ข้อมูลเบื้องต้น:
แบรนด์

Nokia 8

ระบบปฏิบัติการ

Android 7.1.1

ราคาเปิดตัว

19,500 บาท

ขนาดหน้าจอ

5.3 นิ้ว Corning® Gorilla® Glass 5, 2.5D

ความละเอียด

2560 x 1440 พิกเซล 2K

การเชื่อมต่อ

การเชื่อมต่อ Type C, USB3.1 Gen 1 (5Gbps)
เซนเซอร์ เซนเซอร์แสงแวดล้อม พร็อกซิมิตี้เซนเซอร์ มาตรความเร่ง เข็มทิศอิเล็กทรอนิกส์ ไจโรสโคป เซนเซอร์ลายนิ้วมือ เซนเซอร์ฮอลล์ บารอมิเตอร์
ช่องซิม 1 ช่องซิมนาโน + 1 ช่องซิมนาโนหรือ 1 ช่องการ์ด MicroSD
Splashproof (IP54)
แจ็คหูฟัง 3.5 มม
3-mics

กล้อง หลัก/รอง

กล้องหลัก 13 MP (สี + OIS) + 13 MP (ขาวดำ), 1.12um, f/2.0, 76.9˚, PDAF,
กล้องด้านหน้า 13 MP PDAF, 1.12um, f/2.0, 78.4˚

หน่วยประมวลผล

Qualcomm® Snapdragon™ 835 Mobile Platform, Octa core, (4 2.5GHz Qualcomm® Kryo™ CPU + 4 1.8GHz Kryo)

หน่วยความจำภายใน

64 GB UFS2.1
รองรับได้สูงสุด 256 GB

แรม

4 GB LPPDDR4X

แบตเตอรี่

3090mAh

ขนาด / น้ำหนัก

151.5 มม. x 73.7 มม. x 7.9 มม.

ข้อดี:

วัสดุตัวเครื่องเกรดสูง สเปคเครื่องระดับสูง กล้องคู่จากแบรนด์ Ziess และการรับผิดชอบระบบหลังการขายที่ค่อนข้างชัวร์ว่าไม่ทอดทิ้งแน่นอน

ข้อเสีย:

หน้าจอขนาด 5.3 นิ้ว อาจจะดูเล็กไปหน่อยสำหรับเครื่องระดับเรืิอธง และความเป็น Pure Android ที่ไม่มีฟังก์ชั่นอะไรพิเศษ อาจจะมีคนชอบแต่ก็เป็นข้อเสียเปรียบสำหรับผู้ใช้ด้วยเช่นกัน เพราะจะไม่ได้สิทธิพิเศษ แอพหรือฟังก์ชั่นอะไรให้เลย

คะแนนจากเรา
คะแนนจากสมาชิก
ใส่คะแนนของคุณ
คุณสมบัติและฟังก์ชั่น
70%
77%
วัสดุและงานประกอบ
85%
86%
ประสิทธิภาพ
92%
88%
ความคุ้มค่าต่อราคา
75%
81%
บทสรุป:

ตัวเครื่องภายนอกเรียบง่าย แต่ข้างในร้อนแรงและครบครันครับ วัสดุและมาตรฐานการผลิตระดับสูง สเปคประมวลผลแรง หน้าจอคมชัด ใช้ซอฟท์แวร์ระบบใหม่ที่พร้อมได้รับการอัพเดทได้ไกลในอนาคต มีลูกเล่นของการบันทึกภาพและเสียงที่ฉลาดและมีคุณภาพสูง

เป็นเครื่องที่ครบทั้งคุณภาพภายนอก คุณภาพสเปคภายใน และคุณภาพของระบบที่จะให้คุณใช้งานได้ยาวนาน ในราคาเปิดตัวที่ไม่สูงเลยครับ

81%
คะแนนจากเรา
83%
คะแนนจากสมาชิก
87คะแนนวิจารณ์
คุณได้ให้คะแนนแล้ว

Nokia 8 ขนาดชื่อรุ่นก็แสนจะธรรมดาซะเหลือเกินครับ และจะบอกตรงๆ ในเรื่องของหน้าตาตัวเครื่องก็ธรรมดามาก ไม่มีอะไรแปลก ไม่ใหม่ การดีไซด์ไม่แหวกแตกต่าง ทุกอย่างภายนอกแรกพบสบตากันเป็นไปตามมาตรฐาน แต่งานแบบนี้แหละครับ คือ Nokia ในยุคสมาร์ทโฟน Android

Nokia 8 เป็นสมาร์ทโฟนที่ดูภายนอกแบบแว๊บๆ จะรู้สึกได้ถึงความเป็นบิสซิเนสโฟนเรียบๆ ไม่มีอะไรที่จะสะท้อนภาพความสนุกและความแปลกใหม่เหมือนเครื่องรุ่นใหญ่ค่ายอื่นๆ แบบที่นิยมออกทำออกมากันในปัจจุปัน

แต่เมื่อไล่ส่องตัวเลขสเปคภายในไม่ธรรมดาเลยนะครับ ระดับท็อปของตลาดแบบไม่ต้องสงสัย ตั้งแต่เรื่องมาตรฐานการผลิต วัสดุงานประกอบ จอภาพ ประสิทธิภาพการประมวลผล และคุณภาพของกล้องถ่ายภาพเลนส์คู่จาก Zeiss เครื่องแรกของโลก

ในหน้าตาอันแสนจะธรรมดาแต่ว่ามาพร้อมกับหน้าจอความละเอียด QuadHD คมกริปบาดลูกตา ตัวเครื่องขึ้นรูปด้วยอลูมิเนียมซีรี่ย์ 6,000 แกร่ง ไร้รอยต่อ รองรับสองซิมการ์ดแบบ Dual Active ความสว่างสดใสระดับ 700 nit

ลำโพงตัวเครื่องเสียงดังมาก แต่เสียงออกแหลม เปิดสุดแสบหูอยู่เหมือนกันเวลาเล่นเกม

งานประกอบมาตรฐานสูง ไม่แปลกตาแต่เนี๊ยบ เป็นมิตรกับมือในเวลาถือมากๆ ไม่คมไม่บาด ไม่มีรอยสะดุด ลูบไล้เนียนยังกับผิวสตรี ^^ ปุ่มโฮมหน้าเครื่องที่พร้อมใช้เป็นจุดสแกนลายนิ้วมือ พอร์ตใต้เครื่องเป็น USB C ด้านหลังเครื่องเราจะพบกับชื่อ Nokia ที่ตอนนี้ได้กลับมาอยู่คู่กับ Zeiss อีกครั้งแล้วครับ

แกะกล่อง Nokia 8

การใช้งานภายใน

สเปคภายในไม่ธรรมดาเหมือนหน้าตาภายนอกเลยครับ เพราะร้อนแรงระดับท็อป เล่นเกมไหลลื่นปรู๊ดปร๊าดสุดๆ หน่วยประมวลผล Snapdragon 835  แรม 4GB หน่วยความจำ 64GB มาพร้อมกับระบบแสียง OZO Audio จากไมค์บันทึกเสียงรอบตัวที่มีถึง 3 ตัวด้วยกัน

ระบบใช้ Android 7.1.1 ในวันจำหน่าย และกล้ารับประกันการอัพเดทระบบในอนาคตได้ไกล ได้อัพเดทไว หน้า UI เรียบง่ายแบบ Pure Android บริสุทธิ์แท้ 99.99% แต่ด้วยความเป็น Pure Android ทำให้ Nokia 8 มีฟังก์ชั่นและแอพพลิเคชั่นที่เป็นของตัวเองน้อยครับ ส่วนใหญ่เป็นความสามารถในด้านฮาร์ดแวร์และการใช้งานที่ถูกเสริมเพิ่มเติมจากปกติออกไปซะมากกว่า

เช่นความสามารถ OZO Audio ที่มีใน Nokia 8 จะช่วยเราในขณะทำการบันทึกเสียงหรือวีดีโอให้ได้เสียงที่มีคุณภาพ มีทิศทาง และมีความชัดเจนมากกว่าสมาร์ทโฟนรุ่นปกติตัวอื่นๆ ครับ มันจะทำงานร่วมกันกับไมค์ทั้งสามตัวรอบเครื่อง เพื่อคัดเสียงที่สมควรจะโฟกัสลงในไฟล์ และระบุทิศทางได้แม่นยำกว่าเดิม มาลองรับชมคลิปตัวอย่างของ OZO Audio จาก Nokia กันครับ

นอกจากนั้นแล้ว ก็ยังมีฟังก์ชั่น Glance Screen ที่ตอนนี้กับมาอยู่ในเครื่องของ Nokia แล้วครับ เป็นระบบการแจ้งเตือนบนหน้าจอได้แม้ในขณะหน้าจอปิด

การที่ฟังก์ชั่นของเครื่อง Nokia มีมาน้อย ก็เป็นข้อดีในเรื่องที่ไม่เปลืองพื้นที่หน่วยความจำเวลาที่เราได้เครื่องมาใหม่ๆ และส่งผลให้ทาง Nokia ทำงานง่าย ต่อการพัฒนาระบบเพื่อปล่อยการอัพเดทให้กับเราในอนาคตนั้นเองครับ

หน้าจอแสดงผลขนาด 5.3 นิ้ว แต่ความละเอียดระดับ QuadHD ความคมชัดนั้นคมกริบครับ แต่ก็ส่งผลให้ตัวไอคอนและตัวหนังสือโดยรวมบนหน้าจอเล็กลง แต่ไม่ต้องห่วงว่าจะเล็กจนมองหรืออ่านตัวอักษรลำบาก เพราะมันสามารถขยายขนาดให้เพียงพอต่อการมองเห็นได้อย่างสบายๆ อยู่ครับ

หลายคนอาจจะชอบหน้าจอขนาดมาตรฐานนิยม 5.5 นิ้ว และห่วงว่าหน้าจอ 5.3 นิ้ว ของ Nokia 8 จะเล็กเกินไปหรือไม่ ตามความรู้สึกในการใช้งานของผมที่ใช้เครื่องหน้าจอ 5.5 นิ้วมาตลอด ไม่มีผลนะครับ ไม่ค่อยรู้สึกถึงความต่างในขณะใช้งาน แต่เรื่องนี้ทดสอบความพึงพอใจของตัวเองได้ง่ายๆ ด้วยการไปลองใช้ก่อนการตัดสินใจอีกทีนะครับ ไม่ชอบก็อย่าฝืน เพราะเรื่องขนาดหน้าจอที่เราพอใจเป็นสิ่งสำคัญอันดับต้นๆ เลย

ผลทดสอบต่างๆ

การจับสัญญาณ GPS ว่องไว แม่นยำ ใช้นำทางกับแอพนำทางแบบออฟไลน์ได้เลยครับ

แบตเตอรี่ของเครื่อง Nokia 8 จัดสรรพลังงานได้ดีครับ แบตไม่ใหญ่ไม่เล็ก แต่ด้วยความละเอียดหน้าจอสูงพร้อมใช้หน่วยประมวลตัวแรง แต่สามารถใช้งานได้ยาวนานเต็มวันแบบนี้ ถือว่าระบบยอดเยี่ยมครับ แน่นอนว่าด้วยสเปคระดับบนสุดของเครื่อง Android การดูหนังความละเอียดสูง และการเล่นเกมกราฟิคสูง ทำได้ไหลลื่น 100% ครับ

กล้องถ่ายภาพ

จุดเด่นที่ถูกพูดถึงมากที่สุดของเครื่อง Nokia 8 ก็คือเรื่องของกล้องถ่ายภาพ เพราะว่านี่เป็นเครื่องแรกของ Nokia ที่ได้ทีมดูแลจาก Zeiss เข้ามาช่วยพัฒนาตัวกล้องของเครื่องทั้งกล้องหน้าและกล้องหลัง แถมมันยังเป็นเครื่องกล้องคู่เครื่องแรกของทาง Nokia อีกด้วย ฉะนั้นถือว่าด้านการถ่ายภาพใน Nokia 8 เป็นการพัฒนาครั้งใหญ่เลยครับ

Zeiss ได้เข้ามาดูแลระบบโมดูลกล้องและเลนส์ให้กับ Nokia 8 แบบเต็มตัว พร้อมตีตรายี่ห้อเอาไว้เป็นลายเซ็นชัดเจน ซึ่ง Nokia 8 เอง นอกจากจะพัฒนากล้องในเรื่องของตัวฮาร์ดแวร์แล้ว ก็ยังพัฒนาตัวซอฟท์แวร์การใช้งานกล้องมาใหม่ยกพวงด้วยครับ ทั้งในการถ่ายภาพ และการถ่ายวีดีโอ

การถ่ายภาพของเครื่อง Nokia 8 เราจะสามารถควบคุมการใช้งานเซนเซอร์เลนส์คู่ของมันได้แบบอิสระ โดยจะเลือกใช้เซ็นเซอร์คู่ หรือเลือกใช้เซนเซอร์ตัวใดตัวหนึ่งเพียงตัวเดียวก็ได้ จะถ่ายภาพด้วยเซนเซอร์เลนส์สี RGB หรือจะใช้เซนเซอร์ขาวดำแบบ Monochrome ก็สามารถเลือกได้ในหน้า UI กล้องเลยครับ

เกาะประเด็น:  รีวิว OPPO A83 2018 64GB คุ้มด้วยราคาฉลองครบรอบ 10 ปี ถูกแล้วถูกลงได้อีก

ในการใช้งานกล้องแบบคู่ เราจะสามารถเปิดโหมด Live Bokeh ซึ่งเป็นโหมดสำหรับการควบคุมการชัดลึกชัดตื้นของภาพ ซึ่งเป็นโหมดสำคัญของเครื่องกล้องคู่ที่ต้องมีนั้นเองครับ ปรับความชัดลึกชัดตื่นได้ทั้งก่อนถ่ายและหลังการถ่าย

ซึ่งฟังก์ชั่น Live Bokeh ของ Nokia 8 ในวันนี้ ยังดูเหมือนจะมีทั้งข้อดีที่พิเศษกว่าใคร และข้อติที่ควรพัฒนาอยู่ด้วยครับ

ข้อดีของ Live Bokeh ก็คือ ภาพที่ถูกถ่ายด้วยฟังก์ชั่น Live Bokeh จะสามารถนำมาปรับแต่งความชัดลึกชัดตื่นได้จากแอพพลิเคชั่น Google Photo ที่เป็นแอพจัดการภาพพื้นฐานของระบบ Android ที่มีในเครื่อง Nokia 8 ได้โดยตรง ซึ่งทำให้เราใช้งานการจัดภาพได้ด้วยแอพ Google Photo เพียงแอพเดียวเลยครับ

ส่วนข้อที่ควรพัฒนา คือในขณะที่เราบันทึกภาพในโหมด Live Bokeh การควบคุมความชัดลึกและการจำลองภาพชัดลึแบบเรียลไทม์ ที่แสดงให้เราเห็นก่อนการถ่าย ยังไม่แม่นยำชัดเจนตามผลลัพท์ที่ได้จริงหลังการถ่ายครับ บางครั้งก่อนถ่ายเราอาจจะเห็นผลลัพท์ของการละลายหลังแบบแปลกๆ ไม่แม่นยำ แต่พอมากดดูภายหลังสวยซะงั้น! เหมือนจะเป็นข้อเสีย แต่ส่วนใหญ่จะได้ผลลัพท์เป็นภาพที่ดีกว่าที่เราเห็นก่อนถ่ายครับ มันจะกะลำบากสักหน่อยในเวลาถ่ายจริงเท่านั้น

แต่ก็ถือว่าตัว กล้องคู่ของ Nokia 8 ทำงานได้ดีครับ ซึ่งตามความเห็นของผม ตัวระบบกล้องคู่ของ Nokia จะจับตัวบุคคลได้คมกว่าจับวัตถุทั่วไปครับ

นอกจากกล้องคู่แล้ว ฟังก์ชั้นการถ่ายภาพของ Nokia 8 ยังมีลูกเล่นที่เรียกว่า Dual Sight ซึ่งเป็นการถ่ายภาพและวีดีโอแบบใช้กล้องหน้าและกล้องหลังได้พร้อมกัน การถ่ายภาพสองกล้อง ทำให้เราได้ภาพที่ไม่ใช่เป็นแค่การเซลฟี่ แต่เป็น Bothies หรือการเก็บบรรยากาศของสถานที่ในมุมตรงข้ามด้วยกล้องหลังไปได้พร้อมกัน

ซึ่งฟังก์ชั่นนี้จะรองรับกับการถ่ายวีดีโอด้วยนะครับ เราสามารถบันทึกวีดีโอด้วยกล้องหน้าและกล้องหลังพร้อมทั้งยังทำการไลฟ์สดแบบ Bothies ขึ้นบน Facebook Live และ Youtube ได้ด้วย ซึ่งถือว่าเป็นแนวใหม่ของการถ่ายทอดวีดีโอที่เห็นภาพจากทั้งสองทางพร้อมกันครับ

ตัวอย่างภาพถ่ายจาก Nokia 8 ในหลายสภาพแสง

สรุปท้ายรีวิว

ตัวเครื่องภายนอกเรียบง่าย แต่ข้างในร้อนแรงและครบครันครับ วัสดุและมาตรฐานการผลิตระดับสูง สเปคประมวลผลแรงสุดๆ ผลคะแนนทดสอบเกือบแสนแปดถือว่าไม่ธรรมดา หน้าจอคมชัด ใช้ซอฟท์แวร์ระบบใหม่ที่พร้อมได้รับการอัพเดทได้ไกลในอนาคต มีลูกเล่นของการบันทึกภาพและเสียงที่ฉลาดและมีคุณภาพสูง

เป็นเครื่องที่ครบทั้งคุณภาพภายนอก คุณภาพสเปคภายใน และคุณภาพของระบบที่จะให้คุณใช้งานได้ยาวนาน ในราคาเปิดตัวที่ไม่สูงเลยครับ

 
แสดงความคิดเห็น