เทียบสเป็กกำลังเปรียบเทียบ...

รีวิว iPhone 8 Plus: เร็วขึ้น แรงขึ้น สวยขึ้น แต่ควรเปลี่ยนหรือไม่?

ข้อมูลเบื้องต้น:
แบรนด์

Apple

ระบบปฏิบัติการ

iOS11

ราคาเปิดตัว

เริ่มต้นที่ $799 เหรียญ

ขนาดหน้าจอ

5.5 นิ้ว

ความละเอียด

1920 x 1080 พิกเซล (401 ppi)

การเชื่อมต่อ

GSM / HSPA / LTE
WiFi 802.11 a/b/g/n/ac, dual-band, hotspot
Bluetooth 5.0, A2DP, LE
GPS, A-GPS, GLONASS, GALILEO, QZSS
NFC (Apple Pay)
Lightning Port

กล้อง หลัก/รอง

กล้องหลัก: Dual Camera 12 MP (28mm, f/1.8, OIS & 56mm, f/2.8), autofocus, 2X optical zoom, quad-LED (dual tone) flash

กล้องรอง: 7 MP, f/2.2

หน่วยประมวลผล

Apple A11 Bionic (Hexa-Core 2X Monsoon + 4X Mistral)
Apple GPU (3 Core Graphics)

หน่วยความจำภายใน

64 / 256GB

แรม

3GB

แบตเตอรี่

2691mAh

ขนาด / น้ำหนัก

158.4 x 78.1 x 7.5 มม.

202 กรัม

ข้อดี:

- A11 Bionic นั้นเร็ว ลื่น แรง ให้ประสบการณ์การใช้งานที่ไม่สะดุด
- ฝาหลังแบบกระจกทำให้เครื่องดูหรูและแตกต่างจากรุ่นก่อน
- ISP ตัวแรกบน iPhone ให้คุณภาพของภาพถ่ายที่ดีขึ้นมาก
- Slow Sync Flash ช่วยให้การถ่ายภาพพร้อมแฟลชออกมาเป็นธรรมชาติมาก
- Portrait Mode มีโหมดย่อยการจัดแสงที่น่าสนใจ และสามารถแสดงผลได้แบบเรียลไทม์ก่อนการถ่ายจริง
- มาพร้อม True Tone Display
- สีทองที่เปลี่ยนไป โดยมีความอมชมพูขึ้น (แต่ไม่เหมือน Rose Gold) ทำให้เครื่องสีทองนี้ดูสวยงามมาก
- แบตเตอร์รี่ใช้งานได้ยาวนานเต็มวันต่อการชาร์จหนึ่งรอบ

ข้อเสีย:

- ตัวเครื่องมีขนาดใหญ่กว่า iPhone 7 Plus เล็กน้อย
- น้ำหนักมากขึ้นอย่างรู้สึกได้
- การออกแบบเดิมๆ ที่ไม่ให้ความรู้สึกที่แตกต่างจากเครื่องรุ่นก่อนหน้า
- จะเป็น iPhone ที่เป็นเรือธงได้ในระยะเวลาสั้นมากก่อน iPhone X จะเข้ามาในตลาดอย่างเป็นทางการ

คะแนนจากเรา
คะแนนจากสมาชิก
ใส่คะแนนของคุณ
คุณสมบัติและฟังก์ชั่น
95%
77%
วัสดุและงานประกอบ
95%
80%
ประสิทธิภาพ
98%
83%
ความคุ้มค่าต่อราคา
80%
67%
บทสรุป:

iPhone 8 Plus คือ iPhone ที่ดีที่สุดในตลาด ณ ตอนนี้ และยังเป็นหนึ่งในสมาร์ทโฟนตัวต้นของตลาดปัจจุบันอีกด้วย A11 Bionic เพิ่มความสามารถใหม่ให้กับ iPhone 8 Plus ตัวนี้อย่างชัดเจน โดยเฉพาะทางด้านของการถ่ายภาพที่มีฟังก์ชั่นมากขึ้นและใช้งานได้จริง แต่หากคุณใช้ iPhone 7 Plus อยู่และไม่ได้มีความสนใจในเรื่องของการถ่ายภาพที่ดีขึ้นอย่างชัดเจนบน iPhone 8 Plus แล้ว...ก็ไม่น่าจะมีเหตุผลอะไรให้อัพเกรดเป็นตัวใหม่นี้แต่อย่างใด

92%
คะแนนจากเรา
77%
คะแนนจากสมาชิก
203คะแนนวิจารณ์
คุณได้ให้คะแนนแล้ว

Apple เปิดตัว iPhone 8, iPhone 8 Plus และ iPhone X ไปล่าสุดเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา โดยสำหรับ iPhone 8 และ iPhone 8 Plus นั้นได้เปิดจำหน่ายเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ส่วน iPhone X นั้นเพิ่งที่จะเปิดให้มีการจองกันไปเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา

iPhone 8 Plus นั้นกำลังจะจำหน่ายในบ้านเราในวันที่ 3 พฤศจิกายน 2560 นี้ และแน่นอนว่าด้วยความที่มันเป็นผลิตภัณฑ์ iPhone ตัวใหม่ล่าสุดของตลาด ณ ตอนนี้ ดังนั้นการจะบอกว่ามันเป็น iPhone ที่ดีที่สุดในตอนนี้นั้นจึงไม่น่าจะเป็นเรื่องเกินจริงอะไร อย่างน้อยๆ ก็จนกว่าที่ iPhone X จะเปิดจำหน่ายอย่างเป็นทางการ แต่เจ้า iPhone 8 Plus นั้นจะดีที่สุดและดีมากพอที่จะทำให้เราต้องยอมเสียเงินสามหมื่นกลางๆ ในการอัพเดตหรือไม่นั้น วันนี้ APPDISQUS จะพาเพื่อนๆ มาค้นหาคำตอบกันกับรีวิว iPhone 8 Plus สมาร์ทโฟนที่เร็วขึ้น แรงขึ้น สวยขึ้น และความสามารถมากขึ้นจาก Apple

ตัวเครื่องภายนอก

iPhone 8 Plus นั้นยังคงหน้าตาเดิมจาก iPhone 7 Plus เอาไว้แทบทั้งหมดเลยทีเดียว โดยหากคุณซื้อมันมาใส่เคสแล้วคงเป็นเรื่องยากมากที่จะแยกมันออกจากกันได้ แต่หากไม่ใส่ไว้ในเคส ความแตกต่างที่เห็นได้ชัดที่สุดนั้นคือบริเวณฝาหลังของตัวเครื่องนั่นเอง โดยฝาหลังของ iPhone 8 Plus นั้นเปลี่ยนมาใช้เป็นวัสดุที่ทำมาจากกระจกเพื่อเพิ่มความสามารถในการชาร์จไร้สายให้กับ iPhone 8 Plus (เช่นเดียวกับ iPhone 8 ด้วย) ส่วนใน iPhone 7 Plus ลงมานั้นจะเป็นฝาหลังแบบโลหะนั่นเอง

นอกเหนือไปจากส่วนของฝาหลังแล้ว น้ำหนักของ iPhone 8 Plus ยังมากกว่า iPhone 7 Plus แบบรู้สึกได้อีกด้วย โดย iPhone 8 Plus นั้นมีขนาด 158.4 x 78.1 x 7.5 มม. และหนัก 202 กรัม ในขณะที่ iPhone 7 Plus นั้นมีขนาด 158.2 x 77.9 x 7.3 มม. และหนัก 188 กรัม ซึ่งหากดูจากตัวเลขหน้ากระดาษแล้วอาจไม่เห็นความแตกต่างกันมากนัก แต่เมื่อถือจริงนั้นน้ำหนักทำให้เรารู้สึกได้อย่างแน่นอนว่ามันหนักขึ้นอย่างชัดเจน

สิ่งหนึ่งที่ต้องพูดถึงคือสีที่ต่างไปจากเดิม ซึ่ง iPhone 8 Plus ที่อเล็กซ์ถืออยู่นั้นเป็นเครื่องสีทองที่ความทองของสีต่างจากตัวเก่าอย่างเห็นได้ชัด โดยในตัวนี้จะออกเป็นสีทองชมพู แต่ก็จะไม่ชมพูชัดเจนเหมือนที่เราเห็นในสี Rose Gold ทั้งนี้บอกยากจริงๆ ว่าสาเหตุที่สีมันดูต่างไปอย่างชัดเจนนั้นเพราะอะไร แต่ส่วนหนึ่งคาดว่าเพราะการออกแบบหลังเครื่องที่เปลี่ยนเป็นกระจกจึงทำให้สีทองที่ออกมานั้นดูแปลกตาไปจากใน iPhone รุ่น Plus ตัวอื่นๆ ที่ผ่านมาทั้งหมด

ในส่วนของหน้าจอนั้น iPhone 8 Plus และ iPhone 7 Plus แชร์หน้าจอในสเป็กที่เหมือนกันทั้งหมดเลยก็ว่าได้ โดย iPhone 8 Plus นั้นยังคงมีหน้าจอขนาด 5.5 นิ้ว LED-backlit IPS LCD ความละเอียด 1920 x 1080 พิกเซล (401 ppi) เรโชหน้าจอถึงขอบที่ 67.7% ซึ่งเป็นเหมือนกับ iPhone 7 Plus เด๊ะๆ แต่สิ่งที่แตกต่างออกไปนั้นคือ iPhone 8 Plus มาพร้อมเทคโนโลยี True Tone Display จาก Apple ที่ช่วยปรับเปอร์เซ็นอุณหภูมิแสงหน้าจอให้ผู้ใช้ได้อย่างแม่นยำและสบายตานั่นเอง ซึ่งในส่วนนี้อเล็กซ์เองก็ไม่มั่นใจว่าด้วยเหตุผลอะไรที่ทำให้ iPhone 7 Plus ไม่มีเทคโนโลยี True Tone Display นี้มาด้วยนอกไปจากเรื่องของการตลาด

การจัดวางปุ่ม กล้อง และลำโพงนั้นออกแบบมาเหมือนกับ iPhone 7 Plus ทุกอย่างแบบแยกกันไม่ได้ นอกจากฟังก์ชั่นเพิ่มเติมในส่วนของผู้ใช้งานที่มีการเพิ่มให้กับ iPhone 8 Plus เช่นลูกเล่นใหม่ๆ ที่เกี่ยวกับกล้องบน iPhone 8 Plus ที่มีหลากหลายและน่าใช้ขึ้นเยอะ

ประสบการณ์การใช้งาน

ประสบการณ์การใช้งานนั้นคงเป็นปัจจัยที่สำคัญที่สุดเมื่อเราจะพูดถึงประสิทธิภาพของมือถือสักตัวหนึ่งที่กำลังรีวิวอยู่ โดย iPhone 8 Plus นั้นมาพร้อมกับหน่วยประมวลผลตัวล่าสุดจาก Apple เช่นเดียวกับบน iPhone 8 และ iPhone X ซึ่งนั่นก็คือ A11 Bionic ที่เป็นซีพียู 6 หัว โดยมี 4 หัวเป็นซีพียูประสิทธิภาพสูง และอีก 2 หัวเป็นซีพียูประสิทธิภาพทั่วไป นอกจากนี้บน iPhone 8 Plus และ iPhone X นั้นยังมาพร้อมหน่วยประมวลผลช่วย M11 และ RAM ขนาด 3GB ด้วย

ตัวเลขหน้ากระดาษคงไม่สำคัญเท่าการใช้งานจริง ซึ่งก็ต้องบอกว่า iPhone 8 Plus นั้นใช้งานได้อย่างดีลื่นไหลไม่สะดุดบน iOS11 ที่มาพร้อมกับตัวเครื่องอยู่แล้ว และนั่นก็ไม่น่าจะเป็นเรื่องแปลกใจอะไรกับอุปกรณ์ iOS แต่คำถามจริงๆ คือเมื่อเทียบความรู้สึกเหล่านั้นกับ iPhone 7 Plus ต่อการใช้งานจริงล่ะ? คำตอบที่ตรงไปตรงมาและชัดเจนที่สุดก็ต้องบอกว่าแทบไม่ได้รู้สึกต่างไปจากเดิมเลยทางด้านการใช้งาน ความไว และความลื่นไหล ซึ่งสิ่งเหล่านี้ก็ไม่ใช่ปัญหาของ iPhone 7 Plus อยู่แล้ว ดังนั้นหากไม่เอาตัวเลขมาเป็นเกณฑ์ใดๆ และเอาความรู้สึกมาพูดกันล้วนๆ ก็ต้องบอกว่า “ดีเหมือนเดิม”

สิ่งที่แตกต่างไปและเห็นได้ชัดน่าจะเป็นผู้ช่วยส่วนตัวอย่าง Siri ที่บน iPhone 8 Plus iOS11 นั้นตอบสนองได้ดีขึ้นกว่าเดิมมาก บางคำสั่งที่โดยปกติเราจะเห็น Siri ต้องใช้เวลาในการประมวลผลพอประมาณนั้น มาบน iPhone 8 Plus แทบจะเรียกได้ว่าทำงานโต้ตอบได้ทันทีโดยไม่ต้องรอประมวลผลเลย เช่นพวกคำสั่งเพิ่มบันทึกหรือนัดหมายต่างๆ ที่ตอบสนองไวมากจนรู้สึกเป็นธรรมชาติในการสื่อสารขึ้นเยอะ

ทั้งนี้ประสบการณ์การใช้งานโดยรวมหลักๆ นั้นคงเป็นเรื่องของ iOS11 ที่อัพเดตขึ้นมาให้ใช้งานได้หลากหลายและง่ายดายขึ้นมากกว่า ซึ่งในส่วนนี้ iPhone ตัวเก่าๆ เองที่ได้รับการอัพเดตอยู่ ถ้าไม่ติดเป็นรุ่นเก่าเกินไปนั้นก็ยังคงได้รับประสบการณ์ที่เหมือนกันกับบน iPhone 8 Plus นี้ ซึ่งก็ต้องยอมรับว่าไม่ได้เกิดจากการอัพเกรดสเป็กของตัวเครื่อง iPhone 8 Plus สักเท่าไหร่นัก

แต่สิ่งที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างเห็นได้ชัดจากการอัพเกรดสเป็กเป็นชิปเซ็ต A11 Bionic นั้นคือเรื่องของ…การถ่ายภาพนั่นเอง

กล้องถ่ายรูป

สาเหตุของลูกเล่นกล้องและคุณภาพของภาพถ่ายที่ดียิ่งขึ้นนั้นไม่ได้มาจากการเปลี่ยนแปลงโมดูลกล้องแต่อย่างใด โดยทั้ง iPhone 8 Plus และ iPhone 7 Plus นั้นต่างก็ใช้กล้องหลังคู่ 12 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/1.8 สำหรับเลนส์กว้าง และ f/2.8 สำหรับเลนส์แคบเพื่องานซูมภาพ 2X แบบไม่เสียความละเอียดของภาพ ส่วนกล้องหน้านั้นมีความละเอียด 7 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.2 นั่นเอง

ความแตกต่างของกล้องระหว่าง iPhone 8 Plus และ iPhone 7 Plus หรือตัวเก่าๆ นั้นคือเรื่องความสามารถของหน่วยประมวลผล A11 Bionic ซึ่งในครั้งนี้มาพร้อม ISP (Image Signal Processer) เป็นตัวแรกของ iPhone ซึ่งทำหน้าที่ในการประมวลผลภาพในระดับพิกเซลได้ดีมากยิ่งขึ้น ตรงนี้เองที่เป็นจุดเปลี่ยนของคุณภาพของภาพถ่ายที่ถ่ายจาก iPhone 8 Plus ที่ทำได้ดียิ่งขึ้นอย่างชัดเจน

นอกจากคุณภาพรูปทั่วไปที่ดีขึ้นแล้ว หนึ่งในสิ่งที่อดพูดถึงไม่ได้เลยบน iPhone 8 Plus คือโหมด Portrait หรือการถ่ายรูปบุคคลที่มาพร้อมโหมดย่อยการให้แสงไฟแบบต่างๆ ลงไปอีกตั้งแต่ Natural Light (แสงธรรมชาติ) Studio Light (แสงสตูดิโอ) Contour Light (แสงคอนทัวร์) Stage Light (แสงเวที) และ Stage Light Mono (แสงเวทีแบบโมโนซึ่งเป็นลักษณะภาพขาวดำ) โดยทั้ง 5 โหมดย่อยนี้ยังคงเป็นเวอร์ชั่นเบต้าอยู่ในขณะที่ทดสอบ แต่ก็ต้องบอกว่าทำออกมาได้ดีและน่าสนใจมากทีเดียว ที่สำคัญคือถ่ายง่ายมาก ไม่ต้องเล็งให้วุ่นวายเหมือนประสบการณ์การใช้กล้องถ่ายภาพบุคคลบนมือถือเรือธงรุ่นอื่นเช่น Samsung Galaxy Note 8 และเอฟเฟ็คต่างๆ ใน Portrait Mode นั้นจะเป็นการแสดงแบบเรียลไทม์หรือเห็นจริงก่อนถ่ายเลย ไม่ได้มาทำเอาทีหลังจากการถ่ายไปแล้ว

ภาพถ่ายที่เราถ่ายด้วย Portrait Mode ทุกภาพนั้นสามารถนำมาปรับแสงในโหมดย่อย Portrait ได้ทีหลังผ่านทางแอพ Photo ของ Apple เลย โดยข้อกำหนดเดียวคือต้องเป็นรูปที่ถ่ายจาก Portrait Mode เท่านั้น

อีกหนึ่งอย่างที่ต้องชื่นชมคือความสามารถ Slow Sync Flash ซึ่งช่วยให้ภาพถ่ายที่ถ่ายพร้อมแฟลชออกมาดูธรรมชาติและสวยงามมากขึ้น ซึ่งในส่วนนี้เห็นความแตกต่างอย่างชัดเจนมาก จากเดิมที่อเล็กซ์เองเป็นพวกไม่ชอบใช้แฟลชบนมือถือเลยเพราะมันให้แสงที่จ้าและไม่เป็นธรรมชาติมากและจะปิดมันเอาไว้ตลอดเวลา แต่พอได้มาลองแฟลชบน iPhone 8 Plus นั้นได้ข้อสรุปเลยว่าไม่จำเป็นต้องปิดแฟลชไว้อีกต่อไป เพราะต่อให้ iPhone 8 Plus ใช้แฟลชโดยอัตโนมัติวาบออกมา ภาพที่ได้ก็ยังคงได้แสงที่สวยตามสมควร ไม่วาบจ้าจนเกินไป ดังจะเห็นได้จากตัวอย่างภาพถ่ายนี้

นี่แหละคือความน่าประทับใจที่ต้องพูดถึงมากๆ ในเจ้า iPhone 8 Plus ตัวล่าสุดนี้ และหากจะมีเหตุผลใดที่ชัดเจนและเป็นรูปธรรมจริงๆ ในการอัพเกรด iPhone 7 Plus ที่คุณใช้อยู่มาเป็น iPhone 8 Plus ก็เห็นจะเป็นเรื่องของความสามารถในการถ่ายรูปของมันนี่ล่ะครับ

และนี่คือตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหลังของ iPhone 8 Plus

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหน้า (กล้องเซลฟี่) ของ iPhone 8 Plus

 

แบตเตอร์รี่

สิ่งที่หลายๆ คนกังวลกันเห็นจะเป็นเรื่องของแบตเตอร์รี่ที่มีความจุที่ลดลงจากตัว iPhone 7 Plus ไปหน่อยหนึ่ง โดยเจ้า iPhone 8 Plus นั้นมีความจุของแบตเตอร์รี่อยู่ที่ 2,691mAh โดยรองรับเทคโนโลยีการชาร์จเร็วไร้สายแบบ Qi ซึ่งเป็นสิ่งใหม่ใน iPhone นั่นเอง

iphone-8-plus-battery.jpeg

แบตเตอร์รี่เตือน 20% ตอน 22:56 น.

จากการใช้งานจริงนั้น แม้แบตเตอร์รี่จะมีขนาดเล็กลงจาก iPhone 7 Plus แต่ก็ยังใช้งานอย่างเต็มที่ต่อเนื่องได้นานเพียงพอต่อหนึ่งรอบชาร์จในหนึ่งวัน โดยอเล็กซ์ได้ลองจับเวลาการใช้งานจริงดูซึ่งเริ่มถอด iPhone 8 Plus ออกจากที่ชาร์จตอนเจ็ดโมงเช้านั้นพบว่าแบตเตอร์รี่ค่อยไปแจ้งเตือนสีแดงที่ 20% ตอนเกือบๆ จะห้าทุ่มโน่นเลย โดยที่ระหว่างวันนั้นอเล็กซ์เปิดการเชื่อมต่อไว้ทั้งหมดทั้ง WiFi และ Bluetooth ซึ่งเชื่อมต่ออยู่กับ Apple Watch Series 3, AirPods และฟรอนต์รถของตัวเองอยู่ตลอดเวลา รวมไปจนถึงมีการใช้งาน GPS ในการนำทางด้วย Google Map เป็นเวลาประมาณ 20 นาทีระหว่างวันด้วย เรียกได้ว่าผลลัพธ์ที่ได้นั้นเป็นที่น่าพอใจมากทีเดียว

ดังนั้นหากเพื่อนๆ กำลังกังวลว่า iPhone 8 Plus จะไม่สามารถใช้งานต่อเนื่องได้ตลอดทั้งวันนั้น ขอให้ลืมความกังวลดังกล่าวไปได้เลย เพราะหากเพื่อนๆ มีรอบการใช้งานและการชาร์จตามปกติทั่วไปแล้ว iPhone 8 Plus สามารถใช้งานแบบฮาร์ดคอร์ได้ครอบคลุมตลอดทั้งวันอย่างแน่นอน

ควรอัพเกรดเป็น iPhone 8 Plus หรือไม่

หลังจากได้ทดสอบเจ้า iPhone 8 Plus มาเป็นเวลากว่า 1 สัปดาห์แล้วเราได้ข้อสรุปว่า iPhone 8 Plus นั้นเป็นสมาร์ทโฟนเรือธงที่ดีมากเป็นเบอร์ต้นของตลาด ณ ตอนนี้เลยอย่างไม่ต้องสงสัย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของประสิทธิภาพการทำงานที่ยังคงทำได้ดีอย่างไม่มีอะไรให้ต้องติ หรือจะเป็นเรื่องของกล้องถ่ายภาพเองที่พัฒนาขึ้นมาจากเดิมพร้อมลูกเล่นใหม่ๆ ที่น่าสนใจเยอะแยะมากมาย แต่นี่จะเพียงพอให้คุณเสียเงินอัพเกรด iPhone ตัวปัจจุบันของคุณหรือไม่น่ะเหรอ…อันนี้คงต้องบอกว่าขอให้พิจารณาปัจจัยอื่นๆ ประกอบด้วยดีกว่า

หากเครื่องเดิมของคุณเป็น iPhone 7 Plus และคุณไม่ได้มีความอยากลองหรือสนใจในฟีเจอร์กล้องถ่ายรูปที่มีเพิ่มมากขึ้น อเล็กซ์คิดว่าคงไม่มีความจำเป็นอะไรที่จะเสียเงินเพิ่มเพื่ออัพเกรดเป็น iPhone 8 Plus ที่มีรูปร่างหน้าตาที่เหมือนกันเหลือเกินนี้เลยสักนิด เพราะนอกจากรูปร่างแล้ว ประสิทธิ์ภาพการใช้งานในองค์รวมนั้นก็ยังพอๆ กันในด้านความรู้สึกอย่างไม่ต้องสงสัย แต่หากคุณสนใจฟีเจอร์กล้องและชอบในตัวเลขผลการทดสอบต่างๆ ที่มีออกมา การพิจารณาอัพเกรดฮาร์ดแวร์ไปเป็น iPhone 8 Plus นั้นก็ไม่ได้ถือเป็นเรื่องน่าเสียหายอะไรเหมือนกัน

ส่วนหากคุณใช้ iPhone รุ่นที่เก่าลงมากว่านั้น การอัพเกรดไปเป็น iPhone 8 Plus จะทำให้คุณได้รับประสบการณ์การใช้งาน iPhone บน iOS11 ที่ดีมากยิ่งขึ้นจนรู้สึกได้ไม่มากก็น้อยอย่างแน่นอน

แต่ทั้งนี้เรื่องจริงที่ว่า iPhone X เองก็กำลังจะออกมาให้ได้ซื้อหากัน พร้อมการออกแบบดีไซน์ใหม่ทั้งหมดนั้นก็ควรเป็นหนึ่งในปัจจัยการประกอบการตัดสินใจในครั้งนี้ ซึ่ง APPDISQUS เองขอแนะนำว่าหากคุณรอได้และสู้ราคาไหวก็ควรจะรอ iPhone X ออกมาแล้วค่อยอัพเกรดเลยดีกว่า เพราะนอกจากจะได้สเป็กที่ดีกว่าเจ้า iPhone 8 Plus ในเรื่องกล้องหน้าแบบ True Dept ที่นำมาใช้ในการปลดล็อก FaceID และการถ่ายภาพ Portrait ด้วยกล้องหน้าไปแล้ว คุณยังจะได้ iPhone ที่มีความแตกต่างจากรุ่นก่อนอย่างชัดเจนโดยไม่ต้องพยายามมองหาความแตกต่างอีกด้วย ซึ่งความแตกต่างที่ว่านี้ควรเป็นหนึ่งในปัจจัยต้นๆ ในการตัดสินใจเปลี่ยนฮาร์ดแวร์ใหม่สักเครื่องหากประสิทธิภาพการทำงานของมันแทบไม่ต่างจากฮาร์ดแวร์รุ่นก่อนหน้าอย่างในกรณีของ iPhone ในครั้งนี้

อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าผลการตัดสินใจของคุณจะเป็นเช่นไร สิ่งหนึ่งที่จะจริงแท้แน่ทรูก็คือเรื่องที่ว่า iPhone 8 Plus นั้นคือมือถือเรือธงจาก Apple ณ ปัจจุบันที่ให้ประสบการณ์การใช้งานที่ดีมากๆ เป็นเบอร์ต้นของตลาดสมาร์ทโฟนเหมือนเช่นเคย