คุณกำลังอ่าน
รีวิว Nintendo Switch เครื่องเกมคอนโซลที่พกได้ ไอเดียดี แต่มีหลายข้อเสียที่ยังขัดใจ

รีวิว Nintendo Switch เครื่องเกมคอนโซลที่พกได้ ไอเดียดี แต่มีหลายข้อเสียที่ยังขัดใจ

Noppinij
review nintendo switch

เปิดขายอย่างเป็นทางการกันแล้ว Nintendo Switch ก็เป็นความยิ่งใหญ่อีกครั้งหนึ่งของวงการเกมและความเป็น Nintendo ครับ หลังจากได้สัมผัสบอกเลยว่า นี่คือเครื่องเกมที่คงมีแต่ค่ายนี้เท่านั้นแหละที่คิดขึ้นมาได้ และทำออกมาให้ผู้ที่ชื่นชอบการเล่นเกมได้สัมผัสกันจริง

Nintendo Switch เป็นเครื่องเกมไอเดียแหวกแนว ซึ่งเป็นลูกผสมระหว่างเครื่องเกมพกพาและเครื่องคอนโซลสำหรับต่อภาพขึ้นจอทีวี ในยามเป็นเครื่องเกมพกพาก็เป็นเครื่องที่มีประสิทธิภาพสูงมาก และในฐานะเป็นเครื่องเกมคอนโซลก็เป็นเครื่องที่เราพกไปเล่นได้ทุกที่ แค่แนวคิดนี้คนเล่นเกมก็ร้อง “ว๊าว” กันแล้วละครับ แต่ในการใช้งานจริงก็ต้องยอมรับว่า แม้จะพบข้อดีที่ทำให้หลงรัก แต่ก็เจอกับข้อเสียที่ยังขัดใจกันอยู่เช่นกัน มีอะไรกันบ้าง มาดูกันดีกว่าครับ

ข้อดีข้อเสียตัวเครื่อง Nintendo Switch[section label=”ข้อดีข้อเสียตัวเครื่อง Nintendo Switch” anchor=”body “]

ตัวเครื่อง Nintendo Switch วัสดุหลักเป็นพลาสติกครับ หน้าตาคล้ายๆ กับอุปกรณ์แท็บเล็ตขนาดหน้าจอ 6.2 นิ้ว (ความละเอียด 1280×720 พิกเซล) ทำหน้าที่เป็นทั้งตัวประมวลผลหลัก, ที่ใส่ตลับเกม, มีหน้าจอแสดงผลในตัว เป็นศูนย์กลางของการเชื่อมต่อกับทุกๆ อย่าง ตัวเครื่องมีขนาดที่ค่อนข้างหนาและหนักเมื่อเทียบกับแท็บเล็ตแบบปกติโดยทั่วไป  (หนาประมาณครึ่งนิ้ว และหนักประมาณ 320 กรัม) แต่มันก็สุดยอดมากเมื่อคิดจากว่าภายในเครื่องมันมีอะไรใส่เข้ามาอยู่บ้าง เพราะเจ้า Nintendo Switch มีพัดลมระบายความร้อนฝังอยู่ในตัวของมันด้วยนะครับ (ทำงานได้เงียบ) จุดเด่นแรกก็คงเป็นเรื่องที่ Nintendo สามารถย่อส่วนขนาดเครื่องเกมคอนโซลลงมาเหลือตัวแค่นี้ได้น่าประทับใจครับ

แต่ข้อเสียในด้านตัวเครื่องก็คือวัสดุที่เลือกนำมาใช้บางชิ้นส่วนดูแย่มาก โดยเฉพาะเจ้าขาตั้งด้านหลังตัวเครื่อง ที่ทั้งเล็กและบาง ดูอ่อนแอ และที่สำคัญการออกแบบตำแหน่งขาตั้งที่เอียงไปทางด้านข้าง บวกกับความเล็กความบาง ความมั่นคงจึงน้อย เครื่องจะล้มเอาได้ง่ายๆ ถ้าเผลอไปวางพื้นผิวที่ไม่ค่อยเรียบครับ

วัสดุของอุปกรณ์ในส่วนอื่นๆ ก็ดูไม่ค่อยจะแข็งแรงครับ ยิ่งเมื่อคิดว่ารูปแบบการใช้งานของมันคือการสลับสับเปลี่ยน ถอดเข้าถอดออก ก็กลัวว่าจะทนทานการใช้งานไม่ได้มากสักเท่าไหร่ ยิ่งถ้าเป็นเครื่องที่นำไปให้เด็กใช้งานด้วยแล้วก็ยิ่งน่าห่วงอยู่ครับ และจะบอกว่า มันเป็นรอยได้ง่ายมากๆ เลยละครับ (ซื้อฟิล์มมาติดหน้าจอกันซะด่วนเลย)

ใต้ขาตั้งมีที่ใส่ Micro SD card เพิ่มหน่วยความจำได้สูงสุด 2TB

หน้าจอเป็นแบบทัชสกรีน จะพิมพ์ข้อความหรือเลือกรายการใดบนหน้าจอ ก็สามารถใช้นิ้วจิ้มได้เลย ตอบสนองไวไม่ต่างจากสมาร์ทโฟน

พอร์ตเชื่อมต่อและชาร์จไฟสำหรับตัวเครื่อง Nintendo Switch จะใช้พอร์ตแบบ USB Type C ครับ ซึ่งเราสามารถใช้ร่วมกับสายของสมาร์ทโฟนที่ใช้ USB-C ได้เลยครับ แต่แนะนำว่าควรช