ข้อมูลเบื้องต้น:
แบรนด์

Mi Mix 2S

ระบบปฏิบัติการ

Android 8

ราคาเปิดตัว

64 GB 17.990 บาท
128 GB 19,990 บาท

ขนาดหน้าจอ

5.99 นิ้ว

ความละเอียด

FHD+

การเชื่อมต่อ

USB Type C

กล้อง หลัก/รอง

กล้องหลัก 12 ล้านพิกเซล + 12 ล้านพิกเซล With AI
กล้องหน้า 5 ล้านพิกเซล

หน่วยประมวลผล

Snapdragon 845
GPU Adreno 630

หน่วยความจำภายใน

64GB และ 128GB

แรม

6GB

แบตเตอรี่

3,400 mAh

ขนาด / น้ำหนัก

150.9 x 74.9 x 8.1
หนัก 191 กรัม

ข้อดี:

ประสิทธิภาพแรงสุด
ตัวเครื่องพรีเมี่ยมด้วยเซรามิค และงานออกแบบมีเอกลักษณ์ของตัวเอง
ระบบชาร์จครบถ้วน ทั้งชาร์จไวและชาร์จแบบไร้สาย
รองรับ 4G ทั้งสองซิม ใช้งานได้ 43 ย่านความถี่ทั่วโลก

ข้อเสีย:

ไม่มีรูหูฟังบนตัวเครื่องโดยตรง
ไม่มีระบบสแกนใบหน้า

คะแนนจากเรา
คะแนนจากสมาชิก
ใส่คะแนนของคุณ
คุณสมบัติและฟังก์ชั่น
78%
83%
วัสดุและงานประกอบ
94%
80%
ประสิทธิภาพ
98%
86%
ความคุ้มค่าต่อราคา
96%
83%
บทสรุป:

อยู่ในระดับสูงในทุกด้าน ทั้งประสิทธิภาพที่แรงมากด้วยหน่วยประมวลผล Snapdragon 845 และการออกแบบที่ได้รางวัลมามากมาย ฟังก์ชั่นใช้งานมีครบทั้ง Fast Charge, ชาร์จไร้สาย, สองซิมแบบ Dual 4G หน้าจอขนาดใหญ่พร้อมตัวเครื่องเซรามิค และกล้องคู่ที่พัฒนามากขึ้นจนมาอยู่ในระดับหัวแถว

แต่ประกาศราคาออกมาได้ถูกมากครับ ไม่ถึงสองหมื่นบาทสำหรับเครื่องแรม 6GB คุ้ม และใช้งานได้สะใจแน่นอนครับรุ่นนี้

92%
คะแนนจากเรา
83%
คะแนนจากสมาชิก
83คะแนนวิจารณ์
คุณได้ให้คะแนนแล้ว

Mi Mix 2S พร้อมเปิดจำหน่ายในประเทศไทยแล้วครับ สำหรับ Android สายพันธุ์แรง (มาก) ที่เปิดจำหน่ายมาในราคาถนอมน้ำใจแฟนๆ เลยทีเดียวครับ เริ่มต้นกันแค่ 17,990 บาท สำหรับเครื่องหน่วยความจำ 64GB แรม 6GB และ 19,990 บาท สำหรับเครื่องหน่วยความจำ 128GB แรม 6GB ซึ่งทั้งสองรุ่นแรงโดดเด่นเหนือใครใด้วยหน่วยประมวลผลรุ่นล่าสุดของ Qualcomm นั้นคือ Snapdragon 845 2.8GHz

ที่สร้างผลทดสอบ Benchmark ทะลุเข้าไปกว่าสองแสนห้าหมื่นคะแนน!

แรงระดับนี้ หารุ่นต่อกรยากมากในตลาดปัจจุบันครับ ซึ่งเป็นจุดเด่นที่สำคัญมากๆ แต่ก็ยังไม่นับราคาขายของมันถูกกว่าเรือธงชาวบ้านเขาแบบชัดเจนอีกต่างหาก ฉะนั้นถ้าใครที่สนใจสมาร์ทโฟนที่โดดเด่นด้านความคุ้มค่าของสเปคเป็นหลักแล้วละก็ ชั่วโมงนี้ผมขอแนะนำว่าหยุดอ่านรีวิวไว้ตรงนี้ก็พอแล้วไปซื้อเครื่องเลยดีกว่าครับ ^^

Mi Mix 2S ไม่ใช่แค่ได้รับการยอมรับแค่เพียงด้านสเปคเครื่อง แต่การออกแบบภายนอกของ Mi Mix 2S ก็ได้รับการันตีจากการคว้ารางวัลใหญ่สี่รางวัลจาก IF, Red Dot, Idea และ Good Design มาแล้วด้วย

ฝาหลังสวยแกร่งด้วยวัสดุผิวเซรามิค ปกปิดโค้งมนรอบตัวเครื่อง แข็งแรงและเกิดรอยขีดข่วนยากมาก

ด้านหน้าจอก็ออกแบบแตกต่าง ด้วยการย้ายกล้องหน้ามาไว้ด้านล่างหน้าจอ เพื่อให้หน้าจอแสดงผลสามารถขึ้นไปอยู่สุดขอบจอด้านบนได้แบบไม่ต้องมีรอยแหว่งรอยเว้าใดๆ

แต่เวลาถ่ายภาพเซลฟี่อาจจะแปลกๆ สักหน่อยนะครับ ก็แนะนำให้กลับหัวเครื่องถ่ายเลยครับ มุมกล้องก็จะไม่แปลกไปจากมือถือทั่วไป

หน้าจอแสดงผลขนาด 6 นิ้วที่เป็นสัดส่วน 18:9 ไม่ยาวมากไป เวลาใช้งานในแนวตั้งก็จะรู้สึกสมส่วนกว่าจอยาวๆ ครับ ความละเอียด FHD+ คมชัดเพียงพอต่อการใช้งานบนหน้าจอขนาดหกนิ้ว สีสันดี มุมมองกว้าง แต่แสงสว่างของจอไม่สว่างโดดเด่นมากครับ ใช้งานกลางวันกลางแจ้งต้องเปิดแสงสุดถึงจะพอมองเห็น

ระบบเสียงเป็นสเตอริโอสองลำโพง หนึ่งลำโพงอยู่ด้านล่างตัวเครื่องซึี่งเป็นลำโพงหลัก และลำโพงที่สองอยู่บริเวณขอบด้านบนเหนือหน้าจอ ทำงานร่วมกันเป็นสเตอริโอซ้ายขวาเวลาใช้งานแนวนอน เสียงดังชัดเจนครับ

ด้านหลังเป็นกล้องถ่ายภาพแบบกล้องคู่ และที่สแกนลายนิ้วมือซึ่งสแกนได้ไวครับ สแกนได้โดยไม่ต้องกดปลุกเครื่องก่อน

แบตเตอรี่ภายใน 3,400 mAh รองรับระบบ Quick Charge และสามารถชาร์จไร้สายได้กับอุปกรณ์มาตรฐาน Qi ทั่วโลก

ซึ่งจากที่ทดสอบใช้งานแบตเตอรี่ขนาด 3,400 mAh มากก็จะสามารถใช้งานได้เช้าถึงเย็นอยู่ครับ แบตไม่ได้หมดไวแม้หน้าจอแสดงผลจะใหญ่ก็ตามครับ ความอึดของแบตอยู่ในระดับกลางๆ

เกาะประเด็น:  รีวิว realme 3 Pro มือถือสวย สเปคดี แรงเกินราคา

อุปกรณ์ภายในกล่อง จะให้ที่ชาร์จแบตแบบ Quick Charge มาให้พร้อมสาย USB Type C และที่แปลงพอร์ต USB Type C ให้เป็นรูหูฟัง 3.5mm มาให้นะครับ

เพราะเจ้า Mi Mix 2S ไม่มีรูหูฟังที่ตัวเครื่องโดยตรงครับ แต่ในกล่องเครื่องรีวิวของผมไม่มีหูฟังมาให้ ไม่แน่ใจว่าเครื่องขายจริงจะมีมั้ยนะครับ

แถมมีเคสสวยๆ มาให้ด้วย เคสสวยจริงๆ ครับอันนี้ ใส่แล้วชอบเลย ^^

การใช้งานภายใน

ประสิทธิภาพการใช้งานของ Mi Mix 2S อยู่ในระดับสูงสุดของ Android แล้วครับ หน่วยประมวลผล Snapdragon 845 เป็นหน่วยประมวลผลในเทคโนโลยีระดับ 10นาโน ใหม่ล่าสุด และแรงเกินพอที่จะนำมาใช้งานกับทุกเกม และกับทุกแอพพลิเคชั่นในระบบ Android ได้แบบเต็มประสิทธิภาพ

และยังมีความเสถียรสูง ด้วยเพราะ Snapdragon ของ Qualcomm เป็นหน่วยประมวลผลที่มีความสากลที่สุดแล้ว ความเข้ากันของระบบก็จะสูงกว่าหน่วยประมวลผลตระกูลอื่นๆ ครับ

เครื่องที่ผมได้มาทดสอบเป็นเครื่องรีวิวที่มาจากจีน ซึ่งเป็นตัวท็อปที่มีแรมภายใน 8GB และหน่วยความจำภายใน 256GB อาจจะให้ผลทดสอบต่างไปจากเครื่องแรม 6GB ที่ขายในบ้านเราสักหน่อยนะครับ แต่โดยรวมแล้วไม่น่าจะต่างกันมาก เพราะใช้หน่วยประมวลผลตัวเดียวกัน

ระบบภายในเป็น Android 8.0 ครอบทับด้วย MIUI 9.5 เป็น UI ที่ไม่ซับซ้อนมากครับ แต่ปรับแต่งได้พอสมควร

หน้าโฮมลื่นไหลขีดสุด การเล่นเกมดูหนัง ลื่นสุด การตอบสนองไวมาก กดเป็นมา กดเป็นมา

ในด้านการเชื่อมต่อสัญญาณอินเตอร์เน็ตก็ระดับสูงด้วยครับ เพราะ Mi Mix 2S เป็นเครื่องที่รองรับการเชื่อมต่อ 4G ได้ทั้งสองซิมพร้อมกัน (Dual 4G) รองรับคลื่นความถี่ได้ถึง 43 ย่านความถี่ ใครที่จะนำไปใช้งานขณะเดินทางไปเที่ยวรอบโลก ก็พกไปได้เลยครับ รองรับคลื่นหลากหลายสบายๆ ^^

มีฟังก์ชั่นการทำงานเด่นๆ เช่นระบบการสั่งงานบนหน้าจอแบบไม่ต้องมีปุ่มกดพื้นฐานแสดงขึ้นมาให้เสียพื้นที่การแสดงผล แต่จะใช้การสไลด์นิ้วจากขอบจอสั่งงานแทน สามารถสั่งงานได้แทนปุ่มโฮม แทนปุ่มย้อนกลับ และปุ่ม Recent App ได้หมดเลยครับ

เกาะประเด็น:  [รีวิวเกม] Team Sonic Racing เกมรถแข่งที่สนุกแต่ยังไม่เท่า Mario Kart

มีระบบแบ่งพื้นที่ของเครื่องให้แยกเป๋็นสอง แยกการทำงานจากกันเป็นสองเครื่องในหนึ่งเดียวได้ครับ เพื่อสร้างเป็นพื่นที่ความปลอดภัยส่วนตัวแยกจากพื้นที่ปกติ

มีระบบล็อคแอพสำคัญกันคนอื่นเข้ามาใช้งาน เหมาะที่จะนำมาใช้ล็อคแอพส่วนตัวหรือแอพธุรกรรมทางการเงิน

ระบบการโคลนนิ่งแอพเพื่อใช้งานสองบัญชีในเครื่องเดียวกัน เช่น Line หรือ Facebook เป็นต้นครับ

ก็มาครบครันครับในส่วนของระบบ ที่ดูจะขาดไปสักหน่อยสำหรับยุคนี้ก็คงเป็นระบบการสแกนใบหน้าที่ Mi Mix 2S ยังไม่มีมาให้ครับ

ผลทดสอบต่างๆ

เซ็นเซอร์มาครบ การจับสัญญาณ GPS  ทำได้ไวครับ

กล้องถ่ายภาพ

ด้านการถ่ายรูปนับเป็นสิ่งหนึ่งที่ Mi Mix 2S พัฒนาขึ้นกว่ารุ่นก่อนมากครับ กล้องคู่ 12 ล้านพิกเซลของมัน ได้คะแนนจาก DXO มาสูงถึง 101 คะแนน ไม่ธรรมดาครับ

ในการทดสอบใช้งานผมก็ต้องยอมรับว่าสมกับคะแนนที่ได้มาครับ ภาพถ่ายค่อนข้างคม โฟกัสได้ไว และถ่ายง่ายมาก มันมีซอฟท์แวร์ AI ฉลาดๆ คอยช่วย

โดยกล้องของ Mi Mix 2S จะพร้อมกับ AI ที่แยกตรวจจับวัตถุและสิ่งที่จะถ่ายและปรับแต่งโทนการถ่ายภาพให้กับเราได้โดยอัตโนมัติครับ มีโหมดการถ่ายภาพบุคคลแบบละลายหลัง ซึ่งโฟกัสได้แม่นครับ ซึ่งโหมดละลายหลังมามาให้ใช้ทั้งกล้องหน้าและกล้องหลังเลยนะครับ

กล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซล ขนาดภาพอาจจะไม่ใหญ่ แต่ความคมของภาพไม่ด้อยกว่าใครแน่นอนครับ

ถ่ายภาพในที่แสงน้อยก็ทำได้ดีในระดับน่าพอใจครับ

ตัวอย่างภาพถ่าย

มีระบบซูมภาพสองเท่า เป็นการซูมภาพโดยภาพจะไม่สูญเสียรายละเอียดไปเลยครับเพราะเป็นการซูมแบบออพติคัล

สรุปท้ายรีวิว

อยู่ในระดับสูงในทุกด้าน ทั้งประสิทธิภาพที่แรงมากด้วยหน่วยประมวลผล Snapdragon 845 และการออกแบบที่ได้รางวัลมามากมาย ฟังก์ชั่นใช้งานมีครบทั้ง Fast Charge, ชาร์จไร้สาย, สองซิมแบบ Dual 4G หน้าจอขนาดใหญ่พร้อมตัวเครื่องเซรามิค และกล้องคู่ที่พัฒนามากขึ้นจนมาอยู่ในระดับหัวแถว

แต่ประกาศราคาออกมาได้ถูกมากครับ ไม่ถึงสองหมื่นบาทสำหรับเครื่องแรม 6GB คุ้ม และใช้งานได้สะใจแน่นอนครับรุ่นนี้