Xiaomi Mi Max 3 จะมาพร้อม Wireless Charging และอาจมี Iris Scanner ด้วย

ไม่ต้องรุ่นท็อปก็จัดทัพมาเต็มได้ XDA ตรวจพบสตริงเกี่ยวกับ Wireless Charging และ Iris Scanner ในเฟิร์มแวร์ของ Xiaomi Mi Max 3 ที่คาดว่ากำลังจะเปิดตัว

ถือเป็นการก้าวกระโดนครั้งสำคัญของแบรนด์ Xiaomi ซึ่งเป็นแบรนด์ยังใหญ่จากจีนเลย โดยก่อนหน้านี้เคยมีข่าวลือออกมาว่า Xiaomi Mi Max 3 นั้นจะเปิดตัวมาพร้อมฟังก์ชั่นการชาร์จแบตเตอร์รี่แบบไร้สาย (ซึ่งอีกหลายๆ สื่อคาดการณ์กันว่าน่าจะไม่จริง เพราะฟังก์ชั่นการชาร์จแบบไร้สายน่าจะเปิดตัวพร้อมกับ Mi 7 ซึ่งเป็นเรือธงของค่ายเป็นตัวแรก) รวมไปจนถึงแบตเตอร์รี่ความจุระดับช้างถึง 5,500mAh และหน้าจอเรโช 18:9 แต่ก่อนจะถึงตอนนี้ก็ยังไม่มีข้อมูลใดๆ ที่ชี้ให้เห็นที่มาว่าข่าวลือสเป็กหลุดนี้อาจเป็นจริง…จนกระทั่งถึงวันนี้ เมื่อเฟิร์มแวร์​ของ Xiaomi Mi Max 3 นั้นหลุดออกมาอยู่ในมือของนักพัฒนาประจำ XDA ซึ่งเป็นแหล่งรวมนักพัฒนาที่เชื่อถือได้ และพวกเขาเหล่านั้นได้มีโอกาสชำแหละตัวเฟิร์มแวร์ออกมาไขปริศนากัน

โดยจากเฟิร์มแวร์ที่หลุดออกมาในมือถือของทีมงาน XDA นั้นพบว่า Xiaomi Mi Max 3 จะมาพร้อมหน่วยประมวลผล Snapdragon 660 SoC ซึ่งเป็นจุดเดียวที่ต่างจากข่าวลือก่อนหน้านี้ที่ระบุว่าจะเป็น Snapdragon 630 นอกจากนั้นทั้งเรื่องของความจุแบตเตอร์รี่และเรโชหน้าจอนั้นเป็นไปตามข่าวลือก่อนหน้าทั้งสิ้น คือประจุแบตเตอร์รี่ที่ 5,500mAh และหน้าจอเรโชแบบ 18:9 ที่ทาง XDA ยังไม่สามารถค้นหาข้อมูลความละเอียดของหน้าจอที่ชัดเจนได้

แต่สิ่งที่น่าสนใจของเจ้าข้อมูลจากเฟิร์มแวร์ตัวที่ว่านี้คือบรรทัดที่พูดถึง Wireless Charging หรือการชาร์จแบบไร้สาย ซึ่งเมื่อสตริงเหล่านี้ปรากฎในเฟิร์มแวร์ของอุปกรณ์ใดๆ ก็ตาม นั่นหมายความว่าอุปกรณ์เหล่านั้นควรจะต้องมีการเรียกใช้คำในสตริงเหล่านี้ และน่าจะหมายความว่า Xiaomi Mi Max 3 นั้นจะมาพร้อมกับฟังก์ชั่นการชาร์จแบบไร้สาย ซึ่ง Xiaomi เองได้เข้าร่วมกับสมาพันธ์เป็นที่เรียบร้อยแล้วเมื่อปีที่ผ่านมานั่นเอง

watermarked_Xiaomi-Mi-Max-3-Wireless-Charging-1024x86

นอกจากนี้ทีมงาน XDA ยังตรวจพบวิดีโอที่สาธิตการใช้งานการชาร์จแบบไร้สายให้ผู้ใช้งานได้รับทราบภายในตัวเฟิร์มแวร์อีกด้วย แต่อย่างไรก็ตาม รูปภาพของตัวเครื่องที่อยู่ในวิดีโอนั้นไม่น่าจะเป็น Xiaomi Mi Max 3 แต่อย่างใด แต่ก็น่าจะเป็นการใช้รูปม็อคอัพที่เป็นการหมายถึงอุปกรณ์ Xiaomi ที่จะเปิดตัวมาในแต่ละรุ่นหลังจากนี้ ไม่น่าจะหมายถึงรุ่นใดโดยเฉพาะ เพราะวิดีโอตัวนี้น่าจะเป็นวิดีโอที่ Xiaomi จะใช้รวมในทุกอุปกรณ์ที่มีการรองรับการชาร์จแบบไร้สายนั่นเอง

watermarked_wireless_charge_picture

นอกจากในส่วนของการชาร์จแบบไร้สายแล้ว ทางทีมงาน XDA ยังตรวจพบเซ็นเซอร์ของกล้องหน้าและกล้องหลังที่จะใช้ในตัวเครื่องอีกด้วย โดยสำหรับกล้องหลังนั้นจะใช้ IMX363 จาก Sony หรือ S5K217+S5K5E8  ซึ่งเป็นเซ็นเซอร์เซ็ตอัพกล้องคู่จาก Samsung ในขณะที่กล้องหน้านั้นจะเป็นกล้องเดียวเซ็นเซอร์ S5K4H7 จาก Samsung แต่ที่น่าสนใจคือเจ้ากล้องหน้านี้เหมือนจะทำงานคู่กับเซ็นเซอร์อีกหนึ่งตัวด้วย ซึ่งเซ็นเซอร์ตัวที่ว่านั้นก็คือ Iris Scanner เซ็นเซอร์สำหรับการปลดล็อกด้วยใบหน้าที่ใช้อยู่ในมือถืออย่าง Samsung รุ่นใหม่ๆ นั่นเอง

เกาะประเด็น:  สมาร์ทโฟนสำหรับการเล่นเกมของค่าย Xiaomi จะเปิดตัววันที่ 24 ธันวาคม นี้

watermarked_Xiaomi-Mi-Max-3-Iris-Scanner

จากเฟิร์มแวร์มีการระบุว่าตัวเครื่องจะมาพร้อมกับ Android 8.1 Oreo ซึ่งเป็นระบบปฏิบัติการตัวล่าสุดจาก Android โดยหากทั้งหมดที่กล่าวมาที่ทางทีมงาน XDA ตรวจพบจากเฟิร์มแวร์นั้นเป็นสิ่งที่ Xiaomi จะนำมาใช้จริงบน Xiaomi Mi Max 3 ก็ต้องถือว่านี่คือมือถืออีกหนึ่งตัวจาก Xiaomi ที่น่าจับตามองเป็นพิเศษเลยทีเดียว