คุณกำลังอ่าน
เผยรายละเอียดเพิ่มเติม Fitbit Pay และความเคลื่อนไหวล่าสุดของ Apple Pay ในประเทศไทย

เผยรายละเอียดเพิ่มเติม Fitbit Pay และความเคลื่อนไหวล่าสุดของ Apple Pay ในประเทศไทย

Alex
Fitbit Pay Thailand

หลังจากที่เมื่อสายวันนี้ APPDISQUS ได้รายงานเกี่ยวกับการมาถึงของ Fitbit Pay ในประเทศไทย ซึ่งเจ้า Fitbit Pay นี้เป็นบริการจ่ายเงินผ่านทางอุปกรณ์สวมใส่ข้อมือจากแบรนด์ Fitbit โดยในปัจจุบันนี้รองรับทั้งสิ้นสองรุ่นคือ Fitbit Ionic และ Fitbit Versa Special Edition นั้น มาตอนนี้มีรายละเอียเพิ่มเติมมาเผยให้ได้ทราบกันแล้ว

ทั้งนี้จากข้อมูลของกลุ่ม Facebook “Thai-Cashless-Society สังคมไทยไร้เงินสด” นั้นได้ระบุข้อมูลเพิ่มเติมที่นอกเหนือไปจากโปรโมชั่นของบัตร OneSiam จากธนาคารกสิกรในการจ่ายผ่าน Fitbit Pay เอาไว้ว่า

“วันที่ 10 10 2018 ใน App Fitbit Wallet จะขึ้นให้ Add บัตรเข้าไปครับ

1 เครื่อง Add ได้ 6 ใบ
มี 3 สำนักที่เข้าร่วมคือ KBank SCB และ KTC
บัตรเครดิตใดๆก็ตาม ที่ไม่เป็นบัตร Paywave พอ Add เข้าไปใน Fitbit ก็สามารถทำจ่ายผ่าน EDC ที่เป็น Paywave ได้เช่นกันครับ

Security ของ Fitbit ค่อนข้างรัดกุมครับ เพราะว่าถ้าตัวเครื่องหลุดจากข้อมือ เครื่องจะถามหา Password 4 หลักทันทีครับ ดังนั้น ใครเก็บ Fitbit ของเราไป ก็เอาไปทำจ่ายไม่ได้นะครับ

และที่สำคัญ ด้วย Technology ของทั้ง MasterCard และ VISA การอ่าน NFC นั้นจะมีระยะที่ทำได้ภายใน 4 เซนติเมตรครับ

ดังนั้นเรื่องของการที่จะโดนคนเอาเครื่องตัดบัตรเดินมาสกิมบัตรของเราผ่าน Fitbit หรือ Device อื่นๆ ทำไม่ได้ง่ายๆครับ”

หากข้อมูลทั้งหมดนี้ถูกต้อง (ซึ่งต้องบอกว่ามีแนวโน้มสูงมาก) ธนาคารที่จะเข้าร่วมกับการจ่ายเงินผ่านทาง Fitbit Pay ในขั้นแรกนั้นจะมีด้วยกันทั้งสิ้น 3 ธนาคาร คือ ธนาคการกสิกรไทย ตามที่มีข่าวหลุดออกไปก่อนหน้านี้ และอีกสองธนาคารคือ ธนาคารไทยพาณิชย์ และธนาคารกรุงไทย (KTC) นั่นเอง 

fitbit-pay-thailand

ทั้งนี้ในโพสยังมีรายงานอีกว่านอกจากโปรโมชั่นของกสิกรที่เป็นการผูกบัตร OneSiam กับ Fitbit Wallet แล้วใช้จ่ายผ่าน Fitbit Pay โดยไม่กำหนดขั้นต่ำในการใช้เพื่อให้ได้รับบัตรกำนัล Starbucks คืนมูลค่า 200 บาทแล้ว ทาง KTC เองก็ยังมีโปรโมชั่นที่ร้อนแรงไม่แพ้กันด้วย แต่ยังไม่สามารถเปิดเผยออกมาได้ในตอนนี้เพราะต้องรอประกาศอย่างเป็นทางการในส่วนของโปรโมชั่นจากทางธนาคารกันต่อไป ซึ่งก็น่าจะได้ทราบกันไม่วันพรุ่งนี้ก็วันมะรืนนี้ ซึ่งจะเป็นวันเปิดใช้งานระบบอย่างเป็นทางการในประเทศไทยแล้วนั่นเอง

คัดมาเพื่อคุณ
AIS จับมือ เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ นำทัพหุ่นยนต์ 5G เสริมมาตรการดูแลความปลอดภัยและสุขอนามัย

Fitbit Pay นั้นจะใช้เทคโนโลยีการตรวจจับการสวมใส่เหมือนกับที่เราเห็นใน Apple Watch และ Samsung Watch (Samsung Gear S3) ซึ่งต่างก็รองรับการใช้งานการจ่ายเงินผ่านเทคโนโลยี NFC หรือ Near Field Communication หรือที่เราเรียกว่าการจ่ายเงินแบบ Contactless Payment ทั้งสิ้น ทั้งนี้เพื่อเพิ่มมาตรฐานความปลอดภัยในการใช้งาน โดยกำหนดให้ทันทีที่ผู้สวมใส่ถอดเจ้านาฬิกาอัจฉริยะออกจากข้อมือ ตัวนาฬิกาจะถามหารหัสผ่าน 4 หลักก่อนทำการใช้งานฟังก์ชั่นการจ่ายเงินเพื่อยืนยันตัวตนของผู้สวมใส่

อย่างไรก็ตาม Fitbit จะถือเป็นเจ้าแรกที่เปิดฟังก์ชั่นการจ่ายเงินผ่านทางสายรัดข้อมือหรือนาฬิกาอัจริยะในประเทศไทย ในส่วนของ Samsung นั้นยังคงอนุญาตให้ใช้ Samsung Pay ได้อย่างเป็นทางการเฉพาะบนโทรศัพท์มือถือที่รองรับเท่านั้น ซึ่งใครที่ใช้ Gear S3 อยู่และอยากเปิดใช้งาน Samsung Pay บนนาฬิกาของตนนั้นต้องทำการเปลี่ยนค่าประเทศเป็นประเทศที่รองรับก่อน โดย APPDISQUS เองนั้นทำบทความแนะนำเอาไว้ให้ผู้ที่สนใจเปิดใช้งานฟังก์ชั่นนี้บน Gear S3 เครื่องไทยกันไปแล้ว

ทางด้าน APPLE นั้นเป็นเจ้าเดียวจากที่เอ่ยมาที่ยังไม่เปิดให้บริการ Apple Pay ของตนในประเทศไทย ไม่ว่าจะกับช่องทางใดๆ เลย อย่างไรก็ตาม ไม่กี่วันก่อนหน้านี้ทาง KTC เองได้เผลอตอบในคอมเมนต์ต่างประเทศคอมเมนต์หนึ่งไปเมื่อถูกถามถึง Apple Pay ในประเทศไทย โดยตอบว่า “มีแน่นอน และทาง KTC เองกำลังเตรียมการกันอยู่” ก่อนที่คอมเมนต์ดังกล่าวจะโดนลบออกไปในเวลาอันรวดเร็ว นั่นทำให้หากเป็นตามนั้นจริงเราอาจจได้เห็น Apple Pay พร้อมให้บริการในประเทศในเร็ววันนี้เช่นเดียวกัน ซึ่งก็จะเพิ่มความสะดวกสบายให้กับผู้ใช้งาน iOS เป็นอย่างยิ่ง

ktc-apple-pay
คอมเมนต์ตอบกลับจาก KTC เมื่อช่วงสัปดาห์ก่อนเมื่อมีการถามถึง Apple Pay ในวิดีโอสาธิตการใช้งาน Samsung Pay

อย่างไรก็ตาม หากมีข้อมูลที่แน่ชัดแล้ว APPDISQUS จะรีบนำมารายงานเพื่อนๆ กันต่อไป ติดตามเราเอาไว้เพื่อทุกความอัพเดตในแวดวงไอทีไทยและโลกนะครับ

ขอบคุณ @wanlop สำหรับข่าวสารข้อมูลที่ช่วยแชร์มาให้เราในครั้งนี้ครับ =)