ก้าวต่อไปของ Android คือการลดขนาดแอพ เพิ่มพื่นที่ว่าง ด้วยระบบการจัดการอัจฉริยะใน Android 8.1

แม้เราเริ่มได้เห็นผู้ผลิตหลายรายเพิ่มพื้นที่การจัดเก็บข้อมูลบนเครื่องสมาร์ทโฟน จนมาตรฐานเครื่องระดับสูงกำลังจะก้าวเข้าสู่ยุค 64GB กันเป็นปกติไปแล้ว แต่เรื่องพื้นที่จัดเก็บก็ยังคงเป็นปัญหาให้กับอุปกรณ์ระดับกลาง-ล่าง ที่มีหน่วยความจำในตัวไม่มากนัก

ทางออกของ Google ก็คือกลไกรูปแบบใหม่ในระบบ Android 8.1 ที่จะช่วยเพิ่มพื้นที่ว่างโดยการลดขนาดแคชของตัวแอปพลิเคชัน ตามข้อมูลในโครงการของ Android Open Source Project (AOSP) อธิบายถึงคุณลักษณะใหม่ที่จะช่วยประหยัดพื้นที่ซึ่งจะถูกเรียกใช้โดยอัตโนมัติเมื่อหน่วยความจำอุปกรณ์เหลือน้อย แอปพลิเคชันใดที่ถูกตรวจพบว่าไม่ได้ถูกใช้งานในระยะหนึ่ง จะถูกลบแคชหรือดาวน์เกรดตัวแอปพลิเคชั่นลงโดยอัติโนมัติ

เป็นแนวคิดคล้ายๆ กับการทำงานของแอปพลิเคชั่นตัวล่าสุด Files Go ของ Google ที่เพิ่งปล่อยออกมาให้ชาว Android ได้ลองใช้งานกัน เพื่อนๆ ที่อยากลองก็สามารถเข้าไปดาวน์โหลดติดตั้งใช้งานกันดูก่อนได้ครับ เพราะว่าถ้าจะให้รอการอัพเดท Android 8.1 คาดว่าน่าจะใช้เวลาอีกร่วมปีกว่าเราจะได้สัมผัสกัน เพราะในวันนี้ก็แทบจะมีน้อยเครื่องมากๆ ที่จะอัพเดทระบบของเราให้เป็น Android 8.0 ยังไม่ต้องพูดถึง Android 8.1 เลยครับ