เทียบสเป็กกำลังเปรียบเทียบ...

รีวิว Huawei Mate 20 Pro ก้าวไปอีกขั้นของมือถือกล้องเทพ

ข้อมูลเบื้องต้น:
แบรนด์

Huawei Mate 20 Pro

ระบบปฏิบัติการ

Android 9.0 Pie

ขนาดหน้าจอ

6.39 นิ้ว

ความละเอียด

1440 x 3120 พิกเซล (538 ppi)

การเชื่อมต่อ

WiFi 802.11 a/b/g/n/ac
Infrared (IrDA)
Bluetooth 5.0
NFC (Near Field Communication)
Type-C USB 3.1

กล้อง หลัก/รอง

40MP + 20MP + 8 MP
กล้องหน้า 24 MP

หน่วยประมวลผล

HiSilicon Kirin 980 Octa Core 2.6 GHz

หน่วยความจำภายใน

128 GB

แรม

6 GB

แบตเตอรี่

4,200 mAh

ขนาด / น้ำหนัก

157.8 × 72.3 × 8.6 มม.
หนัก 189 กรัม

ข้อดี:

กล้องถ่ายภาพเก่งฉกาจ ฉลาด คมชัด และถ่ายได้หลายระยะ
เทคโนโลยีระดับสูงทั้งการชาร์จไว Huawei Super Charge ชาร์จไร้สาย และการสแกนลายนิ้วมือบนหน้าจอ
การออกแบบตัวเครื่องภายนอก เรียบ แต่หรูหรา

ข้อเสีย:

ไม่มีรูหูฟังบนตัวเครื่อง
รอยบากบนหน้าจอมีขนาดใหญ่

คะแนนจากเรา
คะแนนจากสมาชิก
ใส่คะแนนของคุณ
คุณสมบัติและฟังก์ชั่น
92%
80%
วัสดุและงานประกอบ
95%
80%
ประสิทธิภาพ
90%
75%
ความคุ้มค่าต่อราคา
70%
76%
บทสรุป:

ดีที่สุดของ Huawei ทั้งภายนอก เทคโนโลยี และนวัตกรรม ประสิทธิภาพระดับสูงรอบตัว แต่ที่เด็ดขาดคือกล้องถ่ายภาพที่อยู่ในระดับ "สตัน" คนใช้ หยิบออกมาถ่ายได้ทุกโอกาสและถ่ายภาพสวยๆ ได้ง่ายมาก

เหมาะสำหรับคนที่ต้องการเครื่องแรงๆ สวยๆ และมีกล้องถ่ายภาพที่อยู่ในระดับสุดยอดของสมาร์ทโฟนครับ

87%
คะแนนจากเรา
78%
คะแนนจากสมาชิก
65คะแนนวิจารณ์
คุณได้ให้คะแนนแล้ว

Huawei กำลังโดดเด่นเหลือเกินครับ สำหรับการพัฒนาปีต่อปี กับประสิทธิภาพเครื่องในหลายๆ ด้านพร้อมๆ กัน ล่าสุดกับผลงานอย่าง Mate 20 Pro ซึ่งเป็นสมาร์ทโฟนที่ครองตำแหน่ง “เครื่องแรกของโลก” ในหลายด้านมากๆ

แต่ในรีวิวนี้ตามสไตล์ ขอไม่สนใจกับสถิติ แต่มุ่งประเด็นกระชับไปที่ผลลัพท์เพียวๆ

Huawei Mate 20 Pro เครื่องสวยครับ สวยมาก ตัวเครื่องกระจก ขอบโค้งเครื่องบาง จับถือแล้วถนัดมากกว่าตัว Huawei Mate 20 ธรรมดาอยู่พอสมควร

ตัวเครื่องบางๆ แบบนี้ แต่ภายในให้แบตเตอรี่มา 4,200 mAh ถือว่าเยอะมาก และเป็นเครื่องที่รองรับการชาร์จไร้สาย แบบ Wireless Quick Charge ด้วยนะครับ

ผิวสัมผัสเครื่องจับก็รู้แล้วว่าของแพง เป็นรอยนิ้วมือง่ายสักหน่อย แต่เช็ดถูกง่าย หน้าจอออกทรงแนวยาวมีรอยบากด้านบน และที่โดดเด่นที่สุดในรุ่นนี้ ก็คือรองรับการสแกนลายนิ้วมือบนหน้าจอครับ

ตำแหน่งการสแกนนิ้วจะโดนฟิกไว้ สแกนได้จุดเดียว ทำให้เป็นเป็นรูปไอคอนลายนิ้วมือ และถือว่ามีการพัฒนาประสิทธิภาพการใช้งานมามากกว่าแบรนด์คู่แข่งครับ เพราะทดสอบสแกนแล้วมีความไวในการตอบรับได้ไวกว่ามาก แต่ด้วยความที่มันไม่มีร่องหรือไม่มีขอบให้เราคลำเจอง่ายๆ การสแกนในครั้งแรกๆ ก็อาจจะต้องกะหรือเล็งกันสักหน่อยจนกว่าจะชินครับ

และการตอบรับของการสแกนบนหน้าจอ แม้จะพัฒนามาใหม่แล้วก็ยังไม่แม่นหรือไวเทียบเท่ากับที่สแกนนิ้วแบบปกติครับ ใช้ไปใช้มา ผมจะสะดวกกว่าเมื่อใช้การสแกนใบหน้าของ Huawei Mate 20 Pro เพราะสแกนใบหน้าของรุ่นนี้เป็นการสแกนแบบใช้เลเซอร์อินฟราเรด สแกนได้แม้ในที่มืดมิดเลยละครับ สแกนได้ไวและแม่นมาก สะดวกกว่าสแกนนิ้วบนหน้าจอเยอะอยู่ครับ

ที่ใส่ซิมการ์ดแบบใหม่ที่เพิ่งจะถูกใช้ในรุ่นนี้เป็นรุ่นแรก มันคือสล็อตใส่ซิมแบบนาโนสองด้าน เป็นระบบสองซิมแบบ Dual 4G หรือสแตนด์บาย 4G ได้พร้อมกันทั้งสองซิม

ซึ่งด้านหนึ่งเราสามารถนำ Huawei Nano Sd card ซึ่งเป็นหน่วยความจำแบบใหม่ที่ Huawei ออกแบบมาใส่เพื่อเพิ่มหน่วยความจำได้ครับ

งานประกอบแบบกันน้ำมาตรฐาน IP68 ตกน้ำลึกประมาณเมตรกว่าๆ ต้องรีบงมขึ้นมาภายในครึ่งชั่วโมง โอกาสรอดมีสูง แต่ไม่ควรนำไปใช้งานใต้น้ำโดยไม่มีเครื่องปกป้องพิเศษนะครับ เพราะมันไม่ได้ทนต่อแรงดันน้ำมากขนาดนั้น และที่สำคัญปิดฝาใส่ซิมให้แน่นสนิทก่อนเสมอด้วยนะครับ

ตัวเครื่องด้านหลังเรียบๆ พร้อมคำว่า Leica บนกล้องสามตัวและไฟแฟลชที่เรียงแบบนี้ คือเอกลักษณ์ของเครื่อง Huawei Mate 20 Pro ครับ

ตัว Mate 20 Pro ออกแบบมาให้ไม่มีพอร์ตรูหูฟัง และยังไม่มีช่องลำโพงด้วยนะครับ จะเรียบๆ แปลกตา แต่ผมว่าดีมันดูรกน้อยลง และเขาอาศัยช่อง USB Type C ให้เป็นช่องรอดสำหรับเสียงลำโพงแทนครับ โดยตัว Mate 20 Pro จะเป็นสมาร์ทโฟนที่มีลำโพงสองตัวแบบสเตอริโอ หนึ่งตัวอยู่ด้านบนตรงลำโพงสนทนา และอีกหนึ่งคือเสียงที่มาจาก USB Type C นั้นเอง คุณภาพเสียงมีมิติดีจากลำโพงสองตัว สามารถเปิดใช้ระบบ Dolby Atmos ได้เมื่อเชื่อมต่อกับแหล่งเสียงภายนอก

แต่ความดังของลำโพงคู่ไม่ได้ดังมากครับ ตัวลำโพงหลักจะอยู่ท้ายเครื่องที่ช่อง USB Type C ส่วนลำโพงด้านบนจะเบากว่าพอประมาณ เหมือนเอาเข้ามาช่วยเพิ่มมิติเสียงมากกว่าครับ

เกาะประเด็น:  ข้อมูลแถลงจาก Huawei กรณี Google มาแล้ว : ขอให้ทุกคนจงมั่นใจ

อุปกรณ์ภายในกล่องห้ามให้ใครยืม* เพราะว่าที่ชาร์จของ Huawei Mate 20 Pro คือหนึ่งในความสุดยอดของระบบการชาร์จพลังงาน ด้วยตัวชาร์จใหม่ที่เป็น Huawei Super Charge Max 40w แรงระดับชาร์จแบตได้ถึง 75% ในเวลาแค่ครึ่งชั่วโมงเท่านั้นครับ อันจะใหญ่หน่อย และจะมีมาให้เพียงรุ่นเดียวเพราะสำหรับ Huawei Mate 20 ตัวธรรมดาจะไม่มีให้นะครับ

มีสายหูฟังแบบ USB Type C แถมมาให้ คุณภาพเสียงดีใช้ได้เลย และตัวแปลงพอร์ต Type C ให้เป็นรูหูฟัง 3.5 mm พร้อมเคสใสซิริโคนหนึ่งชิ้น ทั้งหมดอยู่ในกล่องครับ

การใช้งานภายใน

ประสิทธิภาพจัดเต็มชุดใหญ่ไฟกระพริบด้วยหน่วยประมวลผลการผลิตในระดับ 7 นาโนตัวแรกที่เปิดตัวในโลกใบนี้ แรม 6GB รอม 128GB สเปคเครื่องอยู่ระดับท็อป ประสิทธิภาพการใช้งานก็ตามนั้นเลยครับ แรง เร็ว และลื่น เล่นเกมกราฟิกสูงๆ ได้สบายๆ

หน้า EMUI ตัวใหม่ก็ยังคงสไตล์เรียบๆ มีธีมให้เปลี่ยน ไม่เน้นฟังก์ชั่นอะไรมากครับ

เทียบประสิทธิภาพกับเครื่องที่ใช้ Snapdragon ระดับเรือธงสเปคเทพๆ ด้วยกันแล้ว ก็ต้องบอกตรงๆ ว่าเจ้า Huawei Mate 20 Pro กับ Kirin 980 ก็ไม่ได้แรงกินขาดเจ้าตลาดตัวเดิมไปสักเท่าไหร่ บางงานยังมีเด่นกว่า บางงานการใช้ยังรู้สึกด้อยกว่าเช่นกัน มันยังเหมือนจะปรับจะรีดประสิทธิภาพออกมาได้มากกว่านี้ แต่อาจจะต้องรอการปรับปรุงอัพเดทในระดับถัดๆ ไป

แต่แน่นอนว่ายังไงก็ระดับท็อปครับ เล่นเกมดูหนัง คมชัดมากเพราะหน้าจอของ Huawei Mate 20 Pro ความละเอียดสูงถึง 1440 x 3120 พิกเซล (พื้นฐานตัวเครื่องจะตั้งมาต่ำกว่าเพื่อการประหยัดพลังงาน หรือสามารถเปิดให้ตัว AI ตัดสินใจปรับความละเอียดของมันเองได้ในการตั้งค่า “การแสดงผล”)

หน้าจอขอโค้ง มุมโค้งและมีรอบบากด้านบนของหน้าจอ อาจจะสร้างความรำคาญให้บ้างเวลาเล่นเกมหรือใช้งานแอพพลิเคชั่นแบบเต็มจอครับ มันจะบังไอคอนบางตัวพอดีเลย

ตรงรอยบากเราสามารถซ่อนได้นะครับ แต่ก็จะเสียพื้นที่หน้าจอแสดงผลไปส่วนหนึ่งเล็กน้อย

ผลทดสอบต่างๆ 

ผล Benchmark ของ Huawei Mate 20 Pro ดูเหมือนยังมีปัญหากับแอพพลิเคชั่นทดสอบอย่าง Antutu ได้คะแนนแค่สองแสนหกเท่านั้นเอง ขณะการทดสอบก็เหมือนจะไปไม่สุด โดยตัวเครื่องที่ผมนำทดสอบเป็นเครื่องสำหรับรีวิว อาจจะมีซอฟท์แวร์หรืออะไรบางอย่างที่ยังติดขัดอยู่ก็เป็นได้ครับ

ตัว Huawei Mate 20 Pro มาพร้อมกับระบบการจับตำแหน่งคู่ ที่ให้ผลลัพท์สุดยอดตัวจริงเสียงจริงเลยครับ ผมทดสอบโดยการปิดเน็ตทั้ง Wi-Fi และมือถือ มันสามารถจับตำแหน่งในอาคารได้ไวโคตรๆ เปิดทดสอบปุ๊บเจอสัญญาณดาวเทียมในพริบตา ไวมากจริงๆ เขาว่ากันว่า เจ้าตัวนี้นำทางได้แม้จะอยู่ในอุโมงค์ใต้ดินเลยละครับ

แบตเตอรี่ ขนาด 4,200 mAh เอาอยู่ได้ทั้งวัน เราสามารถใช้งานในลักษณะทั่วๆ ไป ได้ข้ามคืน หรือจะใช้งานหนักๆ แบบเปิดเล่นเกมต่อเนื่องกันได้ถึง 8 ชั่วโมงเลยครับ

และเมื่อแบตใกล้หมดไม่ต้องตกใจ การชาร์จไวของมันไวจริง! ดูจากกราฟด้านล่าง กราฟปริมาณแบตพุ่งเป็นหอกเลยทีเดียวเมื่อเสียบสายชาร์จ

เกาะประเด็น:  Huawei และ Samsung จับมือ หยุดคดีฟ้องร้องทางกฎหมาย

ทีเด็ดกับฟังก์ชั่นข่มเพื่อน “การชาร์จไร้สายแบบย้อนกลับ” เป็นความสร้างสรรค์ที่ใครจะคิดถ้าไม่ใช่ Huawei การใช้ด้านหลังเครื่อง Huawei Mate 20 Pro เป็นที่ชาร์จไร้สายสำหรับสมาร์ทโฟนเครื่องอื่นๆ ที่รองรับระบบ Qi เรียกว่าเป็นแบตสำรองแบบไร้สายให้เพื่อนได้ด้วย ^^ (หรือจะเอาไว้ให้สาวๆ ชาร์จ มันก็จะรู้สึกวาบหวามเวลามือถือเรามาชนกันอยู่นะ 555)

กล้องถ่ายภาพ

สำหรับ Huawei Mate 20 Pro ไม่พูดถึงกล้องถ่ายภาพผมถือว่า “บาป” ก็เขาพัฒนามาขนาดนี้ เรียกว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงอีกครั้งหนึ่งของระบบกล้อง Huawei เลยละครับ

เพราะว่า Huawei Mate 20 Pro เป็นสมาร์ทโฟนกล้องสามตัวที่ทาง Huawei เลือกตัวเลนส์เซนเซอร์ขาวดำออก แล้วใส่เลนส์มุมกว้างแบบเลนส์ไวด์เข้ามาแทน แถมใส่ความละเอียดกล้องมาสูงลิบลับ โดยจะมีเลนส์ Wide Angle 40MP + เลนส์ Ultra Wide Angle 20MP และเลนส์ Telephoto 8 ล้านพิกเซล ทำงานร่วมกันเป็นกล้องหลายระยะในมือถือตัวเดียว

ทำให้เราสามารถถ่ายภาพระยะซูม 0.6X ในแบบมุมกว้าง และระยะซูม 2 เท่า 3 เท่า แบบออฟติคัล และสามารถซูม 5 เท่าซึ่งเป็นการซูมภาพแบบไฮปริด หรือการผสมกันระหว่างซอฟท์แวร์และเลนเทเลโฟโต้ ทำให้ได้ผลลัพท์ภาพซูมที่ไม่สูญเสียความละเอียดไปมากนักครับ

มีระยะซูมภาพแบบมาโคร 2.5CM ใส่เข้ามาให้ โดยตัว AI จะรับรู้และเข้าโหมดมาโครให้เราเองเลยครับ ใครที่ชอบถ่ายภาพแบบซูมรายละเอียดน่าจะถูกใจ

เมื่อเลนส์มาดี ซอฟท์แวร์มาเทพ มี AI ที่ฉลาดมาก เมื่อรวมกับคุณภาพของเลนส์กล้อง Leica แล้ว ก็ถ่ายสนุกสิครับ

ผลลัพท์ของกล้อง Huawei Mate 20 Pro อยู่ในระดับ “สตั๊น” ถ้าใครยังไม่เคยเจอกล้องระดับตัวท็อปของ Huawei มาก่อน ต้องมีอาการตะลึงแน่นอนครับ ภาพคมกริบ จัดแสงและสีฉลาดด้วยระบบ AI ที่พัฒนามาไกล ถ่ายง่าย ถ่ายไว และล่าสุด นั่งอยู่ที่เดิม “ก็ถ่ายได้หลายระยะ”

ตัวอย่างภาพถ่ายอื่นๆ

สรุปท้ายรีวิว

ดีเป็นสมาร์ทโฟนที่ดีที่สุดของ Huawei ทั้งการออกแบบภายนอก เทคโนโลยีและนวัตกรรมที่ขนมาเต็มเครื่อง ทำให้ประสิทธิภาพสูงรอบตัวเลยครับ แต่ที่เป็นทีเด็ดทีขาดก็คือกล้องถ่ายภาพในคุณภาพระดับ “สตัน” คนใช้ หยิบออกมาถ่ายได้ทุกโอกาสและถ่ายภาพสวยๆ ได้ง่ายมาก

เหมาะสำหรับคนที่ต้องการเครื่องแรงๆ สวยๆ และมีกล้องถ่ายภาพที่อยู่ในระดับสุดยอดของสมาร์ทโฟนครับ


เพื่อนๆ สามารถรับชมความสามารถอื่นๆ ในคลิปวีดีโอบน Facebook ด้านล่างของพวกเรา ตั้งแต่ชั่วโมงที่ 2:20 นาทีเป็นต้นไปได้นะครับ บางอย่างดูเป็นวีดีโอแล้งจะอึ้ง ทั้งความสามารถในการถ่ายภาพในที่มืดและระบบวีดีโอ

คลิกเพื่อชมเทปบันทึกการไลฟ์สดงานเปิดตัว Huawei Mate 20 Series และการแฮนด์ออนตัวเครื่องจริงหลังจบงาน