหมดสำหรับคนเล่นเกม ที่ผมนับว่าดีที่สุดบนสมาร์ทโฟน ^^ เพราะว่าโหมดเกมของ Samsung มันมีฟังก์ชั่นหรี่แสง พร้อมล็อคหน้าจอโดยเกมไม่ต้องปิดได้ ^^ เหมาะมากสำหรับคนชอบเปิดโหมดออโต้ฟาร์มของทิ้งไว้ ประหยัดแบต ไม่รบกวนสายตา แถมบล็อคหน้าจอกันไปกดโดนโดยไม่ตั้งใจ
การฟาร์มเวลของเราก็จะปลอดภัยสุดๆ 555

นอกจากนั้นก็ปิดกั้นการแจ้งเตือนได้ รวมถึงบันทึกการเล่นเกมเอาไว้เป็นไฟล์วีดีโอได้ด้วยนะครับในโหมดนี้

แอปพลิเคชั่นและบริการที่มีให้มากกว่าใครยังคงตามมาเป็นหนึ่งในจุดเด่นที่สำคัญมากๆ ของอุปกรณ์สมาร์ทโฟน Samsung ทั้ง Samsung Apps รวมถึง Galaxy Gift ให้มากแบบที่หาจากค่ายไหนไม่ได้จริงๆ ครับ

ผลทดสอบต่างๆ
แบตเตอรี่ขนาด 3800 mAh รองรับระบบชาร์จไว เปิดหน้าจอใช้งานได้ต่อเนื่องประมาณ 7 ชั่วโมง ใช้งานทั่วไปได้ข้ามวันครับ

ส่วนการจับสัญญาณทำได้ดี จับตำแหน่งได้ไว ใช้ Wifi 5.0 Ghz ได้ รองรับ 4G VoLTE ทั้งสองซิม และรองรับ NFC ครับ

กล้องถ่ายภาพ
ความคุ้มค่าในเครื่อง Samsung Galaxy A9 ก็คือกล้องถ่ายภาพนี้แหละครับ เพราะเจ้าตัวนี้ตัวเดียว ที่คุณจะได้กล้องสามระยะ กลาง ใกล้ กว้าง และการถ่ายภาพบุคคลแบบเลนส์แคบในมือถือตัวเดียว

ความละเอียดของกล้องทั้งสี่ตัว 24MP (F1.7) 8MP (F2.4) 10MP (F2.4) 5MP (F2.2) และกล้องหน้า 24 ล้านพิกเซล ความละเอียดถือว่าสูงมาก

เกาะประเด็น:  5 สมาร์ทโฟนรุ่นแนะนำ ช่วงราคา 8,000-11,000 บาท ที่ห้ามพลาดรู้จัก ก่อนตัดสินใจ

พกเครื่องเดียว แต่ได้มุมมองหลากหลายระดับนี้เลยครับ ซึ่งทั้งหมดไม่ได้ใช้การซูมหรือการแต่งภาพด้วยซอฟท์แวร์

คุณภาพของกล้องในแต่ละระยะก็จัดว่าอยู่ในระดับสูงของสมาร์ทโฟน เพราะมันไม่ใช้การซูมภาพหลอกๆ แบบดิจิทัล แต่เป็นการใช้เลนส์สามระยะที่แตกต่างกันจริงๆ มีคุณภาพและยังความฉลาดจาก AI มาช่วยแยกจัดแสงและสีด้วย

ทำให้ถ่ายสนุกครับ ยืนอยู่จุดเดียวกับคนอื่นๆ แต่เก็บภาพได้หลายอารมณ์ แถมออกแบบ UI หน้าการใช้งานกล้องมาได้ดีมาก เรียกใช้เลนส์ไวด์ หรือเลนส์เทเลมุมแคบได้ในคลิ๊กเดียว

การถ่ายภาพบุคคลก็พัฒนาได้มากขึ้น ในโหมด Live Focus หรือการถ่ายภาพหน้าขัดหลังเบลอ สำหรับ Galaxy A9 ระยะของภาพไม่ถูกปีบจนแคบอีกต่อไปแล้วครับ ยืนอยู่ในระยะเท่ากับการถ่ายภาพ แบบปกติได้เลย

เลนส์มุมกว้าง 120 องศา กว้างกว่ามุมปกติ (80 องศา) มากมาย แถมยังใส่ฟังก์ชั่นการลดความบิดเบือนขอบภาพมาให้เราด้วย ในกรณีไม่อยากได้ภาพขอบโค้งแบบฟิชอายมากนัก ถ่ายได้หลายอารมณ์ ในคุณภาพที่ดี กล้องมือถือตัวนี้จึงถ่ายสนุกมากที่สุดครับ

แนวตั้งก็สร้างความแตกต่างได้เช่นกัน

ตัวอย่างภาพถ่าย

ทุกระยะ ทุกมุมมอง ทั้งหมดถูกสร้างได้โดยมือถือเครื่องเดียว ไม่ต้องผ่านซอฟท์แวร์ปรับแต่งภาพหรือปรับแต่งระยะใดๆ ทำให้เวลาพกใช้งาน ถ่ายภาพได้หลากหลายไม่จำเจครับ

จะเห็นว่าการถ่ายภาพของ Samsung Galaxy A9 มันคือความแตกต่างของการถ่ายภาพ ซึ่งรวมมาให้ในมือถือตัวเดียว แถมมีคุณภาพและออกแบบการใช้งานที่ง่ายต่อผู้ใช้ด้วยครับ อันนี้สำคัญ เพราะถ้าเรียกใช้งานยุ่งยากก็ไม่มีคนอยากจะเปิดใช้ครับ แต่ Samsung ออกแบบหน้าการใช้งานกล้องสามระยะมาได้สะดวกมากๆ

สรุปท้ายรีวิว
ตัวเครื่องสวยหรู ประสิทธิภาพระดับกำลังใช้ แรม 8GB และรอม 128GB หน่วยความจำให้มาเยอะนับเป็นสเปคเครื่องรุ่นใหญ่ กล้องถ่ายภาพระดับสูงทั้งด้านคุณภาพดีและมีลูกเล่นมากที่สุดด้วยกล้องหลังสี่ตัว
ถ่ายภาพระยะปกติ กว้าง ใกล้ และการถ่ายภาพบุคคลได้ จากจุดยืนถ่ายจุดเดียวกัน
ออกแบบการเรียกใช้งานกล้องในแต่ละโหมดออกมาได้ดี เรียกใช้ง่ายและทำงานไวทำให้การถ่ายภาพสนุก ได้ภาพที่แตกต่างกับกล้องมือถืออื่นๆ ไม่น่าเบื่อครับ

โดยรวมแล้วก็เป็นเครื่องระดับสูงมากด้านกล้อง ตัวเครื่องก็สวย มีฟังก์ชั่นและบริการจาก Samsung ที่คุ้มค่าหลังการขายมากที่สุดในประเทศไทย คุ้มค่ากับราคาในหลายๆ ด้านครับ