ข้อมูลเบื้องต้น:
แบรนด์

Samsung Galaxy J7+

ระบบปฏิบัติการ

Android 7.1.1

ราคาเปิดตัว

12,900 บาท

ขนาดหน้าจอ

5.5 นิ้ว sAMOLED

ความละเอียด

FHD 1080p

การเชื่อมต่อ

รองรับ 2 ซิมการ์ด แบบไฮปริด
Dual sim Dual-Standby
รองรับ Micro Sd card 256GB
USB OTG
Bluetooth 4.2
Wi-Fi 802.11 a/b/g/n 2.4 GHz + 5 GHz

กล้อง หลัก/รอง

กล้องหลังความละเอียด 13 ล้านพิกเซล f1.7  + 5 ล้านพิกเซล f1.9
กล้องหน้า 16 ล้านพิกเซล f1.9

หน่วยประมวลผล

Helio Octa Core 2.39 GHz

หน่วยความจำภายใน

32GB

แรม

4GB

แบตเตอรี่

3,000 mAh

ข้อดี:

กล้องถ่ายภาพยอดเยี่ยมมากทั้งกล้องหน้าและกล้องหลัง มีฟังก์ชั่นและบริการเสริมพิเศษต่างๆ ของทาง Samsung มากมาย

ข้อเสีย:

ปุ่มย้อนกลับและปุ่ม Recent App ไม่มีแสงไฟ ยังใช้พอร์ตใต้เครื่องเป็น Micro USB

คะแนนจากเรา
คะแนนจากสมาชิก
ใส่คะแนนของคุณ
คุณสมบัติและฟังก์ชั่น
80%
77%
วัสดุและงานประกอบ
72%
78%
ประสิทธิภาพ
70%
74%
ความคุ้มค่าต่อราคา
80%
72%
บทสรุป:

Galaxy J7 Puls เป็นเครื่องสมาร์ทโฟนราคาตลาดกลางๆ ของ Samsung ที่เด่นมากในเรื่องของการถ่ายภาพ เป็นเครื่องที่กล้องดีที่สุดในราคาไม่เกินสองหมื่นบาทตอนนี้ของ Samsung ด้วยกล้องคู่ที่ผมนับว่า มันให้ผลลัพท์ที่มีประสิทธิภาพไม่เป็นรองใครในตลาดตอนนี้เลยแม้จะมีราคาจำหน่ายแพงกว่ามันก็ตาม ยอดเยี่ยมทั้งกล้องหลังและกล้องหน้า

ประสิทธิภาพการทำงานต่างๆ อยู่ในระดับปานกลางทั่วไป แต่ได้ฟังก์ชั่นและบริการเสริมของทาง Samsung เข้ามาหนุนเป็นจุดน่าสนใจสำคัญ เป็นหนึ่งเครื่องในราคาหมื่นต้นๆ ที่คุ้มครับ แค่เอามาไว้ถ่ายภาพก็สนุกคุ้มราคาค่าตัวมันแล้วครับ

76%
คะแนนจากเรา
75%
คะแนนจากสมาชิก
153คะแนนวิจารณ์
คุณได้ให้คะแนนแล้ว

Samsung Galaxy J7 Plus สมาร์ทโฟนอีกหนึ่งรุ่นของซีรี่ย์ Galaxy J7 ที่นับเป็นตัวใหม่ล่าสุดในขณะนี้ครับ จุดเด่นที่ถูกเพิ่มเข้ามาในเครื่องรุ่นนี้เป็นพิเศษ ก็คือโมดูลกล้องคู่จากทาง Samsung ที่ผมยกให้ว่า ประสิทธิภาพกล้องของมันไม่แพ้กล้องคู่เครื่องไหนในตลาดเลยทีเดียวครับ

Samsung Galaxy J7 Plus เปิดราคาออกมาในไทยที่ 12,900 บาท แม้จะยังไม่จำหน่ายอย่างเป็นทางการ แต่ก็เปิดให้ลงทะเบียนจองเครื่องกันได้ตั้งแต่วันนี้จนถึง 17 กันยายน และสำหรับคนที่สั่งจอง ก็สามารถรับของแถมพิเศษจากทาง Samsung นั้นก็คือหูฟังไร้สาย U Flex มูลค่า 2,490 บาท (หน้ารายละเอียดการสั่งจอง) และรับเครื่องกันได้ตั้งแต่วันที่ 22-24 กันยาเป็นต้นไปครับ

ตัวเครื่องภายนอก

Samsung Galaxy J7 Plus หน้าตาการออกแบบไม่ได้แตกต่างไปจากเครื่อง Galaxy J7 ในรุ่นอื่นๆ มากนัก แต่จะพิเศษตรงด้านหลังจะมาพร้อมกับกล้องถ่ายภาพเลนส์คู่

ตัวเครื่องที่ออกมาจำหน่ายในประเทศไทยมีทั้งหมดสามสีด้วยกันครับ นั้นคือสีทอง สีชมพู และสีดำซึ่งเป็นเครื่องที่ผมได้มารีวิวในบทความนี้นั้นเองครับ

หน้าจอแสดงผลขนาด 5.5 ตามสมัยนิยม มีที่สแกนลายนิ้วมืออยู่ตรงกลางด้านล่าง ข้างๆ เป็นปุ่มควบคุมการใช้งานย้อนกลับ และ Recent App ซึ่งทั้งสองปุ่มของ Galaxy J7 Plus ไม่มีแสงไฟครับ

ลำโพงเครื่องถูกย้ายมาไว้ด้านข้างเครื่องบริเวณปุ่มพาวเวอร์ด้านขวา ข้อดีก็คือไม่ว่าจะหงายหรือวางคว่ำก็จะไม่บังเสียงลำโพงครับ ซึ่งเสียงลำโพงของ Galaxy J7 Plus มีความดังของเสียงพอประมาณครับ คุณภาพลำโพงก็ระดับทั่วๆ ไป

Galaxy J7 ยังคงใช้พอร์ตใต้เครื่องเป็น Micro USB แต่รองรับการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ OTG ครับ

ความรู้สึกของผิวสัมผัสตัวเครื่องเนียนมือครับ รับรู้ได้ถึงวัสดุโลหะและการประกอบที่แน่นหนา ตัวเครื่อง Galaxy J7 Plus รองรับสองซิมการ์ดแบบ Dual Active เชื่อมต่อสัญญาณ 4G และ 3G ได้ในซิมที่สองไปพร้อมกัน โดยสล็อตใส่ซิมที่สองเป็นแบบไฮปริด คือมันสามารถใส่ Micro SD card เข้าไปได้แทนซิมที่สองถ้าต้องการเพิ่มหน่วยความจำในเครื่องครับ รองรับการโทรสนทนาทั้งแบบ VoLTE และ VoWIFI ครับ

ตัวเครื่องสีดำดูสวยงามดี เป็นสีที่ผมชอบที่สุดในเครื่อง Galaxy J7+ ครับ เท่าที่ผมทดสอบใช้งานมาประมาณสิบวัน ใส่ไว้ในกระเป๋ากางเกง ตัวเครื่องไม่เป็นรอยให้เห็นเลย

การใช้งานภายใน

Galaxy J7 Plus ถ้านับตามสเปค ก็เป็นสมาร์ทโฟนระดับกลางของ Samsung ครับ มาพร้อมกับฟังก์ชั่นและบริการของ Samsung หลายตัวเช่น

  • ใช้ Samsung UI ตัวใหม่
  • สามารถใช้การตรวจจับใบหน้าเพื่อปลดล็อกเครื่องได้
  • ระบบแยกแอพสำหรับแชตเป็นสองไอดี Dual Messenger
  • ระบบพื้นที่ความปลอดภัยพิเศษ Secure Folder
  • รองรับการทำงานแบบสองหน้าจอมัลติวินโดว์
  • ระบบ Game Launcher โหมดที่ออกแบบมาเพื่อการเล่นเกม ป้องกันการแจ้งเตือนและการไปโดนปุ่มบนเครื่องโดยไม่ตั้งใจ และยังสามารถใช้การบันทึกภาพหน้าจอเป็นภาพวีดีโอเคลื่อนไหวในขณะเล่นเกมได้ด้วย
  • และมีหน้าการแจ้งเตือน Alway On display
เกาะประเด็น:  Samsung ปล่อยโปรโหด "TME 2018” เปิดตัว Galaxy A6 และ A6+ แถม INSTAX ไปเลย 260 สิทธิ์ต่อวัน!

Galaxy J7 Plus จะไม่รองรับ Samsung Pay แบบเครื่อง Galaxy J7 Pro นะครับ ก็คงจะเป็นฟีเจอร์ใหญ่ของ Samsung ตัวเดียวที่ Galaxy J7 Plus ทำให้ไม่ได้ แต่สำหรับบริการเสริมอย่าง Galaxy Gift หรือ Galaxy Apps พวกนี้ ยังคงมีให้อยู่ครบครันครับ

และแม้ Galaxy J7+ จะไม่มีปุ่ม Bixby ด้านข้างเครื่องเหมือน Galaxy S8 แต่มันก็มาพร้อมกับ UI รุ่นล่าสุดที่เราสามารถสไลด์หน้าจอเข้าสู่หน้า Bixby ได้ด้วยเช่นกันครับ

มีธิีมสโตร์สำหรับการดาวน์โหลดธีมและวอลเปเปอร์ของทาง Samsung มาใช้งานได้ ซึ่งมีทั้งฟรีและเสียเงินครับ

ประสิทธิภาพการใช้งานของ Galaxy J7 Plus ไม่ขี้เหร่ครับ หน่วยประมวลผล Helio 2.39 GHz แรมขนาด 4GB ส่งผลให้การใช้งานบนหน้าโฮมลื่นไหลดี เปิดเรียกใช้งานแอพต่างๆ ได้ไว เล่นเกมกราฟิกใหญ่ๆ ก็เล่นได้ครับ ทดสอบกับ ROV และ Dragon Project ไม่ปรู๊ดปร๊าด 100% เหมือนเครื่องรุ่นใหญ่ จะมีอาการหน่วงให้รู้สึกนิดหน่อยครับ อยู่ในระดับกลางๆ เพียงพอต่อการใช้งานรอบตัว และก็พอจะใช้เล่นเกมระดับสูงได้ครับ

หน้าจอแสดงผลคมชัดมุมมองกว้างครับ แสงสว่างมากพอจะเห็นได้ชัดเจนในยามกลางวัน สามารถปรับโหมดสีที่แสดงได้สี่ระดับความสด และมีโหมดถนอมสายตาเพื่อใช้งานในยามกลางคืนมาให้ด้วยครับ

โดยรวมในด้านการใช้งานของ Galaxy J7 Plus ก็ไม่มีอะไรขาดตกพร่องไปครับ แถมได้บริการเสริมพิเศษๆ จาก Samsung มาค่อนข้างเยอะ สิ่งเดียวที่หายไปก็ดูจะเป็นแค่ระบบ Samsung Pay เท่านั้น

ผลทดสอบต่างๆ

แบตเตอรี่ขนาด 3,000 mAh ของมัน ถือว่าอึดกว่าที่คิดนะครับ ใช้งานได้นานเช้าถึงเย็นแบบสบายๆ เปิดหน้าจอใช้งานแบตลดชั่วโมงละประมาณ 10% เท่านั้นเอง จัดสรรพลังงานได้ดีครับ จับสัญญาณ GPS ได้ไวแม้ไม่เปิดอินเตอร์เน็ตช่วย

กล้องถ่ายภาพ

กล้องคู่ของ Samsung Galaxy J7+ นั้น จะไม่เหมือนกับกล้องคู่ของ Galaxy Note 8 ที่ออกมาพร้อมๆ กันกับมันนะครับ มีความแตกต่างกันทั้งตัวซอฟท์แวร์และฮาร์ดแวร์ของกล้องเลยทีเดียว แต่ผมบอกได้เลยว่า จากที่ทดสอบมากล้องคู่ของ Galaxy J7 Plus ไม่ด้อยไปกว่าใครหน้าไหนในตลาด ไม่ว่าจะแพงกว่ามันสักแค่ไหน เรื่องประสิทธิภาพของกล้องคู่สู้ได้ครับ

กล้องสองตัวของเจ้า Galaxy  J7+ มีความละเอียด 13 ล้านพิกเซล f1.7  + 5 ล้านพิกเซล f1.9 ควบคุมความชัดลึกชัดตื้นได้จากฟังก์ชั่น Live Focus ที่มีเหมือนใน Galaxy Note 8 และยังสามารถเลือกจุดโฟกัสพร้อมปรับระยะชัดลึกได้ในภายหลังการถ่ายภาพได้ครับ

คุุณภาพของการถ่ายภาพที่ทดสอบมา อยู่ในระดับที่น่าพึงพอใจมากๆ กับความชัดและความฉลาดของมัน จับวัตถุแม่น เก็บภาพไว ละลายหลังคมกริบ มาดูตัวอย่างภาพถ่าย ที่ได้จาก Samsung Galaxy J7 Plus กันครับ

เกาะประเด็น:  รีวิว Samsung Galaxy A6 และ A6+ บอดี้โลหะ จอใหญ่ ราคาไม่แพง

ไม่ใช่แค่กล้องหลังเท่านั้นที่ Galaxy J7 Puls สามารถถ่ายภาพแบบละลายฉากหลังได้ เพราะกล้องหน้ามันก็ทำได้ครับ ด้วยฟังก์ชั่น “โฟกัสเซลฟี่” ที่เป็นตัวช่วยปรับหน้าใสหน้าเนียน และยังเพิ่มความแปลกตาบนภาพ ด้วยซอฟท์แวร์กล้องหน้าที่สามารถแยกใบหน้าเราออกจากฉากหลังได้ในตัว

คุณภาพกล้องหน้าก็ไม่ธรรมดาเช่นกันนะครับ ความละเอียด 16 ล้านพิกเซล f1.9 มาดูตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหน้าของ Galaxy J7 Puls กันครับ

สรุปท้ายรีวิว

Galaxy J7 Puls เป็นเครื่องสมาร์ทโฟนราคาตลาดกลางๆ ของ Samsung ที่เด่นมากในเรื่องของการถ่ายภาพ เป็นเครื่องที่กล้องดีที่สุดในราคาไม่เกินสองหมื่นบาทตอนนี้ของ Samsung ด้วยกล้องคู่ที่ผมนับว่า มันให้ผลลัพท์ที่มีประสิทธิภาพไม่เป็นรองใครในตลาดตอนนี้เลยแม้จะมีราคาจำหน่ายแพงกว่ามันก็ตาม ยอดเยี่ยมทั้งกล้องหลังและกล้องหน้า

ประสิทธิภาพการทำงานต่างๆ อยู่ในระดับปานกลางทั่วไป แต่ได้ฟังก์ชั่นและบริการเสริมของทาง Samsung เข้ามาหนุนเป็นจุดน่าสนใจสำคัญ เป็นหนึ่งเครื่องในราคาหมื่นต้นๆ ที่คุ้มครับ แค่เอามาไว้ถ่ายภาพก็สนุกคุ้มราคาค่าตัวมันแล้วครับ

 

 

 

 

แสดงความคิดเห็น