OnePlus ถูกวิพากษ์หนักจนต้องออกแถลงการณ์ว่าแอบเก็บข้อมูลส่วนตัวผู้ใช้งานจริง

Alex
OnePlus-OxygenOS

OnePlus ออกหนังสือแถลงการณ์อย่างเป็นทางการถึงเหตุการณ์ล่าสุดที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักว่า OxygenOS ของตนนั้นแอบเก็บข้อมูลส่วนตัวของลูกค้าและผู้ใช้งานสมาร์ทโฟน OnePlus ออกไปโดยไม่ได้รับความยินยอมจากเจ้าของเครื่อง โดยในหนังสือแถลงการณ์นั้น OnePlus ยอมรับว่าแอบเก็บข้อมูลในส่วนนี้ไปจริงๆ และบริษัทจากจีนได้อธิบายเบื้องหลังของการกระทำอันมีส่วนให้บริษัทสูญเสียแฟนคลับไปไม่น้อยนี้เอาไว้ในจดหมายด้วย

OnePlus ได้อธิบายว่า OxygenOS นั้นจะมีการเก็บข้อมูลในสองรูปแบบ โดยรูปแบบแรกคือการการเก็บข้อมูลการใช้งานของผู้ใช้งาน OnePlus ทุกคน และแบบที่สองคือข้อมูลจำเพาะของตัวเครื่องเอง ทั้งนี้ OnePlus ให้เหตุผลว่าทั้งสองข้อมูลนี้เป็นสิ่งจำเป็นในการ “เข้าใจพฤติกรรมของโทรศัพท์ให้มากขึ้นเพื่อการปรับปรุงระบบ OxygenOS ให้ตอบโจทย์การใช้งานของผู้ใช้งานมากที่สุด” นั่นเอง

นอกจากนี้ OnePlus ยังอธิบายว่าผู้ใช้งานสามารถปิดการเก็บข้อมูลการใช้งานได้โดยการไปที่ Settings / Advanced / Join user experience program แล้วกดปิดจากตรงนั้น แต่สำหรับข้อมูลจำเพาะของตัวเครื่องนั้นผู้ใช้งานจะไม่สามารถปิดได้ เพราะ OnePlus อธิบายว่าข้อมูลส่วนนี้จะใช้เป็นข้อมูลในการให้บริการหลังการขายจาก OnePlus

OnePlus letter
ถ้อยแถลงจาก OnePlus ถึงสาเหตุที่ต้องเก็บข้อมูลส่วนตัวของลูกค้า

ทั้งนี้บริษัทจากจีนยังเสริมอีกว่าภายในสิ้นเดือนตุลาคมนี้ สมาร์ทโฟนทุกเครื่องที่ใช้ระบบ OxygenOS จะได้รับการอัพเดตเพิ่มหน้าจอการตั้งค่าที่จะถามความสมัครใจของผู้ใช้ก่อนว่าจะเข้าร่วมโครงการพัฒนาประสิทธิภาพการใช้งานโปรแกรมของบริษัทหรือไม่เพื่อที่บริษัทจะได้เริ่มการเก็บข้อมูลส่วนบุคคลที่จำเป็นต่อไปนั่นเอง

คัดมาเพื่อคุณ

นอกจากนี้บริษัทยังเผยอีกว่าจะไม่มีการเก็บข้อมูลเบอร์โทรศัพท์ส่วนตัวของลูกค้า MAC Address ของเครื่อง และข้อมูล WiFi ของลูกค้าอีกต่อไปแล้ว และท้ายที่สุด OnePlus แจ้งว่าทั้งหมดที่ทำไปนี้ บริษัททำไปเพื่อ “การให้บริการลูกค้าที่ดียิ่งขึ้น” เท่านั้นเอง

ข่าวนี้สร้างความเสียหายให้เกิดขึ้นกับ OnePlus ไม่น้อยทีเดียว เพราะในโลกปัจจุบันนี้ ในขณะที่ผู้ใช้งานหวงแหนข้อมูลส่วนตัวของตัวเองกันมากขึ้น และแบรนด์ใหญ่ๆ หลายแบรนด์ทั่วโลกต่างก็ออกมาพัฒนาระบบที่ปกป้องข้อมูลส่วนตัวของลูกค้ากันมากขึ้น ที่ผ่านมา OnePlus กลับดำเนินการในทางตรงกันข้ามด้วยการแอบเก็บข้อมูลลูกค้าไปก่อนได้รับอนุญาต ด้วยเหตุนี้บริษัทจึงต้องสร้างหลักประกันความน่าเชื่อถือกับลูกค้าอีกครั้ง ซึ่งก็ต้องรอดูกันว่านอกจากการออกประกาศอย่างเป็นทางการฉบับนี้แล้ว OnePlus เองมีแผนที่จะทำอะไรเพิ่มเติมอีกบ้าง และ APPDISQUS จะรีบนำมาเสนอโดนเร็วที่สุด