คุณกำลังอ่าน
มารู้จักระบบชาร์จไวขีดสุด “SuperVOOC Flash Charge” ของ OPPO R17 Pro ดีขึ้น ไวขึ้น สุดยอดมากขึ้น มันทำได้อย่างไร! (ง่ายเกินคาดคิด)

มารู้จักระบบชาร์จไวขีดสุด “SuperVOOC Flash Charge” ของ OPPO R17 Pro ดีขึ้น ไวขึ้น สุดยอดมากขึ้น มันทำได้อย่างไร! (ง่ายเกินคาดคิด)

Noppinij

VOOC Flash Charge ระบบการชาร์จพลังงานระดับตำนานที่มีมานานของ OPPO ขึ้นชื่อเรื่องของเทคโนโลยีการชาร์จที่ “ไว” และ “ปลอดภัย” พลังงานจากพอร์ตชาร์จสีเขียวที่มีมานานตั้งแต่ปี 2014 จนถึงตอนนี้ก็ยังคงเป็นระบบชาร์จที่นำหน้าด้านเทคโนโลยีด้วยเวอร์ชั่นใหม่ นั้นคือ OPPO SuperVOOC Flash Charge นั้นเองครับ
เราเคยมาเล่าให้ฟังกันไปแล้วว่า VOOC Flash Charge มันทำงานอย่างไร ถึงได้ทำให้มือถือของเราสามารถชาร์จได้ไวและปลอดภัย สามารถเล่นเกมหรือใช้งานเครื่องไปพร้อมๆ กันการชาร์จไวได้แบบเครื่องไม่มีความร้อนเลย

สามารถอ่านได้ในบทความนี้ครับ <<< คลิ๊ก

แต่สำหรับตรงนี้ผมจะย้อนความให้อ่านกันแบบคร่าวๆ

เทคนิคการเพิ่มความไวในการชาร์จไฟเข้าแบตเตอรี่ ก็มีหลักการง่ายๆ เหมือนเปิดน้ำเติมเข้าถังนั้นแหละครับ
ถ้ามีปริมาณน้ำไหลออกมาจากก๊อกมาก ก็เหมือนกับมีกระแสไฟฟ้ามาก (ค่า A) และยิ่งถ้าน้ำไหลเร็วและไหลแรง มันก็จะยิ่งไว หรือก็เหมือนการมีแรงดันไฟฟ้าสูง(ค่า V) นั้นเองครับ

แต่ที่นี้ ไฟฟ้ามันไม่ใช่น้ำอะสิครับ เพราะว่าถ้าเราไปเร่งมันให้ไหลเร็วๆ ด้วยแรงดันไฟฟ้าสูงๆ มันจะเกิดความร้อนสะสมและอาจจะอันตรายได้ ฉะนั้นผู้พัฒนาระบบชาร์จไวที่ไปเร่งความไวของไฟให้ไหลไปเร็วๆ จึงจะมีความร้อนสะสมสูง บางรายจึงจำเป็นต้องออกแบบให้ปิดระบบชาร์จไวของเครื่องทันทีเมื่อเราเปิดจอใช้งานอยู่ครับ

ซึ่ง OPPO ไม่เลือกทางนั้นครับ เขาจึงเป็นเจ้าแรกๆ ที่หันไปเพิ่มประมาณกระแสไฟฟ้าให้มากขึ้นแทน จึงบังเกิดระบบ VOOC Flash Charge ตัวแรก ที่ใช้แรงดันไฟฟ้า 5V เช่นเดิม แต่เขาสามารถเพิ่มตัวรับกระแสไฟให้เป็น 5A บนแบตเตอรี่ได้สำเร็จครับ (ต่อมาในรุ่นหลังๆ จะใช้เป็น 5V 4A )

จุดเด่นจึงบังเกิด เสียบสายชาร์จไฟใช้งานเครื่องไม่ร้อน แถมยังชาร์จไวระดับขีดสุด เสียบไฟแค่ 30 นาที แบตเตอรี่เด้งกลับมากว่า 75% ^^ หรือตามสโลแกนเขาว่า คือชาร์จ 5 นาที คุยต่อได้อีก 2 ชั่วโมง

แต่ SuperVOOC Flash Charge เทพกว่านั้นอีกขั้นครับ!

ตอนแรกผมก็ไม่รู้หรอกว่าเขาพัฒนามันยังไงให้ดีกว่าเดิมได้เร็วมาก เพราะว่าไม่ใช่แค่เปิดตัวกันลอยๆ แต่มีการนำมาใช้งานจริงกันไปแล้วในรุ่น OPPO FindX Automobili Lamborghini Edition ซึ่งมันสามารถชาร์จไฟเต็ม 100% ได้ในเวลาแค่ 35 นาทีเท่านั้นครับ!

ไวโพดๆ


มาหายสงสัยเอาวันที่เขียนบทความนี้ (25ตุลาคม) หลังจากมีโอกาสได้เข้าฟังทีม R&D จากการเดินทางไปโรงงานในประเทศจีนของ OPPO ที่เมืองตงก่วน (เมืองติดกันกับเซินเจิ้น) เขาได้เปิดเผยข้อมูลสำคัญที่น่าสนใจ และทำเอาผมอึ้งไปเลยเช่นกัน

เพราะระบบ SuperVOOC Flash Charge พัฒนาขึ้นด้วยแนวคิดง่ายๆ (แต่ทำไม่ง่าย) ว่าถ้าเขาไม่อยากเพิ่มแรงดัน และไม่สามารถเพิ่มกระแสไฟฟ้าให้มากขึ้นได้
“ก็ใช้แบตแยกเป็นสองก้อนไปเลยละกัน”

ใช่ครับ! ตัวแบตของเครื่องรุ่นที่รองรับ SuperVOOC Flash Charge ภายในมันใช้เทคโนโลยีแบตคู่ครับแต่ก็ไม่เชิงจะเป็นแบตสองก้อนนะครับ เพราะการออกแบบก็คือการใช้เซลพลังงานแบตเตอรี่แยกกันเป็นสองเซล โดยแต่เซลจะมีประสิทธิภาพการรับไฟที่เท่ากับระบบ VOOC Flash Charge ตัวเดิมทุกประการ เป็นการเพิ่มช่องทางการเข้าของไฟออกเป็นสองช่องทางจากแบตสองเซลนั้นเองครับ
ตัวปลั๊กชาร์จจะส่งไฟเข้าไปในเครื่องด้วยแรงดัน 10V 5A และระบบจะแบ่งแยกไฟไปยังสองทาง ด้วยแรงดันไฟ 5V 5A เท่าๆ กัน

คัดมาเพื่อคุณ

ซึ่ง 5V 5A ก็คือค่ามาตรฐานไฟเดิมของ VOOC Flash Charge นั้นเองครับ ทำให้มาตรฐานความปลอดภัยจะอยู่ในมาตรฐานเดิม แต่เพิ่มเติมคือความเร็วในการชาร์จที่เร็วกว่ามาก

ผมพูดให้ฟังอาจจะเหมือนง่ายนะครับ แค่เพิ่มแบตเข้าไปเป็นสองก้อน แต่ในความเป็นจริงภายในมันใช้ระบบการจัดสรรที่ซับซ้อนมาก ทั้งองค์ประกอบด้านความปลอดภัย ต้องดูด้านอายุการใช้งาน ซึ่งทาง OPPO ก็รับปากว่า รอบการชาร์จของแบต SuperVOOC Flash Charge รองรับการใช้ได้ยาวนานมากกว่า 800 รอบการชาร์จ (Cycle) ขึ้นไป ความปลอดภัยการันตีโดย Certified By German Rhine Lab บริษัทระดับโลกที่อยู่ในวงการด้านความปลอดภัยอายุ 146 ปี รับรองมาให้เรียบร้อยว่าคลีน!

ผลลัพท์สำหรับผู้ใช้ก็คือเราจะได้เครื่องเล่นเกมได้นานๆ ที่จะไม่ร้อนขณะชาร์จไฟ ชาร์จไวได้ทั้งที่กำลังใช้งานเครื่อง เล่นเพลินๆ ครึ่งชั่วโมงเสียบไฟไว้แบตเตอรี่ก็กลับมาเต็มร้อยสบายใจ

เทพโพดๆ ครับ

แถมระบบ SuperVOOC Flash Charge กำลังจะถูกส่งลงมาให้อยู่ในเครื่อง OPPO R17 Pro รุ่นใหม่ นับเป็นเครื่องที่มีแต่ข่าวเทคโนโลยีน่าสนใจใหม่ๆ ทั้งนั้นเลยครับ

เทคโนโลยีดีๆ แบบนี้ ไว้ AppDisqus จะหามาเล่าให้ฟังกันอีกนะครับ