ข้อมูลเบื้องต้น:
แบรนด์

Samsung Galaxy A8 Star

ระบบปฏิบัติการ

Android 8

ราคาเปิดตัว

17,990 บาท

ขนาดหน้าจอ

6.3 นิ้ว

ความละเอียด

2220 x 1080 พิกเซล

การเชื่อมต่อ

WiFi 802.11 a/b/g/n/ac
Bluetooth 5.0
รองรับ NFC (Near Field Communication)
Type-C USB 2.0
รองรับสองซิมการ์ด

กล้อง หลัก/รอง

กล้องหลัง 16 + 24 ล้านพิกเซล
กล้องหน้า 24 ล้านพิกเซ,

หน่วยประมวลผล

Snapdragon 660

หน่วยความจำภายใน

64GB

แรม

4GB

แบตเตอรี่

3,700 mAh

ขนาด / น้ำหนัก

ขนาด 162.4 × 77 × 7.6 มม.
หนัก 191 กรัม

ข้อดี:

งานประกอบตัวเครื่องดีมาก
หน้าจอใหญ่ สีสันสด แสงสว่างคมชัดสูง
แบตเตอรี่ใหญ่ ตัวเครื่องบาง
กล้องถ่ายภาพมีความฉลาดและถ่ายภาพได้ผลลัพท์ที่ดีได้ง่าย
มีฟังก์ชั่นหลายอย่างที่สำคัญจาก Samsung

ข้อเสีย:

หน่วยประมวลผลไม่ใช่รุ่นท็อป

คะแนนจากเรา
คะแนนจากสมาชิก
ใส่คะแนนของคุณ
คุณสมบัติและฟังก์ชั่น
82%
69%
วัสดุและงานประกอบ
92%
73%
ประสิทธิภาพ
72%
69%
ความคุ้มค่าต่อราคา
70%
60%
บทสรุป:

สเปคอาจไม่แรงสุดๆ แต่คุณภาพด้านอื่นๆ ผ่านหมด ตัวเครื่องพรีเมี่ยมมาก งานประกอบแน่น หน้าจอใหญ่สีสันของจอสวย ใช้งานดูหนังเล่นเกม อ่านหนังสือได้เต็มตาครับ แบตเตอรี่ใหญ่ กล้องดีทั้งหน้าและหลัง มีฟังก์ชั่นดีๆ หลายอย่างจาก Samsung

79%
คะแนนจากเรา
68%
คะแนนจากสมาชิก
55คะแนนวิจารณ์
คุณได้ให้คะแนนแล้ว

มาใหม่แล้วครับ สำหรับ Samsung Galaxy A8 Star สมาร์ทโฟนน้องใหม่ที่มาพร้อมหน้าจอขนาดใหญ่มาก 6.3 นิ้ว แต่คงคอนเซปขอบจอเล็กถือใช้งานง่าย และไม่ใช่ขยายมาแค่ขนาดหน้าจอ เพราะ Galaxy A8 Star มาพร้อมแบตเตอรี่ที่ขนาดใหญ่มากด้วย 3,700 mAh และจุดเด่นด้านกล้องคู่ความละเอียดสูง 24 ล้านพิกเซล CAF (Continuous Auto Focus) + 16 ล้าน PDAF (Phase Detection Auto Focus) รูรับแสงกว้าง F1.7 ทั้งคู่ และกล้องหน้าความละเอียด 24 ล้านพิกเซลเช่นกันครับ

ซึ่งเจ้าเลนส์คู่ของกล้องหลังรุ่นนี้ ยังเป็นเทคโนโลยี Tetra-cell ของทาง Samsung เป็นเทคโนโลยีใหม่ที่เริ่มมีการนำมาเผยแพร่กันในปลายปีที่ผ่านมานี้เองครับ เป็นเทคโนโลยีกล้องที่นำพิกเซล 4 พิกเซลที่อยู่ใกล้กันมาทำงานเป็นหนึ่งเพื่อเพิ่มความไวแสง ชดเชยแสงในสภาพที่มืด และเพิ่มรายละเอียดและสีสันในที่แสงสว่างเพียงพอได้มากขึ้นครับ

การออกแบบของ Galaxy A8 Star ดูแตกต่างไปจาก Samsung เดิมๆ ไปสักหน่อยครับ โดยเฉพาะด้านหลัง มีการติดตั้งกล้องคู่ไว้ด้านข้างและที่สแกนลายนิ้วมือไว้ตรงกลางค่อนข้างสูงเลยครับ และเป็นหนึ่งรุ่นที่มีระบบสแกนใบหน้าใส่เข้ามาให้ในระบบครับ

วัสดุตัวเครื่องยอดเยี่ยมมาก ซึ่งต้องบอกว่าในช่วงหลังๆ งานประกอบและวัสดุตัวเครื่องของ Samsung กลายเป็นจุดเด่นไปแล้ว มีความแน่นหนา รู้สึกแกร่งได้ตั้งแต่แรกจับ และน้ำหนักเครื่องก็กำลังรู้สึกดี ลองไปถือจับกันดูครับ ซึ่งผมชอบงานประกอบของ Samsung ในซีรีย์ A มาก

Galaxy A8 Star มาพร้อมกับปุ่ม Bixby เช่นเดียวกันกับมือถือรุ่นใหญ่ของ Samsung รองรับสองซิมการ์ดแบบไฮปริด ใช้พอร์ตชาร์จแบบ USB Type C แบตเตอรี่ภายในค่อนข้างใหญ่ 3,700 mAh แต่ความบางของเครื่องนั้นแค่ 7.6 มิลลิเมตรเท่านั้นเอง ทำออกมาได้บางทีเดียว

ในไทยนำเข้ามาจำหน่ายสองสีครับ ขาวและดำ เริ่มวางขายอย่างเป็นทางการวันที่ 1 กรกฎาคมเป็นไปครับ ในราคา 17,990 บาท

 

การใช้งานภายใน

Galaxy A8 Star เป็นเครื่องไม่กี่รุ่นของ Samsung ที่จำหน่ายในเมืองไทยแล้วใช้หน่วยประมวลผลของบริษัทอื่นที่ไม่ใช่ของตัวเองครับ ซึ่งหน่วยประมวลผลในเครื่องของ A8 Star นั้นเป็น Snapdragon 660 ครับ เป็นรุ่นท็อปใหม่ของซีรีย์ 6 ตัวนี้มีการนำมาใช้กันเยอะด้วยประสิทธิภาพที่ค่อนข้างสมดุลกับการใช้พลังงานของ๙ิปเซ็ต ประสิทธิภาพของมันเพียงพอต่อกันรันเกมระดับ HD ของระบบได้อย่างเพียงพอ และยังช่วยทำอายุเฉลี่ยของการใช้แบตในระหว่างวันได้ค่อนข้างดีอีกด้วย ทำให้พอจะเดาแนวทางจุดเด่นของเจ้า Galaxy A8 Star ได้ครับว่ามาแนวจอใหญ่ใช้งานยาวๆ แน่นอน

แรม 4GB หน่วยความจำภายใน 64GB รองรับการใส่ MicroSD card ได้เพิ่มเติมอีก 400GB ส่วนตัวระบบใช้เป็น Android 8.0 ครอบทับด้วย UI ของ Samsung ซึ่งเด่นที่ความเรียบๆ แต่ช็อตคัทเยอะและครบครับ มีหน้า Bixby Home เอาไว้ให้  ส่วนความลื่นไหลในหน้าโฮมตอบสนองได้ดีครับ

เกาะประเด็น:  รีวิวแรกสัมผัส Samsung Galaxy S10 และ S10+ ไปให้สุดกับหน้าจอใหม่ Dynamic Amoled จอดีที่สุดเท่าที่เคยมีมา

หน้าจอใหญ่ สีสันสว่าง เพราะเป็นจอแบบ Super Amoled FullHD+ ความคมชัด สีสัน และแสงสว่างชัดเจนสูงมากครับ

Galaxy A8 Star นับเป็นรุ่นใหญ่ของ Samsung ที่ไม่มีฟังก์ชั่น Samsung Pay ใส่เข้ามาให้นะครับ แต่ภายในก็ยังมีฟังก์ชั่นการทำงานต่างๆ ของทาง Samsung ใส่เข้ามาให้ค่อนข้างเยอะ

ระบบมัลติวินโดวที่ต้องมีสำหรับมือถือจอใหญ่ๆ เช่นนี้ ทำงานสองแอพพลิเคชั่นได้พร้อมกัน เช่นการรับชมวีดีโอไปขณะเล่นเฟซบุ๊คไปด้วย

ระบบ Dual Messenger สำหรับการแยกแอพสนทนาจากหนึ่งให้เป็นสองไอดีในเครื่องเดียวกันครับ แยกบัญชีออกจากกันอาจจะเพื่อการทำงานและชีวิตส่วนตัว ซึ่งก็รองรับหมดครับสำหรับแอพสนทนาตัวฮิตๆ ที่ใช้กันในประเทศไทย

ถ้าจะพูดถึงความปลอดภัยของการทำงาน Samsung ก็มีดีที่ต้องพูดถึง เช่น Samsung Knox ที่เป็นระบบความปลอดภัยที่ระดับสูงมากนะครับบนสมาร์ทโฟน เป็นระบบพื้นฐานที่ปกป้องการเข้าถึงข้อมูลส่วนตัวให้กับระบบสำคัญ เช่น Samsung Pass เป็นตัวช่วยในการใช้รหัสชีวภาพเช่นลายนิ้วมือของเราแทนการใช้รหัสผ่าน ซึ่งแม่นยำและลืมได้ยากกว่าการจดจำรหัสผ่านแน่นอน ^^

ซึ่งระบบรักษาความปลอดภัยของเครื่อง Galaxy A8 Star รองรับการเข้าใช้งานได้ทั้งการสแกนใบหน้าและสแกนลายนิ้วมือครับ แต่ในฟังก์ชั่นความปลอดภัยที่สำคัญๆ จำใช้เพียงแต่การสแกนลายนิ้วมือได้เท่านั้นที่อนุญาต

มีระบบ ‘โฟลเดอร์ที่ปลอดภัย’ ซึ่งเป็นระบบที่ผมอยากให้ทุกคนในยุคนี้ใช้กันทุกคน มันมีเอาไว้ให้ผู้ใช้ในเครื่อง Samsung Galaxy มาหลายรุ่น มีความสำคัญอย่างมากสำหรับการใช้งานด้านธุรกรรมการเงินในยุคนี้ครับ มันทำหน้าที่เป็นพื้นที่พิเศษที่จะเข้าถึงได้จำเป็นต้องยืนยันตัวตนอีกชั้นหนึ่ง ภายในเราสามารถใส่ข้อมูลที่เป็นส่วนตัวเอาไว้ได้ ทั้งไฟล์ รายชื่อ และแอพพลิเคชั่นสำคัญๆ เช่น e-Wallet หรือ e-Banking เป็นต้น และด้วยความที่มันเป็นพื้นที่แยก เราจึงสามารถติดตั้งแอพพลิเคชั่นที่แยกกันกับพื้นที่ปกติได้ด้วย ทำให้เราสามารถใช้แอพเดียวกันบนเครื่อง Galaxy A8 Star ได้มากขึ้นอีกช่องทางหนึ่งครับ

Game Mode ผมยกให้เป็นโหมดสำหรับคนเล่นเกมที่ดีที่สุดของสมาร์ทโฟนเลยครับ ^^ เพราะว่ามันมีความสามารถหนึ่งที่ผมชอบมาก นั้นคือระบบ ‘ปิดกั้นหน้าจอ’ ใครที่เล่นเกมซึ่งมีระบบออโต้ เปิดเกมทิ้งไว้ให้มันเก็บของเก็บเลเวลไปต้องหามาใช้เลยครับ เพราะระบบ ‘ปิดกั้นหน้าจอ’ ในเกมโหมดของ Samsung จะทำหน้าที่ในการหรี่แสงจอลง และป้องกันการทัชหน้าจอโดยไม่ตั้งใจ ฉะนั้นทั้งประหยัดแบต ทั้งปลอดภัย แถมไม่สว่างเกินไปเวลาเปิดทิ้งไว้กลางคืนเวลานอน รวมถึงเวลาเปิดออโต้ไว้ในที่ทำงานคนอื่นๆ ก็จะมองเห็นหน้าจอเราไม่ชัดด้วย ^^ น้อยคนจะรู้ว่าเราเปิดเกมอยู่แน่นอนครับ 555 ผมเรียกมันว่า ‘โหมดเนียน’

Game Mode ยังมีหน้าที่คอยสนับสนุนความสำคัญของการเล่นเกม ทั้งการดึงประสิทธิภาพเครื่องมาใช้งาน หรือแม้แต่การปิดกั้นการแจ้งเตือนในจังหวะสำคัญได้ด้วย

จากการทดสอบใช้งานทั่วๆ ไป เจ้า A8 Star ไม่ได้ถึงขั้นลื่นไหลสุดๆ แบบตระกูลเรือธง Galaxy S แต่ตอบสนองได้ในระดับดีครับ เล่นเกมกราฟิกสูงๆ อย่างเช่น Darkness Rises ก็เล่นได้ครับ ไม่แลคค้างช้าอะไรมากมายให้หงุดหงิดใจ

เกาะประเด็น:  เหล่า iKONIC ห้ามพลาด ซัมซุงชวนกาแลคซี่แฟน ร่วมแชร์ภาพลุ้นเป็นส่วนหนึ่ง ในงานเปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ 25 ก.พ. นี้

แบตเตอรี่ขนาด 3,700 mAh ใช้งานได้ทั้งวันครับ เปิดหน้าจอต่อเนื่องในระดับแสงสว่างประมาณ 45% ได้นานกว่า 8 ชั่วโมง และในการใช้งานตามปกติ ผมใช้งานได้ข้ามคืนครับ มีระบบคอยจัดสรรและตรวจสอบการใช้พลังงานและแอพพลิเคชั่นที่อันตรายเอาไว้ให้ผู้ใช้ในเครื่อง ด้านความปลอดภัยถือว่าให้มาครบในเครื่องครับสำหรับ Samsung

ผลทดสอบ 

การจับสัญญาณ GPS ทำได้ไวและแม่นยำครับ แม้จะใช้งานในอาคารใช้นำทางขณะขับรถได้เลย

กล้องถ่ายภาพ

กล้องถ่ายภาพนับเป็นจุดเด่นของ A8 Star ได้เลยครับ มันโฟกัสได้ไว คมชัด และมีระบบ Live Focus สำหรับปรับทำภาพหน้าชัดหลังเบลอได้แบบเดียวกับ Galaxy Note 8 หรือ S9+ เลยครับ

โหมดกล้องมีมาครบทั้งพาโนรามา โหมดโปรที่ปรับระดับแสง, ISO, WB และโหมดถ่ายภาพกลางคืน และสำหรับการถ่ายวีดีโอ ถ่ายความละเอียดสูงสุดได้ที่ 2224×1080 มีโหมดสโลว์โมชั่นที่ถ่ายก่อนแล้วมาเลือกช่วงสโลว์ได้ในภายหลังครับ นอกจากโหมดช้าแบบสโลว์แล้ว ก็มีโหมด Hyperlapse หรือโหมดเร็ว สำหรับการถ่ายช่วงเวลาที่ผ่านไปอย่างรวดเร็วมาให้เล่นด้วย มีลูกเล่นสติ๊กเกอร์ 3D สำหรับใช้งานได้ทั้งกล้องหน้าและกล้องหลัง มีความสามารถของ ART Bokeh ที่ทำแสงเบลอฉากหลังจากเม็ดกลมๆ ให้กลายเป็นรูปทรงแปลกๆ เช่นเป็นกระต่าย หัวใจ หรือรูปดาวเป็นต้นครับ

โหมด Live Focus ถ่ายหน้าชัดหลังเบลอที่กลับมาปรับแต่งระยะชัดลึกได้หลังการถ่ายไปแล้ว จับวัตถุบุคคลที่ต้องการโฟกัสได้แม่นเลยครับ ให้ภาพมีความลึกด้วยการใช้เลนส์เทเลโฟโต้จากกล้องคู่ด้านในการถ่าย ภาพจึงมีมิติและเหมาะกับการถ่ายภาพบุคคลมากๆ ครับ ซึ่งการละลายหลังของ Live Focus ภาพจะไม่หลอกมาก แบบที่ตัวบุคคลลอยโดดออกมานอกภาพนะครับ

ตัวอย่างภาพถ่าย

มีการพัฒนากล้องหน้ามากขึ้นในโหมดเซลฟี่ โดยยังคงปรับแต่งความเนียนใส สีผิว ขนาดดวงตา และโหมดอัตโนมัติ Smart Beauty ซึ่งให้ตัวกล้องเป็นผู้ปรับแต่งใบหน้าให้ทั้งหมด โหมดโฟกัสเซลฟี่เพิ่มความโดดเด่นของใบหน้าคนถ่ายด้วยการละลายฉากหลังและมีโหมดใหม่สำหรับการจัดมุมแสงเข้าได้ตามต้องการครับ มีโหมดการเซลฟี่กลางคืนโดยเฉพาะ ซึ่งตัวเครื่องจะปรับการทำงานให้เข้ากับการถ่ายภาพใบหน้าของเราในตอนกลางคืนมาขึ้นครับ ซึ่งทดสอบการเซลฟี่ในสภาพแสงกลางคืนที่ปกติไม่เหมาะกับการถ่าย ภาพทีไ่ด้ก็เห็นใบหน้าบุคคลได้ชัดเจนพอใช้เลยครับ

ตัวอย่างภาพถ่ายกล้องหน้าจาก Samsung A8 Star

เสริมว่าำฟังก์ชั่น Bixby สามารถใช้งานร่วมกันกับกล้องถ่ายภาพ เพื่อใช้ค้นหาข้อมูลสิ่งของ และสถานที่รอบตัวได้ด้วยนะครับ ^^

สรุปท้ายรีวิว

สเปคอาจไม่แรงสุดๆ แต่คุณภาพด้านอื่นๆ ผ่านหมด ตัวเครื่องพรีเมี่ยมมาก งานประกอบแน่น หน้าจอใหญ่สีสันของจอสวย ใช้งานดูหนังเล่นเกม อ่านหนังสือได้เต็มตาครับ แบตเตอรี่ใหญ่ กล้องดีทั้งหน้าและหลัง มีฟังก์ชั่นดีๆ หลายอย่างจาก Samsung

เหมาะกับใคร? : สำหรับคนชอบจอใหญ่ งานประกอบตัวเครื่องสวยๆ และบริการต่างๆ จาก Samsung