ข้อมูลเบื้องต้น:
แบรนด์

SONY XPERIA XA1 ULTRA

ระบบปฏิบัติการ

Android™ 7.0 (Nougat)

ราคาเปิดตัว

13,990 บาท

ขนาดหน้าจอ

6 นิ้ว

ความละเอียด

Full HD 1080p

การเชื่อมต่อ

รองรับ microSDXC (สูงถึง 256GB)
Dual SIM Dual Stand-By
A-GNSS (GPS + GLONASS)2
WiFi Miracast
เทคโนโลยีไร้สาย Bluetooth® 4.2
Google Cast
NFC
USB Type-C™

กล้อง หลัก/รอง

กล้องหลัง 23MP Exmor RS™ ขนาด 1/2.3 นิ้ว
กล้องหน้า 16MP Exmor R f2.0 OIS (ตัวลดภาพสั่นแบบออฟติคอล)

หน่วยประมวลผล

MediaTek Helio P20 Octa Core 64 บิต (Quad Core 2.3GHz + Quad Core 1.6GHz)

หน่วยความจำภายใน

64GB

แรม

4GB

แบตเตอรี่

2700 mAh
Qnovo Adaptive Charging

ขนาด / น้ำหนัก

165 x 79 x 8.1 มม.
หนัก 188 กรัม

ข้อดี:

จอไร้ขอบซ้ายขวาทำให้เป็นเครื่องหน้าจอขนาด 6 นิ้วที่กว้างไม่มาก ถือจับง่าย หน้าการใช้งานออกแบบสวย ให้หน่วยความจำมาเยอะ 64 GB

ข้อเสีย:

ไม่มีที่สแกนลายนิ้วมือ เนื้อที่บนและใต้หน้าจอออกแบบให้เหลือพื้นที่เยอะไปหน่อย

คะแนนจากเรา
คะแนนจากสมาชิก
ใส่คะแนนของคุณ
คุณสมบัติและฟังก์ชั่น
85%
77%
วัสดุและงานประกอบ
80%
80%
ประสิทธิภาพ
77%
83%
ความคุ้มค่าต่อราคา
70%
80%
บทสรุป:

เครื่องสวยงามตามสไตล์ Sony ครับ บางคนว่ามันงามมาก บางคนว่ามันทรงแปลกๆ เรื่องการออกแบบตัดสินด้วยตัวคุณเอง แต่ด้านตัววัสดุและงานประกอบยอดเยี่ยมครับ แน่นหนาดูมีราคา หน้าจอไร้ขอบซ้ายขวาทำให้ดูดีและสะดวกเวลาถือใช้งานเพราะเครื่องไม่กว้าง ในขณะใช้งานแนวนอนก็จะรู้สึกว่าภาพมันเต็มตา ซอฟท์แวร์ระบบแน่นใช้งานไม่นานก็รู้สึกได้ มีหน้า UI และแอพพลิเคชั่นที่เป็นแบบเฉพาะตัวของ Sony กล้องถ่ายภาพอยู่ในเกณฑ์ดี ติดอยู่ข้อเดียวที่ผมว่า ราคาขนาดนี้มันควรจะมีที่สแกนลายนิ้วมือมาให้ด้วย

78%
คะแนนจากเรา
80%
คะแนนจากสมาชิก
30คะแนนวิจารณ์
คุณได้ให้คะแนนแล้ว

Sony XPERIA XA1 Ultra สมาร์ทโฟนหน้าจอใหญ่ขนาด 6 นิ้วตัวล่าสุดจากแบรนด์อารยธรรม ที่เปิดจำหน่ายในประเทศไทยแล้วในช่วงนี้ครับ ซึ่งมีจุดเด่นในเรี่องของจอแสดงผลขนาดใหญ่แบบไร้ขอบจอซ้ายขวา

ตัวเครื่องภายนอกก็เป็นไปตามสไตล์การออกแบบของ Sony ในช่วงหลังเลยครับ ไร้ขอบจอซ้ายขวาแต่ทว่าขอบจอด้านบนและด้านล่างจะเว้นที่ไว้เยอะมาก รูปทรงโดยรวมก็ถือว่าสวยงามและมีการออกแบบที่เป็นเอกลักษณ์ของแบรนด์อย่างชัดเจนครับ เรียบๆ เกลี้ยงๆ ทั้งด้านหน้าและด้านหลัง

เป็นเครื่องหน้าจอหกนิ้วที่เวลาถือใช้งานจับถนัดมากครับ เพราะว่าตัวเครื่องไม่กว้าง ออกแนวทรงยาวถือใช้งานมือเดียวพอได้ เพราะขอบจอซ้ายขวาไม่มี ขนาดเครื่องในด้านกว้างโดยรวมจึงมีขนาดพอๆ กับเครื่องหน้าจอ 5.5 นิ้วโดยทั่วไปครับ

สิ่งหนึ่งที่ขาดหายไปสำหรับเครื่อง XPERIA XA1 Ultra นั้นก็คือ มันเป็นเครื่องราคาเกินหมื่นที่ไม่มีที่สแกนลายนิ้วมือ ถือว่าเป็นแนวทางที่ขัดกับกระแสมากครับ XPERIA XA1 Ultra เป็นเครื่องที่ไม่มีปุ่มโฮม ใช้ปุ่มแบบทัชสกรีนบนหน้าจอในการสั่งงานเป็นหลัก

ด้านข้างเครื่องมีปุ่มพาวเวอร์เป็นสีเงินเด่น ขอบเครื่องเจียตัดขอบทั้งบนและล่างตัดกับสีตัวเครื่องชัดเจน มีปุ่มลดเสียงเพิ่มเสียง และปุ่มชัตเตอร์กล้องถ่ายภาพซึ่งเป็นปุ่มแบบสองจังหวะเหมือนชัตเตอร์กล้องจริงๆ กดเบาๆ เพื่อการจับโฟกัส และกดลงหนักเพื่อถ่ายภาพ เราสามารถใช้ปุ่มชัตเตอร์เป็นปุ่มทางลัดเพื่อเข้าโหมดกล้องได้ด้วยแม้ในขณะที่หน้าจอยังปิดอยู่โดยการกดค้างไว้ครับ

พอร์ตใต้เครื่องใช้เป็น USB type-C มีลำโพงอยู่ด้านล่างให้เสียงดี แต่เสียงไม่ดังมากครับ

รองรับสองซิมการ์ดซึ่งถาดใส่ซิมสามารถใช้เล็บแกะออกมาได้ครับไม่ต้องใช้เข็มจิ้มซิม มีถาดใส่ซิมสองสล็อตแยกออกจากช่องใส่ Micro SD Card ต่างหาก ตัวเครื่อง XPERIA XA1 Ultra รองรับระบบ Dual sim Dual Stand-by ครับ เชื่อมต่อสัญญาณ 4G และอีกหนึ่งซิมแสตนด์บาย 3G ไปได้พร้อมๆ กัน

การใช้งานภายใน

จากการทดสอบใช้งาน รู้สึกได้เลยว่าระบบภายในของ XPERIA XA1 Ultra นั้นทำมาดีมากครับ Sony ทำซอฟท์แวร์ออกมาแน่นมาก ใช้งานแล้วรู้สึกถึงประสิทธิภาพที่จะไม่งอแงใส่เราง่ายๆ โดยชุดประมวลผลของตัว XPERIA XA1 Ultra จะใช้เป็น MediaTek Helio P20 Octa Core 64 บิต (Quad Core 2.3GHz + Quad Core 1.6GHz) ทำงานร่วมกับแรมขนาด 4GB บนระบบ Android 7.0 Nougat

ระแบบแน่นมาก ตอบสนองไว เมื่อเริ่มใช้งานก็รู้สึกได้เลยครับ

เกาะประเด็น:  รีวิว Samsung Galaxy A6 และ A6+ บอดี้โลหะ จอใหญ่ ราคาไม่แพง

หน้า UI ของ Sony มีความเป็นตัวเองสูงมาก ซึ่งเชื่อว่ามีแฟนๆ ที่ชื่นชอบสมาร์ทโฟนของ Sony เพราะการออกแบบ UI ไม่น้อยเลยครับ แอพพลิเคชั่นต่างๆ ที่ให้มามีหน้าตาน่าใช้ และ Sony เป็นหนึ่งแบรนด์สมาร์ทโฟนที่มีบริการเสริมและแอพพลิเคชั่นพิเศษของตัวเองเยอะมากเป็นอันดับต้นๆ ของโลกเลยทีเดียว

แอพเล่นเพลง เล่นหนัง แอพอ่านข่าวทำออกมาได้น่าใช้ครับ มีแอพ What’s New แนะนำแอพและเกม เป็นแหล่งรวมความบันเทิงครบในที่เดียว พร้อมธีมใช้งานมากมาย ต้องยอมรับการออกแบบของทาง Sony เลยครับ ทำออกมาได้สวยเด็ดขาดมาก

แม้ผลคะแนนทดสอบผ่านแอพ Benchmark ของ XA1 Ultra จะออกมาไม่สูง แต่ประสิทธิภาพของเครื่องโดยรวมสูงกว่าการประมาณการจากตัวเลขผลทดสอบครับ การเล่นเกมและการดูภาพยนตร์ความละเอียดสูงผลออกมาลื่นไหลครับ เล่น ROV ได้แบบสบาย ทดสอบกับเกมกราฟิกสูงอย่าง HIT ยังเล่นได้ลื่นในระดับน่าพอใจเลยครับ

และเมื่อเราใช้ XPERIA XA1 Ultra ในแนวนอน ด้วยรูปทรงหน้าจอที่ไร้ขอบแบบนี้ ทำให้รู้สึกว่ามันสวยงามกว่าแนวตั้งมากเลยครับ เต็มตาเวลาเปิดคลิปหรือเล่นเกมในแนวนอนมากๆ

ระบบ Dual sim Dual Stand-by สามารถเซ็ตค่าการรับคลื่น 4G และ 3G ของทั้งสองซิมได้ในการตั้งค่า

ผลทดสอบต่างๆ 

การจับสัญญาณ GPS ทำได้ไวครับ จับสัญญาณได้แม้อยู่ในรถหรือในอาคาร

แบตเตอรี่ขนาด 2,700 mAh บนเครื่องขนาดหน้าจอ 6 นิ้ว ตอนแรกผมคิดว่ามันน่าจะเป็นเครื่องที่แบตหมดเร็วมากแน่ๆ แต่ว่าจากที่ทดสอบใช้งานมา ในเรื่องของแบตเตอรี่ก็นับว่าไม่ใช่จุดอ่อนครับ แบตอาจจะไม่อึดระดับเป็นจุดขายแต่ก็สามารถใช้งานได้ตั้งแต่เช้าจนหมดวันได้เช่นกัน ซึ่งจากกราฟที่เห็น ในแต่ละวันผมเปิดหน้าจอใช้งานรวมกันไม่ต่ำกว่า 5 ชั่วโมง มันก็ยังอยู่กับผมได้จนถึงบ้านครับ

กล้องถ่ายภาพ

XPERIA XA1 Ultra เป็นเครื่องที่เอาเซ็นเซอร์จากกล้องรุ่นใหญ่ในอดีต Z5 มาใช้ครับ Exmor RS ความละเอียด 23 ล้านพิกเซล ขนาดเซ็นเซอร์ 1/2.3” รูรับแสง F2.0  Hybrid Autofocus โฟกัสไวครับ ความละเอียดของภาพใหญ่มาก แต่บางทีก็โฟกัสหลุดเหมือนกัน มีโหมดถ่ายภาพสนุกใส่เข้ามาให้เยอะครับ

เกาะประเด็น:  รีวิว OPPO F7 ถ้าชอบจอใหญ่ กล้องชัด จัดได้เลย

ตัวอย่างภาพถ่าย

กล้องหน้า 16 ล้านพิกเซล พร้อมระบบกันสั่น OIS เดินไปเซลฟี่ไปภาพก็ยังชัดได้ครับ

สรุปท้ายรีวิว

เครื่องสวยงามตามสไตล์ Sony ครับ บางคนว่ามันงามมาก บางคนว่ามันทรงแปลกๆ เรื่องการออกแบบตัดสินด้วยตัวคุณเอง แต่ด้านตัววัสดุและงานประกอบยอดเยี่ยมครับ แน่นหนาดูมีราคา หน้าจอไร้ขอบซ้ายขวาทำให้ดูดีและสะดวกเวลาถือใช้งานเพราะเครื่องไม่กว้าง ในขณะใช้งานแนวนอนก็จะรู้สึกว่าภาพมันเต็มตา ซอฟท์แวร์ระบบแน่นใช้งานไม่นานก็รู้สึกได้ มีหน้า UI และแอพพลิเคชั่นที่เป็นแบบเฉพาะตัวของ Sony กล้องถ่ายภาพอยู่ในเกณฑ์ดี ติดอยู่ข้อเดียวที่ผมว่า ราคาขนาดนี้มันควรจะมีที่สแกนลายนิ้วมือมาให้ด้วย
แสดงความคิดเห็น